Menu
Running with Lien

Review bột recovery Tailwind – giải pháp phục hồi sớm cho người chạy trail

…Và vì nhận thấy vai trò của Tailwind như vậy, từ đó tôi tự tin hẳn và tin dùng cho cả các buổi tập ở núi Dinh về sau. Cũng vì khám phá ra điều này, tôi nghĩ rằng nên chia sẻ rộng thêm cho mọi người cùng được biết đến để việc chạy trail ít “hành xác hơn”. Thay vào đó sẽ là thời gian tận hưởng cảnh quan trên cung đường và niềm vui say do chạy bộ mang lại.

Chuyện kể rằng…

Tôi từng nghe đến Tailwind đã lâu nhưng mãi đến giải Techcombank 2019 thì mới tiếp xúc và dùng thử lần đầu tiên. Ấy là lúc tình cờ đi lấy BIB, gặp anh bác sĩ – ultra runner Hà Chuối và được “dụ” mua một lốc Tailwind bao gồm bột endurace, bột recovery và cả gel điện giải. (Thực tế trước đó tôi định dạo qua mấy booth sản phẩm khác để mua gel và viên điện giải xài cho race).

Mặc dù đó là một giải chạy road và Tailwind không giúp gì nhiều (vì tôi chưa dùng đến bột endurace mà chỉ dùng recovery sau race – uống hơi muộn). Nhưng kể từ đây, tôi bắt đầu nghĩ đến chuyện “test” công dụng của Tailwind để áp dụng cho các race tới.

Phần vì các loại recovery khác có mùi vị khó uống, phần vì tôi từng bắt gặp idol Hà Chuối dùng nó pha với sữa chua sau một buổi tập nặng cuối tuần như một thức uống không thể thiếu nên tôi… sinh nghi. Chắc anh dùng món này hoài hoài nên mới finish cự ly 100km dễ như ngóe từ khi còn rất ít người finish cự ly này. Thế là tôi định bụng 1 lúc nào đó sẽ tìm đến Tailwind để thử xem mới được.

Đã có dịp nói chuyện với anh nhiều lần về các vấn đề liên quan tới sức khỏe, dinh dưỡng và thấy anh luôn tìm hiểu rất kỹ mọi thứ đầy say mê; khi giải thích về vấn đề gì đó thì luôn kiếm sách đọc để kiểm tra lại kiến thức cho chắc chắn trước khi trả lời, nên tôi rất tin tưởng. Có thắc mắc gì về vấn đề dinh dưỡng và phục hồi, tôi vẫn thường xin tham vấn từ anh.

Nói là vậy nhưng ban đầu mới làm quen với món này, tôi chưa thực sự hiểu rõ được thành phần, công dụng của từng sản phẩm cụ thể. Lúa đến độ không thể hiểu nổi bột recovery và bột endurace khác nhau ở điểm nào vì uống thấy cũng same same. Vả lại tôi sẽ không thể hiểu rõ hay tự tin là mình hiểu rõ – nếu chưa dùng một thời gian đủ lâu.

Cuối cùng sau mấy bận tập leo cầu thang (nặng), tập xong đuối như trái chuối, người mỏi nhừ, 2 chân rụng rời (bằng đi chạy ở Dinh 20km liên tục) nên tôi đã dùng recovery của Tailwind làm cứu cánh. Và uống xong tôi thấy hồi phục nhanh hơn, đi lại bình thường, mất hẳn cảm giác “bần thần” do bị “vắt sức” từng có trước đây. (Tôi có thử vài loại recovery khác nhưng hương vị không hợp lắm nên toàn… trốn uống, và kết quả là cơ thể lê lết).

Sau vài lần dùng để phục hồi cho các bài tập leo cầu thang, tôi tin tưởng và quyết định dùng Tailwind làm con bài cho mình trong giải chạy Cầu Đất Farm Ultra Trail 2020 ngay sau Tết.

Hôm đó ra Sala tập, gặp anh Trần Đình Minh Anh của AR Saigon chỉ cho mẹo đổ bột recovery /endurace sẵn vô một loạt các chai để sẵn trong vest nước. Cứ đến check point là pha uống (thì mới kịp và đỡ mất thời gian vì cho bột này vào chai khó, dễ bị đổ ra ngoài, uổng). Vậy là 2 mắt tôi sáng rực rỡ. A, hóa ra chiêu (thường dùng) của người anh đã hoàn thành Full Ironman ở Úc một cách anh dũng (khi bị té xe, máu me từa lưa trong race) này là vậy!

Và như mọi người đã biết, trong giải Cầu Đất Farm Ultra Trail 2/2/2020, tôi về đích với thành tích 10h43 phút cho cự ly 55km. Sự thực là hôm ấy (ngoại trừ phải uống 1 viên giảm đau giữa đường) tôi khá nhàn nhã và vẫn rất tươi tắn khi thấy finishline, năng lượng vẫn còn dư giả lắm (Hay do bệnh sống ảo vì có camera nhỉ :)))).

Tham gia giải Cầu Đất Ultra Trail Farm cự ly 55km. Và đây là những giây phút thảnh thơi lúc cách finish line khoảng 500m

Về đích với cây gậy organic thần thánh “lụm” được ở km số 48 😀

Kết quả này, so với bản thân tôi trước đó mà nói thì khá bất ngờ, vì sau cái lần đi núi Dinh vào đầu tháng 3/2019 thì mãi tới ngày 26/1/2020, tôi mới đi train núi Dinh 1 lần (khoảng 1 tuần trước race). Dù nhờ có 4 buổi tập leo cầu thang khó nhằn cùng chế độ dinh dưỡng bình thường khá tốt trong tháng 1/2020, thì tôi cũng không thể phủ nhận tác dụng hỗ trợ của Tailwind mang đến.
Có thể nói 50% sức lực để hoàn thành trong race là do dinh dưỡng.

“Chạy siêu dài chỉ là cuộc thi ăn và uống, điểm thêm chút vận động và cảnh quan” -Sách Born to run, tr386-

Race hôm đó tôi ăn đủ, uống đủ. Sau lưng có 1l nước pha với muối, 2 bên vest nước là 2 chai 500ml. Nó bao gồm 1 chai pha bột endurace + hạt chia; 1 chai nước suối. Ngoài ra trên tay cầm là 1 chai 500ml recovery + hạt chia >>> Tôi dùng thay phiên 3 loại này để uống cho đỡ ngán và cũng đỡ bị lạm dụng vào 1 thứ.
Khi race, trên tay tôi luôn quen cầm 1 chai nước để tiện uống khi cần mà không mất thời gian lấy ra lấy vô. Vì vào race tôi “ngậm nước” liên tục. Cơ thể ta 70% là nước, nên tôi luôn  cung cấp đủ trước khi nó phát tín hiệu kêu “thiếu”. Tôi uống nước liên tục nhưng không uống ừng ực mà ngậm từng ngụm cho tới khi hết lại ngậm tiếp. Điều này giúp nước thấm xuống cổ họng mà không bị xóc hông, không bị no, cũng không bị khô/ khát.

(Tôi không dùng vòi vì nước của tôi có pha hạt chia, dùng vòi sẽ bị tắc hoặc khó rửa. Vòi chỉ dùng để uống nước trắng hoặc pha muối). Tất nhiên trên đây là case của riêng tôi, có những người không quen cầm chai trên tay hoặc chạy với tốc độ quá nhanh không tiện làm theo cách đó thì có thể nghiên cứu/ test xem cách nào phù hợp với mình nhất. Mỗi người sẽ có một thói quen riêng và sẽ tự tìm được cách nào đó để mang theo nước và dinh dưỡng tiện nhất, đỡ hao tốn thời gian, sức lực cho mình.

Tailwind – tiếng Anh dịch ra có nghĩa là “gió xuôi”, gió sau đuôi máy bay, đuôi xe. Tôi đồ rằng người ta đặt tên thương hiệu cho loại bột phục hồi thần thánh của dân chạy trail ấy là để hàm ý: uống xong bột này thì tốc độ của bạn sẽ nhanh như một cơn gió xuôi!

Và vì nhận thấy vai trò của Tailwind như vậy, từ đó tôi tự tin hẳn và tin dùng cho cả các buổi tập ở núi Dinh về sau. Cũng vì khám phá ra điều này, tôi nghĩ rằng nên chia sẻ rộng thêm cho mọi người cùng được biết đến để việc chạy trail ít “hành xác hơn”. Thay vào đó sẽ là thời gian tận hưởng cảnh quan trên cung đường và niềm vui say do chạy bộ mang lại.

Trong các buổi trainning về sau ở Núi Dinh, tôi luôn có bạn đường là bột recovery Tailwind

Buổi train núi Dinh gần nhất – có dịp chạy chung một đoạn ngắn với bạn Trọng Nhơn, anh Nguyễn Thanh Cảnh và Anh Tài – các elite trong làng chạy trail của Tailwind Adventure Community

Tailwind có mấy loại? Công dụng? Cách dùng?

Hiện tại, Tailwin có 2 loại chính là:
Bột Endurace giúp cung cấp năng lượng trong race:
+ Tác dụng cung cấp năng lượng và chất điện giải cho cơ thể trong quá trình vận động cả ngày dài.
+ Loại này hiện có các vị như: cam, trà xanh, chanh, dâu, quả mọng…
+ Cách dùng: Mỗi gói Endurance Fuel chứa 200 Calories năng lượng. Bạn đem hòa tan, lắc đều và uống. Nên hòa tan cả gói với 500- 750ml nước, tuỳ tình hình mất muối và nước trong race. (Trời mát mất nước ít hơn, pha ít nước hơn, trời nóng, độ ẩm cao thì ngược lại).

Bột recovery (dùng trong vòng 30 phút sau khi chạy xong):
+ Tác dụng: Nạp lại Glycogen – Hồi phục cơ bắp –  Bù khoáng (cung cấp và phục hồi Natri, Kali, Canxi và Magie để khôi phục và cân bằng điện giải cho cơ thể).
+ Loại này hiện có các vị như: Cà phê, vani, socola…
+ Cách dùng: bạn pha gói này với 500ml nước, lắc đều, uống sau một buổi tập nặng hoặc đi race. Phải uống sớm chứ uống muộn quá là không có tác dụng nữa đâu nhé.

Tailwind có mùi vị như thế nào?

Bản thân tôi nhận thấy Tailwind có mùi vị khá khó uống, hơi lợ. Có bạn còn bảo như mùi… cám lợn (đúng thật). Nhưng nếu pha 1 lượng vừa đủ với nước và tôi cho thêm hạt chia vào thì thấy uống dễ hơn. Ngoài ra vì yên tâm nó là đồ thuần chay (là protein hữu cơ hoàn chỉnh), lành tính tự nhiên nên tôi không có cảm giác “gớm” mà cảm thấy có phần yên tâm. Khi dùng không bị đau dạ dày, không nóng, không nôn nao, không khó chịu, không khó ngủ…

Để các bạn hiểu thêm về bột Tailwind (thành phần, chức năng) thì bạn có thể đọc thêm phần chat trao đổi giữa tôi và bác sĩ Hà (sinh hoạt trong cộng đồng chạy trail của TAC – Tailwind Adventury Community) dưới đây nhé.

 

 

 

 

Các bài viết liên quan:

1 Comment

Leave a Reply