Menu
Running with Lien

Tập core nhiều hơn: You are what you eat!

Hôm nay thì tôi có cảm hứng muốn update lại tình hình luyện tập dạo này một xíu. Sau Covid – thời gian ở nhà – tôi nhận ra – (vâng nhận ra thì đã rất lâu nhưng lười biếng và cứng đầu, không chịu chấp nhận) – là phần core của mình quá yếu. Trong chạy bộ hay chơi bất kỳ môn thể thao, phần core (lõi) cực kỳ quan trọng. Core mạnh thì bạn sẽ chơi môn đó tốt hơn, sức bền hơn, lâu mệt hơn, chơi giỏi hơn.
Trong chạy trail, phần core tốt thì ngoài sức bền, giúp hạn chế chấn thương, giúp uphill tốt… nó còn là yếu tố quan trọng giúp mình đổ dốc (downhill) tốt hơn mà không sợ “dập răng” ở những địa hình khó nhằn.

Trong chạy road, nó sẽ giúp bạn giữ được động tác chạy và form chạy chuẩn khi long run, không bị chấn thương cột sống, đau lưng… các kiểu.
Tôi thì vì cái tính nhanh chán, lại chả có mấy năng khiếu với những gì liên quan đến kỹ thuật, nên việc tập core thường không kéo dài được. Tôi bị cám dỗ với việc xách giày ra chạy hoặc xách xe ra đạp, đi leo cầu thang: nhanh và thoải mái hơn nhiều. AI MÀ CHẢ THÍCH LÀM NHỮNG VIỆC THOẢI MÁI!
Thế nhưng dạo này tôi quyết định là “giản lược” bớt đạp, chạy và tập trung vào phần core này. Không thể cứ cứng đầu và lười biếng mãi được. Sẽ chẳng có kết quả mới với cách làm cũ. Cái gì yếu thì cần phải khắc phục thôi.
Mục tiêu trước mắt của tôi trong năm nay thì… không còn cái trail race nào cả. Mục tiêu là thay đổi mind set để duy trì tập luyện cho khỏe, đẹp, sao cho không bị blue mà không cần đi race. Thú thực là sau 5 năm đến với chạy bộ, thể thao đã ngấm vào cuộc sống hằng ngày như một thú vui giải trí… nên tôi không cần dùng race để làm động lực nữa.

https://www.facebook.com/LienPham.Goccualien/posts/3136143353098737?notif_id=1589027659321395&notif_t=feedback_reaction_generic

Thêm một lý do để tôi tập trung vào tập core là vấn đề… thẩm mỹ!

Từ trước tới nay tôi dành thời gian tập luyện cho chân quá nhiều vì chiều theo sở thích và bản năng: chạy, đạp, leo cầu thang, trekking… nên đôi chân khá là thon gọn. Nhưng thật ra đấy mới là dấu hiệu warning đây! Đến một ngày nào đó, cứ giữ thói quen này, riết rồi tôi sẽ có một hình thể “tay to chân nhỏ”, và chân khỏe nhưng thân trên yếu. Nếu đem tôi đi chạy trail ở cự ly hardcore xíu thì tôi sẽ chưa thể chạy tốt hết sức mình có thể và sẽ bị “hủy diệt” ngay sau đó!
Ồ không! It’s not fun. Hiện tại tôi không phải là một chuyên gia nhưng theo kinh nghiệm tiếp xúc thì khi nhìn body của người khác đã phần nào đoán biết được họ chơi môn thể thao nào hay dinh dưỡng của họ ra sao (Câu nói “You are what you eat” không bao giờ sai).
Có một đợt nọ đọc về chế độ luyện tập của các thiên thần Victoria Secret, tôi thấy họ tập luyện để giữ dáng cũng hardcore như elite tập luyện để chạy trail vậy. Những bài tập này tập trung vào một số nhóm cơ cụ thể (muốn đẹp chỗ nào thì tập trung vào chỗ đó). Họ thường tập 6 ngày/ tuần và có 1 ngày nghỉ. (Xuất phát điểm là 3-4 ngày, sau đó mới tăng dần lên 6 ngày). Các bài tập này khá linh hoạt, họ có thể tập bất cứ ở đâu: tại nhà, khi đi công tác… chỉ cần tranh thủ 20 – 45 phút.
Nhưng điểm đặc biệt là các bài tập của họ sẽ khó mà tạo cơ và cơ nếu có được thì cũng rất dễ mất nên các chị em không sợ cơ bắp cuồn cuộn như đàn ông nhé (cái này có lẽ đặc thù để giữ được 1 body chuẩn đẹp). Đặc điểm để có 1 cơ thể “tinh gọn” là đòi hỏi phải tập nhiều bài tập sức bền, ngoài ra có nhiều bài tập tay để làm săn chắc phần thân trên mà không làm nó to hơn. Với các bạn nam thì sẽ có những bài tập giúp bạn có body 6 múi cực chuẩn nhé.
Vậy là, mọi người ạ, ta đã tìm thấy sự liên kết của một chế độ tập vừa khỏe + đẹp + có thể chạy trail tốt. Bây giờ là… cuộc chiến để THAY ĐỔI THÓI QUEN thôi!!

Dưới đây là một số clip luyện tập khá là hardcore của các “Thiên Thần”

https://www.instagram.com/p/Bz8ha51nGH8/?utm_source=ig_embed

https://www.instagram.com/p/B4kBWxKFY0r/?utm_source=ig_embed

 

Xem thêm các bài viết liên quan:

 

1 Comment

Leave a Reply