Menu
Running with Lien

Tiền Phong Marathon: 4 runner nhí của CLB chạy bộ trẻ em mồ côi Elite tranh tài

TPO – Một trong những bất ngờ của giải Tiền Phong Marathon 2020 là sự xuất hiện trên đường chạy của 4 runner nhí đến từ CLB chạy bộ trẻ em mồ côi Elite (Elite Orphans Running Club). Bốn em Phước, Cung, Hà, Duyên sẽ cùng nhau tham gia cự ly 10km cho mùa giải năm nay.

Điều đáng nói là các em đều xuất thân từ một trại trẻ mồ côi và mới chỉ luyện tập 6 tháng nhưng có thành tích rất tốt. 4 em với 4 cá tính khác nhau, nhưng xuất phát điểm các bé đều rất khép kín, sợ gặp người lạ và không có ước mơ. Từ khi được tuyển chọn vào CLB, không chỉ dần thay đổi tính cách, các bé còn có những thành tích đáng nể so với cả người lớn.

Elite Orphans Running Club là câu lạc bộ được lập ra để hỗ trợ cho 15-20 trẻ mồ côi đến từ Trung tâm nhân đạo Quê Hương. Tại đây câu lạc bộ sẽ tổ chức các hoạt động giúp các bé rèn luyện thể thao, học tiếng Anh, học cách bảo vệ môi trường, hướng các bé đến một cuộc sống biết ước mơ để thay đổi cuộc đời. Các bé được tuyển chọn là những bé có thành tích tốt từ các cuộc đua, hạnh kiểm tốt, biết nỗ lực trong luyện tập. Hiện tại câu lạc bộ đang gây quỹ để có chi phí cho các bé tham gia 1 số giải chạy (phí đăng ký giải, quần áo, giày, chi phí đi lại, mùng mền, chăn gối, ăn uống…).

Hiện Câu lạc bộ có 2 huấn luyện viên là Dev Chris và Alexandre Videau. Trong tuần, các bé dành thời gian để chơi bóng đá và có rất nhiều hoạt động khác trong ngày, nó giống như những buổi tập nặng về mặt thể lực và tốc độ. Chính vì vậy khi có thêm sự hướng dẫn của Chris và Alex chỉ với 2 buổi trong tuần, các bé tiến bộ rất nhanh.

Được biết đến với các thành tích chạy bộ ấn tượng, nhưng Dev Chris – cha đẻ của câu lạc bộ lại xuất thân là một giáo viên tiểu học (có bằng thạc sĩ). Chris đã có kế hoạch từ trước, tuy nhiên anh mới chỉ bắt tay vào dự án một cách nghiêm túc từ tháng 11/2019.

Chia sẻ về động lực để lập nên câu lạc bộ, Chis bộc bạch: Động lực của tôi chính là mong muốn làm một điều gì đó có ý nghĩa trong cuộc đời. Tôi lớn lên với một tuổi thơ đẹp, một gia đình tuyệt vời, một môi trường tốt đẹp, nền giáo dục tuyệt vời. Khi tới Việt Nam, tôi thấy những đứa trẻ trong trại mồ côi và tôi muốn giúp các bé bằng những năng lực mà tôi có.

Để bắt đầu dự án, Chris phải sắp xếp thời gian của mình, và cuối cùng, anh đành nghỉ công việc giảng dạy ở trường để dành thời gian cho hoạt động của CLB.

Chị Như Lê, người đồng hành cùng Chris trong dự án này cũng nói thêm: khi mới gặp các bé, chúng tôi thấy rằng có rất nhiều những trải nghiệm bên ngoài mà các bé không có cơ hội chạm tới. Điều đó càng thôi thúc chúng tôi muốn triển khai dự án của mình.

 Mục tiêu của tôi đối với CLB là nuôi dưỡng thế hệ những VĐV ưu tú tiếp theo của Việt Nam, để các em có thể chạy cho đội tuyển quốc gia, đại diện cho Việt Nam tham gia tại SEAGAMES vào những năm 2025-2030. Mong muốn của tôi cũng là giúp các bé nhận được học bổng, giúp các em có thể học Đại Học (ở nước ngoài hoặc tại Việt Nam). Cho những đứa  trẻ thêm 1 lựa chọn để khi các em 18 tuổi, có những lựa chọn cho cuộc sống của mình. Bên cạnh đó chúng tôi cũng dạy các em về những giá trị lành mạnh, sự nhận thức về rác thải nhựa, sự ô nhiễm ở Việt Nam để có thể bảo vệ môi trường. Dạy các em tiếng Anh và cách sống tự lập”. – Chris chia sẻ.

Để chọn ra các bé đi tham gia các giải đấu, Chris sẽ lựa chọn tùy vào tính chất mỗi cuộc đua, sao cho phát huy được tối đa tài năng của các bé.

Phước trong cuộc đua The Lake Race 2019

Phước năm nay 14 tuổi. Phước là runner tài năng nhất, một cầu thủ bóng đá vĩ đại, luôn lắng nghe và luyện tập chăm chỉ, luôn cố gắng vui đùa mọi lúc. Phước là thủ lĩnh của nhóm. Nhưng Phước không bao giờ cười trên bục nhận giải. Cậu bé này có một dãy thành tích ấn tượng: hoàn thành 21km ở giải Last Standing Man, chạy 5km trong 22 phút. Em cũng đạt giải thưởng ở các giải đấu  như The Lakes Race, Techcombank Marathon… ở nội dung cho trẻ em.

Cung trong cuộc đua Saigon Speed Run 2019

Tham gia giải đấu Saigon Speed Run và hoàn thành 1.6km trong 6 phút 40, chạy 5km trong 24 phút, Cung về thứ 2 ở cuộc đua The Lakes Race và HCMC Kids Dash. Cung là cậu bé nhút nhát, ít nói, nhưng luôn tôn trọng và có thái độ cư xử tốt. Cung cũng là một cầu thủ bóng đá giỏi và là vận động viên nhí có thành tích đứng thứ 2 ở câu lạc bộ. Cung sinh năm 2008. 

Hà chạy trong một cuộc đua với huấn Luyện Viên Alex Videau

Duyên trong giải chạy Can Tho Heritage Marathon 2019

Hà là cô bé sinh năm 2008. Thành tích của Hà là hoàn thành 30 phút với cự ly 5km và đạt giải ở cuộc đua The Lake Race. Cô bé rất nhút nhát và hướng nội, luôn mang tâm trạng căng thẳng về mọi thứ. (Như: “khi nào chúng ta về nhà?”, “chúng ta sẽ đi đâu?”). Hà luôn đầy những câu hỏi và lo lắng. Hiện tại Huấn Luyện Viên đang cố gắng giúp đỡ Hà vượt qua sự căng thẳng và phát triển sự tự tin của bé trong tương lai.

Duyên cũng sinh năm 2008. Ở trường, cô bé luôn là người xếp cuối cùng về mọi thứ ở trường. Rất khó để giúp Duyên theo kịp tốc độ của lớp học. Duyên cũng luôn đứng phía sau rất nhiều bé gái khác. Tuy vậy từ khi bước vào câu lạc bộ, Duyên đã từng bước tự tin và tin tưởng vào bản thân mình. Em đã đạt giải nhì nữ ở nội dung 5km cho trẻ em tại giải Cau Dat Farm Ultra Trail 2020.

Nói về mục tiêu cho giải Tiền Phong Marathon 2020, Chris chia sẻ, tùy vào địa hình và thời tiết mà sẽ ảnh hưởng tới kết quả. Nhưng chúng tôi cũng đặt muc tiêu cá nhân: Phước hoàn thành 10km trong 48-50 phút, Cung hoàn thành trong khoảng 50-55 phút. Duyên và Hà hoàn thành cự ly 10km trong 1 giờ 10 phút.

LIÊN PHẠM

Theo Tiền Phong

No Comments

    Leave a Reply