Menu
Running with Lien

HCMC SkyRun Bitexco 2019, 52 tầng lầu và 11’49s

Xin chào cả nhà, Liên đã trở lại rồi đây! Mấy tuần nay mình bận quá nên không có viết bài được đều đặn. Hôm nay nhân tiện mới tham gia giải chạy leo cầu thang bộ HCMC Run, gặp bạn bè, cải thiện được PR, cảm giác cũng đang lâng lâng nên ngồi xuống viết mấy dòng để nuôi thêm tinh thần nhằm tập cho race mới 😀

Sáng nay, ngày 27/10/2019, tại tòa nhà Bitexco số 2 Hải Triều, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM đã diễn ra cuộc thi leo cầu thang bộ HCMC SkyRun Bitexco chinh phục 52 tầng lầu rất hấp dẫn. Giải chạy này thu hút nhiều anh tài trên thế giới cùng về tham gia (nói chính xác hơn thì thu hút các bạn Tây nhiều áp đảo, còn người Việt thì chưa hứng thú lắm với kiểu challenge này thì phải). Năm nay giải không đặt sân khấu ngoài trời như các năm trước mà đặt luôn trong nhà, ở tầng trệt, nên nếu không phải là VDV tham gia hôm ấy có lẽ là không biết hôm nay có sự kiện này.

Năm nay mình tiếp tục tham gia với nội dung Full Challenge cá nhân. Mình xuất phát lúc 10:55. Số BIB của mọi người chính là thời gian xuất phát. BIB của mình là 1055C. Điểm đặc biệt của SkyRun (cuộc thi leo cầu thang bộ) khác với một cuộc chạy marathon ở chỗ: số BIB được sắp xếp và chia theo nhóm tuổi vì mỗi lần xuất phát chỉ có khoảng 10 người.

Thành tích chính thức (trên website BTC) năm nay của mình  là 11 phút 49 giây. Rút được 2 phút so với thời điểm này năm ngoái (năm ngoái là 13 phút 48 giây). Đây thực sự là một điều tuyệt vời với mình. Bởi tiêu chí tham gia Sky Run của mình là để tiến hành “test sức khỏe hàng năm”.

Năm nay rút kinh nghiệm, mấy tầng đầu tiên mình đi với tốc độ vừa phải, đâu đến tầng số 5 mới bắt đầu tăng tốc. Thật ra thì chắc cũng hông tăng tốc gì, nhưng mình đi liên tục chứ không đứng nghỉ chơi. Cứ giữ pace vừa vừa như vậy mà leo miết lên đỉnh.  Như vậy nó giúp mình giữ sức bền, không phá sức từ đầu mà lại không mất thời gian đứng nghỉ. Mình nhận ra điều này giúp mình finish nhanh hơn dự kiến mà lại không quá mệt như mấy lần trước. Kỳ thực leo đến tầng 52, dù cũng mệt hoa mắt nhưng nhận medal rồi mà mình còn quang mang kiểu… “uả xong rồi hả” :))

Vâng, ngoài lề một tẹo, tui chỉ là cô gái cao 1m54,5. Nhờ má sinh khéo chân dài lưng ngắn nên ai cũng tưởng tui cao lắm :)))

Kết quả của HCMC SkyRun Bitexco:

Bạn có thể kiểm tra kết quả chính thức tại đây.

Kinh nghiệm tham gia HCMC SkyRun Bitexco:

Trước ngày race, sau khi đi lấy race kit về thì có nhắn tin trò chuyện với cô em. Bé em hỏi mình, leo lên tầng 52 của Bitexco thì cảm giác thế nào hả chị. Em vẫn chưa hình dung ra, có bị ngộp không chị?
Nói đến chữ “ngộp” thì thật ra đúng là có. Leo cầu thang bộ thật nó khác với leo thang trên máy tập rất nhiều. Khi bạn leo cầu thang trong tòa nhà, bạn sẽ trải nghiệm điều này:
Nhiều người tham gia chạy cùng một lúc trong 1 không gian hẹp, nếu mà đông người quá thì sẽ bị thiếu oxy. Chưa kể là mọi người sẽ vận hết sức lực để chạy lên cao nên sẽ thấy khó thở hơn bình thường. Nếu mà ai lần đầu leo, không quen thì sẽ bị choáng, nếu ai đã từng tập leo cầu thang thật rồi thì sẽ ổn hơn.
Tất nhiên lúc race thì bạn cố gắng để chạy nhanh nên sẽ có những lúc tim nhồi, đầu khá là váng vất. Nói chung lên đến đỉnh là te tua (nhiều elite lên với thành tích rất tốt nhưng đều bị ói). Nói thì nói vậy chứ lên xong thì nghỉ hồi là hết mệt, lại thấy cảm giác “thung thướng” vì mình đã chinh phục được cái khó nhằn vừa qua.

Tuy nhiên lời khuyên của mình vẫn là các bạn mới lần đầu tham gia thì cần lắng nghe cơ thể, nếu mà mệt quá, thấy tim nhồi, khó thở thì nên đi từ từ vừa theo sức của mình, đừng cố hết sức như elite (vì các elite họ hiểu bản thân và biết sức mình ở đâu).

Đặc biệt khi mới xuất phát thì 5 tầng đầu tiên nên đi từ từ thôi. Từ lầu 5 trở lên, nóng người rồi thì mới tăng tốc nếu không bạn sẽ đuối sức nhanh.
Bạn nào kỹ thì nên mang theo bao tay để vịn thành cầu thang mà đi cho nhanh, giống như chơi Champion Dash dị đó.

Ngoài ra sau race vài ngày, nhiều bạn sẽ nhận thấy có tình trạng bị ho thì nó là triệu chứng của việc chạy lên cao và hơi ngộp thở khi chạy. Bạn sẽ thấy nó tiếp diễn như vậy vài hôm và nhiều nhất thì 1 tuần sẽ hết.

Tóm lại sẽ có nhiều thứ hay ho mà bạn sẽ trải nghiệm được hay khám phá ra, nhớ chú ý giữ sức mình là được.

Chiếc hình nhờ Marcel chụp ngày lấy race kit. Đó là một ngày dài, nhưng cuối cùng mọi thứ đều ổn <3

Còn dưới đây là một chiếc clip nhẹ khi vừa nhận medal. Khó có thể nói được cảm giác lúc này. Leo lên tầng 52 rồi mà mình vẫn nghĩ nó còn xa lắm :)) Lúc này chưa xem kết quả của BTC.

https://www.facebook.com/LienPham.Goccualien/posts/2669034786476265

 

Xem thêm các bài viết khác:

1 Comment

Leave a Reply