Menu
Running with Lien

Tập thể dục mùa cách ly: thử thách leo cầu thang bộ – hoàn thành 460 tầng trong 4:34:53

Chào cả nhà, trong đợt cách ly xã hội vừa rồi, vì để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người nên mình không ra ngoài chạy bộ mà chỉ luyện tập ở nhà. Các bài tập đợt này thường là tập core, hôm nào đổi món thì mình leo cầu thang bộ ở chung cư. Đỉnh điểm là hôm nọ thì mình quyết định thử thách bản thân leo lên xuống 46 tầng với tổng số 10 lượt lên, 10 lượt xuống (Total là lên 460 tầng, xuống 460 tầng; vị chi là 920 tầng). Thời gian hoàn thành là 4:34:53.
Đây là một trải nghiệm mình thực hiện để thử thách bản thân và cũng để biết xem “cảm giác” ở “ngưỡng” thì nó như thế nào.

Là một thử thách không hề dễ dàng nên mình và chị Thuận chuẩn bị cho nó như một cái race. Có trạm tiếp nước đầy đủ, khởi động nhẹ nhàng, leo với tốc độ chậm để làm nóng cơ thể và không bị “destroy” quá sớm.

https://www.facebook.com/LienPham.Goccualien/posts/3066218596757880

Kinh nghiệm tập leo cầu thang bộ

Đối với bạn nào muốn thử sức hoặc luyện tập bài tập này thì lời khuyên của Liên là chỉ nên tập leo lên thôi, rồi xuống bằng thang máy. Sau này cơ thể đã thích nghi dần rồi thì tập leo lên leo xuống luôn. Số lượng tầng cũng nâng dần từ ít đến nhiều, lượt leo cũng vậy. Vì mỗi năm Liên đều tham gia giải chạy bộ leo cầu thang Sky Run nên đã có kinh nghiệm tập, hiểu cơ thể, thể lực của mình và nâng dần đều thử thách cho bản thân.

Khi lên chú ý leo lên và xuống đúng kỹ thuật để tránh chấn thương (dễ bị “toang” đầu gối). Thường thì khi leo xuống bạn nên đi bộ, không nên đi với tốc độ nhanh vì dễ chóng mặt, xây xẩm mặt mày, té. Bên cạnh đó, khi xuống thì mình liên tục thay đổi thế leo để thay đổi nhóm cơ, hòng không dùng quá nhiều 1 nhóm cơ nào. Có đoạn mình còn bám vào cầu thang và đi bộ giật lùi để recovery các nhóm cơ lúc ban nãy đã chịu đựng quá sức.Với thử thách hôm nay, mình không đẩy mạnh thời gian mà chỉ đặt mục tiêu để hoàn thành số bậc thôi. Nên tính ra cũng không quá áp lực.
Nói là nói vậy chứ leo lên – xuống xong lượt thứ 7 thì hai chị em còn cười cười đùa nhau được, lượt 8 là không khí bắt đầu ngập tràn im lặng, lượt 9 là cảm giác ngao ngán, còn lượt 10 là đứa nào đứa nấy đi bằng não rồi (ahihi). Trong lúc leo, không thể tránh được những lúc cảm giác chán nên có lượt thì mình cầm theo điện thoại mở nhạc nghe. Lượt khác thì vừa đi vừa tự đánh vào đùi và “la” nó: “muốn đi race hả, thèm đi race hả, thì đi đi nè, ng*** nè, nằm ở trong nhà sung sướng không chịu lại đi hành xác nè”.

Ban đầu chỉ có mình “rầy la” cặp giò của mình như thế. Hồi sau chị Thuận cũng đem chân của chị ấy ra “mắng xối xả”. Nói đùa là thế chứ thấy “cưng” cặp giò của mình lắm. Những lúc như này thấy thương nó vô cùng, vì cái điên của chủ nhân của nó mà bị hành hạ đủ thứ.


Để chuẩn bị cho lần này, mình có đặt trạm tiếp nước (ở lầu 1, lầu 20 và lầu 46). Đồ ở trạm có: nước uống, nửa chai nước điện giải, 1 chút cà phê, 1 củ khoai lang, vài miếng cà chua, vài miếng dưa leo. Thế mà vẫn thiếu nước các bác ạ. Đến lượt 9 là hết nước nên cảm thấy đuối, lượt 10 là ráng lắm mới hoàn thành. Mình phát hiện ra nếu không thiếu nước thì mình có thể hoàn thành nhiều hơn 10 lượt. (Bọn mình không vào nhà lấy nước vì vào lấy xong chắc chắn là… không muốn ra leo tiếp) Sau khi kết thúc 920 tầng cầu thang bộ, mình uống 2 muỗng bột phục hồi cơ của Tailwind nên phục hồi khá nhanh, đến ngày hôm sau thì hết ê ẩm.
Cho đến giờ thì đây vẫn là một trong những trải nghiệm thú vị nhất của mình trong đợt cách ly xã hội cũng như trong quá trình gắn bó với đời sống thể thao. Runner đôi khi không cần đi race mà có thể tự tổ chức cho mình những cái race, những cái challenge cho bản thân (có chuẩn bị kỹ lưỡng) cũng đã thấy đủ đầy rồi. Trên hết thì mục tiêu của nó vẫn là để test thể lực và thử thách giới hạn về mặt tinh thần một cách lành mạnh, nhỉ.

Lợi ích của leo cầu thang bộ

Bài tập leo cầu thang bộ có rất nhiều lợi ích. Nó sử dụng cùng lúc nhiều nhóm cơ. Sự củng cố và phát triển các nhóm cơ này sẽ mang lại lợi ích thẩm mỹ và giúp vóc dáng cân đối hơn, nên đây là bài tập giảm cân và giúp vóc dáng cân đối vô cùng hiệu quả. Ngoài ra nó cũng giúp cải thiện tim mạch, cải thiện thể lực, cải thiện tốc độ chạy (Road). Đối với những ai chạy trail thì bài này giúp uphill (leo dốc) cực kỳ tốt.

Tại giải leo cầu thang bộ Race to the Summit Lanmark 81 2019 (chinh phục 81 thầng Lanmark 81)

Tại giải leo cầu thang bộ SkyRun Bitexco 2018 (chính phục 52 tầng tòa nhà Bitexco)

Xem thêm các bài viết liên quan:

No Comments

    Leave a Reply