Menu
Running with Lien

La An Ultra Trail và quy tắc mang đủ vật dụng cần thiết khi tham gia Trail Race

Trong giải chạy La An Ultra Trail vừa rồi ở Đà Lạt, mình có việc bận nên không tham gia được, tuy nhiên cũng có follow một số thông tin trên fanpage chính thức của BTC. Ngoài những hình ảnh và thông tin cập nhật đầy kích thích trước một giải trail đã được rất nhiều người mong đợi thì cũng có vài điều tạo nên các tranh luận khá xôm tụ.
Trong đó có một post về yêu cầu VĐV mang đủ vật dụng tối thiểu cần thiết cho runner khi tham gia chạy. Một runner bình luận trong post thông báo của BTC và nói: việc bắt buộc mang vest nước sẽ làm khó rất nhiều VĐV muốn tham gia. Mong BTC xem xét lại linh động cho nhiều người tham gia!
Ý kiến này đã nhận được nhiều phản hồi đồng tình và không đồng tình. Dưới đây là ý kiến của mình:
Theo mình/em được biết, ở nhiều giải chuyên nghiệp của nước ngoài, nếu VĐV không mang đầy đủ vật dụng cần thiết như trong quy định của BTC sẽ không được xuất phát, dù là thiếu đi 1 món. Đây là quy định tối thiểu mà mỗi VĐV cũng cần biết để đảm bảo an toàn cho bản thân phòng những trường hợp bất ngờ xảy ra. Giải càng chuyên nghiệp thì quy định càng khắt khe. Đây giống như là tôn chỉ để đánh giá cao BTC của 1 giải trail.
 
Nhiều người chạy trail lâu năm sẽ hiểu rõ và đồng thời cũng rất tôn trọng các quy định này, mặc dù sức và kinh nghiệm của họ cộng với việc tối giản những món cần thiết sẽ tiện để về đích nhanh hơn và có thể lên podium.
 
Mặt khác, những VĐV khác biết được bạn không mang đủ vật dụng mà vẫn xuất phát, đó còn là 1 sự không công bằng với họ, không fair-play. Trong thể thao thì tinh thần fair-play luôn được đề cao.
Mặt nào đó, bạn được đánh giá là không nghiêm túc với giải chạy, không tôn trọng BTC và không tôn trọng việc take care bản thân.
 
Một mặt khác nữa, càng tham gia trail race nhiều hoặc lâu, bạn sẽ rút ra 1 kinh nghiệm: một khi đã vào đường đua, người ở bên cạnh bạn thực sự lúc đó chỉ có bạn, người có trách nhiệm và khả năng “cứu” bạn nhất cũng có chính bạn. Những lúc trong đêm tối, lỡ may đi lạc vì 1 nguyên nhân khách quan hay chủ quan nào đó (có thể vì bạn chạy nhanh quá không nhìn thấy marker), etc. BTC sẽ cố gắng hỗ trợ hết mức với trách nhiệm và khả năng lúc ấy nhưng sẽ chỉ được phần nào.
 
Đối với btc, việc yêu cầu VĐV mang đầy đủ vật dụng cần thiết ko gì hơn là nhằm mục đích bảo đảm an toàn của các VĐV tham gia giải chạy. Trách nhiệm thực sự rất nặng nề. Về luật (trên giấy tờ, họ đã có sự cam kết với chính quyền địa phương). Nếu có chuyện gì xảy ra chỉ từ 1 sơ suất nhỏ như vậy họ chính là người chịu trách nhiệm.
Tất nhiên không thể cover hết được tất cả nhưng càng kỹ đến đâu thì càng hạn chế được rủi ro đến đấy.
 
1 số giải trail mình/em tham gia, có rất nhiều bạn đi 42km không mang vest nước hoặc mang balo túi rút, giày road… không mang theo gel, điện giải hoặc rất ít. Dù các bạn có sức khỏe nhưng có thể chưa đủ kinh nghiệm; dù các bạn có đủ kinh nghiệm và sức khỏe nhưng không đảm bảo không có 1 rủi ro bất ngờ nào… tóm lại không nên chủ quan.
 
Mình/ em nói dài như vậy không nhắm vào riêng 1 ai, chỉ là nói rõ tình trạng chung. Vì hi vọng từ giải này tất cả các VĐV sẽ hiểu được tầm quan trọng của checklist mà BTC yêu cầu. Nói cho vui thì BTC sẽ không rảnh ngồi làm những thứ không cần thiết.
 Btw, mình không tham gia giải La An vừa rồi, cũng không nằm trong BTC nên những lời của mình hoàn toàn ở góc độ khách quan.
 
Mọi người có thể tham khảo 1 số tài liệu sau:
1. Tham khảo điều lệ đạo đức khi tham gia trail running của cộng đồng runners ITRA (International Trail – Running Associaton) – đại diện cho các thành phần khác nhau của cộng đồng chạy bộ từ 5 châu lục.
Trong bản điều lệ này nói khá rõ về fair-play, sự công bằng, sự tôn trọng (tôn trọng người khác, tôn trọng chính mình, tôn trọng môi trường), teamwork.
 
2. Tham khảo guideline (hướng dẫn) giành cho BTC: https://itra.run/…/secu…/Security_Guidelines_ITRA_EN.pdf
 Trong hướng dẫn này có một đoạn cho runner:
“Runners should have an adequate understanding of the natural habitat they travel through; this includes a thorough knowledge of its key characteristics and a respect for this environment.
Runners are to be responsible for themselves and should know the rules and regulations of the race. They should be able to clearly evaluate their mental and physical abilities. They should be sufficiently trained and keep with them the necessary equipment”.
 
Tạm dịch (mọi người muốn hiểu nghĩa chính xác thì cứ dọc bản tiếng Anh nhé):
Người chạy bộ cần có sự hiểu biết đầy đủ về môi trường sống tự nhiên mà họ đi qua; điều này bao gồm một kiến thức thấu đáo về nó: đặc điểm chính của nó, cũng như phải tôn trọng môi trường này.
Người chạy phải có trách nhiệm với bản thân và nên biết các quy tắc và quy định của cuộc đua. Họ phải đánh giá được khả năng tinh thần và thể chất của họ.Họ nên được train đầy đủ và mang theo các thiết bị cần thiết.
Cuối cùng, mình tạm mượn câu viết về tinh thần của môn thể thao chạy bộ đường mòn của ITRA trong link trích dẫn ở trên để làm câu kết:
To surpass oneself and explore one’s physical and mental abilities while in contact with beautiful and sometimes harsh natural surroundings. Tham gia chạy trail là để “vượt qua chính mình và khám phá khả năng thể chất và tinh thần của một người khi tiếp xúc với môi trường tự nhiên đẹp đẽ và đôi khi khắc nghiệt”.
Trail-running is an authentic sport, because it creates a confrontation between the participant and the unspoilt natural environment as a source of inspiration, surpassing oneself,
but also one of harmony.
Chạy bộ đường dài là một môn thể thao đích thực, bởi vì nó tạo ra một cuộc đối đầu giữa người tham gia và môi trường tự nhiên hoang sơ như một nguồn cảm hứng, vượt qua chính mình, nhưng nó cũng là một cuộc đối đầu trong một sự hòa thuận.

No Comments

    Leave a Reply