Menu
Running with Lien

“Mẹ bỉm sữa” thay đổi ngoạn mục sau một năm chạy bộ

Trong giới chạy bộ Sài Gòn, Thu Hòa (sinh năm 1990) nổi tiếng với cái danh “bà mẹ bỉm sữa” thay đổi ngoạn mục sau một năm chạy bộ.

Thu Hòa bắt đầu chạy bộ từ cách đây hơn một năm, khi sinh bé thứ hai được 18 tháng. Sau 14 tháng chạy bộ, chị giảm được 20kg (từ 75kg xuống còn 55kg), lấy lại được vóc dáng thon gọn, cảm thấy tự tin hơn và tinh thần luôn vui vẻ, tích cực. 

Nói về hành trình này, chị Hòa chia sẻ: “Thời điểm đến với chạy bộ là lúc mới sinh xong, khi đó Hòa bị trầm cảm sau sinh, tự ti không muốn đi cạnh chồng, đi du lịch thì không bao giờ dám chụp hình sống ảo”. Cùng với việc trầm cảm, bản thân lại bị tăng cân chóng mặt, chị quyết tâm phải tìm cách thay đổi cuộc sống của mình. 

Cũng nhờ cái duyên, Thu Hòa biết tới hội chạy bộ của chồng và em chồng. Chồng chị là người đồng hành với chị trong quá trình này. Anh luôn ủng hộ, động viên và tạo mọi điều kiện để chị Hòa được tập luyện.

Chị Thu Hòa khi mới đến với chạy bộ

Lúc mới bắt đầu chạy, cơ thể chị rất nặng (75kg) nên dẫn đến chấn thương. Suốt hành trình, nhiều lúc tưởng chừng như đã bỏ cuộc, nhưng nhờ sự động viên của chồng, bạn bè cùng với tư vấn của nhóm adidas Runner Saigon đã giúp Hòa đến với phương pháp tập đúng đắn, vượt qua được giai đoạn gian nan đó. 

Nói về chế độ dinh dưỡng, chị Hòa cho biết: bên cạnh chạy bộ, chị duy trì sinh hoạt ăn uống bình thường. Chị luôn lưu ý không ăn nhiều hơn (mặc dù cảm thấy mau đói hơn lúc trước), cũng không ăn ít hơn vì sẽ không đủ sức khỏe để chạy. 

Hiện tại chị Hòa đang là chủ cửa hàng Bột Chiên nhỏ tại nhà (Bột Chiên Ông Ba, quận 4) do ba chồng truyền lại. Quán cũng được rất nhiều anh chị em trong giới chạy bộ biết đến và ủng hộ.

Chị Thu Hòa thay đổi ngoạn mục sau 14 tháng chạy bộ

Do công việc buôn bán vào buổi chiều nên chị tranh thủ dậy thật sớm để đi chạy bộ, sau đó về chuẩn bị để chiều “mở hàng quán”. Lịch trình hàng ngày của chị sẽ là mỗi ngày dậy trước 5 giờ sáng để chuẩn bị đồ ăn sáng cho cả nhà rồi mới đi chạy. Buổi trưa tranh thủ nghỉ khoảng một tiếng bù lại. 

Cả gia đình chị, đặc biệt là chồng chị, đều ủng hộ và tạo điều kiện cho chị chạy bộ. Trong lúc chị đi chạy (từ 5 giờ đến khoảng 7 giờ sáng) thì chồng chị ngủ cùng (trông) hai bé. Chồng chị cũng thường xuyên chạy. Ngoài ra, con trai lớn của chị cũng bắt đầu thích chạy bộ và đã tập luyện cùng ba mẹ.

Chị Thu Hòa nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của chồng trong quá trình luyện tập
Con trai 8 tuổi của chị Thu Hòa cũng đã bắt đầu chạy bộ cùng ba mẹ

Thời điểm giãn cách xã hội, không được chạy cùng bạn bè và phải tự tập cardio ở nhà, chị Hòa cảm thấy rất khó chịu và tù túng. Thời điểm đó, cả gia đình cảm thấy ngột ngạt, lo lắng vì mọi thứ bị đảo ngược. Tuy nhiên, nhờ vẫn cố gắng tập các động tác bổ trợ tại nhà nên bản thân chị thấy đỡ buồn và cũng tự tin phần nào về sức khỏe của mình. Cũng qua giai đoạn này, chị càng tin tưởng rằng biết đến và gắn bó với thể thao quả là một điều thực sự may mắn.

Tâm sự về mục tiêu sắp đến, chị Hòa mong ước sẽ chạy được cự ly marathon (42,195km) lần đầu tiên với thành tích tốt nhất. Nói về lời khuyên cho các bà mẹ bỉm sữa cùng hoàn cảnh, chị Hòa chia sẻ: Đối với phụ nữ, sau sinh thường có nhiều vấn đề căng thẳng tâm lý khó giải quyết. Hãy tìm cho mình một môn thể thao lành mạnh, phù hợp, sẽ giúp mình giảm được căng thẳng sau sinh, lấy lại cuộc sống của chính mình.

Chạy bộ đã khiến chị Thu Hòa thay đổi hoàn toàn về cơ thể, sức khỏe cũng như phong cách sống

Khi được hỏi: “nếu quay lại thời điểm hơn một năm trước, khi bắt đầu đến với chạy bộ, chị muốn nói với bản thân điều gì?”, chị Hòa thổ lộ: “Nếu được quay về thời điểm đó, mình sẽ cảm ơn bản thân đã thật sự dũng cảm để bắt đầu hành trình này. Bắt đầu bao giờ cũng rất khó khăn, huống chi một bà mẹ hai con với cân nặng quá khổ như vậy vẫn quyết tâm và kiên trì tập luyện để mình có được như hôm nay. Cái được quan trọng nhất không phải là vẻ bề ngoài mà là sức khỏe. Có sức khỏe thật tốt thì mình mới có thể chăm lo cho gia đình và các con”.

p/s: Bài viết đã đăng trên webtheothao.vn: https://webthethao.vn/chay/me-bim-sua-thay-doi-ngoan-muc-sau-mot-nam-chay-bo-XpH3pGhnR.htm

Xem thêm các bài viết khác:

Trò chuyện với Nguyễn Kiến Quốc: dịch giả sách Born To Run – “Sinh ra để chạy”
HLV chạy bộ Bảo Trung – Người thầy của sự giản đơn
Phỏng vấn chị Nguyễn Tiểu Phương (U50): bí kíp chơi thể thao để có làn da khoẻ đẹp không cần make up
Cô gái Chạy Sa Mạc với thử thách Ultra Swim: bơi 31km mừng sinh nhật tuổi 31
Chạy trong chánh niệm: “must read book” của runner
Top 10 bộ phim tài tiệu về Trail Running nhất định phải xem
Top 10 kênh podcast chạy bộ nổi tiếng nhất định bạn nên biết
Giới thiệu địa điểm chạy bộ: Khu đô thị Sala, quận 2
Thanh Vũ: Cô gái chạy qua Nam Cực và 3 sa mạc vì trẻ nghèo
Cô gái chạy qua 7 lục địa làm MC ở Tiền Phong Marathon

No Comments

    Leave a Reply