Menu
Running with Lien

SPORT TOURISM – trào lưu đi du lịch kết hợp chạy bộ (or sự kiện thể thao)

Hôm rồi mình có dịp được tham gia vào sự kiện Vnexpress Marathon – VM Quy Nhơn 2019. Đây là một giải chạy được tổ chức theo tiêu chuẩn quốc tế do báo Điện tử Vnexpress tổ chức lần đầu tiên diễn ra tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Xoay quanh giải chạy, trò chuyện với nhiều bạn, mình thấy nhiều người đặt câu hỏi tại sao lại chọn Quy Nhơn mà không phải một thành phố khác. Thiết nghĩ, bên cạnh được sự tạo điều kiện thuận lợi từ phía chính quyền địa phương cũng như các nhà tài trợ, thì một lý do khác chính là vì Quy Nhơn rất có tiềm năng du lịch. Biển xanh, cát trắng, nắng vàng, ẩm thực phong phú và rất rẻ. Ngoài ra cũng có nhiều góc chill phết (Vd như Surf Bar, hay là một cái airbnb có Ngôi nhà trên cây…).

Các điểm lưu trú ở đây cũng rất đa dạng như dorm, homestay, khách sạn, resort. Chỗ lưu trú thì có nhiều mức ngân sách, phù hợp túi tiền của tất cả mọi người: từ tiết kiệm mà vẫn cool ngầu cho đến nghỉ dưỡng cao cấp (từ Cá Home cho đến Avani Resort hay FLC Quy Nhơn…).

Đối với những bạn nào muốn “chill” vào ban đêm như ở các thành phố lớn thì yên tâm vì khu vực trung tâm vẫn có đầy đủ từ các quán bar, pub, cà phê Highland các kiểu. Vào ban ngày, đối với ai muốn đi vòng vòng tham quan thành phố thì có cả chiếc xe điện nhỏ xinh màu đỏ cực cute.

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=2391971670849246&set=a.2394666943913052&type=3&theater

Ẩm thực Quy Nhơn cũng vô cùng hấp dẫn, có đủ các món ăn sáng, ăn trưa, ăn tối. Từ bánh xèo, bánh hỏi cháo lòng, bún cá, bánh mì lagu… Ban đêm thì có con đường xiên que Nguyễn Tất Thành, có phố ăn đêm Ngô Văn Sở (phố đi bộ nhưng chưa phát triển lắm, tuy vậy trong tương lai chỗ này sẽ phát triển lên thôi).

Về điểm tham quan thì có Eo Gió, Kỳ Co, Hòn Khô, gần hơn thì có Bãi Tắm Hoàng Hậu – Ghềnh Ráng, mộ Hàn Mặc Tử, tháp Đôi… Ngay trung tâm thì có bãi biển Quy Nhơn với con đường vòng cung ôm biển tuyệt đẹp. Bạn chỉ cần đi bộ chưa đầy một phút là ra đến đường Xuân Diệu – con đường ôm biển lý tưởng này. Bãi biển Quy Nhơn so với nhiều nơi khác còn rất sạch sẽ và rộng rãi vô cùng. Con đường từ trung tâm thành phố lên Avani Resort cũng siêu đẹp. Chạy xe máy dọc đường này ưng thiệt là ưng.

Nói tóm lại, tuy chưa quá phát triển nhưng mình thấy Quy Nhơn là một điểm đến hấp dẫn và lý tưởng về du lịch.

Cũng trong hôm đi lấy BIB, trò chuyện với một người anh về việc chọn địa điểm tiếp theo cho race mới, anh hỏi ví dụ chỗ đó, ABC vậy đó có được không. Thì kỳ thực mình thấy quá được. Địa điểm anh nói vốn là một điểm đến du lịch nổi tiếng khắp cả nước, không cần PR maketing gì nữa thì cũng đã có rất nhiều runner cả trong nước và nước ngoài cùng muốn 1 lần đến và check in. Tất nhiên việc tổ chức 1 giải chạy bộ mới nó còn dựa vào nhiều yếu tố khách quan và chủ quan khác, tuy nhiên nói về mặt địa điểm thì cứ nơi nào hấp dẫn du lịch hoặc có sẵn cơ sở vật chất phục vụ khách du lịch là auto thành công được một phần rồi.

Thời gian gần đây, khái niệm về du lịch liên quan đến thể thao đã ngày càng trở nên nổi bật. Cụm từ SPORT TOURISM vừa là một lĩnh vực học thuật vừa là một sản phẩm du lịch ngày càng phổ biến. Nhìn lại thì ta thấy mọi người đã tham gia vào du lịch liên quan đến thể thao trong nhiều thế kỷ chứ không phải mới đây.

Tuy nhiên, trong mươi năm qua, mức độ phổ biến của hình thức du lịch này mới tăng lên đáng kể. Các sự kiện thể thao lớn như Thế vận hội và World Cup có thể là chất xúc tác cho phát triển du lịch nếu biết tận dụng/ tận dụng thành công về mặt thương hiệu đích, phát triển cơ sở hạ tầng và các lợi ích kinh tế, xã hội khác.

Trong du lịch thì du lịch thể thao là một trong những ngành phát triển nhanh nhất. Ngày càng có nhiều khách du lịch thích kết hợp với các hoạt động thể thao trong chuyến đi, cho dù thể thao là mục tiêu chính của chuyến đi hay không. Ngoài ra các sự kiện thể thao lớn, nhỏ cũng thu hút một lượng khách du lịch khá lớn. Đó là lượng người tham gia hoặc khán giả, cổ động viên cho sự kiện đó.

Giải thích về sự phát triển này thì có thể nói, khi chất lượng sống ngày càng cao, con người ta càng có nhu cầu chú trọng đến việc nâng cao sức khỏe và tận hưởng (du lịch). Trong khi đó các thành phố cũng rất nhạy bén trong việc nắm bắt cơ hội để quảng bá du lịch dựa vào các sự kiện thể thao, tận dụng lợi thế của các cơ sở thể thao có sẵn…

Đối với nhiều runner, hay nhiều người chơi Ironman, đây không chỉ là dịp đi thi đấu mà là dịp để cả nhà có một chuyến đi cùng nhau. Một công đôi ba việc, vừa tiết kiệm chi phí di chuyển, vừa tiết kiệm thời gian, mà chuyến đi lại thêm phần ý nghĩa hơn. Chả thế nên hiện giờ hầu hết các giải chạy bộ hay 3 môn phối hợp ở Việt Nam đều chọn các điểm đến du lịch nổi tiếng để tổ chức như Sapa, Đà Nẵng, Đà Lạt, Hà Nội, Hạ Long, Mộc Châu, Pù Luông, Nha Trang… tiếp đó thì có race Tú Làn ở Quảng Bình, giải chạy ở Tràng An – Ninh Bình…

Đây cũng là lý do lý giải ngày càng nhiều người đăng ký tham gia một giải chạy “ở một nơi xa” hơn dù không phải là “runner chân chính” hay là marathoner. mục đích của họ chỉ là để enjoy cảnh đẹp và “have fun”, khác với các kiểu đi du lịch trước đó…


Nói dông nói dài một chút như vậy chứ viết lin tinh vài dòng cuối cùng mục đích cũng chỉ để khen Quy Nhơn đẹp quá. Lần trước đi rồi mà chưa khám phá hết cái đẹp luôn. Bởi vậy, ai chưa có plan nào cho năm nay thì mời ra Quy Nhơn chơi ạ :))) Tiện thể chạy bộ trên cát, check in bãi biển luyện cho các race sắp tới. Còn hông thì bỏ ống heo năm sau ra Quy Nhơn tham gia Vnexpress Marathon 2020 cho vui coi sao. Còn hông nữa thì Đà Nẵng, Sapa, Đà Lạt, Nha Trang… race còn nhiều lắm. Kết hợp vừa du lịch vừa chạy bộ, tiết kiệm được cả ối xèng chơi mà kỷ niệm, ký ức thì sâu sắc còn mãi đó cả nhà ơi.

1 Comment

Leave a Reply