Menu

Review sách: Nhắm mắt đi liều – Xu Kiên

Bài viết này không hẳn là review, chỉ là đôi lời giới thiệu về cuốn sách đầu tay của cô bạn nhỏ…
Lần đầu gặp Xu Kiên và có dịp làm việc chung, ấn tượng trong mắt mình là cô bé nhỏ nhắn này lạ thật, kiểu có chút chân chất, thật thà ngô ngố mà cũng có cái sự ương bướng lì đòn. Trong ánh mắt và gương mặt đâu đấy cũng đầy bản lĩnh sau những trải nghiệm nhớ đời của tuổi trẻ. Những cảm nhận ban đầu ấy, một lần nữa mình lại gặp lại khi đọc cuốn sách đầu tay mà cô nàng vừa gửi tặng: “Nhắm mắt đi liều”.

Đọc sách Kiên, mình nhớ lại một thời tuổi trẻ cũng mê mải với những cung đường, những miền đất lạ, cái thời mà “tự cảm thấy mình trẻ quá nên phải đi thật nhiều để lấp đầy cái khoảng trống kinh nghiệm”.

Hành trình của Kiên là đi dọc Việt Nam bằng xe máy trong vòng một năm, ở nhờ trong bản, trong nhà cùng đồng bào người Mông, người Mường. Nhờ chuyến đi, Kiên biết thêm cảnh “những bà vợ Mông đi tìm chồng trong đêm”, cảnh “chỉ cần biết hát là có vợ”, cảnh “làng du lịch ma”, cảnh ra chợ ăn một bát phở trắng không mùi không vị mà chỉ có một túi muối bỏ sẵn trên bàn cho ai thích thêm vị mặn vào món ăn…

Chuyến đi có những ngày vui, những ngày ý nghĩa nhưng cũng có những ngày cùng khổ khi vừa đi qua biên giới Lào. Aw, khổ như nào mọi người kiếm sách đọc nha chứ mình không spoil nữa.
“Nhắm mắt đi liều” là một cuốn sách du kí khá thú vị, không chỉ nói về trải nghiệm cá nhân của tác giả mà qua đó bạn sẽ có được những thông tin quý giá, sống động về văn hóa, tập tục của đồng bào dân tộc vùng cao phía Tây Bắc và nhiều nơi khác dọc bản đồ hình chữ S. Nhiều bài viết trong sách đã được đăng báo và trở thành một nguồn tham khảo khá giá trị cho những ai muốn nghiên cứu, tìm hiểu về văn hóa vùng miền.
Sách là toàn bộ tâm tư, ước mơ, tuổi trẻ của cô gái nhỏ khát khao sống và viết hết mình.
Nếu có dịp mời cả nhà đón đọc / ủng hộ Xu Kiên nhé.
Giá sách: 124.000đ/ cuốn.
Link mua sách: tại đây.

No Comments

    Leave a Reply