Menu
Running with Lien

HLV chạy bộ Bảo Trung – Người thầy của sự giản đơn

Một HLV luôn chạy xe máy theo kèm sát học trò để nhắc nhở chỉnh sửa kỹ thuật, huấn luyện miễn phí và giúp đỡ định hướng tương lai cho nhiều VĐV chạy phong trào.

Nếu có dịp theo dõi các buổi tập của nhiều chân chạy phong trào nổi tiếng ở miền Nam như Nghĩa Võ, Trương Trí Tâm, Anh Hào, Nguyễn Duy, Jason (hiện đã đi định cư tại Mỹ)… bạn sẽ rất ngạc nhiên khi thấy một HLV luôn chạy xe máy theo kèm sát học trò để nhắc nhở chỉnh sửa kỹ thuật. Điều ngạc nhiên là nhiều trong số các học trò được thầy huấn luyện miễn phí và giúp đỡ định hướng tương lai, đó chính là HLV Bảo Trung.

Sinh năm 1987, HLV Bùi Bảo Trung bén duyên với điền kinh từ khi còn là một học sinh cấp 3, thường xuyên tham gia hội khỏe Phù Đổng và đạt nhiều thành tích tại quê nhà Bảo Lộc (Lâm Đồng). Từ thời điểm đó, cậu bé Bảo Trung đã tìm kiếm những cuốn sách chuyên môn về chạy bộ để đọc. Cuốn sách duy nhất tìm được trong nhà sách năm 2002 là cuốn Những bài tập bổ trợ trong điền kinh của thầy Dương Nghiệp Chí.

HLV Bảo Trung (phải) đi xe máy theo chỉnh sửa kỹ thuật cho VĐV Nghĩa Võ

Lên đại học, Bảo Trung chọn thi vào khoa giáo dục thể chất, trường Đại học Sư phạm TP.HCM. Trong quá trình đó, Bảo Trung luyện tập với mong muốn tham gia chạy cho đội tuyển TP.HCM và dính chấn thương trong một thời gian khá dài. Đây cũng chính là một trong những trải nghiệm khó quên và để lại cho vị huấn luyện viên những bài học quý giá trên chặng đường giảng dạy huấn luyện sau này.

Sau khi tốt nghiệp, Bùi Bảo Trung được mời về công tác tại trường Đại học Hoa Sen, đồng thời tốt nghiệp bằng thạc sĩ huấn luyện thể dục thể thao. Năm 2018, Bảo Trung tham gia giảng dạy và là giám đốc kỹ thuật tại Magic Stride Running Institute – học viện đào tạo về chạy bộ chính thức đầu tiên ở Việt Nam.

Nhóm học trò “hạt giống” của HLV Bảo Trung

Năm 2020, do có những định hướng riêng, HLV Bảo Trung ngừng công tác lại Magic Stride Running Institute và mở công ty T-Coaching. Tại đây, HLV Bảo Trung cùng những người đồng sáng lập tập trung bồi dưỡng các bạn trẻ có đam mê và tiềm năng với bộ môn chạy bộ; huấn luyện những người đến với chạy bộ để khám phá giới hạn bản thân.

Dưới sự huấn luyện của thầy Bảo Trung, các học trò đã có những thành tích nổi bật và thường xuyên đứng bục ở các giải chạy như: Mekong Delta Hậu Giang 2020, Tiền Phong Marathon 2021, HCMC Run 2021, Thái Bình Marathon 2021, Phú Quốc Half Marathon 2021…

Là một người đam mê chạy bộ và sự nghiệp giảng dạy, niềm vui lớn nhất của thầy Bảo Trung là được “tháp tùng” học trò đi tham gia các giải chạy. Kỷ niệm lớn nhất là hành trình đưa các học trò đi thi giải chạy danh giá nhất Việt Nam – Tiền Phong Marathon 2020 và 2021. Do điều kiện thời tiết, khí hậu địa phương cũng như điều kiện cá nhân của đội không thể đến trước 1 tháng hay vài tuần để làm quen với địa hình, khí hậu nơi đây như các VĐV chuyên nghiệp, đã dẫn đến rất nhiều khó khăn, thử thách cùng nhiều trải nghiệm khó quên cho các thầy trò.

HLV Bảo Trung cùng các học trò tham gia Tiền Phong Marathon 2021, giành được 8 giải toàn đoàn

Trong sự nghiệp giảng dạy của mình, hiện tại học trò của thầy Bảo Trung đều là những bạn đến từ các ngành nghề khác, là các VĐV phong trào, không qua một trường phái huấn luyện nào trước đây.

Kỷ niệm đáng nhớ không thể không kể đến của HLV Bảo Trung là khi Nghĩa Võ – một trong những học trò xuất sắc đã quyết định bỏ công việc kế toán đang rất thành công để đi theo sự nghiệp giáo dục huấn luyện chạy bộ. “Khi Nghĩa chia sẻ ý định thì tôi đã ngăn cản, nhưng nghe Nghĩa quả quyết: khi được tham gia huấn luyện chạy bộ và được chạy marathon, em thấy một phần con người mình ở trong đó. Đó mới đúng là con người thật của em, thì tôi đành im lặng và ủng hộ“ HLV Bảo Trung tâm sự.

HLV Bảo Trung trong một buổi huấn luyện chạy bộ tại TP.HCM

Đánh giá về phong trào chạy bộ ở Việt Nam nói chung, HLV Bảo Trung phát biểu: “So sánh với năm 2013, khi giải đầu tiên là giải HCMC Run 2013 với quy mô chỉ ở TP.HCM, thì hiện nay ở Việt Nam đã có rất nhiều giải chạy được tổ chức. Hầu như tháng nào cũng có giải: từ miền Bắc, miền Trung, miền Nam, hay các giải chạy địa hình (trail) từ Sa Pa đến Đà Lạt. Đây là một điều vô cùng đáng mừng. 

Với sự phát triển này, hy vọng thời gian tới thể thao Việt Nam sẽ như thể thao quốc tế: phong trào thể thao chuyên nghiệp sẽ được đi lên từ phong trào thể thao trường học. Mong mỏi lớn nhất là sẽ có những đầu tư đúng đắn từ thể thao trường học, cũng như thể thao thuần phong trào để đi lên chuyên nghiệp, qua đó lựa chọn được những nhân tố tốt nhất tham gia ở các đấu trường cả trong nước và quốc tế“.

Người thầy của sự giản đơn

Triết lý huấn luyện chạy bộ của HLV Bảo Trung là sự đơn giản nhưng hiệu quả

Nói về thầy Bảo Trung, chân chạy Nghĩa Võ chia sẻ: “Trong quá trình luyện tập, thầy không chỉ trao cho tôi kiến thức về sư phạm, kiến thức về huấn luyện chuyên biệt ở môn chạy bộ, kiến thức đặc thù của cự ly sức bền mà còn luôn bên cạnh hướng dẫn, hỗ trợ tôi trong tập luyện cá nhân.

Đặc trưng của thầy Trung là luôn biến mọi thứ phức tạp thành dễ hiểu, dễ nghĩ và rất giản đơn. Thầy luôn đơn giản hóa tất cả mọi việc, quan tâm chân tình mọi người và rất đáng tin cậy”.

“Thầy rất thầm lặng, ít thể hiện tình cảm qua lời nói, chủ yếu là hành động thiết thực. Thầy rất tinh tế và truyền năng lượng” – VĐV Anh Hào nói.

Thầy Trung qua lời kể của các học trò

“Gặp gỡ thầy Trung là một niềm cảm hứng và là một cái duyên rất lớn. Nhờ thầy, tôi đã có quyết định lớn là chuyển từ công việc kế toán qua công việc giáo dục huấn luyện chạy bộ” (Nghĩa Võ).

Hiện tại Nghĩa Võ và HLV Bảo Trung cùng startup và điều hành công ty thể thao chuyên huấn luyện chạy bộ T-Coaching. Sắp tới Nghĩa sẽ tham gia cự ly FM tại Hạ Long VNEXPRESS và VPBank Marathon để kiểm tra quá trình 3 tháng tập luyện sau dịch. Mục tiêu lớn nhất vẫn là chạy đồng hành ở SEA Games 31 với thành tích dưới 2 giờ 45 phút cự ly marathon (42,195km).

Tài năng trẻ Trương Trí Tâm thì chia sẻ: “Thầy có một niềm đam mê rất lớn với chạy bộ và là một thầy giáo có chuyên môn rất tốt và rất thương học trò. Gặp thầy là một bước ngoặt trong đời em từ chạy phong trào cho vui đến việc trở thành VĐV điền kinh chuyên nghiệp. 

Em biết thầy từ năm 2017 khi tham gia giải phong trào Sunlife Resolution Run. Hai thầy trò cùng là đồng hương Lâm Đồng. Đến năm 2018, Lâm Đồng tổ chức đại hội thể thao thì thầy rủ em về thi chung đội. Giai đoạn đó em mới chạy cho vui chứ chưa tập bài bản. Thầy nói nếu em muốn tập bài bản để nâng cao thành tích thì thầy sẽ ra giáo án tập cho em và từ đó em tập theo bài thầy Trung.

Chân chạy Trương Trí Tâm trong một buổi tập với HLV Bảo Trung

Thầy là thần tượng của em trong chạy bộ cũng như trong cuộc sống. Thầy giúp em khám phá ra tiềm năng của bản thân trong chạy bộ. Em tiến bộ rất nhanh từ khi tập với thầy. Em cảm thấy mình cần phải có trách nhiệm hơn đối với việc hoàn thành bài tập, đối với sự kỳ vọng của người thầy, nó là động lực để em vượt qua những bài tập khó.

Ấn tượng nhất với em giai đoạn tập với thầy là hạng 3 giải Pocari 2019 5km thành tích 16 phút 14 giây (PR rất sâu), hạng 1 giải HCMC Run 2020 10km thành tích 33:43. Từ cuối năm 2020 em về thi đấu cho đội tuyển điền kinh Bình Dương. Mục tiêu sắp tới là đạt thành tích kiện tướng và được tham gia vào đội tuyển quốc gia”.

Chân chạy sinh năm 2001 Anh Hào nói: “Thầy chỉnh sửa kỹ thuật ra giáo án miễn phí hàng tuần và cổ động tinh thần, giúp em định hướng tương lai. Hiện tại mục tiêu của em là vượt qua bản thân, làm tốt nhất những cái hiện tại và phát huy trong thời gian tới”. Hiện tại, Anh Hào đang giữ các thành tích cá nhân như 1km – 2:44, 5km – 16:49, 10km – 35:17, HM – 1:23.

Chia sẻ về lời khuyên của mình đối với các bạn học trò trẻ như Anh Hào, HLV Bảo Trung nhắn nhủ: Nếu đã vạch ra những hướng đi thì hãy sống hết với đam mê của mình, tuổi trẻ không bao giờ quay lại, hãy cố gắng sống một cách sao cho trọn vẹn nhất. Mình chinh phục cái này cái kia không phải để mình nổi bật, không phải để mình nổi tiếng mà là để sống một cuộc sống trọn vẹn nhất với tất cả những gì mình đã trải qua, để không bao giờ phải hối tiếc”.

p/s: Bài viết đã được đăng trên Webthethao.vn: https://webthethao.vn/chay/hlv-chay-bo-bao-trung-nguoi-thay-cua-su-gian-don-Qyw3Agt7g.htm

Xem thêm các bài viết khác:

Trò chuyện với Nguyễn Kiến Quốc: dịch giả sách Born To Run – “Sinh ra để chạy”
HLV chạy bộ Bảo Trung – Người thầy của sự giản đơn
Phỏng vấn chị Nguyễn Tiểu Phương (U50): bí kíp chơi thể thao để có làn da khoẻ đẹp không cần make up
Cô gái Chạy Sa Mạc với thử thách Ultra Swim: bơi 31km mừng sinh nhật tuổi 31
Chạy trong chánh niệm: “must read book” của runner
Top 10 bộ phim tài tiệu về Trail Running nhất định phải xem
Top 10 kênh podcast chạy bộ nổi tiếng nhất định bạn nên biết
Giới thiệu địa điểm chạy bộ: Khu đô thị Sala, quận 2
Thanh Vũ: Cô gái chạy qua Nam Cực và 3 sa mạc vì trẻ nghèo
Cô gái chạy qua 7 lục địa làm MC ở Tiền Phong Marathon

No Comments

    Leave a Reply