Menu
Running with Lien

Top 10 kênh podcast chạy bộ nổi tiếng nhất định bạn nên biết

Podcast là một trong những kênh rất thú vị để kết hợp nghe trong lúc luyện tập chạy bộ, di chuyển, đi bộ.v.v… vừa giải trí, vừa thu nạp kiến thức, kinh nghiệm rất bổ ích. Nếu bạn là một người chạy có thói quen nghe podcast thì chắc chắn sẽ không thể bỏ qua những kênh podcast chạy bộ nổi tiếng, thú vị nhất trên thế giới. Dưới đây là top 10 kênh podcast về chạy bộ bằng tiếng Anh hay nhất mà bạn nên biết.

Top 10 kênh podcast chạy bộ nổi tiếng nên biết

Nếu bạn là người mới chạy bộ, người đã chạy bộ lâu năm, người chơi “hệ ultra”, là một người làm mẹ và đam mê chạy bộ, là một người chạy bộ để giảm cân… Chắc chắn đây là các kênh podcast dành cho bạn.

Runner’s World Podcast

Một trong những kênh podcast chạy bộ nổi tiếng mà nhất định bạn nên biết, đó chính là Runner’s World Podcast. Đây là kênh podcast của tờ Runner’s World – một trang web và là tạp chí về chạy bộ nổi tiếng nhất, lớn nhất của Anh Quốc. Runner’s World Podcast được xuất bản hàng tuần. Chương trình này đưa tin về tất cả các hoạt động, các tin tức, thông báo mới nhất, các cuộc phỏng vấn độc đáo, những lời khuyên, các cuộc thảo luận chuyên sâu, v.v… mà bạn không thể bỏ qua.
Một trong số đó là cuộc thảo luận về giải chạy ultra ở Trung Quốc, khi có 21 runner tử nạn hồi tháng 5/2021 vừa qua.

Ali on the Run Show

Ali on the Run Show là kênh podcast rất “hot” củ Ali Feller. Cô bắt đầu podcast này với mục tiêu truyền cảm hứng cho mọi người về việc chạy bộ. Cho đến nay, chặng đường sản xuất Podcast của Ali Feller đã tích lũy được 427 tập và cô đã trở thành một podcaster chuyên nghiệp. Ali on the Run Show hiện thường xuyên mời các khách mời khác nhau và là các vận động viên chuyên nghiệp để truyền cảm hứng chạy bộ cho tất cả mọi người.
Ali Feller có phong cách trò chuyện vui tươi, độc đáo nên rất cuốn hút người nghe, các thông tin cũng rất hữu ích và sâu sắc. Đối với cá nhân tôi, tập 425 là một tập khá thú vị:

"Rất nhiều người trong chúng ta đặt quá nhiều áp lực và kỳ vọng vào mục tiêu chạy của mình bởi vì chúng ta đã luyện tập rất chăm chỉ, chúng ta chọn và hy sinh rất nhiều, bởi vậy vào ngày đua, chúng ta chỉ muốn tất cả mơ ước và nỗ lực mà chúng ta hướng tới sẽ thành sự thật. Thế nhưng đôi khi cuộc sống xảy ra, theo cách như nó vốn là… và chúng ta phải điều chỉnh mục tiêu của mình cho phù hợp. "

Science Of Ultra podcast

Trong danh sách những kênh podcast chạy bộ nổi tiếng nhất thế giới chắc chắn không thể bỏ qua Science Of Ultra podcast do Shaw Bearden host. Ông vốn là giáo sư, huấn luyện viên, nhà sinh lý học thể dục và là một nhà văn.

Science Of Ultra Podcast sẽ cho bạn những kiến thức bổ ích về luyện tập khoa học và sinh lý của bộ môn chạy siêu marathon. Ngoài ra kênh cũng cung cấp các thông tin về đào tạo, dinh dưỡng, hydrat hóa, thiết bị, nhiệt, lạnh, độ cao, thời gian ngủ nghỉ, số dặm cần tập mỗi tuần nếu muốn training cho một giải chạy 100km, v.v… vô cùng bổ ích từ các nhà khoa học, huấn luyện viên và vận động viên siêu hạng hàng đầu thế giới.

DNF

Có lẽ cụm từ kị nhất của dân chạy bộ chính là DNF. Zoe Rom không thích bỏ cuộc, không thích DNF và cô ấy biết nhiều người cũng vậy. Thế nên Zoe Rom mới đặt tên của chiếc podcast mà mình host là DNF. Không hoàn thành (DNF) là một kết quả đáng sợ đối với bất kỳ runner nào. 

DNF podcast tập trung nói về thất bại: cảm giác như thế nào khi thất bại, ý nghĩa của nó, làm thế nào để chúng ta học hỏi, lớn lên từ “bài học DNF” đó. Các tập podcast kết hợp lời tường thuật của Zoe Rom, xen kẽ với các tài liệu tham khảo văn học , lịch sử, và câu chuyện của những vị khách mời, khiến cho các tập podcast trở nên rất hấp dẫn. Khách mời của podcast khá đa dạng: từ những vận động viên chạy bộ chuyên nghiệp, các blogger, các huấn luyện viên… Họ đến và kể về những thất bại của họ, cả trong quá trình chạy bộ và trong cuộc sống.

DNF podcast nhắc đến những khó khăn cá nhân của mỗi khách mời như nghiện ngập, trầm cảm, mất việc làm, nỗi đau mất người thân làm bối cảnh cho những thành công và thất bại của họ trên đường chạy. Chương trình được biên tập kỹ lưỡng, dễ hiểu với thời lượng khoảng 20-30 phút/tập, không quá dài nên sẽ rất dễ theo dõi. 

Humans of Ultrarunning 

Được biết đến trong cộng đồng những người chạy ultra “cực đoan” với biệt danh “Nữ hoàng cự ly 200 dặm”, Candice Burt là chủ của công ty  Destination Trail (một công ty quản lý và tổ chức cuộc đua). Cô chính là người đã tổ chức và phổ biến cự ly chạy ultra 200 dặm khắc nghiệt với 3 giải chạy cự ly 200 dặm nổi tiếng đầu tiên tại Hoa Kỳ.

Humans of Ultrarunning Podcast ra đời năm 2018. Theo dõi các tập podcast, bạn sẽ thấy rõ tình yêu thực sự và niềm đam mê chạy bộ của Candice Burt. Format chương trình là các cuộc phỏng vấn với những vận động viên chuyên nghiệp và những tên tuổi lớn khác trong cộng đồng ultra “cực đoan” này. Sự nhiệt tình và thái độ thoải mái của Burt khiến những cuộc phỏng vấn này giống như những cuộc trò chuyện giữa những người bạn. 

Các tập podcast của Candice Burt thường xuyên phá vỡ công thức phỏng vấn và mang phong cách tự sự hơn, bao gồm những câu chuyện về tình yêu cho những con đường mòn hoặc những lời kể thơ mộng về những trải nghiệm của chính Candice khi đạp xe. Humans of Ultrarunning Podcast rất xứng đáng là 1 trong top 10 kênh podcast chạy bộ nổi tiếng nên biết.

No Meat Athlete Radio

Top 10 kênh podcast chạy bộ nổi tiếng nên biết, chắc chắn không nên bỏ qua No Meat Athlete Radio. Chương trình này ra đời năm 2014, được host bởi Ben Benulis và Matt Frazier. Chương trình nói về lối sống dựa vào thực vật với một cách tiếp cận thoải mái, cung cấp thông tin, không phán xét. Podcast này cũng có các cuộc phỏng vấn với các vận động viên chuyên nghiệp ăn chay. 
Chương trình cực kỳ hữu ích và nhiều thông tin cho những người chạy bộ ăn chay hoặc những người chạy bộ đang cân nhắc về việc ăn ít thịt hơn. Nó cũng cung cấp thông tin về các sự kiện, mẹo, thủ thuật và nguồn cảm hứng từ các vận động viên trong các episode. 

The 300 Pounds và Running Podcast

Nếu được bình chọn top 10 kênh podcast chạy bộ thú vị nhất, tôi sẽ nhắc tới The 300 Pounds and Running Podcast. Tháng 7 / 2012, Martinus Evans nhận thông tin từ bác sĩ nói rằng anh ta bị béo phì, anh quyết định sẽ chạy marathon để chứng minh bác sĩ đã sai. Anh chạy bộ từ đó, và trở nên đam mê khi nào không hay. Evans bắt đầu viết blog để ghi lại hành trình của mình, sau đó podcast cũng ra đời. Hiện Evans vẫn đang chạy và tổ chức chương trình The 300 Pounds and Running Podcast cùng với người bạn – vận động viên Latoya Snell. 

The 300 Pounds and Running Podcast nói từ các tips tập luyện cho đến các chủ đề nghiêm trọng hơn như phân biệt chủng tộc trong thể thao. Họ chủ trương hướng tới sự tiến bộ chứ không phải sự hoàn hảo. Evans và Snell có cách nói chuyện hài hước và bạn phải bật cười khi nghe.

Trail Running Women Podcast

Trail Running Women Podcast là “tiếng lòng” của những người phụ nữ chạy ultra trail từ khắp nơi trên thế giới. Do đó nó sẽ không thể thiếu trong danh sách top 10 kênh podcast chạy bộ nổi tiếng nhất.

Trail Running Women Podcast chia sẻ những câu chuyện của các nữ runner về chạy bộ, các cuộc đua và cuộc sống. Họ nói về mọi thứ từ cạnh tranh, việc làm mẹ và việc cố gắng để có tất cả mọi thứ (chứ không phải hi sinh). Bạn cũng sẽ được nghe về các ý tưởng luyện tập, các tips và các nguồn cảm hứng.

Nếu bạn đang quan tâm về “tiếng lòng” thầm kín của các nữ ultra runner, podcast này sẽ dành cho bạn.

Another Mother Runner 

Một chiếc podcast thú vị khác trong top 10 kênh podcast chạy bộ nổi tiếng nên biết không thể không kể tới Another Mother Runner Podcast của Sarah Bowen Shea. Cô là một vận động viên chạy marathon dày dạn kinh nghiệm và là mẹ của 3 đứa con. Do đó kênh podcast này tập trung vào giao điểm của việc làm mẹ và chạy bộ. 

Trên podcast, Shea có nhiều người đồng dẫn chương trình và các chuyên gia khách mời. Các nội dung thảo luận bao gồm các chủ đề như đối phó với kỳ kinh nguyệt trong chạy bộ, tìm một chiếc áo ngực thể thao vừa vặn, tác động của việc tập thể dục đối với tình dục, v.v… Ngoài ra họ cũng thường xuyên thảo luận về các chủ đề như: đào tạo, dinh dưỡng, động lực, tinh thần…

Run to the Top Podcast

Run to the Top Podcast mang đến cho người nghe một chút tất cả mọi thứ. Chuyên gia của podcast trả lời câu hỏi của người nghe, nói về tin tức mới nhất về chạy bộ, đánh giá nghiên cứu liên quan đến chạy bộ và phỏng vấn các nhà khoa học, chuyên gia dinh dưỡng và người chạy bộ hàng ngày.

Run to the Top Podcast có các tập mới liên tục hàng ngày, từ thứ Hai đến thứ Sáu. Đặc biệt những tập về khoa học của Huấn luyện viên Claire Bartholic sẽ được phát hành vào thứ Hai hàng tuần. Những tập này sẽ trả lời các câu hỏi luyện tập phức tạp như “Làm thế nào để chẩn đoán đầu gối của vận động viên” và “Bắp chân của bạn đã đủ khỏe chưa?” Các tập này chứa các nghiên cứu khoa học, dữ liệu và lời khuyên cụ thể với thời lượng gói gọn chỉ trong 10 phút.

Trên đây là top 10 kênh podcast dành cho chạy bộ thú vị, nổi tiếng nhất trên thế giới (bằng tiếng Anh) mà bạn nên ghé qua.

Hiện tại mình cũng đang bắt đầu tạo kênh Góc Của Liên Podcast (bằng tiếng Việt) nói về thể thao, chạy bộ, du lịch và các vấn đề chung trong cuộc sống. Bạn có thể theo dõi trên Spotify hoặc kênh Youtube Góc Của Liên để nhận được những tập mới nhất nhé.
Nếu bạn có câu hỏi gì muốn hỏi hoặc thảo luận, bạn có thể email cho mình về địa chỉ: goccualien@gmail.com hoặc để lại bình luận trên tập podcast mới nhất trên kênh youtube, câu hỏi của bạn sẽ là chủ đề cho tập podcast tiếp theo tại Góc Của Liên Podcast.

Xem thêm các bài viết khác:

LINK MỘT SỐ MÓN ĐỒ MÌNH ĐÃ SỬ DỤNG:
► đồng hồ Coros Premium Apex 42mm: https://ti.ki/tHYkZPjn/WW27A99X
► quần T8 V2 running short: https://ti.ki/FysEBS0D/IXKTAKRF
►Đồ tập ActiveWear của Coréle V :https://bit.ly/3lSGAP9. Code giảm giá 20%: DSTHE-THUYLIEN
► đồ Supersport: https://ti.ki/JmY0IoUt/GS1JOLME
► Tiki: https://ti.ki/d78pNsrj/D88F985D

SÁCH VỀ CHẠY BỘ, DU LỊCH, VIẾT LÁCH MÌNH ĐÃ ĐỌC:
► Tôi nói gì khi nói về chạy bộ: https://ti.ki/sW7k7UjN/2OAXEYU9
► Sinh ra để chạy: https://ti.ki/ErqM9VOv/2OAXEYU9
► Meb: viết cho người phàm: https://ti.ki/MeCBuO2L/2OAXEYU9
► Đi tìm Gobi: https://ti.ki/j2S0l96e/2OAXEYU9
► Giấc Mơ Mỹ – Đường Đến Stanford: https://ti.ki/zUPf8Eob/2OAXEYU9
►Xách ba lô lên và đi – Huyền Chip: https://ti.ki/DpBPwMzx/2OAXEYU9
►Quá trẻ để chết – Đinh Hằng: https://ti.ki/xDtopbEj/2OAXEYU9
► Mẹ, thơm một cái: https://ti.ki/1jK7tq9t/2OAXEYU9

2 Comments

 • DANG CHIEN
  04/10/2021 at 5:15 sáng

  Cảm ơn bạn nhiều !

  Reply
  • Thùy Liên
   05/10/2021 at 11:02 sáng

   không có chi ạ

   Reply

Leave a Reply