Menu

Mo Müller: từ chấn thương đầu gối khi 15 tuổi đến chạy ultra 200km trong vòng 5 ngày. Cuộc sống trong mơ sau 1 năm thay đổi chế độ dinh dưỡng và đến với chạy bộ

Mo Müller hay Moritz (mọi người cũng thường gọi là Mo) là một người bạn mà mình quen biết trong các buổi đi luyện tập chạy trail ở Núi Dinh với nhóm Saigon Trail Running. Sau nhiều cái duyên gặp từ Sala tới núi Dinh thì mình và Mo đã có những cuộc thảo luận về chạy bộ và dinh dưỡng, sau đó mới biết Mo là một chân chạy trail cừ khôi dù mới chính thức bước vào làng chạy trong vòng hơn 1 năm trở lại đây.
Dịp Tết vừa rồi, Mo đã tham gia thử thách chạy 200km trong vòng 5 ngày; nhưng không ai biết rằng năm 15 tuổi, Mo đã bị chấn thương đầu gối, bị rách dây chằng chéo trước, hỏng sụn chêm và sau đó là tổn thương sụn và phải phẫu thuật; không có khả năng chơi lại các môn thể thao, nhất là chạy bộ. Anh cũng không đủ tiêu chuẩn để phục vụ trong quân đội Đức.

Theo lời dặn của bác sĩ thì Mo đã không dám chạy bộ cho đến hồi đại học mới thỉnh thoảng chạy lại cho vui. Mãi tới năm 2020, khi chỉ số cholesterol trong cơ thể quá cao và HbA1c (một dấu hiệu cho bệnh tiểu đường) trên mức mong muốn, Mo mới bắt đầu xỏ giày chạy lại. Và sự kiện chạy bộ đầu tiên – Backyard Run Nui Dinh, Mo hoàn thành 33km và về vị trí thứ 16 overall, kể từ đây mọi thứ bắt đầu! Cùng với việc luyện tập, anh cũng nghiên cứu sâu về dinh dưỡng và thường xuyên tự nấu ăn ở nhà với mục tiêu hướng đến là ăn uống thuần chay.
Theo như lời Mo mô tả, anh đã có 1 cuộc sống trong mơ sau 1 năm thay đổi chế độ dinh dưỡng và gắn bó với chạy bộ!
Dưới đây là câu chuyện của Mo qua lời kể của anh. Các chia sẻ sâu hơn về dinh dưỡng, mình sẽ chia sẻ lại trong khuôn khổ của 1 bài viết khác
, mời cả nhà đón đọc!

I had a knee injury when I was ~15 years old when I tore my cruciate ligament, damaged my meniscus and had following this a cartilage damage (And one more in around 2006) and had to undergo surgery.
I got classified as invalid and was not allowed to join the military in Germany since I was not seen fit for service. Doctors told me I would not be able to do sports again (especially running).

Following their advice, I stopped doing sports until university when I started running occasionally again and joined a half marathon in Cambodia in August 2019 for fun and finished it in 2:12h.
In early 2020 I went for a check-up and found out that despite my healthy diet, my cholesterol values are too high and my HbA1c (a marker for diabetes) is far higher than I would like it to be.
So I started to change my diet (target was 3 days a week vegan/vegetarian) and started running occasionally again as you can see on my Strava. This with the objective to stay in control of life & age well.

Half Marathon đầu tiên của Mo khi anh đang ở trường đại học

Since I do not have kids yet being 39 years old I want to do my best to become a healthy & energetic father who can play with potential kids until they leave the house and go to university.

Vietnam Mountain Marathon 2020

In July 2020 my good friend Hienka (from Tailwind Adventure Community) infected me positively with the running virus convincing me to train and to sign up for a backyard run in which I finished 16th with ~33km.
From there I was hooked and increased my mileage to sometimes over 300km/month. This paired with the change of diet my life turned upside down a very good way.

With Hienka in Taiwan

For my diet I follow a few key principles:
+ Low inflammatory foods only –> eat many fruits (especially berries) and colorful vegetables as well as nuts & whole grains & refrain eating added sugars, sodas, junk foods, animal products
+ Low cholesterol & saturated fat diet –> refrain from eating fast foods and animal products as well as coconut oil/milk which is high in saturated fats.
+ High Nitrate diet –> this is an absolute performance booster: Healthy foods high in nitrates: Beets, Spinach, Rocket, Rhubarb, Chinese Cabbage and other green leafy vegetables.
Sounds like rocket science but is super easy – eat fruit & vegetable as colorful and often as possible – avoid junk food, animal products or processed foods. Important is also to think about what to eat on your “cheat day” and then to mindfully enjoy it. I celebrate my cheat day with a can of “San Pellegrino Limonata”.

What to eat per day

The results:
– I lost 8kg of weight and I am in the shape of my life
– reversed my high cholesterol as well as diabetes markers back to normal
– I run and recover without pain like muscle ache
– I have much more energy even compared to myself 15 years ago
– I started studying Nutrition & Coaching with the objective to turn other peoples’ lives around
– I finished 200km in 5 days during Tet 2021 and ran my first Ultra distance.
– Life became so much more meaningful and fulfilling with new friends and hobbies that I often need to pinch myself to check whether I am awake or dreaming…

Home made

Running Credentials:
– Techcombank Run 2021: 1:37h Half Marathon (31st overall)
– Salonpas Ho Chí Minh City Marathon 2021: 3:46h Full Marathon (79th overall)
– 2020 Vietnam Mountain Marathon: 7:15h Trail Full Marathon (13th overall)
– 2020 Vietnam Jungle Marathon: 6:15h Trail Full Marathon (15th overall)
– 2020 Tri An Back To Back Run (23/15km) 1st overall
– 2020 Backyard Run @Nui Dinh 16th overall (~33km)

Techcombank Marathon 2021

Running Plan 04/2021 – 06/2021:
– Vietnam Trail Marathon 42km
– Vietnam Backyard Ultra – until the end!
– Tien Sa City Trail 35km
– Cuc Phuong Jungle Path 42km
– Mau Son Jungle Path 70km
Stay tuned & for updates follow me on Instagram @mr_moryc

Tiếng Việt (lược dịch):

Tôi bị chấn thương đầu gối năm tôi ~ 15 tuổi. Khi đó tôi bị rách dây chằng chéo trước, làm hỏng sụn chêm và sau đó là tổn thương sụn (Và một lần nữa vào khoảng năm 2006) và phải phẫu thuật.
Tôi bị xếp vào loại không hợp lệ và không được phép tham gia quân đội ở Đức vì tôi không đủ sức khỏe để phục vụ. Các bác sĩ nói với tôi rằng tôi sẽ không thể hoạt động thể thao trở lại (đặc biệt là chạy).
Theo lời khuyên của họ, tôi đã ngừng hoạt động thể thao cho đến khi học đại học thì thỉnh thoảng bắt đầu chạy lại. Tôi tham gia một cái Half marathon ở Campuchia vào tháng 8 năm 2019 cho vui và hoàn thành nó trong 2 giờ 12 phút.

Siem Reap HM 2:12h

Vào đầu năm 2020, tôi đi kiểm tra sức khỏe và phát hiện ra rằng mặc dù tôi có chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng chỉ số cholesterol của tôi quá cao và HbA1c (một dấu hiệu cho bệnh tiểu đường) của tôi cao hơn nhiều so với mức mong muốn.
Vì vậy, tôi bắt đầu thay đổi chế độ ăn uống của mình (mục tiêu là ăn thuần chay / ăn chay 3 ngày một tuần) và thỉnh thoảng bắt đầu chạy lại (như bạn có thể thấy trên Strava của tôi). Điều này nhắm tới mục tiêu là luôn kiểm soát tốt cuộc sống và tuổi tác.

Stuffed Pumpkin

Vì tôi chưa có con ở tuổi 39 nên tôi muốn cố gắng hết sức để trở thành một người cha khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng có thể chơi với những đứa trẻ tiềm năng cho đến khi chúng rời khỏi nhà và đi học đại học.
Vào tháng 7 năm 2020, người bạn tốt của tôi – Hienka (từ Tailwind Adventure Community) đã truyền cho tôi “con virus nghiện chạy”, thuyết phục tôi tập luyện và đăng ký một cuộc chạy backyard mà tôi đã về đích thứ 16 với ~ 33km.

Từ đó tôi bị cuốn theo và tăng mileage, có khi hơn 300km / tháng. Điều này kết hợp với việc thay đổi chế độ ăn uống, cuộc sống của tôi đã đảo lộn một cách rất tốt.

Backyard ultra – the event which started everything

Đối với chế độ ăn uống của mình, tôi tuân theo một số nguyên tắc chính:

+ Chỉ thực phẩm ít gây viêm -> ăn nhiều trái cây (đặc biệt là quả mọng) và rau nhiều màu sắc cũng như các loại hạt & ngũ cốc nguyên hạt. Tôi hạn chế ăn thêm đường, nước ngọt, đồ ăn vặt, sản phẩm động vật
+ Chế độ ăn ít cholesterol và chất béo bão hòa -> hạn chế ăn thức ăn nhanh và các sản phẩm động vật cũng như dầu dừa / sữa có nhiều chất béo bão hòa.
+ Chế độ ăn nhiều Nitrat -> đây là một chất tăng cường hiệu suất tuyệt đối: Thực phẩm lành mạnh có nhiều nitrat: Củ cải đường, Rau bina, Rocket, Đại hoàng, Bắp cải Trung Quốc và các loại rau lá xanh khác.

50g Protein, plenty of Fibre, Omega 3, calcium, magnesium, potassium… and a great opportunity to sneak in high anti-inflammatory foods like beers, spinach, cinnamon, ginger or turmeric into your diet!

50g Protein, nhiều chất xơ, Omega 3, canxi, magiê, kali … và cơ hội tuyệt vời để bổ sung các loại thực phẩm có tính kháng viêm cao như bia, rau bina, quế, gừng hoặc nghệ vào chế độ ăn uống của bạn!

Nghe thì có vẻ phức tạp giống khoa học tên lửa nhưng thật ra nó cực kỳ dễ dàng – ăn trái cây và rau càng nhiều màu sắc và càng thường xuyên càng tốt – tránh đồ ăn vặt, sản phẩm động vật hoặc thực phẩm chế biến sẵn. Điều quan trọng là bạn phải nghĩ xem sẽ ăn gì trong ngày “cheat day” của mình và sau đó hãy lưu tâm đến việc thưởng thức nó. Tôi thưởng thức ngày “cheat day” của mình bằng một lon “San Pellegrino Limonata”.

Tủ lạnh nhà Mo

Kết quả:
– Tôi đã giảm được 8kg cân nặng và lấy được vóc dáng mà tôi mong ước
– đảo ngược chỉ số cholesterol của tôi cũng như giúp các chỉ số báo hiệu dấu hiệu tiểu đường trở lại bình thường
– Tôi chạy và phục hồi mà không bị đau như đau cơ
– Tôi có nhiều năng lượng hơn nhiều so với cả chính tôi của 15 năm trước
– Tôi bắt đầu nghiên cứu về Dinh dưỡng & Huấn luyện với mục tiêu cải thiện cuộc sống của những người khác
– Tôi đã hoàn thành 200 km trong 5 ngày Tết 2021 và chạy cự ly Ultra đầu tiên.
– Cuộc sống trở nên ý nghĩa và trọn vẹn hơn rất nhiều với những người bạn và những sở thích mới mà tôi thường phải tự véo mình để kiểm tra xem mình đang tỉnh hay đang mơ…

Chạy cùng bạn bè ở Núi Dinh

Các chứng chỉ chạy bộ của tôi:
– Techcombank Run 2021: 1:37h Half Marathon (31st overall)
– Salonpas Ho Chí Minh City Marathon 2021: 3:46h Full Marathon (79th overall)
– 2020 Vietnam Mountain Marathon: 7:15h Trail Full Marathon (13th overall)
– 2020 Vietnam Jungle Marathon: 6:15h Trail Full Marathon (15th overall)
– 2020 Tri An Back To Back Run (23/15km) 1st overall
– 2020 Backyard Run @Nui Dinh 16th overall (~33km)

Tri An Back To Back Run (23/15km) 1st overall

Running Plan (kế hoạch chạy bộ) 04/2021 – 06/2021:
– Vietnam Trail Marathon 42km
– Vietnam Backyard Ultra – chạy đến khi kết thúc
– Tien Sa City Trail 35km
– Cuc Phuong Jungle Path 42km
– Mau Son Jungle Path 70km

Giảm được 8 kg và có được vóc dáng mong muốn

Theo dõi và cập nhật thông tin của tôi trên Instagram @mr_moryc!

Xem thêm các bài viết khác:

Cau Dat Farm Ultra Trail: Lần đầu tham gia cự ly 55km, top 4 women
Nico Las Thành: phục hồi kì diệu từ chấn thương thoái hóa đĩa đệm đôi và quay lại chạy bộ nhờ healthy lifestyle!
Phạm Minh Ân – founder của StreetFit-SG: định nghĩa “Street workout”, “Cross Training” và mối liên hệ giữa Street workout với chạy bộ
Võ Minh Tú – TAC Coach: vài tips “ăn gian” tại các Checkpoint khi tham gia các giải chạy trail
Chạy VMM 100km – cơ bản tốn bao nhiêu tiền?
[Nhật ký Haylie Dieu Tran]: Mogollon Monster – 100 Mile, part 2
[Nhật ký Haylie Dieu Tran]: Mogollon Monster – 100 Mile, part 1
DNF (Did Not Finish) đôi khi tốt hơn cả DNS (Did Not Start)?
Tiền Phong Marathon: 4 runner nhí của CLB chạy bộ trẻ em mồ côi Elite tranh tài
[Cho Ultra Runner]: Hãy viết lên câu chuyện của bạn trong năm 2020
Cảm hứng sống đẹp từ “người sắt”
Trịnh Hồng Minh 123.go – Tôi chạy bộ

LINK MỘT SỐ MÓN ĐỒ MÌNH ĐÃ SỬ DỤNG:
► đồng hồ Coros Premium Apex 42mm: https://ti.ki/tHYkZPjn/WW27A99X
► quần T8 V2 running short: https://ti.ki/FysEBS0D/IXKTAKRF
►Đồ tập ActiveWear của Coréle V :https://bit.ly/3lSGAP9. Code giảm giá 20%: DSTHE-THUYLIEN
► đồ Supersport: https://ti.ki/JmY0IoUt/GS1JOLME
► Tiki: https://ti.ki/d78pNsrj/D88F985D

SÁCH VỀ CHẠY BỘ, DU LỊCH, VIẾT LÁCH MÌNH ĐÃ ĐỌC:
► Tôi nói gì khi nói về chạy bộ: https://ti.ki/sW7k7UjN/2OAXEYU9
► Sinh ra để chạy: https://ti.ki/ErqM9VOv/2OAXEYU9
► Meb: viết cho người phàm: https://ti.ki/MeCBuO2L/2OAXEYU9
► Đi tìm Gobi: https://ti.ki/j2S0l96e/2OAXEYU9
► Giấc Mơ Mỹ – Đường Đến Stanford: https://ti.ki/zUPf8Eob/2OAXEYU9
►Xách ba lô lên và đi – Huyền Chip: https://ti.ki/DpBPwMzx/2OAXEYU9
►Quá trẻ để chết – Đinh Hằng: https://ti.ki/xDtopbEj/2OAXEYU9
► Mẹ, thơm một cái: https://ti.ki/1jK7tq9t/2OAXEYU9

No Comments

    Leave a Reply