Menu

Top 10 bộ phim tài tiệu về Trail Running nhất định phải xem

Trail running là một cách tuyệt vời để khám phá và tận hưởng thế giới, trong lúc kết hợp với việc luyện tập thể dục thể thao. Không những thế, với nhiều người, trail running còn là phương tiện để khám phá giới hạn bản thân, hiểu thêm chính mình và vượt qua một số giai đoạn khó khăn của cuộc sống. Dưới đây là top 10 bộ phim tài liệu về trail running tràn đầy cảm hứng mà bạn không thể bỏ qua.

Top 10 bộ phim tài tiệu về Trail Running hay nhất mà bạn nên xem

The Barkley Marathons: The Race That Eats Its Young

Bạn đã từng nghe đến The Barkley Marathons – một cuộc đua đình đám chỉ có 10 người về đích trong 25 năm đầu tiên? Đây chính là cuộc đua được khơi nguồn ý tưởng từ cuộc vượt ngục nổi tiếng của James Earl Ray từ Nhà tù Núi Brushy –  kẻ đã sát hại Martin Luther King Jr.

Với The Barkley Marathons, Tennessee là địa điểm, rừng cây là sân đua, và thời gian là kẻ thù. Bộ phim tài liệu The Barkley Marathons: The Race That Eats Its Young nói về cuộc đua gian khổ và những gì mọi người có thể hoặc không thể chịu đựng. Nó bao gồm bối cảnh về cách thức và lý do cuộc đua bắt đầu, lịch sử của nó và những khía cạnh cá nhân, sử dụng ngôn ngữ hơi tục tĩu. Nó tiết lộ những bí mật được bảo vệ cẩn mật nhất của thế giới thể thao.

https://www.youtube.com/watch?v=qelHNB509zM

The Barkley Marathons chỉ mời và giới hạn ở 40 người tham gia mỗi năm. Việc đăng kí tham gia cũng có những điều kiện rất khắt khe và… kì cục. Trong cuộc đua, người chơi phải vượt qua địa hình hiểm trở, phải tự định hướng với bản đồ / la bàn và không có GPS. Bạn phải chinh phục 5 vòng chạy, vào ban ngày và ban đêm, đi ngược chiều nhau trên mỗi vòng. Hầu hết mọi người không hoàn thành 1 vòng chứ không nói là cả 5.

Trong cuộc đua, bạn hoàn toàn solo, không có trợ giúp, không có maker, không có trạm nước, không có tình nguyện viên, thậm chí không có thời gian bắt đầu… nhưng bạn chỉ có 60 giờ để hoàn thành. Không có điểm đánh dấu, không có GPS, không thể gian lận. Có những cuốn sách được đặt ở nhiều điểm trong rừng và bạn phải tìm chúng, xé các trang phù hợp với số cuộc đua của bạn (thay đổi mỗi vòng lặp) để thu thập được một bộ đầy đủ. 

Đây là một bộ phim tài liệu về việc vượt qua giới hạn của bạn và không bao giờ bỏ cuộc. Nó cho thấy tâm trí con người có thể thúc đẩy cơ thể đi bao xa và bộc lộ giới hạn của cả hai. The Barkley Marathons: The Race That Eats Its Young được đánh giá là đầy cảm hứng kỳ lạ và hài hước. Với sự ấn tượng và những gì mà nó mang lại, bộ phim đã xuất sắc đoạt giải thưởng.

 • Thời lượng: 1 tiếng 29 phút
 • Xem trên: Amazon hoặc bạn có thể tìm mua/ xem bản gốc ở: https://barkleymovie.com/. Ngoài ra có bản trên youtube như link trên.

Mountains of Heaven

Một trong những bộ phim tài liệu về trail running mà bạn nên xem là Mountains of Heaven. Năm 2016, Jenny Tough đã hoàn thành đường chạy 900 km một mình và không có người hỗ trợ qua những ngọn núi của Kyrgyzstan. Bộ phim Mountains of Heaven được quay bởi Jenny khi cô chạy qua khu vực địa hình núi bị cô lập.

Cô đã hoàn thành hành trình này trong 25 ngày từ thành phố đông bắc Karakol qua dãy núi Tien Shan. Chuyến đi đưa cô vượt qua một số cảnh quan tuyệt đẹp và đầy thử thách, đi qua những con đường mòn du mục cổ xưa và cực kỳ gồ ghề, vượt qua những con đèo cao lên đến 4000m, trong khi mang theo tất cả vật dụng trên lưng, nặng khoảng 12kg. Trên đường đi, Jenny cắm trại trong căn lều của mình hoặc nhận sự giúp đỡ từ những người du mục sống trong làng.

Hành trình trải qua nhiều kiểu thời tiết từ nhiệt 35 độ, đến giông bão, tuyết. Cuộc phiêu lưu này, đối với cô mang nhiều ý nghĩa về việc chạy núi và vượt qua giới hạn tuyệt đối của thể chất và giúp cô khám phá nền văn hóa phần lớn bị cô lập của những người du mục Kyrgyzstan, từng bước khám phá một đất nước mà 25 năm sau khi Liên Xô cai trị vẫn còn tồn tại phần lớn trong nghèo đói. Jenny đã gặp một số người thú vị và có rất nhiều trải nghiệm tuyệt vời.

 • Thời lượng: 22 phút 06 giây
 • Xem trên: Youtube

The Run Home 

The Run Home là bộ phim của Alfie Smith và Louis MacMillan, hai thiếu niên 17 tuổi đến từ Argyll, bờ biển phía tây Scotland. Phim được quay bởi Alfie Smith, là hành trình theo chân Louis chạy về nhà sau khi xuống xe buýt của trường. Cuộc hành trình dài 6 dặm, chạy qua vùng hoang dã của Bán đảo Keills.

Từ làng Tayvallich, tuyến đường đi xuyên qua rừng cây cổ thụ và đồi núi hiểm trở, đi ngang qua những tảng đá dựng đứng và pháo đài trên đồi. Chạy trên cung đường này rất ít khả năng để gặp được con người, phần lớn khả năng là gặp hươu đỏ, cá heo và đại bàng biển.

Hành trình được thực hiện vào một ngày mùa hè ấm áp, nên con đường khá là dễ tìm, khác xa với những ngày mùa đông – khi bạn cần phải có đuốc đeo đầu, bản đồ và la bàn mới có thể về nhà.
Bạn thấy không? Đâu cần đăng kí một cuộc đua hoành tráng, chạy từ trường về nhà cũng đã là một hành trình đầy cảm hứng rồi.

 • Thời lượng: 4 phút 44 giây
 • Xem trên: Youtube

Out There – A Journey to the Barkley Marathons

Bộ phim kể câu chuyện về nỗ lực của vận động viên siêu chạy người Bỉ Karel Sabbe tại giải Barkley Marathons 2019. Anh là một nha sĩ đến từ Bỉ hiện đang giữ kỷ lục về FKT (Thời gian được biết đến nhanh nhất) trên Pacific Crest Trail dài 4.279 km và Appalachian Trail dài 3.500 km.

Xem bộ phim tài liệu này, bạn sẽ thấy một câu chuyện tuyệt vời về một vận động viên có sức bền tuyệt vời. Ngoài ra cũng cho thấy anh có được sự hỗ trợ vô cùng tuyệt vời từ vợ mình, và phải chăng với mỗi trail runner thì đó là điều tuyệt vời nhất.


Thời lượng: 53 phút 47
Xem trên: Youtube

Last Women Standing: The Barkley Marathons 2019

Well, phải nói là khá thú vị khi trong danh sách Top 10 bộ phim tài tiệu về Trail Running hay nhất, Liên phải nhắc tới những bộ phim liên quan tới The Brrkley Marathon tới 3 lần. Bởi vì những trải nghiệm từ cuộc đua này quá là độc đáo.

Năm 2019, đại sứ inov-8 và người sống sót sau căn bệnh ung thư vú Nicky Spinks đã tham gia The Barkley Marathons – cuộc đua siêu chạy khắc nghiệt nhất thế giới. Last Women Standing: The Barkley Marathons 2019 kể về câu chuyện của Nicky và những nữ vận động viên đồng hành của cô khi họ chiến đấu với địa hình hiểm trở, thời tiết hoang dã và những yêu cầu cắc cớ của Ban tổ chức Barkley Marathons.
Bộ phim được thực hiện bởi Summit Fever Media.

 • Thời lượng: 39 phút 43 giây
 • Xem trên: Youtube.

Run Forever

Tháng 5/2016, siêu vận động viên Nicky Spinks đã làm nên lịch sử chạy đua khi trở thành người nhanh nhất chạy một vòng Double Bob Graham – kỷ lục mà cô vẫn giữ cho đến ngày nay. Run Forever kể về câu chuyện của một người sống sót sau căn bệnh ung thư vú, thực hiện thử thách vượt qua 132 dặm (bao gồm khoảng 54.000ft đi lên) để đánh dấu 10 năm sau khi nhận kết quả chẩn đoán.

“Rất nhiều thứ mà chúng ta nghĩ là tồi tệ trong cuộc sống hàng ngày thực ra lại không đáng kể. Chạy bộ là sở thích của tôi, vì vậy đây thực sự là lựa chọn của tôi để đặt bản thân mình ở đó và vượt qua nỗi khốn khổ này. Trong khi đó, bị ung thư chưa bao giờ là một lựa chọn”.

 • Thời lượng: 48 phút 02 giây
 • Xem trên: Youtube.

Lorena, la de pies ligeros

Lorena, la de pies ligeros (Lorena, người có đôi chân nhẹ nhàng) là bộ phim tài liệu chạy bộ đầy cảm hứng về Lorena Ramírez. Cô đến từ cộng đồng Rrámuri của Mexico sống một cuộc sống truyền thống… ngoại trừ khi cô xỏ dép vào và tham gia thi đấu trong một cuộc thi siêu marathon.
Giữa một rừng runner, cô gái nhỏ nhắn xuất hiện một cách khiêm tốn chỉ với một đôi dép đã mang lại thành tích vô cùng ấn tượng.

 • Thời lượng:
 • Xem trên: Netflix

Brothers in the Sand

Là một bộ phim tài liệu về trail running đầy thú vị. Năm anh em cố gắng trở thành gia đình đầu tiên trong lịch sử hoàn thành Marathon Des Sables. Đây là một cuộc thi chạy siêu marathon kéo dài sáu ngày, 251 km, ở sa mạc Sahara. 5 anh em, 6 cái marathon, 6 ngày. Running together. Stay together. Finish together. Quả là một hành trình tuyệt vời khi đồng hành cùng gia đình trong những thử thách khắc nghiệt nhất!

 • Thời lượng: 55 phút
 • Xem trên: Amazon

Paul Tierney – Running The Wainwrights

Paul Tierney bắt đầu cuộc phiêu lưu hoành tráng và chiến đấu với tình trạng thiếu ngủ cùng thời tiết khắc nghiệt của Lake District. Với hành trình này, anh đã đánh bại kỷ lục 6 ngày 13 giờ 1 phút.

 • Thời lượng: 1 tiếng 2 phút
 • Xem trên: Youtube

THE CRUEL JEWEL 100 – Running One of the Hardest 100 Mile Ultramarathons // 2021 

THE CRUEL JEWEL 100 nói về hành trình tham gia cự ly 100 dặm tại giải chạy THE CRUEL JEWEL 100. Đây được đánh giá là một trong những cự ly 100 dặm khó nhất. Giải chạy được xem là một con thú của cuộc đua 100 dặm, diễn ra ở Georgia, Hoa Kỳ.

Ryan Clayton khi tham gia giải đã mang theo GoPro để ghi lại những hình ảnh chân thực nhất trên đường đua, cho bạn cảm giác như chính mình đang tham gia vào thử thách này, rất sống động.

 • Thời lượng: 40 phút 18
 • Xem trên: Youtube

NHỮNG MÓN ĐỒ MÌNH ĐÃ SỬ DỤNG:
► đồng hồ Coros Premium Apex 42mm: https://ti.ki/tHYkZPjn/WW27A99X
► quần T8 V2 running short: https://ti.ki/FysEBS0D/IXKTAKRF
►Đồ tập ActiveWear của Coréle V :https://bit.ly/3lSGAP9. Code giảm giá 20%: DSTHE-THUYLIEN
► đồ Supersport: https://ti.ki/JmY0IoUt/GS1JOLME
► Tiki: https://ti.ki/d78pNsrj/D88F985D

SÁCH VỀ CHẠY BỘ, DU LỊCH, VIẾT LÁCH MÌNH ĐÃ ĐỌC:
► Tôi nói gì khi nói về chạy bộ: https://ti.ki/sW7k7UjN/2OAXEYU9
► Sinh ra để chạy: https://ti.ki/ErqM9VOv/2OAXEYU9
► Meb: viết cho người phàm: https://ti.ki/MeCBuO2L/2OAXEYU9
► Đi tìm Gobi: https://ti.ki/j2S0l96e/2OAXEYU9
► Giấc Mơ Mỹ – Đường Đến Stanford: https://ti.ki/zUPf8Eob/2OAXEYU9
►Xách ba lô lên và đi – Huyền Chip: https://ti.ki/DpBPwMzx/2OAXEYU9
►Quá trẻ để chết – Đinh Hằng: https://ti.ki/xDtopbEj/2OAXEYU9
► Mẹ, thơm một cái: https://ti.ki/1jK7tq9t/2OAXEYU9

Xem thêm các bài viết khác:

No Comments

  Leave a Reply