Menu
Travel with Lien

Ngang qua rừng Aokigahara – khu rừng tự sát ở Nhật Bản

Nhắc đến Nhật Bản thì một trong những thứ mình ấn tượng nhất chính là khi đi ngang qua khu rừng tự sát Aokigahara. Chặng đường ngồi trên xe ô tô để lên tới trạm 5 của núi Phú Sĩ với câu chuyện được kể khiến ai cũng rùng mình. Khi xe ngang qua “khu rừng chết”, anh hướng dẫn viên chỉ cho tụi mình nhìn xem đôi sợi dây màu đỏ đang được buộc lên thân cây cổ thụ ngay vệ rừng. Ấy chính là sợi dây người ta buộc vào cây để đánh dấu đường ra. Bởi đa phần, ai vào đây đều bị lạc cả.

Hình: Getty Image

Khu rừng tự sát Aokigahara nằm ở đâu?

Rừng Aokigahara  nằm trên sườn phía Tây Bắc của Núi Phú Sĩ Nhật Bản. Rừng này có diện tích khoảng 30km2, cách Tokyo khoảng 100 dặm. Các tài liệu cho biết, khu vực này được hình thành bởi dung nham cứng từ các vụ phun trào lớn của núi Phú Sĩ vào năm 864 TCN.

Hàng năm có 200 người tới… “tự tử”

Rừng Aokigahara Nhật Bản còn được gọi là “khu rừng chết”. Nó nổi tiếng vì hàng năm đây là địa điểm tìm đến để… tự sát của khoảng 200 người Nhật. Một điều ngạc nhiên là theo các tư liệu được công bố gần nhất thì đó không phải là những “nam thanh, nữ tú” tuổi teen đang hoang mang với những suy nghĩ của tuổi mới lớn. Họ đa phần là những người đã 30 – 40 tuổi. Họ hầu như là các CEO, chủ doanh nghiệp, sếp… Một sự trùng hợp ngẫu nhiên rằng cứ sau mỗi cuộc khủng hoảng tài chính, người ta lại tìm thấy nhiều xác người hơn! Đây có thể chính là cách giải quyết của người Nhật, với tinh thần sẵn có của Samurai – lại không thể tha thứ cho bản thân trước thất bại và không thể đối mặt với gia đình.

Thế mới biết, Nhật Bản là một đất nước văn minh với nhiều thứ đáng học hỏi, nhưng cũng có những mặt khác mà chúng ta phải suy ngẫm. Nó như là tiếng chuông cảnh tỉnh cho mọi người về việc học cách cân bằng trong cuộc sống. “Cuộc sống của ai cũng có nhiều áp lực, nhưng quan trọng là cách mà mỗi người phản ứng với nó”. Đôi lúc cần tự hiểu rằng – vì là cuộc sống – mọi thứ không bao giờ đi đúng lộ trình cả… và đôi khi cũng phải học cách tha thứ cho chính mình.

Khu rừng tự sát Aokigahara – khu rừng bí hiểm không thể tìm đường ra

Bên cạnh việc hàng năm có nhiều người tìm đến để tự tử, khu rừng này cũng mang những bí hiểm của riêng nó. Địa hình ở đây hình thành bằng dung nham xốp hấp thụ âm thanh, thế nên ai vào đây đều bị lạc vì không thể kêu cứu.

“Đối với các nhân viên cứu hộ, nếu vào đây để thu dọn xác người thì họ phải thòng thêm một sợi dây thừng để đánh dấu đường ra. Nếu đi dọc ven đường rừng này, thỉnh thoảng du khách sẽ nhìn thấy nhiều những sợi dây màu đỏ được buộc vào thân cây, chính là những chiếc dây đánh dấu lối ra cho những người chẳng may lạc vào rừng”.

Xem thêm những bài viết liên quan:

No Comments

    Leave a Reply