Menu
Podcast / Running with Lien

Nico Las Thành: phục hồi kì diệu từ chấn thương thoái hóa đĩa đệm đôi và quay lại chạy bộ nhờ healthy lifestyle!

Nếu như hôm rồi bạn nào chạy cự ly 10km tại giải Techcombank Marathon có gặp Liên, sẽ thấy Liên chạy cùng một người bạn. Đó chính là Nico Las Thành, pacer của Liên cho giải này. Anh chàng là một người đam mê thể thao chính hiệu từ khi còn thiếu niên.
Nghe phiên bản Podcast tại đây:

Nico là người có 2 dòng máu Pháp – Việt, hiện đã sống ở Việt Nam được 8 năm. Mình gặp Nico lần đầu khi chạy chung ở clb SRC hồi 2015, lúc clb còn tập chủ yếu ở Hoa Lư. Nửa năm gần đây tụi mình mới kết nối lại khi Nico thực hiện dự án Creators in Saigon Podcast và mình trở thành khách mời phỏng vấn trong chương trình podcast này.

Làm bạn với Nico, mình mới biết Nico đã tham gia nhiều giải chạy cũng như 3 môn phối hợp (Ironman Danang 70.3 v,v…). Đối với chạy bộ thì anh thường luyện tập cho cự ly 10km và anh có 1 vài chỉ số như sau:
10km: 36 phút
1km: 2 phút 53
3km: ~10 phút
Còn đây là kết quả của Nico hồi những năm anh chàng 16 tuổi:

Tại France finals of Cross Country (chung kết Giải vô địch Việt dã xuyên quốc gia Pháp với hơn 400 VĐV độ tuổi 16 – 17 giỏi nhất nước Pháp) được tổ chức bởi Liên đoàn điền kinh Pháp (FFA), Nico đứng ở vị trí 73.

Nico (phía bên tay phải) tại giải Ironman 70.3 Danang

Bỏ qua những câu chuyện bên lề như thế thì hôm nay Liên muốn chia sẻ câu chuyện của Nico – quá trình phục hồi kì diệu từ chấn thương thoái hóa đĩa đệm đôi và quay lại chạy bộ nhờ healthy lifestyle! Năm 2018, Nico trải qua 10 ngày nằm viện do làm việc quá sức (lúc đó đang là chủ của DaBlend Hostel), không ăn uống được, căng thẳng và thiếu ngủ.
Thực sự mình và những người bạn xung quanh đã không biết đến câu chuyện này cho tới khi Nico chia sẻ lại nó trên Instagram và fanpage ngày hôm qua, sau khi chạy và làm pacer ở Techcombank cho mình! Câu chuyện thực sự truyền cảm hứng cho Liên và những người khác tin tưởng vào sự kì diệu của lối sống healthy mà mình đang theo đuổi, nên Liên nghĩ rằng không thể không chia sẻ lại câu chuyện này cho mọi người cùng biết đến!

Và dưới đây là câu chuyện của Nico!

This is me. Yesterday, connecting back with a sport I thought I would never do again. Two years ago I endured a serious back pain and was diagnosed with double disk degeneration. L4-L5. It was so painful that I couldn’t even walk or sit or do anything.

By the time I consulted a doctor who helped me diagnose it and prescribed me pain killers, I realized this wasn’t just a physical injury; but a mental health problem too. He told me this was irreversible but I could live with it…

So I made researches and started finding alternatives to heal and get back on track. I was not going to take pain killers my whole life and stay on a chair… First I stopped working so much, I stopped smoking cigarettes, I stopped big parties, I started eating at the right times, sleeping more, reducing coffee (to stopping completely), tracking habits and meditating, exercising, swimming and finally running… there is so much more involved; learning everyday, setting goals, helping others, smile, breath, etc. It’s a whole system.

And now, here I am! Running again and gaining back my strength everyday. This new habits and mindset is helping me to have a real system in place to perform in my life, at work and with others. It’s not easy and I want to share about it on my blog: www.nicolasthanh.com

Tiếng Việt (Lược dịch):

Đây là tôi. Ngày hôm qua, tôi đã kết nối trở lại với một môn thể thao mà tôi nghĩ rằng tôi sẽ không bao giờ chơi lại nữa. Hai năm trước, tôi phải chịu đựng một cơn đau lưng nghiêm trọng và được chẩn đoán là bị thoái hóa đĩa đệm đôi. L4-L5. Nó đau đớn đến mức tôi thậm chí không thể đi, ngồi hoặc làm bất cứ điều gì.

Khi tôi tham khảo ý kiến ​​của một bác sĩ, ông đã giúp tôi chẩn đoán và kê đơn thuốc giảm đau. Lúc đó tôi nhận ra đây không chỉ là một vết thương thể xác mà cũng là một vấn đề sức khỏe tâm thần. Ông ấy nói với tôi điều này là không thể thay đổi nhưng tôi có thể sống với nó…

Tôi bắt đầu ngừng hút thuốc lá, tôi ngừng các buổi tiệc tùng lớn…

Vì vậy tôi đã bắt đầu nghiên cứu và tìm các giải pháp thay thế để chữa bệnh và quay trở trở lại. Tôi sẽ không uống thuốc giảm đau cả đời và nằm trên ghế… Đầu tiên, tôi ngừng làm việc quá nhiều, tôi ngừng hút thuốc lá, tôi ngừng các buổi tiệc tùng lớn, tôi bắt đầu ăn uống đúng giờ, ngủ nhiều hơn, giảm cà phê (để dần dần dừng lại hoàn toàn), tôi theo dõi thói quen, theo dõi những kế hoạch đặt ra từng ngày từng tháng và tập thiền, tập thể dục, bơi lội và cuối cùng là chạy… Tất cả chúng đều có rất nhiều liên quan; học hàng ngày, đặt mục tiêu, giúp đỡ người khác, nụ cười, hơi thở, v.v. Đó là cả một hệ thống.

Và bây giờ, tôi ở đây! Quay trở lại với chạy bộ và lấy lại sức mạnh của mình mỗi ngày. Những thói quen và tư duy mới này đang giúp tôi có một hệ thống thực sự để thực hiện trong cuộc sống, trong công việc và với những người khác.

Điều đó không dễ dàng và tôi muốn chia sẻ về điều đó trên blog của mình: www.nicolasthanh.com!
> >> Fanpage: https://www.facebook.com/nicolasthanhg/
>>> IG: https://www.instagram.com/nicolasthanhg/
>>> Podcast project: https://www.facebook.com/creatorsinsaigon

Xem thêm các bài viết khác:

Có gì hay tại workshop “Run For Good – tập luyện và hồi phục trước và sau các giải chạy” của Biji Việt Nam?
Phạm Minh Ân – founder của StreetFit-SG: định nghĩa “Street workout”, “Cross Training” và mối liên hệ giữa Street workout với chạy bộ
Tầm quan trọng của việc khởi động trước một buổi chạy
Stretching (căng cơ) trong chạy bộ: tưởng không quan trọng nhưng quan trọng không tưởng
Tập thể dục mùa cách ly: thử thách leo cầu thang bộ – hoàn thành 460 tầng trong 4:34:53
Review mật hoa dừa thuần chay dùng cho đi chạy trail
Bán bộ sưu tập Huy chương chạy bộ 5 năm – ủng hộ vào quỹ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid

No Comments

    Leave a Reply