Menu
Travel with Lien

Kinh nghiệm mua sắm hàng miễn thuế ở Nhật Bản cho người đi lần đầu

Hi cả nhà, mình vừa xách balo lên và đi Nhật Bản này. Nhật thì nổi tiếng là nơi bạn có thể mua tất cả mọi thứ với chất lượng không đâu hơn. Do đó mình được các anh chị em bè bạn gửi gắm mua đủ thứ. Do đó cũng rút ra được mớ kinh nghiệm mua sắm hàng miễn thuế ở Nhật Bản. Share lại cho mọi người biết đặng dễ dàng mua sắm heng.

Những thứ có thể tranh thủ mua khi du lịch Nhật Bản:

Đồ điện tử, đồ cosplay, truyện tranh Nhật Bản, đồ chơi game, máy chụp ảnh cũ, điện thoại, balo chống gù, Vali, máy hút bụi, nồi cơm điện thông minh, quần Jean, áo thun, tai phone điện thoại, đồ gia dụng.v.v… tất nhiên cả mỹ phẩm, quần áo các loại.

Nếu chọn được đồ Nhật sản xuất cho người Nhật thì chất lượng khỏi nói nhe.

Còn dưới đây là điều kiện được mua sắm hàng miễn thuế ở Nhật Bản:

Nếu bạn là khách du lịch tới Nhật bản (lưu trú ở Nhật Bản chưa tới 6 tháng), không làm việc tại Nhật Bản và không phải là công dân Nhật Bản, bạn có thể được miễn thuế tiêu thụ 8% khi mua sắm tại một số cửa hàng nhất định trên toàn Nhật Bản. Để nhận biết thì cũng khá dễ, các cửa hàng này luôn dán sticker hoặc để bảng ghi Tax Free, Tax Refun phía trước cửa.

Tại Tokyo không chỉ là các cửa hàng miễn thuế, các chuỗi cửa hàng, cửa hàng bách hóa lớn mà ngay cả một số cửa hàng nhỏ cũng áp dụng mặt hàng mua sắm miễn thuế.

Mục quan trọng: Các mặt hàng mua sắm được miễn thuế ở Nhật Bản

Hàng hóa được miễn thuế có thể được phân loại là: hàng tiêu dùng (gồm: thực phẩm và đồ uống, mỹ phẩm, thuốc men, pin, thuốc lá và các loại tương tự) và mọi thứ khác.
Nói chung, đối với hàng tiêu dùng, tổng số tiền chi tiêu phải từ 5,001- 500.000 yên (chưa tính thuế) để đủ điều kiện được miễn thuế, trong khi các khoản mục nói chung phải có giá từ 10.001 yên trở lên (chưa tính thuế). Tuy nhiên, một số cửa hàng có thể có các chính sách khác nhau.

Ví dụ, ở cửa hàng bách hóa Don Quijote thì hóa đơn tối thiểu phải từ 5.000 yên (chưa tính thuế), trong khi đó một số cửa hàng khác không tính các mặt hàng tiêu dùng là được miễn thuế. Ngoài ra hóa đơn tối thiểu phải là 10.000 yên (chưa tính thuế). Bạn cũng không được kết hợp hàng tiêu dùng và hàng hóa khác vào hóa đơn để được hoàn thuế. Vì vậy, một hóa đơn mà có 4.000 yên mua hàng tiêu dùng và  6.500 yên các hàng hóa khác thì cũng không được miễn.

Giá mua cuufng một loại nước hoa, theo thứ tự từ trái sang phải – tại cửa chính hãng – tại sân bay ở Dubai – tại sân bay Tokyo

Để đủ điều kiện được miễn thuế, hóa đơn của bạn phải có số tiền bằng với mức tối thiểu trong một giao dịch tại cùng một cửa hàng trong cùng một ngày. Điều đó có nghĩa là bạn không thể xuất trình hai biên lai từ Shop A, ngay cả khi mua hàng được thực hiện trong cùng một ngày và kết hợp tổng số tiền để được hoàn lại tiền.

Tóm lại với kinh nghiệm mua sắm hàng miễn thuế ở Nhật Bản thì bạn phải lưu ý:

  • Cần lên kế hoạch trước khi đi mua sắm, muốn mua món gì thì phải list ra trước 1 danh sách.
  • Khi quyết định mua ở đâu thì mua ở cửa hàng đó luôn để cộng dồn hóa đơn, thanh toán 1 lần.
  • Luôn mang theo hộ chiếu khi đi mua.
  • Chỉ bước vào mua ở các cửa hàng có sticker hay bảng hiệu Tax Refun.
  • Không được mở hàng tiêu dùng trong khi ở Nhật Bản. Nếu không, bạn sẽ bị được tính là “tiêu thụ” các mặt hàng, do đó sẽ phải trả thuế tiêu thụ 

Bạn có thể thắc mắc tại sao một số cửa hàng hiển thị hai mức giá. Thật ra đó là 2 mức giá “chưa bao gồm thuế” và “đã bao gồm thuế ”. “bao gồm thuế” là 税 込 (z eikomi), còn 税抜 (zeinuki) có nghĩa là “chưa bao gồm thuế”.Lưu ý, số giá được in chữ lớn hơn chưa chắc đã là giá đã bao gồm thuế nên phải cẩn thận không sẽ bị mắc lởm nhé.

Cách nhận tiền hoàn thuế

Thủ tục nhận tiền hoàn thuế ở Nhật Bản khá đơn giản:

Cách 1: rất đơn giản – xuất trình hộ chiếu tại quầy (trong một số trường hợp, có một quầy / làn được chỉ định cho những người được miễn thuế) và thanh toán món hàng với giá đã trừ tiền thuế.

Cách 2: Cách này thường rất phổ biến tại các cửa hàng bách hóa lớn như Takashimaya. Bạn trả tiền hết xong xuôi, sau đó xuất trình biên lai và hộ chiếu tại một quầy riêng để nhận tiền hoàn lại. Nân viên sẽ đính kèm một mẫu đơn vào hộ chiếu của bạn. Tờ này Hải quan sẽ thu lại khi bạn rời khỏi Nhật Bản.

 

No Comments

    Leave a Reply