Menu
Running with Lien

Võ Minh Tú – TAC Coach: vài tips “ăn gian” tại các Checkpoint khi tham gia các giải chạy trail

Chào các bạn, mình là Võ Minh Tú, hiện tại đang là Coach của TAC Coach. Mình may mắn được sống và làm việc đúng với đam mê của bản thân, đó chính là giúp mọi người thay đổi lối sống lành mạnh trong việc làm chủ những thói quen nhỏ và tích cực thông qua hoạt động thể chất. Đối với mình, tập luyện thể chất không phải là về ngoại hình mà là việc bạn thể hiện, cảm nhận và trải nghiệm cuộc sống mỗi ngày. Câu cửa miệng mà mình thường hay chia sẻ với mọi người là “bạn khoẻ mạnh thì tự nhiên bạn sẽ xinh đẹp! Và tất nhiên, bạn sẽ có đủ tự tin và khả năng để làm những điều mình mong muốn!” .

Minh Tú tận hưởng trên đường trail

Một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho đến thời điểm này của mình là lang thang trên các con đường mòn ở những vùng đất mà mình chưa bao giờ đặt chân đến, hoà mình với thiên nhiên, dấn thân vào những cuộc phiêu lưu mới đầy thử thách thú vị.

Đúng vậy, mình yêu một cách mù quáng với hầu hết các giải chạy địa hình và luôn khát khao chinh phục tất cả các cung đường dài, khó nhằn nhất và cũng quyến rũ mình nhất tại mỗi giải. Dù bạn chạy ở cự ly nào, của giải nào đi chăng nữa thì để tận hưởng vẻ đẹp cung đường địa hình tại vùng đất đó một cách trọn vẹn nhất, bạn nên cố gắng giữ mình luôn chạy trong một trạng thái xinh tươi nhất có thể từ lúc xuất phát cho đến khi về Finish Line nhé…

Một trong những yếu tố đơn giản nhất là bạn cần phải nắm được trên đường chạy có bao nhiêu trạm hỗ trợ (checkpoint – CP). Các trạm này cách nhau bao xa và thời gian giới hạn (cut-off time) tại đó nếu có. Trạm nào có nước, trạm nào có hoa quả bổ sung hay nước điện giải, có được gửi/lấy đồ tại các trạm trên đường chạy hay không? Việc tìm hiểu kỹ càng như vậy sẽ giúp bạn chủ động mang nước, thực phẩm đầy đủ theo người. Nếu chưa kịp tìm hiểu, khi chạy đến một trạm CP, bạn nên hỏi người của BTC xem khoảng cách THỰC TẾ đến trạm tiếp theo bao xa.

Nhân tiện, mình xin chia sẻ một vài tips “ăn gian” tại các điểm dừng (Checkpoint – CP):

1. Vest nước là “túi thần kỳ” của bạn trên đường chạy. Hãy sắp xếp những thứ bạn nghĩ là sẽ dùng thường xuyên như Gel, Muối, Tailwind, Hard food (Nho Khô, Bánh mì hạt…) ở nơi mà bạn có thể vừa chạy vừa thao tác lấy – cất dễ dàng –> khi cần bạn có thể lôi ra sử dụng ngay mà không phải loay hoay tháo vest nước.

Võ Minh Tú và Tiểu Đường tại vạch xuất phát của một giải chạy trail

2. Khi chỉ còn cách CP khoảng 100 – 200m, bạn không cấn cố gắng chạy nhanh (vì nhanh cũng không tiết kiệm được bao nhiêu thời gian) mà hãy giảm tốc độ và chủ động lôi hai bình nước mềm ra, uống hai ngụm và tháo sẵn nắp vặn –> khi dừng lại tại CP thì 2 bình nước đã sẵn sàng để thêm nước đầy mà không mất nhiều thời gian (chờ) như người ta.

Minh Tú trên đường chạy ở VMM Sapa

3. Bạn có thể nhờ các bạn TNV thêm nước vào bình giúp (NẾU HỌ ĐƯỢC PHÉP LÀM ĐIỀU ĐÓ) và tận dụng thời gian chờ để ăn chuối, dưa hấu, bổ sung năng lượng.

 4. Nếu bạn tự thân vận động thì cũng không nhất thiết phải gấp gáp, nhanh nhanh (như Elite 😌), thêm nước vào bình xong rồi cầm vài miếng chuối, dưa hấu vừa ăn vừa thong thả đi bộ rời CP trước khi chạy lại như bình thường –> một cách để hồi sức mà vẫn để cơ không có cơ hội bị nguội + tiết kiệm được vài phút, nhiều cái vài phút thì cũng tiết kiệm được kha khá thời gian rồi á 😉

5. Vô tình gặp bạn bè hay người quen tại CP, mừng mừng tủi tủi là điều hiển nhiên, bạn đừng ngại ngùng chủ động rủ rê tạo “không gian riêng” bằng cách tách ngay khỏi đám đông hỗn loạn tại CP. Trò chuyện vui vẻ trong khi chạy cùng nhau chắc chắn sẽ tiết kiệm thời gian hơn là đứng “rôm rả” tại CP rồi nè.

Bên cạnh đó, một số điều bạn nên lưu ý tại CP:

  1. Không để gậy lung tung để tránh quên gậy (đã có nhiều trường hợp chạy qua CP 2 – 3km mới nhớ là mình quên gậy, quên đèn, hoặc vật dụng của mình đã bị một ai đó vô tình/cố ý lấy đi mất tại CP) 😅
Minh Tú hoàn thành cự ly 70km tại VMM 2019

2. Suy nghĩ dừng lại CP để ngủ hoặc nghỉ ngơi đến khi cơ thể hồi sức và tranh thủ tám chuyện với bạn bè là một suy nghĩ sai lầm vì (1) sẽ làm các nhóm cơ của bạn bị nguội –> mất nhiều thời gian để cơ thể bạn thích ứng quay lại đường đua; (2) cơ thể của bạn sẽ bị hạ thân nhiệt ngay và luôn và (3) quan trọng là làm mất quá nhiều thời gian quý giá của bạn và cả bạn của bạn!

3. Với những trạm có đồ ăn nóng chất lượng của BTC như súp, cháo hay mì gói, đừng ngại ngùng dành chút thời gian dừng chân lại để nạp tái tạo năng lượng hồi sinh cơ thể. Lưu ý với bạn nào chưa quen ăn hoặc lâu rồi không ăn mì gói thì xin đừng đụng đến “em nó” để tránh những triệu chứng không mong muốn xảy ra trong những km còn lại của cuộc đua nhé.

 Hy vọng những tips trên sẽ giúp bạn phần nào có một trải nghiệm tuyệt vời trọn vẹn tại tất cả các giải chạy địa hình sắp tới! Nếu cần thêm sự chia sẻ, bạn đừng ngại ngần liên hệ với mình và TAC Coach nhé. TAC Coach sẽ giúp bạn đặt nền tảng vững chắc trong chạy địa hình với sự hiểu biết và kinh nghiệm dày dạn của đội ngũ huấn luyện, giúp đẩy bạn tiến xa trong hành trình chinh phục và khám phá bản thân.

Xem thêm các bài viết khác:

LINK MỘT SỐ MÓN ĐỒ MÌNH ĐÃ SỬ DỤNG:
► đồng hồ Coros Premium Apex 42mm: https://ti.ki/tHYkZPjn/WW27A99X
► quần T8 V2 running short: https://ti.ki/FysEBS0D/IXKTAKRF
►Đồ tập ActiveWear của Coréle V :https://bit.ly/3lSGAP9. Code giảm giá 20%: DSTHE-THUYLIEN
► đồ Supersport: https://ti.ki/JmY0IoUt/GS1JOLME
► Tiki: https://ti.ki/d78pNsrj/D88F985D

SÁCH VỀ CHẠY BỘ, DU LỊCH, VIẾT LÁCH MÌNH ĐÃ ĐỌC:
► Tôi nói gì khi nói về chạy bộ: https://ti.ki/sW7k7UjN/2OAXEYU9
► Sinh ra để chạy: https://ti.ki/ErqM9VOv/2OAXEYU9
► Meb: viết cho người phàm: https://ti.ki/MeCBuO2L/2OAXEYU9
► Đi tìm Gobi: https://ti.ki/j2S0l96e/2OAXEYU9
► Giấc Mơ Mỹ – Đường Đến Stanford: https://ti.ki/zUPf8Eob/2OAXEYU9
►Xách ba lô lên và đi – Huyền Chip: https://ti.ki/DpBPwMzx/2OAXEYU9
►Quá trẻ để chết – Đinh Hằng: https://ti.ki/xDtopbEj/2OAXEYU9
► Mẹ, thơm một cái: https://ti.ki/1jK7tq9t/2OAXEYU9

No Comments

    Leave a Reply