Menu
Running with Lien

Stretching (căng cơ) trong chạy bộ: tưởng không quan trọng nhưng quan trọng không tưởng

Stretching – căng cơ (hay còn gọi là giãn cơ) khi chạy bộ tưởng không quan trọng nhưng lại QUAN TRỌNG KHÔNG TƯỞNG. Nhiều người chạy bộ mà không coi trọng vấn đề này nên dẫn đến càng chạy lâu càng bị chấn thương. Căng cơ có “Căng cơ động” và “căng cơ tĩnh” – là những bài rất khác biệt nhau. Căng cơ động thì phải chú ý gia tăng biên độ vận động của sợi cơ lên từ, nếu không cũng “toang”. Tức là căng cơ thì cũng phải chú ý cho đúng cách, nếu không là hỏng.
Nói về kỷ niệm nhớ đời của mình về việc này và… “ngán” mãi về sau thì đó là lần chạy giải Tiền Phong Marathon 10km nhưng bị rách cơ và chấn thương, về ôm chân lăn lộn như mới chạy xong 1 cái ultra, đi từ trên cầu thang xuống là vừa lết vừa khóc (thật ấy). Ai cũng cười vì… 10km thôi mà, làm gì mà la làng dữ vậy.
Thực sự lúc đầu mình cũng không biết vấn đề “sai” ở đâu, mãi khi nhìn lại lịch trình hôm đó thì như sau:
Sáng đó mình cùng chị Thanh Vũ làm MC cho giải. Sau khi cự ly 42km và 21km xuất phát thì mình vào tham gia chạy ở cự ly 10km luôn. Chạy xong thì về finishline làm MC tiếp tục đón các VĐV khác về đích.
Trước khi cho VDV xuất phát thì có màn khởi động với HLV bên Cali. Hai chị em còn biến tấu thêm bài nhảy cho sinh động để giao lưu với VDV. Đó là 1 bài nhạc với các động tác khởi động mạnh, cường độ mạnh.
Idea mới nảy ra trước giờ event, nên vừa nghĩ động tác cho phù hợp với nhạc, vừa tập dượt nên mình vào bài mạnh luôn mà không bắt đầu 1 cách nhẹ nhàng. Và ok – nhạc mạnh, động tác mạnh của “căng cơ động” với biên độ cao -> đã khiến mình bị rách cơ trong lúc này (nhưng chưa biết). (Chị Thanh không bị vì có 1 đoạn chị Thanh có khởi động nhẹ, còn mình bận cái gì ấy nên miss phần này).

Mãi khi cự ly 42km và 21km xuất phát xong mình mới cảm nhận thấy một sự ê ẩm 2 bên cơ đùi. Đến khi chạy cự ly 10km thì khoảng 6km đầu còn chạy tốt, tầm km số 7, 8 thì bắt đầu đi bộ. Đến km số 9 thì cố gắng chạy cho về tới finishline. Mình tưởng mình bị chuột rút nhưng không phải.
Sau tất cả, mình nhận ra là đã gặp sự cố ngay từ khi chưa xuất phát. Và không ngờ cái mà mình coi thường, một chi tiết nhỏ mà nó lại quan trọng như thế.
Mình đã căng cơ động nhưng với biên độ mạnh ngay từ khi bắt đầu nên bị rách cơ > Sau race mình không thể đi lại bình thường được và cho đến bây giờ mình chưa từng gặp chấn thương nào “THỐN” đến vậy. Nghĩ lại vẫn còn hãi và từ đó không bao giờ dám coi thường việc căng cơ nữa.

Thông tin kĩ hơn các kiến thức về Stretching mình xin trích lại bài viết trên fanpage của học viện chạy bộ Magic Stride Running Institute.

https://www.facebook.com/MagicStride.Running.Institute/photos/a.209152949872772/661175531337176/?type=3&theater

No Comments

    Leave a Reply