Menu

Phạm Minh Ân – founder của StreetFit-SG: định nghĩa “Street workout”, “Cross Training” và mối liên hệ giữa Street workout với chạy bộ

 • Chào Ân, bạn có thể giới thiệu một chút về bản thân mình không?
  Chào các bạn, mình là Phạm Minh Ân, mình đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM, hiện mình đang là đại diện cho giải đua Spartan Race tại Việt Nam, Nike leader sport team, Reebok tester và đại diện cho nhãn hàng nước iso tonic 100 PLUS.
  Năm 2018, mình đạt top 5 nhóm tuổi cự ly 10km tại giải Techcombank International. Năm 2019 mình lọt top 20 cự ly 35km La An Ultra Trail.

Được biết bạn là người nổi tiếng từ “street workout”, bạn có thể chia sẻ cơ duyên của mình với bộ môn này? 

2008-2011:
Mình đến với thể thao từ những năm 2008 khi đó mình ở trong đội tuyển bơi của trường cấp III, ngay tại thời điểm đó mình đã tiếp xúc với hoạt động thể chất. Khi ấy ngoài bơi ra thì mình còn chạy bộ dọc bờ biển (quê mình ở Nha Trang) và tập các dụng cụ như xà đơn, xà kép và hít đất. 

2011-2015:
2011 vào đại học, ngoài thời gian học và làm đồ án trên trường thì mình đều dành thời gian ra công viên để tập và tham khảo bộ môn calisthenics đang thịnh hành trên thế giới lúc bấy giờ. 
Sau đó mình có đi theo học một số anh-chị đang là master-trainer của trung tâm California để bổ sung thêm kiến thức nền tảng và 2015 chính thức thành lập nhóm StreetFit-SG dưới sự hướng dẫn của mình. 
Lí do thành lập nhóm là vì ham muốn thay đổi tư duy về sức khỏe cho đại đa số các bạn trẻ khi sống trong nền văn minh thông tin như hiện nay. Góp phần sức lực nào đó giúp cho việc giáo dục về giá trị sức khỏe đến với nhiều người hơn. Dưới sự dẫn dắt và hướng dẫn thì nhóm cũng có được sự chú ý từ các nhãn hàng nổi tiếng như:
+ Adidas: motivation clip project.
+ Sony: Product TVC.
+ Reebok: Workout Game Event.
+ 100Plus: Isotonic drink Sponsor.
+ Spartan Race Viet Nam: Community Workout.

2016: 
Ngay tại thời điểm này mình bị đau lưng tư thế do ngồi vẽ sai tư thế trong suốt 5 năm đi học đại học, đoạn này hơi buồn một tí vì gặp chấn thương nên mọi việc tập của mình đều phải dừng lại. Nhưng khi đó nhờ sự giúp đỡ của người anh, người thầy đang là master trainer người Mỹ gốc Việt, giáo viên Yoga, chuyên vật lí trị liệu đã hướng dẫn mình vượt qua giai đoạn khó khăn đó. Cũng chính thời điểm này đã giúp mình nhận ra một điều cực kì quan trọng về sự cơ bản trong cuộc sống lẫn tập luyện, đó chính là tầm quan trọng của những hành động ngồi, nằm, đứng, đi đang diễn ra hằng ngày.

2017-2021:
Khoảng thời gian này mình đã học và phát triển bản thân rất nhiều trong lĩnh vực này, tổ chức những buổi workshop nhỏ để trao đổi cho các bạn thành viên trong nhóm và những người bạn của mình thêm nhiều kiến thức về cách hoạt động và sinh hoạt trong cuộc sống và tập luyện sao cho ít gặp chấn thương nhất.

Ngoài street workout, bạn còn tham gia các môn thể thao nào không? Đó là sở thích của bạn hay vì lý do gì? 
Ngoài tập street wokout ra thì mình còn chơi cross-training, đạp xe MTB, bơi lội, chạy marathon và cả ultra trail. Thực ra thì bơi là môn đầu tiên mình chơi, street workout và cross-training là môn chính sau này, còn đạp xe và chạy bộ thì mục đích của mình là để tăng thêm sức bền, phát triển hệ hô hấp và tuần hoàn sao cho đồng bộ với các nhóm cơ trên cơ thể của mình, nhưng không ngờ thì bị nghiện luôn môn chạy địa hình (trail).

 Hiện tại lịch luyện tập thể thao (tất cả các môn) trong một tuần của bạn là như thế nào?

Hiện tại mình tập đều đặn vào mỗi buổi chiều các ngày trong tuần và OFF 2 ngày thứ 7 và chủ nhật.
Nếu không có giải hay cuộc thi do nhóm tổ chức thì mình chỉ tập chính là cross-training, còn nếu có giải thì mình sẽ thêm chạy bộ hoặc bơi vào cuối tuần.

Theo bạn giữa street workout và chạy bộ có mối liên hệ không? Và tầm quan trọng của nó như thế nào?

Workout là hoạt động thể dục bao gồm nhiều hoạt động như, tập Gym, Yoga chơi các môn thể thao khác như bóng đá, bóng chuyền, chạy bộ…. còn Street Workout là tập những môn đó ở ngoài đường phố.
Thực sự cái khoảng này nó rất là rộng, nếu hiểu đơn giản thì tập luyện dựa trên nền tảng functional trainingsẽ rất tốt cho các môn thể thao khác, vì khi đó chúng ta sẽ tập nền tảng về sức mạnh, các nhóm cơ bắp trên cơ thể, sự chuyển động và linh hoạt của các hệ xương khớp. Nếu tập tốt môn này thì khi chơi thêm các môn khác bạn sẽ có cái nền tảng rất vững chắc là rất khó bị chấn thương.

Định nghĩa chính xác của “cross training” là gì? Lợi ích của cross training? cross training là 1 phần của street workout hay nó cũng chính là street workout?

Cross Training dịch theo tiếng Việt có nghĩa là “bổ trợ chéo” và đây là 1 chế độ tập thể dục sử dụng 1 số bài tập khác nhau để hỗ trợ cho môn thể thao chính. Có thể hiểu, Cross Training là hình thức tập luyện kết hợp các môn thể thao khác với bộ môn chính và nhằm cải thiện hiệu suất tổng thể cho cơ thể trong quá trình vận động.
Đây là một trong những phương pháp được nhiều vận động viên thể dục áp dụng, đặc biệt là vận động viên điền kinh. Thực tế, bất kỳ người tập luyện chuyên hay không chuyên đều có thể tập luyện được hình thức Cross Training và lợi ích của nó mang lại rất nhiều:
+ Ngăn ngừa các chấn thương.
+ Giúp cơ thể phục hồi nhanh.
+ Giúp giảm cân, tăng cơ bắp.
+ Sự linh hoạt của hệ cơ – xương – khớp.
+ Nền tảng để phát triển các môn thể thao chính.

Hiện tại bạn đang là coach cho một số học viên về những lĩnh vực nào? Vậy bạn nhìn thấy những sai lầm cơ bản nào mà người chơi thể thao thường mắc phải.

Hiện tại mình đang là Coach cho các học viên có nhu cầu về:
+ Cải thiện hình thể và sức khỏe.
+ Tăng cơ, giảm mỡ.
+ Tập bổ trợ cho chạy bộ.
+ Tập hỗ trợ cho hệ cơ xương khớp.
+ Chỉnh lại các tư thế sai trong cuộc sống hàng ngày.
Theo như quan sát thì mình thấy đa phần mọi người và ngay cả những người chơi thể thao đều sai về các tư thế cơ bản của động và tĩnh như: ngồi, nằm, đứng, đi…

Như bạn nói việc khởi động kỹ là vô cùng quan trọng, vậy tầm quan trọng của nó là như thế nào?

Thật sự đây là bước rất quan trọng cũng như có thể nói vui là “Chưa mặc đồ thì không thể ra ngoài được” và lợi ích của nó mang lại cũng rất nhiều như là:
+ Cải thiện quá trình trao đổi chất và lưu thông máu.
+ Làm tăng thân nhiệt.
+ Làm ấm cơ bắp.
+ Nới lỏng các khớp.
+ Tăng cường oxy đến các cơ bắp.
+ Giảm nguy cơ chấn thương khi tập.
+ Giảm căng thẳng cho tim.
+ Chuẩn bị tinh thần tốt trước buổi tập

Hiện tại 1 bài Warm up và Cool down bài bản phải có những động tác nào?
Hiện tại thì một bài warm up đầy đủ thì chúng ta cần phải có:
+ Khởi động hết tất cả các khớp nối có thể xoay và vặn trên cơ thể của mình, ví dụ như: cổ, hông, vai, khuỷu tay…
+ Ngoài ra cũng cần chú ý đến các động tác giãn cơ và dây chằng.
+ Cool down sau buổi tập thì nên tập trung vào giãn cơ, dây chằng và massage nhẹ các cơ bắp được tác động đến trong buổi tập.

Bạn vẫn theo đuổi cv là 1 kiến trúc sư trong lúc vẫn làm huấn luyện viên cá nhân, vậy bạn cân đối thời gian cho mình như thế nào để theo đuổi cả 2 đam mê?

Đúng là hiện mình đang làm bên 2 mảng Kiến trúc và coaching, mình quản lý quỹ thời gian của mình rất linh động, từ 5h đến 9h và 17h đến 20h mỗi ngày là mình sẽ đi dạy, còn lại từ 9h đến 16h sẽ làm thời gian làm việc tại nhà, 16h-17h là thời gian tập của mình. 
Ngày trước mình đã vừa đi học Đại học vừa đi dạy rồi nên là sau này cũng khá quen với việc làm 2 3 việc trong một ngày. Nếu mình muốn thì mình sẽ thu xếp được thời gian thôi và phương châm làm việc của mình là làm việc thông minh.

Gia đình bạn có ai đam mê thể thao giống bạn không? gia đình và bạn bè nói gì về bạn khi thấy bạn “chơi” đủ thứ môn như vậy?

Gia đình của mình thì không có ai đam mê thể thao giống mình cả, mình là thành viên đầu tiên luôn đó. Gia đình thì chỉ khuyên là mình đừng chơi quá sức thôi, còn bạn bè thì họ ngưỡng mộ mình khi nghe mình chơi được nhiều môn như vậy.

Nếu muốn gửi gắm 1 thông điệp cho tất cả mọi người – những người đã, đang, sẽ hoặc chưa chơi thể thao, bạn muốn gửi gắm điều gì?

Mình có một thông điệp chung gửi đến tất cả mọi người là: hãy thay đổi sức khỏe của mình từ những điều cơ bản nhất.
+ Đối với những người chưa chơi thể thao: hãy tạo thói quen tập luyện thể dục – thể thao ngay từ bây giờ để cuộc sống của chúng ta trở nên thú vị và đầy màu sắc hơn. Sức khỏe chắc chắn giúp bạn làm được nhiều điều mà bạn đã và đang dự định cho cuộc sống của mình.
+ Đối với những người đã và đang chơi thể thao: thật vui khi bạn đã hiểu được giá trị của sức khỏe, hãy cố gắng duy trì thói quen tốt này, hướng nó theo hướng tích cực và lan tỏa nó cho nhiều người xung quanh hơn nữa.
Cảm ơn chị Liên đã tạo cơ hội để mình chia sẻ nhiều thông tin đến cho mọi người.

Sau đây là các kênh mà Ân đang là Founder:

 1. Kênh Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCmdJI7ju4mjz–g8qdOEx1Q
 2. Fanpage Phạm Minh Ân Cross-Training:  https://www.facebook.com/anphamcrosstraining
 3. StreetFit-SG Group: https://www.facebook.com/groups/517303195701109
 4. Instagram: Anpham.Crosstraining 

Xem thêm các bài viết khác:

LINK MỘT SỐ MÓN ĐỒ MÌNH ĐÃ SỬ DỤNG:
► đồng hồ Coros Premium Apex 42mm: https://ti.ki/tHYkZPjn/WW27A99X
► quần T8 V2 running short: https://ti.ki/FysEBS0D/IXKTAKRF
►Đồ tập ActiveWear của Coréle V :https://bit.ly/3lSGAP9. Code giảm giá 20%: DSTHE-THUYLIEN
► đồ Supersport: https://ti.ki/JmY0IoUt/GS1JOLME
► Tiki: https://ti.ki/d78pNsrj/D88F985D

SÁCH VỀ CHẠY BỘ, DU LỊCH, VIẾT LÁCH MÌNH ĐÃ ĐỌC:
► Tôi nói gì khi nói về chạy bộ: https://ti.ki/sW7k7UjN/2OAXEYU9
► Sinh ra để chạy: https://ti.ki/ErqM9VOv/2OAXEYU9
► Meb: viết cho người phàm: https://ti.ki/MeCBuO2L/2OAXEYU9
► Đi tìm Gobi: https://ti.ki/j2S0l96e/2OAXEYU9
► Giấc Mơ Mỹ – Đường Đến Stanford: https://ti.ki/zUPf8Eob/2OAXEYU9
►Xách ba lô lên và đi – Huyền Chip: https://ti.ki/DpBPwMzx/2OAXEYU9
►Quá trẻ để chết – Đinh Hằng: https://ti.ki/xDtopbEj/2OAXEYU9
► Mẹ, thơm một cái: https://ti.ki/1jK7tq9t/2OAXEYU9

No Comments

  Leave a Reply