Menu
Running with Lien

Có gì hay tại workshop “Run For Good – tập luyện và hồi phục trước và sau các giải chạy” của Biji Việt Nam?

 • Tôi U50! Mỗi tuần tập tầm 80 – 100km như vậy có quá sức không? Pace tốt nhất của tôi là pace 4, lúc đó nhịp tim là 175 và VO2 max là 51! Theo các chuyên gia như vậy có ổn không?
  >>> Hiện tại lịch tập của anh như vậy có phải là đang luyện tập cho cự ly 100km hay 100 mile? Đối với những người có lịch luyện tập như vậy thì hẳn đã là runner lâu năm, có nhiều kinh nghiệm. Trong trường hợp khi anh đang giữ cường độ luyện tập trên và không gặp chấn thương, không có dấu hiệu mệt mỏi, quá sức thì anh hoàn toàn có thể tiếp tục giữ cường độ này. Tuy nhiên lời khuyên tốt nhất vẫn là luôn luôn quan sát, lắng nghe cơ thể để có những điều chỉnh phù hợp nhất.
 • Là một người mới chạy bộ, muốn chạy được pace 5, pace 6 thì cần tập luyện như thế nào?
  >>> Điều này phụ thuộc vào xuất phát điểm thể lực của bạn đang ở đâu. Nếu là newbie và đang chạy với pace chậm thì đầu tiên bạn nên tích lũy sức bền bằng cách luyện tập. Tiếp đó là nên xen kẽ các bài chạy easy run, tempo run và interval với 200m, 400m, 1000m để cải thiện tốc độ từ từ. Không nên quá nóng vội, việc gì cũng cần thời gian. Xây nhà cần xây từ móng.
anh Nguyễn Nguyên Sang – đại diện công ty Biji Vietnam
 • Có nên mặc quần bó (Compression) khi tập chạy không?
  >>> trong quá trình luyện tập, mặc quần compression sẽ giúp cảm nhận các bó cơ/ nhóm cơ tốt hơn, tuy nhiên mặc quần compression hay quần đùi là tùy vào sở thích và sự tiện lợi/ cảm nhận riêng của mỗi người, quan trọng nhất vẫn là cơ thể của bạn. Không có chiếc quần áo nào tốt bằng cơ thể bạn, Không có chiếc quần áo nào tốt bằng quá trình luyện tập, tích lũy của bạn.
Diễn giả Nguyễn Thành Đạt
 • Tôi hiện tại đang bị chấn thương, nhưng còn 1 tuần nữa là đến giải Techcombank Marathon, đã lỡ đăng kí rồi và đã chờ đón rất lâu rồi nên không thể không chạy. Vậy có cách nào hay thuốc gì giảm đau, phục hồi nhanh để thi đấu được không?
  >>> Đối với trường hợp này, người chạy cần phải lắng nghe cơ thể. Không nên lạm dụng các loại thuốc giảm đau hoặc thuốc hỗ trợ vì về lâu về dài sẽ không có ảnh hưởng tốt với sức khỏe. Nếu như chỉ đau nhẹ và tham gia cự ly ngắn thì nên xác định chỉ fun run, vừa chạy vừa đi bộ để hoàn thành. Nếu nghiêm trọng hơn thì nên lắng nghe cơ thể để có quyết định đúng đắn, có thể bỏ qua giải này, chạy ở giải sau. Vì ta còn cả cuộc đời để chạy. Và vì rốt cuộc mục đích cuối cùng của việc chạy bộ, luyện tập thể thao là để khỏe hơn chứ không phải là “cố quá” để rồi dẫn đến những hệ quả xấu làm sức khỏe đi xuống. Nên để việc luyện tập chạy bộ giữ đúng tinh thần của nó.
 • Đến với chạy bộ năm 37 tuổi, năm nay đã 44 tuổi, chị cho rằng thời điểm chị bắt đầu chạy bộ là sớm hay muộn đối với một người? Lời khuyên của chị cho các chị em cùng độ tuổi?
  >>> Thật ra đôi khi mình cũng nghĩ nếu quay về trẻ hơn được 10 tuổi thì thành tích của mình có thể tốt hơn. Về mặt thành tích thì có vẻ muộn quá rồi, nhưng ở tuổi trên 40, con cái bắt đầu lớn thì chị em sẽ có nhiều thời gian cho bản thân. Mọi thứ cũng có điều kiện thuận lợi hơn.Ở tuổi 40, thành tích không quan trọng bằng trải nghiệm và niềm vui khi thấy sức khỏe của mình đang tốt lên, xung quanh bạn bè đều tích cực, con cái cũng được thấy một hình ảnh rất năng động của mẹ. Các chị em dù ở độ tuổi nào thì hãy nên chơi thể thao, càng sớm càng tốt.
 • Theo chạy bộ từ mấy năm nay, chị có lúc nào bị blue (chán chạy) không? (chị Sylvie Lam).
  >>> Chặng đường với chạy bộ mình có nghỉ chạy 2 lần, 1 lần là vì sinh em bé nên phải nghỉ 2 năm. Một lần là vì chấn thương. Mình chưa bao giờ chán chạy vì việc chạy nó giúp mình giải tỏa stress, cân bằng cuộc sống. Việc chạy của Sylvie nó dễ lắm, chỉ đơn giản xách giày ra luyện tập theo bài tập, không cần phải đau đầu suy nghĩ lên thực đơn cho các con hôm nay ăn gì mà không trùng lặp với món ăn ở trường, hôm qua, hôm kia… Không phải đau đầu nghĩ giải quyết chuyện công ty, v.v… Sylvie nghĩ cứ chạy thôi, bài fail thì chạy lại, tập lại và enjoy nó.

Đó là những câu hỏi và chia sẻ rất thú vị tại workshop Run For Good được tổ chức bởi Biji Vietnam Sport-Thể Thao Việt vào sáng chủ nhật vừa qua. Sự kiện đem lại rất nhiều thông tin hữu ích, thiết thực. Khán giả theo dõi buổi nói chuyện suốt từ lúc bắt đầu tới 12 trưa mà dường như chưa ai muốn về.

Diễn giả Phạm Minh Ân – founder của StreetFit-SG, đại sứ của giải Spartan

Đó là chia sẻ của Phạm Minh Ân – founder của StreetFit-SG, đại sứ của giải Spartan về tầm quan trọng của tập bổ trợ – giống như xây nhà xây từ móng; các chuyển động khớp; các nhóm cơ cần chú ý (cơ mông, cơ đùi trước, cơ đùi sau, cơ gấp hông…).
Ân cũng chia sẻ thêm, một trong những lí do khiến bạn “DNF NGAY TỪ GIAI ĐOẠN CHUẨN BỊ LUYỆN TẬP” chính là mọi người bị sai tư thế trong khi nằm, ngồi, đứng hàng ngày. Việc sai tư thế dẫn đến ảnh hưởng bộ xương khớp và sau đó, khi đến với chạy bộ, bạn sẽ dễ chấn thương nhanh chóng.

Tiếp đó, diễn giả Nguyễn Thành Đạt – VĐV Điền Kinh cho tỉnh Đà Nẵng và Bình Phước, hiện đang công tác tại đơn vị huấn luyện chạy bộ Ultrain cũng chia sẻ câu chuyện cá nhân, đồng thời nói về những cách giúp phục hồi không thể thiếu sau các giải chạy: dinh dưỡng, căng cơ tĩnh, căng cơ động…

Đây cũng là một ngày may mắn với Liên khi được giao nhiệm vụ làm cầu nối để trò chuyện, lắng nghe các chia sẻ của các diễn giả có niềm đan mê bất tận với thể thao và chạy bộ ❤.

Là khi được nghe câu chuyện của chị Sylvie Lam – đại sứ thương hiệu của Decathlon Việt Nam bộ môn running – tấm gương điển hình cho các chị em phụ nữ: một người phụ nữ đã 44 tuổi, có 3 con nhỏ, bận rộn chăm sóc cả gia đình khi 2 bé nhỏ nhất thường bị hen suyễn, vừa là giám đốc nhân sự của một công ty… nhưng vẫn cố gắng sắp xếp thời gian để luyện tập chạy bộ và đạt những thành tích rất tốt.

chị Sylvie Lam – đại sứ thương hiệu của Decathlon Việt Nam bộ môn running

[10 km = 47 phút tại Giải Olympic 2030; Half = 1h49 => 1h45 test run; Full = 3h47 tại Tiên Phong 2021]

Chạy bộ với chị không chỉ để giữ gìn sức khỏe của bản thân, mà còn là 1 cách để cân bằng cuộc sống giữa một “lịch trình” quá bận rộn như vậy. Vừa là cách dành thời gian để “sống cho chính mình”, làm cho cuộc sống, đời sống tinh thần của mình thêm phong phú hơn.
______

Cám ơn công ty Biji Việt Nam đã tổ chức một buổi workshop vô cùng ý nghĩa và thiết thực cho các runner, những người đã, đang và sắp bước chân vào con đường chạy bộ và gắn bó với bộ môn thể thao tuyệt vời này ❤

Xem thêm các bài viết khác:

Cau Dat Farm Ultra Trail: Lần đầu tham gia cự ly 55km, top 4 women
Nico Las Thành: phục hồi kì diệu từ chấn thương thoái hóa đĩa đệm đôi và quay lại chạy bộ nhờ healthy lifestyle!
Phạm Minh Ân – founder của StreetFit-SG: định nghĩa “Street workout”, “Cross Training” và mối liên hệ giữa Street workout với chạy bộ
Võ Minh Tú – TAC Coach: vài tips “ăn gian” tại các Checkpoint khi tham gia các giải chạy trail
Chạy VMM 100km – cơ bản tốn bao nhiêu tiền?
[Nhật ký Haylie Dieu Tran]: Mogollon Monster – 100 Mile, part 2
[Nhật ký Haylie Dieu Tran]: Mogollon Monster – 100 Mile, part 1
DNF (Did Not Finish) đôi khi tốt hơn cả DNS (Did Not Start)?
Tiền Phong Marathon: 4 runner nhí của CLB chạy bộ trẻ em mồ côi Elite tranh tài
[Cho Ultra Runner]: Hãy viết lên câu chuyện của bạn trong năm 2020
Cảm hứng sống đẹp từ “người sắt”
Trịnh Hồng Minh 123.go – Tôi chạy bộ

LINK MỘT SỐ MÓN ĐỒ MÌNH ĐÃ SỬ DỤNG:
► đồng hồ Coros Premium Apex 42mm: https://ti.ki/tHYkZPjn/WW27A99X
► quần T8 V2 running short: https://ti.ki/FysEBS0D/IXKTAKRF
►Đồ tập ActiveWear của Coréle V :https://bit.ly/3lSGAP9. Code giảm giá 20%: DSTHE-THUYLIEN
► đồ Supersport: https://ti.ki/JmY0IoUt/GS1JOLME
► Tiki: https://ti.ki/d78pNsrj/D88F985D

SÁCH VỀ CHẠY BỘ, DU LỊCH, VIẾT LÁCH MÌNH ĐÃ ĐỌC:
► Tôi nói gì khi nói về chạy bộ: https://ti.ki/sW7k7UjN/2OAXEYU9
► Sinh ra để chạy: https://ti.ki/ErqM9VOv/2OAXEYU9
► Meb: viết cho người phàm: https://ti.ki/MeCBuO2L/2OAXEYU9
► Đi tìm Gobi: https://ti.ki/j2S0l96e/2OAXEYU9
► Giấc Mơ Mỹ – Đường Đến Stanford: https://ti.ki/zUPf8Eob/2OAXEYU9
►Xách ba lô lên và đi – Huyền Chip: https://ti.ki/DpBPwMzx/2OAXEYU9
►Quá trẻ để chết – Đinh Hằng: https://ti.ki/xDtopbEj/2OAXEYU9
► Mẹ, thơm một cái: https://ti.ki/1jK7tq9t/2OAXEYU9


No Comments

  Leave a Reply