Menu
Running with Lien

Trần Thị Thuận: VMM và thử thách 70km, hệt như vừa trải qua một giấc mơ

VMM 2019 là một thử thách khó khăn đối với tất cả các runner ở mọi cự ly. Càng thử thách hơn nữa đối với những người tham gia cự ly 70km, 100km và các runner nữ. Dưới đây là một trong những chia sẻ của các nữ runner đã hoàn thành thử thách cự ly 70km vừa qua.
Tác giả: Trần Thị Thuận. 

21.9.2019, lần đầu tiên thử thách ở Sapa (VMM) với cự ly 70km.
Lần đầu tiên đau đớn mười mấy tiếng mà hãnh diện với bản thân muôn đời!

Nghĩ lại thấy hệt như vừa trải qua một giấc mơ. Thường thì Thuận chỉ thích chạy road chứ không thích chạy trail. Khi quyết định đăng ký cự ly 70km, Thuận đã biết trước race này không hề dễ dàng một chút nào. Cho đến ngay thời điểm bắt đầu xuất phát, Thuận mới thấy an tâm và tự tin một chút. Thế nhưng khi bắt đầu chạy được mấy km đầu tiên để vào rừng, trong đầu lại len lỏi một suy nghĩ sợ DNF, vì thấy nó khó hơn cả những gì Thuận tưởng tượng.

Xốc lại chút sợ hãi, lúc này chỉ có một câu trong đầu là “You can do it”.

Mỗi khi chạy từ check point này đến check point kia, Thuận lại bị áp lực trong đầu. Nhất là đoạn từ và C2 đến C3, gặp bạn Thạnh Mèo nói:
“Chị chạy nhanh lên chứ không DNF, vì còn có 30 phút thôi. Mà đường từ đây đến check point toàn là dốc như vậy kg àh”.

Nghe thế là 1.2.3… Thuận cắm đầu chạy, trong đầu lo âu muốn khóc. Rồi tự nhủ, nếu có DNF thì tệ nhất cũng đến check point 5 hay check point 6 mới được. Trong lúc chạy, không biết bao nhiêu lần tự hứa với bản thân là sẽ không bao giờ chơi ngu nữa. Sau khi về finish line, Thuận còn dặn 2 đứa em “lần sau chị mà đăng ký mấy cái chơi ngu này thì phải cản chị nghe chưa”.

Vậy mà ngay ngày hôm sau, khi vừa ngủ dậy chân hơi ê ẩm một chút lại quên đi mọi thứ. Và lại có ý nghĩ trong đầu còn một năm để train cho cự ly 100km. Từ trước tới giờ không bao giờ có ý định trong cuộc đời là sẽ hành xác 100km, nhưng trên đường chạy thấy mấy anh chị chạy 100km mình vô cùng ngưỡng mộ. Và Thuận lại muốn thử thách sức Thuận 100k cho năm sau.

Thuận nghĩ Thuận không chạy giỏi để dễ dàng finish 70km. Nó là do mình chuẩn bị, ăn uống healthy, đầy đủ. Đó là chìa khóa để có sức bền sức để về tới finish line sau gần 18 tiếng. Không phải là chuyên gia về nutrition nhưng trong giai đoạn chuẩn bị cho race. Và trước đó, mình dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu cơ thể Thuận và chỉnh chế độ ăn theo cách của Thuận. Nhờ đó thấy có sự tiến bộ về thể lực, sức bền so với trước. Đi race này cũng không hề bị chuột rút. Đúng là 70% thành công là nhờ vào dinh dưỡng.

———–

21.9.2019 was the first time I challenged myself with the distance of 70km in the Vietnam Mountain Marathon (Sapa). It was several hours of excrutiating pain but now I can forever hold in pride that I have conquered this.

It has been days since the run but it still feels like a dream to me. I normally prefer road running to trail. When deciding to take on 70km distance, I knew it would not be easy. I only started to feel more calm and confident at the starting line. But after the first few kilometers, fear came to me. It was the first time I thought I might not be able to finish this (DNF) because it was so much more difficult than I imagined.

Pulling myself together, at this time, I could only constantly remind myself “You can do it.”

There was a lot of pressure running from checkpoints to checkpoints (CP). At CP2 to CP3, my friend Thạnh Mèo said “You gotta run faster, Thuận; you only have 30 minutes left until the next CP, and it’s only uphill from here.”

That was all I needed to run as fast as I can, in fear. I thought to myself, if I were to be DNF, I would have to make it until at least CP5 or CP6. Numerous times, I vowed to never do this again. Even when I crossed that Finish line, I was telling my peers to never let me getting myself into this kind of thing again

Nevertheless, right after a good night sleep, I woke up with a bit of pain in my legs, immediately forgot my vows and started thinking about 100km. I have never, in my life, dared to think about this horrendous distance. I have so much respect for those who were running this. And I know, I want to challenge myself again, for next year.

I’m not a professional runner, not even a fast amateur runner, but I was able to finish 70km. This has a lot to do with thoughtful preparation before the race: healthy diet, enough sleep. I believe keeping my body strong and healthy is the key for my stamina to make it to the finish line. I never learnt about Nutrition in school, but I spend a lot of time learning from my body, what works and what doesn’t work for me. Because of that, I was able to see improvement in my strength, stamina, and I have never had cramps!

The best lesson I learnt in this race: no preparation means preparing to fail. When at leisure, make preparation for the time of need. Be mindful of your daily diet, training, even when you have no races coming up. For when you are in such survival situations, you will be all well prepared.

Trước ngày race

Sau ngày race với chiếc áo Finisher 70km

Xin chân thành cảm ơn các nhiếp ảnh gia đã gửi tặng những bức ảnh ghi lại những khoảnh khắc thật sự quý báu đối với các runner trong mùa VMM vừa qua.
Ảnh: Marcel, Phi Phan, David và nhiều tác giả khác.

Xem thêm:

No Comments

    Leave a Reply