Menu
Travel with Lien

Những điều tôi không thích khi đi du lịch Nhật Bản

Nổi tiếng là một đất nước văn minh, giàu có, sáng tạo, thanh lịch và thân thiện, thế nhưng Nhật Bản cũng có rất nhiều thứ làm tôi thấy không thích khi lần đầu đặt chân đến đây!

Japan, Shibuya Ward – Ảnh: Robert J. Samuelson 

Những điều tôi không thích ở Nhật Bản

Nhiều thiên tai, động đất

Nhật Bản là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng của động đất và sóng thần nhiều nhất thế giới. Bởi vậy chuyện động đất xảy xa ở đây nhiều như cơm bữa: Ba ngày một trận nặng, năm ngày một trận nhẹ. Thời gian ở Nhật, tôi thấy người Nhật họ nghe tin dự báo động đất hàng ngày như ở Việt Nam người ta nghe VOV giao thông vậy, mình nghe cũng thót tim theo.
Ấy thế nhưng nói qua thì cũng nói lại, cái khó thì ló cái khôn. Dù không thích nhưng tôi cũng rất thán phục. Nhờ động đất nên người ta phát minh ra đủ thứ hay ho để khắc phục. Các công trình kiến trúc tại đây đều được thiết kế với chất liệu nhẹ hoặc kết cấu độc đáo để chống chịu lại các dư chấn của động đất, kể cả nhà ở.

Trang bị sẵn đèn pin trong phòng khách sạn (lữ quán) phòng khi có động đất

Người Nhật không nói tiếng Anh

Đến Nhật, tôi mới phát hiện người Nhật không nói tiếng Anh (nhiều hơn mình tưởng). Nhớ cái lần lạc nhóm bạn trên đảo nhân tạo Odaiba (mà bạn tôi lại cầm mất bộ phát wifi), thế là tôi phải chạy đôn chạy đáo để đi tìm. Hỏi thăm bảo vệ, nhân viên cửa hàng hay gì để quay lại điểm gặp ban đầu thì… gần như tất cả họ không nói tiếng Anh. Bởi vậy đây là một trở ngại nếu muốn đi du lịch Nhật Bản, đặc biệt nếu như bạn muốn trò chuyện với người bản địa và trải nghiệm cuộc sống của họ.

Giá cả cái gì cũng đắt và ít khi được miễn phí, kể cả wifi

Nhật Bản được biết đến là nơi giá cả mọi thứ đều rất đắt đỏ, nhất là ở Tokyo. Từ ăn uống ở nhà hàng, chi phí đi lại, các món đồ… nhìn chung đều đắt và ít có cái gì được miễn phí, kể cả wifi. Wifi ở những nơi công cộng, các cửa hàng thì có, nhưng bạn phải đăng ký rồi đăng nhập tài khoản mới vào được. Tuy nhiên muốn đăng ký thì phải có số điện thoại sử dụng ở Nhật Bản (đã đăng ký với nhà mạng) mới được. Thành ra khá phức tạp.
Việc bạn hỏi xin share mạng 4G từ người khác cũng rất nhạy cảm và cực kỳ hạn chế luôn. Chính vì vậy, lưu ý cho bạn nào đi Nhật thì nên tậu cho mình cái sim 4G Nhật Bản hoặc bộ phát wifi Nhật Bản để chủ động internet.

Người Nhật kỵ hình xăm

Ở Nhật, người có hình xăm thường được cho là đại diện của băng đảng yakuza (xã hội đen). Từ thế kỷ VI, tội phạm ở nước này bị đánh dấu bằng việc khắc chữ hoặc hình ảnh. Về sau, các thành viên yakuza thường xăm lên người để thị uy. Bởi vậy mới có quy định người có hình xăm trên người thì không được tắm onsen (tắm khỏa thân kiểu Nhật) nơi công cộng. Do đó ai có hình xăm, muốn tắm onsen phải đặt một phòng riêng (với chi phí khá là đắt đỏ). Tuy vậy nhưng cũng thật may cho bạn nào có hình xăm trên người là quy định này cũng đang được dần bãi bỏ.

Người Nhật quá lịch sự

Người Nhật rất lịch sự và thanh lịch. Phép giao tiếp cơ bản nhất là khi bị cảm sốt hay muốn hắt xì, xỉ mũi thì phải vào nhà vệ sinh. Tuy nhiên lịch sự quá cũng chưa phải là điều tốt. Cũng bởi lịch sự, tôn trọng tự do cá nhân nên thành ra người ta ít thăm hỏi nhau, ai biết người đấy. Ngoài ra ai đó lỡ có hành vi hơi không lịch sự tí xíu… sẽ dễ gây kích động cho người bên cạnh.

Đọc thêm: http://cafebiz.vn/mat-trai-cua-nen-van-hoa-qua-lich-su-nguoi-nhat-ngay-cang-hung-han-20190612101601519.chn

Người Nhật quá kỷ luật

Người Nhật nổi tiếng là những người rất nghiêm túc và kỷ luật với công việc. Thời gian gần đây, Nhật Bản đang xuất hiện 1 tầng lớp gọi là người Hikikomori. Họ không thể đối mặt được với thực tế cuộc sống khốc liệt nên tự thu mình lại. Phần lớn trong số những người đó đều là những người rất xuất sắc trong một lĩnh vực nào đó. Họ rất kỷ luật nhưng vì vấp phải một điều gì đó không phù hợp với “tiêu chí của bản thân” liền cảm thấy muốn tách mình khỏi thế giới xung quanh.
Một mặt khác, cuộc sống quá kỷ luật đem đến cho người Nhật nhiều sự căng thẳng và mất cảm xúc. Thậm chí ở Nhật còn xuất hiện lớp học dạy cách “khóc” để mọi người có thể dễ dàng bộc lộ cảm xúc của mình hơn.

Hệ thống tàu điện quá hiện đại

Nhật Bản có hệ thống tàu điện đồ sộ và khá phức tạp với rất nhiều ga tàu, line tàu và loại tàu. Nếu không quen thì bạn sẽ dễ dàng bị lạc khi mới đến và sử dụng tàu điện đi quanh thành phố. Đặc biệt tàu chạy siêu nhanh nên nếu bạn ngủ quên hay lỡ trạm thì phải quay lại khá xa ấy nhen. Lần đầu đến đây, sử dụng tàu điện khiến tôi khá bối rối, may có cô bạn người Nhật chỉ cho vài thứ nên bớt lóng ngóng.

Trên đây là một số điểm ở Nhật Bản khiến tôi… “vừa yêu vừa khó yêu” khi đến đây. Thật ra sẽ không có một nơi nào là hoàn hảo, mà đâu đâu cũng luôn có những “góc cạnh” khác nhau. Đi nhiều là để hiểu điều đó. Hiểu những “góc cạnh” của thế giới, sẽ giúp ta học cách cân bằng. Trong mắt tôi, nước Nhật vẫn là một đất nước hay ho để du lịch và khám phá vì mọi thứ từ văn hóa, xã hội, thiên nhiên cho đến con người đều rất đa dạng.

 

No Comments

    Leave a Reply