Menu
Running with Lien

Cô gái Chạy Sa Mạc với thử thách Ultra Swim: bơi 31km mừng sinh nhật tuổi 31

Ngày 18.11 vừa qua, Thanh Vũ, cô gái Việt Chạy Sa Mạc ngày nào đã thực hiện thử thách Ultra Swim – bơi 31km mừng sinh nhật tuổi 31 trong 17 tiếng 24 phút giữa sự cổ vũ của HLV, bạn bè và hàng xóm cư dân. Thanh được biết đến là cô gái có sức khỏe bình thường nhưng 1 tinh thần phi thường, luôn chăm chỉ luyện tập và chọn những thử thách khó nhằn để tạo những cú hích cho bản thân. Dưới đây là cuộc phỏng vấn nhanh/ chính xác là cuộc trò chuyện giữa 2 chị em về sự kiện này.

Chào chị Thanh, được biết vừa qua chị đã hoàn thành thử thách bơi 31km mừng sinh nhật tuổi 31. Chị đã hoàn thành thử thách này trong tổng thời gian bao lâu (cho em xin thông tin đầy đủ với ạ, hihi)?

Chị bơi từ 6:28 sáng tới 23:52 tối (17h24p). Thời gian moving time theo đồng hồ là 16h14p48s. Tức là thời gian chị dùng để nạp năng lượng và đi vệ sinh là tầm 1 tiếng 20 phút. Nghe thì thấy có vẻ nhiều nhưng trên thực tế là lúc nào bathroom break cũng phải thật nhanh và đôi khi nhai nốt đồ ăn khi ở dưới nước (hơi khó để thở bằng mũi trong lúc nhai và may mà không bị sặc, haha).

Lúc đầu thì cũng không đến nỗi phải vội vã vậy nhưng có một vài lần chị nghỉ khá là dài (lần dài nhất là tầm 12 phút) nên sau đó chỉ có ngoi mặt lên, với nước, với đồ ăn bỏ hết vào miệng rồi bơi tiếp. Chị nghe nói các bạn chuyên bơi đường dài còn có thể vừa ăn vừa uống trong lúc bơi mà không hẳn là phải tạm ghé vào thành bể bơi như chị.

Chưa tưởng tượng ra là nó như thế nào nhưng chắc chắn là tiện hơn mà chị thấy mỗi một tiếng chị dừng lại để ăn nó đã phát sinh thêm gần 1 tiếng rưỡi rồi. Mà 1 tiếng rưỡi trong bể bơi lúc gần nửa đêm cảm giác như 2-3 tiếng bình thường.

Từ đâu mà chị có ý tưởng bơi 31km mừng sinh nhật? Chị lên ý tưởng cách ngày bơi bao lâu?

Thực ra đây là ý tưởng chị có từ năm ngoái khi đại dịch đang diễn ra. Đầu năm 2020 chị đi MRI đầu gối và bác sĩ có nói là 2 gối của chị đang bị nhuyễn sụn ở cấp độ 2 và 3, nên tránh các hoạt động có tác động mạnh. Bơi có lẽ là một lựa chọn tốt. Chị bơi không tốt nhưng cần duy trì sức bền nên chị ấp ủ dự kiến bơi 30km là mục tiêu cho năm 2020. Nhưng chị cũng không có tập trung vào mục tiêu đó lắm (có lẽ là cũng ít động lực vì lúc đó không thấy có thể tham gia giải sức bền nào trong tương lai gần).

Năm nay chị bắt đầu bơi lại nhưng tới tầm tháng 5 là bị gián đoạn 4 tháng trong đợt dịch. Sau đợt lockdown chị cảm thấy cần có một sự bứt phá ra khỏi sự trì trệ và ý tưởng năm ngoái lại trỗi dậy. Vậy nên sau khi thành phố bắt đầu “mở” dần vào tháng 10, chị quyết định chuyển qua chung cư  có thể đáp ứng nhu cầu luyện tập của mình vào đầu tháng 11. 

Ngoài việc chung cư có bể bơi chuẩn 50m thì bể cũng là bể nước ấm và muối khoáng (là điều rất có lợi khi bơi từ sáng tới tối). Cộng đồng bên này khá là yêu thích thể thao Và lúc đó còn có 2 tuần trước ngày chị dự kiến bơi.

Để chuẩn bị cho sự kiện này, chị đã luyện tập như thế nào?
Đây thực ra không phải là sự kiện. Nó đơn thuần chỉ là một mục tiêu cá nhân được đặt ra để đẩy bản thân ra khỏi vòng an toàn. Thực ra chị bơi không đúng kỹ thuật và khá chậm (nhìn chị bơi sẽ thấy giống kiểu mấy người bơi dưỡng sinh) nên chị cũng không cảm thấy tự tin để chia sẻ với mọi người. Nhưng chị tiếp cận với mục tiêu này khá là đơn giản.

Chị có thể bơi tốc độ 2km/h trong bể bơi với cảm giác chị có thể duy trì trong một thời gian dài. Chị có thể bơi 4km vào bất cứ ngày nào mà không cảm thấy quá mệt. Và chị lại áp dụng cái logic đơn giản và ngốc nghếch chị đã áp dụng vào lần đầu tiên chị chạy 100km. Nếu chị có thể chạy 21km trong 2h30 với cảm giác khá là thoải mái thì 100km chỉ là 20 x 5 lần. Mỗi lần xong 20km, chị có thể nghỉ ngơi tầm 30 phút cho lại sức.

Người ta hay nói “điếc không sợ súng” là đúng thật vì lần đó chị chỉ hoàn thành 100km trước cut-off 18h có tầm 10 phút và đến km thứ 70 thì lúc đó chị đã phải dùng tay kéo chân đi từng bước rồi. Chị cố nghĩ 31km là gần 8 lần 4km thôi mà nhưng chị cũng biết là cũng có thể câu chuyện tấu hài phiên bản bơi của lần chị chạy 100km đầu tiên. Nhưng tất nhiên là từ 100km đầu tiên đó đến nay chị đã có nhiều kinh nghiệm hơn về các thách thức sức bền, cách nạp năng lượng để duy trì sức trong thời gian dài.

Vì đây là thử thách cá nhân nên chị cho phép bản thân tận 5 phút để nạp năng lượng và sử dụng nhà vệ sinh nếu cần sau mỗi một tiếng. 5 phút nghỉ ở mỗi checkpoint chạy là khá lâu nhưng với bơi thì có lẽ do chị chưa quen nên những lần đầu, có khi chị bị lố vài phút. Nhưng do lúc đầu bơi cũng sung hơn nên chị cũng không quá lo lắng. Càng về sau, chị chậm đi lại càng phải vội.

Nếu chị duy trì được tốc độ 2km/h đều thì đã cần tới 15h30p bơi. Cộng thêm thời gian nạp năng lượng và trên thực tế thì chắc chắn đoạn sau chị sẽ chậm lại, nên chị dự kiến tầm 18h cả thảy. Bể bơi chỉ mở cửa từ 6h sáng tới 21h tối nên có thể chị sẽ phải bơi “chui” một chút. Cũng vì vậy hơi lo là bơi “chui” sẽ làm bảo vệ của chung cư lo lắng nên mặc dù lúc đầu chị không định nói với ai nhưng sau đó có nói với một người hàng xóm.

Cũng may mắn là nói với đúng người vì sau đó có rất nhiều người đã nhiệt tình hỗ trợ chị và làm cho trải nghiệm còn tuyệt vời hơn chị tưởng tượng. Làn chị bơi được trưng bảng “Làn bơi dành cho việc hỗ trợ luyện tập”, các bạn hay luyện tập gần chung cư và có cả bạn Nhật, bạn Duy – các vận động viên đã từng vô địch quốc gia và SEA Games môn bơi lội để ý trông chừng chị. Và mặc dù chị bơi tới gần nửa đêm, vẫn có bao nhiêu hàng xóm cổ vũ nhiệt tình, chúc mừng sinh nhật, tặng hoa.

Nhìn thì đúng là tưởng đây là sự kiện được sắp xếp trong nhiều ngày nhưng tất cả mọi thứ đều chỉ diễn ra trong ngày hôm đó. Lúc đầu chị cảm thấy hơi ngại và xấu hổ vì thực sự chị không có tự tin về kỹ thuật cũng như tốc độ bơi của mình nhưng sau đó mọi người ủng hỗ nhiệt liệt quá, chị cũng cảm thấy được truyền động lực để hoàn thành.

Việc Sài Gòn lockdown liên tục mấy tháng có ảnh hưởng tới việc luyện tập thể lực của chị không?

Từ trước lockdown, chung cư cũ cũng bị phong tỏa nên chị chỉ có thể tập đạp xe tại chỗ và tập các bài HIIT từ Youtube trong căn hộ và có tham gia nhóm để giúp giữ cam kết tập luyện mỗi ngày. Thời gian ở trong căn hộ quá dài nên chị cũng trải qua nhiều nốt thăng trầm.

Có giai đoạn chị cảm thấy rất khỏe mạnh, có giai đoạn chị ăn uống, ngủ nghỉ sinh hoạt rất bừa bãi. Mập lên, gầy đi chắc cũng 2-3 lần kể cả khi duy trì tập luyện. Mỗi lần người cảm thấy trì trệ, uể oải tưởng như phải bắt đầu lại từ đầu trong việc luyện tập cũng rất là ngán. Đôi khi nghĩ sẽ không bao giờ chui ra được cái hố mình đã đào cho bản thân. Nhưng mà trên thực tế thì chúng ta ai cũng có thể bắt đầu (lại) bất cứ lúc nào. Nó là sự lựa chọn bản thân phải đưa ra.

Trong quá trình bơi, chị chuẩn bị phần dinh dưỡng/ tiếp năng lượng như thế nào?

Vì bơi rất khó nạp năng lượng hơn trong lúc chạy nên chị quyết định nếu đã vậy rồi thì phải ăn ngon cho tâm lý thoải mái. Vậy nên chị chuẩn bị một số thực phẩm whole foods mà chị cảm thấy thích, dễ tiêu. Chị carbload bằng 4 gỏi cuốn nấm, 6 chả giò khoai môn mini và 1 súp trái dừa (cả cơm dừa non) từ quán Sen chay vào tối hôm trước.

Trong ngày bơi thì 800g trail mix (hỗn hợp hạt hạnh nhân, hạt mác ca, hạt điều, nho khô xí muội, xoài khô, dừa sấy, hạt bí ngô, hạt hướng dương), 4 chả giò khoai môn, 3 gói Perpetuem, chanh muối, bột mía, bột gừng sấy khô pha nước.

Theo đồng hồ thì chị đốt tầm hơn 400 calo mỗi tiếng trong thời gian đầu nhưng sau khi cơ thể bắt đầu điều tiết lại thì tầm khoảng hơn 300 calo một chút mỗi tiếng. Mỗi tiếng nạp năng lượng 1 lần là khoảng thời gian chị cảm thấy là hợp lý nhất đối với cự ly này.

Sau khi trời tối, chị có nghỉ dài hơn (12 phút) và tranh thủ ăn nhiều hơn thì cảm thấy rất khỏe nên có chút chủ quan. Chị cảm thấy khỏe lên hẳn nên có ý định chỉ nạp 1h rưỡi 1 lần. Đó là sai lầm rất là lớn vì đến mốc 9h30, mình bị tuột năng lượng trông thấy. Lúc đó chị thấy hơn 4 phút mới được 100m nên phải cầu cứu các anh chị hàng xóm đang ngồi cổ vũ một ly cà phê sữa đá mới vực lại được.

Sau khi bơi 31km, cơ thể có phản ứng gì không?
Cơ thể hoạt động ở cường độ (intensity) vừa phải nên đa phần là không có vấn đề gì cả. Chỉ có khoảng 3-4 cây cuối thì vai phải chị có bị nhói đau một chút (enpinchment), có lẽ là do lúc chị với người lên thành bể để lấy chai nước đã tì mạnh lên vai phải. Nhưng ngày hôm sau chị có đi laser và vật lý trị liệu ở ACC và nghỉ một ngày thì ngày tiếp theo chị đã có thể tập luyện lại.

Cái mà chị bất ngờ nhất là mắt chị bị sưng. Ban đầu chị tưởng là do mắt kính hút chặt trong thời gian lâu quá nhưng nghe mọi người nói thì lúc mình tháo kính để điều chỉnh lại thì mắt đã bắt đầu sưng rồi. Cũng có khả năng là mình bị kích ứng với một cái gì đó từ trước vì trước đó do chị cũng bơi nhiều tiếng dưới hồ bơi với điều kiện giống như vậy mà không có phản ứng gì lạ. Da bị khô đi rất nhiều và điều đó cũng dễ hiểu khi người ở trong bể bơi dài như vậy.

Những phản ứng đó thì thiện về diện mạo hơn là thể chất, hihi. Trộm vía, cơ bản là thân thể và sức khỏe đều ổn. Chị cũng rất bất ngờ và biết ơn mọi người đã không những cổ vũ mà còn sắp xếp cả bác sĩ quen, bác sĩ của American International Hospital ghé qua để ngay khi chị hoàn thành là kiểm tra thân nhiệt, huyết áp, nhịp tim và nhịp thở, bảo đảm là chị ở trạng thái ổn định trước khi về nghỉ ngơi. Đúng là đoạn cuối mừng rơi nước mắt nhưng không phải là do mệt, hihi.

Kinh nghiệm của chị rút ra sau sự kiện ultra swim 31km là gì? Lời khuyên cho các VĐV khác?

Chị nghĩ rằng cơ thể và ý chí con người có khả năng thích ứng rất là tuyệt vời. Chúng là một bộ máy rất thông minh và nếu như mình chú ý lắng nghe thì mình có thể sử dụng chúng rất tốt, bứt phá nhiều giới hạn.

Chị nghĩ thực ra hiện tại trong cộng đồng những người Việt Nam yêu thích các thách thức sức bền để khám phá bản thân và thế giới thì có nhiều người hoàn toàn có thể thực hiện được những chặng bơi dài như thế này, hay thậm chí còn xa hơn nhiều nữa. Vì thực tế là chị vẫn khá là tự ti về khả năng bơi của mình.

Lúc đầu khi mọi người tới cổ vũ, mình cảm thấy rất áp lực vì sợ mọi người đánh giá mình bơi kém, bơi sai. Nhưng điều quan trọng có lẽ là cho phép bản thân có cơ hội được tò mò, được thử thách. Và có lẽ dù tự ti đến đâu, nếu chúng ta đã quyết định tiến tới với thử thách thì chúng ta cũng hãy học cách chia sẻ và tiếp nhận sự hỗ trợ của mọi người xung quanh. Đúng là các thử thách vui hơn nhiều khi nó được chia sẻ cùng mọi người.

Sắp tới chị có ý tưởng/ plan tham gia giải gì không?
Hy vọng là sụn ở hai khớp gối sẽ ngày càng phục hồi nhanh và mọi thứ cũng trở lại bình thường sau đại dịch. Chị đã gửi application để tham gia giải Deca-triathlon của SwissUltra và vẫn đang đợi kết quả. Một người bạn trong những giải chạy sa mạc của chị đã từng tham gia 10 Ironman trong 10 ngày liên tục của SwissUltra trong năm 2019 có chia sẻ rằng đó là một trải nghiệm rất sâu sắc và khuyến khích chị tham gia.

Năm nay sẽ có format 10 Ironman liên tục (38km bơi, 1800km đạp và 422km chạy) và cũng mới có 2 người phụ nữ tham gia. Chị hy vọng rằng mình có thể thử sức và mang dấu ấn của Việt Nam ra thế giới. Đó là một trong những thử thách mới mà chị muốn tiếp cận. Chị còn phải tập luyện và cải thiện rất nhiều, cũng hy vọng sẽ có được nhiều sự chỉ dẫn, ủng hộ hay đồng hành từ những người có kinh nghiệm trong 3 môn phối hợp.

Xem thêm các bài viết khác:

Thanh Vũ: Cô gái chạy qua Nam Cực và 3 sa mạc vì trẻ nghèo
Cô gái chạy qua 7 lục địa làm MC ở Tiền Phong Marathon
Thanh Vũ, Nam Cát Tiên, vắt và lần đầu chạy trail

MỘT SỐ MÓN ĐỒ MÌNH ĐÃ SỬ DỤNG:
► đồng hồ Coros Premium Apex 42mm: https://ti.ki/tHYkZPjn/WW27A99X
► quần T8 V2 running short: https://ti.ki/FysEBS0D/IXKTAKRF

►Đồ tập ActiveWear của Coréle V :https://bit.ly/3lSGAP9. Code giảm giá 20%: DSTHE-THUYLIEN
► đồ Supersport: https://ti.ki/JmY0IoUt/GS1JOLME
► Tiki: https://ti.ki/d78pNsrj/D88F985D

SÁCH VỀ CHẠY BỘ, DU LỊCH, VIẾT LÁCH MÌNH ĐÃ ĐỌC:
► Tôi nói gì khi nói về chạy bộ: https://ti.ki/sW7k7UjN/2OAXEYU9
► Sinh ra để chạy: https://ti.ki/ErqM9VOv/2OAXEYU9
► Meb: viết cho người phàm: https://ti.ki/MeCBuO2L/2OAXEYU9
► Đi tìm Gobi: https://ti.ki/j2S0l96e/2OAXEYU9
► Giấc Mơ Mỹ – Đường Đến Stanford: https://ti.ki/zUPf8Eob/2OAXEYU9
►Xách ba lô lên và đi – Huyền Chip: https://ti.ki/DpBPwMzx/2OAXEYU9

►Quá trẻ để chết – Đinh Hằng: https://ti.ki/xDtopbEj/2OAXEYU9
► Mẹ, thơm một cái: https://ti.ki/1jK7tq9t/2OAXEYU9
► Buy me a Coffee

No Comments

    Leave a Reply