Menu
Running with Lien

Luyện tập chạy bộ mùa Covid 

Đối với mình, trong nguy sẽ có cơ! Bất cứ một tình huống nào xảy ra, hãy tìm ra mặt tích cực của nó và linh hoạt để thích nghi với hoàn cảnh mới.
Là một người yêu chạy bộ, mình vẫn luôn muốn chinh phục những cột mốc mới của bản thân. Tuy nhiên, bình thường, vì tham gia nhiều dự án, thời gian cũng không cố định nên mình không theo được plan chạy một cách bài bản. Việc đi chạy chỉ đơn giản là xách giày lên khi có thời gian rảnh để giải tỏa stress và lấy lại cân bằng cho cuộc sống.
Sau Cầu Đất Farm Ultra Trail, mình vẫn mong sắp xếp được thời gian để tập luyện, thử thách nhiều hơn với cự ly ultra.
Trong thời điểm khi công ty áp dụng Work From Home, công việc và dĩ nhiên là thu nhập bị cắt giảm lại là điều không ai muốn, nhưng mình lại thấy đây chính là “thời điểm vàng” để tập trung… luyện chạy. Chỉnh sửa kỹ thuật, luyện tập nhiều hơn, tự tay chuẩn bị dinh dưỡng, chăm chút cho giấc ngủ đủ đầy!
Có thể nói đây đúng là thời điểm để tích lũy và khám phá một giới hạn mới. Việc mỗi sáng sớm thức dậy đều đi chạy hoặc tập một món thể thao nào đó cũng giúp mình bắt đầu 1 ngày mới nhiều năng lượng và suy nghĩ tích cực hơn.

Và hành trình tập luyện mùa Covid của mình như thế này:

Chạy bộ ngoài trời:

Mỗi ngày mình đều tranh thủ ra ngoài tập thể dục (tránh những nơi công cộng). Chạy ngoài trời, tắm nắng, chạy giữa thiên nhiên (chạy trail) thoáng đãng mát lành là những cách rất tuyệt vời để giúp cơ thể và tinh thần được sảng khoái, tiếp thêm nguồn năng lượng tích cực để giúp hệ miễn dịch tốt hơn.
Do cần luyện tập nghiêm túc nên mình cũng nhờ tới sự cố vấn về mặt kỹ thuật của học viện chạy bộ Magic Stride Running Institute. Từ khi nắm thêm được những kiến thức chuẩn hơn về dáng chạy, cách đáp chân, nhịp thở, bài chạy… thành tích của mình khá hơn lên rất nhiều. Rút ngắn được quá trình luyện tập.

Tập luyện xen kẽ:

Ngoài các bài tập chạy bộ, nhằm tránh chấn thương và cho cơ thể được nghỉ ngơi giúp những buổi chạy tiếp theo hiệu quả hơn, mình luyện tập chéo. Mình sẽ chia thời gian các ngày trong tuần để: chạy bộ, đi bộ, leo cầu thang, tập core (plank, squat, hít đất, tập bụng, v.v…). Những việc này hoàn toàn có thể tập một mình mà không cần tụ tập. Cuối tuần thì tranh thủ đi chạy trail.
Thời gian thì rất dễ sắp xếp, mình đi ngủ sớm hơn (9h tối) và thức dậy sớm hơn (4h sáng) so với bình thường. Nên sau khi tập tành xong vẫn có thời gian làm việc khác.

Tham gia các challenge chạy bộ online:

Một trong những cách để giữ cho mình thói quen chạy bộ và luyện tập đều đặn mùa Co Vy là tham gia các challenge chạy bộ online. Mình phải tự chạy và nộp đủ tracklog như đã đăng ký trong thời gian diễn ra thử thách. Có rất nhiều sự kiện như vậy được tổ chức. Bạn có thể tìm trên 42 race, vietrace365, challenge “Keep On Running” của VietRunnerschallenge NẮM TAY VƯỢT RÀO của cộng đồng chạy trail TAC (Tailwind Adventure Community)

Không luyện tập quá sức:

Luyện tập quá sức cũng gây nhiều nguy cơ. Bên cạnh nguy cơ chấn thương thì luyện tập quá sức cũng dẫn đến mệt mỏi, kiệt sức. Lúc này hệ miễn dịch của bạn cũng không làm việc được trong trạng thái tốt nhất. Do đó, mình duy trì luyện tập vừa phải để giữ cơ thể luôn ở mức khỏe mạnh nhất.

Luôn mang theo nước rửa tay:

Đi chạy bộ một mình hay cùng với một số người bạn trong nhóm chạy, mình cũng mang theo nước rửa tay để dùng mỗi lúc có thể: khi chạy xong, khi đi WC, khi vào Family Mart mua nước, v.v… 

Ngủ đủ giấc:

Ngủ đủ giấc có vai trò rất quan trọng cho chất lượng mỗi bài tập. Do đó hôm nào thiếu ngủ, chắc chắn mình sẽ không tập. Vào mùa Covid, vì không tụ tập bạn bè hay các sự kiện nên mình luôn đi ngủ sớm, dậy sớm. Sao cho đảm bảo luôn có giấc ngủ tròn trịa để hôm sau vào bài tập với tâm trạng và thể lực tốt nhất.

Dinh dưỡng:

Ai cũng biết là trong thể thao, dinh dưỡng là một phần vô cùng quan trọng (chiếm tới 70% kết quả). Muốn chạy tốt hay có sức bền thì phải siết chặt phần dinh dưỡng. Bình thường đi làm bận rộn nên khẩu phần của mình chỉ healthy được khoảng 70%. Thì bây giờ, Work From Home, mình có thời gian tự tay chuẩn bị bữa ăn, nên phần này đã siết lên được khoảng 90%.Đợt này mình thường mua đậu đen và đậu đỏ về trộn nấu với cơm, ăn nhiều rau, các món chủ yếu là hấp, luộc; hạn chế những món dùng nhiều gia vị, bên cạnh đó bổ sung thêm các loại hạt.
Ngoài dinh dưỡng hàng ngày, dinh dưỡng sau buổi tập cũng rất quan trọng vì nó giúp bạn phục hồi nhanh hơn. Trong mỗi buổi tập mình thường uống hạt chia với nước uống bình thường. Sau buổi tập nặng thì sẽ uống hạt chia pha với bột Tailwind để recovery.

Uống nhiều nước:

Thời điểm này mình rất chú trọng việc uống nhiều nước. 70% cơ thể người là nước, do đó bạn nên cung cấp đủ lượng nước để cơ thể luôn hoạt động khỏe mạnh. Khi chơi thể thao thì bạn cần phải uống nhiều nước hơn để bù lại số nước đã mất, giúp phát huy tối đa sức mạnh khi luyện tập, tránh bị mệt mỏi, chuột rút, chóng mặt…
Ngoài ra, trong thời điểm dịch Covid đang diễn ra, lúc bình thường bạn có thể uống nước ấm, nước gừng, trà để sát khuẩn và thanh lọc cơ thể.

Xem thêm một số bài viết liên quan:

No Comments

    Leave a Reply