Menu
Running with Lien

Thanh Vũ: Cô gái chạy qua Nam Cực và 3 sa mạc vì trẻ nghèo

TP – Từ bỏ công việc ổn định ở Singapore, Vũ Thị Thanh (26 tuổi, hiện sống ở TPHCM), đặt mục tiêu chạy qua Nam Cực và 3 sa mạc nổi tiếng thế giới để lấy tiền xây trường học, tủ sách thư viện và trao học bổng cho trẻ em vùng cao ở Việt Nam.

Vũ Thị Thanh tham gia giải 3 môn phối hợp Ironman 70.3 in Vietnam (tại Đà Nẵng hồi tháng 5/2015). (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Chạy để chinh phục…

Tốt nghiệp phổ thông, Thanh đi du học và trong các năm sau đó, cô đi đến nhiều quốc gia, châu lục khác nhau với khát vọng chinh phục và trải nghiệm đam mê. Anh, Canada, Singapore… là những quốc gia mà Thanh đi để học tập, tiếp cận chân trời tri thức mới, để rồi từ những nơi này, cô lại tiếp tục vươn khát vọng tuổi trẻ của mình. “Trước đây, mỗi kỳ chạy bộ ở chương trình ngoại khóa lớp 9 là một cực hình. Chạy xong quãng đường ngắn, đôi chân mỏi rã rời, mắt thì hoa lên, tinh thần xuống mức thấp nhất”, Thanh nhớ lại.

Vậy mà cho đến trước sinh nhật tuổi hai mươi, Thanh dường như thành cô gái khác hẳn khi đặt ra mục tiêu phải chạy cho được “nửa chặng marathon” (chặng marathon đầy đủ là 42km). Rồi đến năm 2013, cô thử thách bản thân với giới hạn cao hơn, lần này là đường chạy marathon thứ thiệt 42km tại giải chạy marathon diễn ra ở Bali (Indonesia). Không hài lòng với kết quả ở giải này, tháng 10/2014, Thanh thử sức với hành trình “khủng” 100km của giải Ultra Marathon The North Face 100 tại Singapore – chặng đường dài nhất mà cô gái sinh năm 1990 này tham gia tính đến thời điểm đó.

Sau mỗi giải chạy, qua tìm hiểu trên sách vở, từ bạn bè, Thanh càng ấp ủ cho mình những dự định mãnh liệt hơn trên các đường chạy mới. Nguồn cảm hứng để cô thêm vững tin về lựa chọn của mình chính là những nhân vật nổi tiếng mà Thanh đọc được từ những cuốn sách của bạn tặng. Cùng đó “Nhìn trải nghiệm của người khác” là cách mà Thanh tạo động lực cho bản thân trong những lúc khó khăn, mệt mỏi.

… và chia sẻ với cộng đồng

Câu nói “Được, nhìn em tôi biết có thể làm được” của Thaddeus Lawrence, tác giả cuốn Runaway Success, dành cho Thanh càng giúp cô  tin tưởng hơn vào quyết định thử sức với thử thách lớn nhất cuộc đời mình cho đến bây giờ: Chạy qua Nam Cực và 3 sa mạc khắc nghiệt bậc nhất trên thế giới với tổng chiều dài 1.000km trong năm 2016.

Thanh cho biết đã sẵn sàng cho “cuộc chạy lớn” với những cung đường cheo leo, hiểm trở để trở thành người phụ nữ đầu tiên ở Đông Nam Á chinh phục những thử thách vô cùng cam go trên hành trình qua Nam Cực và 3 sa mạc với những cái “nhất”: sa mạc lớn nhất, nóng nhất thế giới (Sahara); gió nhất (Gobi) và khô nhất (Atacama). Tháng 10/2015, Thanh đã hoàn thành cuộc trải nghiệm chạy qua sa mạc Atacama (phía bắc Chile) như một bước đệm cho hành trình chinh phục các sa mạc còn lại trong thời gian tới. “Sau cuộc thi này, mình thấy cuộc sống thoải mái hơn, có nhiều năng lượng và quyết tâm hơn cho những mục tiêu cuộc sống của bản thân”, Thanh nói.

Biết đến chương trình Tủ Sách Cầu Vồng từ lâu với những mục tiêu thật cao cả, Thanh không ngại ngần muốn được đóng góp một phần vào đây. “Mình nhận thấy những người điều hành Quỹ Tủ Sách Cầu Vồng làm việc rất quy củ, bài bản với những mục tiêu ý nghĩa thiết thực và hiệu quả để giúp đỡ những trẻ em còn thiếu thốn các điều kiện đến trường. Vậy nên mình quyết định sẽ đồng hành với những hoạt động thiện nguyện của quỹ này”, Thanh chia sẻ về tâm nguyện nhân văn của mình.

Thanh Vũ chia sẻ với huấn luyện viên của mình

Bằng hình thức gây quỹ trực tuyến thông qua các hành trình chạy bộ, cô gái năng động này kêu gọi bạn bè khắp nơi chia sẻ một chút tâm sức để giúp đỡ trẻ em vùng cao. Sau một thời gian ngắn chia sẻ về hành trình qua Nam Cực và 3 sa mạc, Thanh nhận được không ít sự hỗ trợ từ bạn bè, các doanh nghiệp. Đến nay cô đã nhận được 120 triệu đồng (trên tổng số 150 triệu đồng dự kiến đề ra) để thực hiện kế hoạch nhân ái của mình.

Với số tiền 120 triệu đồng được tài trợ, Thanh đưa vào quỹ để xây trường học, xây dựng tủ sách thư viện nhỏ, cũng như tài trợ các suất học bổng cho các em học sinh của tỉnh Điện Biên nơi quỹ Tủ Sách Cầu Vồng được triển khai.

Với tâm thế “lúc còn trẻ thì cứ thử thách bản thân nhiều, trải nghiệm nhiều nhất có thể”, Thanh vừa cháy hết mình với đam mê xê dịch và góp sức giúp đỡ cộng đồng. Những ngày này, cô gái trẻ gốc Hà thành đi khắp nơi để sẻ chia đam mê, khi thì dự hội thảo chia sẻ kỹ năng chạy ở Thái Lan, lúc tập luyện ở Singapore, lúc tập “3 môn phối hợp” (Ironman) ở đâu đó của Sài Gòn để rèn thể lực cho các cuộc chạy dài hơi… Và cô vẫn dành thời gian để tham gia một số giải chạy trong nước để sống-trọn-với-đam-mê của mình. Mới đây, 19/3, Thanh tham gia giải chạy Vietnam Victory Challenge ở Đà Lạt. Đến tháng 9 tới, cô sẽ tham dự giải 3 môn phối hợp Challenge Vietnam ở Nha Trang.

Bỏ việc ổn định để sống với đam mê

Có một nền tảng kiến thức vững vàng cộng với vốn trải nghiệm rộng rãi, Vũ Thị Thanh được giao đảm nhận vị trí quản lý tại một chi nhánh ở Singapore của hãng tài chính Bloomberg danh giá. Thế nhưng Thanh vẫn “thấy cuộc sống có gì đó thiếu thiếu” nên cô đã bỏ công việc để sống với đam mê to lớn của cuộc đời. “Mình còn trẻ, nhưng tuổi trẻ có thể sẽ qua nhanh, thôi thì chấp nhận “hy sinh” để tạo nên điểm nhấn gì đó cho cuộc đời. Mình không hối hận về quyết định đã chọn. Mình chỉ mong là có thể tự mình tổ chức được một sự kiện phối hợp giữa các môn thể thao mạo hiểm cũng với mục tiêu làm điều gì đó có ích cho cộng đồng”, Thanh chia sẻ.

NGÔ TÙNG – THÙY LIÊN

Chú thích – bài đã đăng trên báo tiền Phong: https://www.tienphong.vn/gioi-tre/chay-qua-nam-cuc-va-3-sa-mac-vi-tre-ngheo-988493.tpo

No Comments

    Leave a Reply