Menu
Running with Lien / Share with Lien

Ứng Dụng của Mật Hoa Dừa Sokfarm trong chơi thể thao

Chào cả nhà, hôm 18/9 vừa rồi Liên có dịp nhận được lời mời của anh Ngãi Phạm và chị Cha Thi (founder của Mật Hoa Dừa Sokfarm) trở thành 1 trong 2 Guest Speaker tham gia chia sẻ qua Zoom về chủ đề: Ứng Dụng của Mật Hoa Dừa Sokfarm trong chơi thể thao.

Do một số bạn bị lỡ buổi zoom, không tham gia được, nên trong bài viết hôm nay Liên chia sẻ với mục đích note lại những thông tin mà Liên đã có dịp tham gia trao đổi, giao lưu cùng với mọi người trong buổi Talkshow. (Phần thông tin về dinh dưỡng, điện giải… đã được Thạc sĩ Cha Thi chia sẻ rất kĩ, mọi người có thể tìm lại trên fanpage của Mật Hoa Dừa sokfarm Trà Vinh để theo dõi ạ).

Riêng trong bài viết này, các thông tin dựa trên hiểu biết và trải nghiệm của Liên qua 1 năm sử dụng Mật Hoa Dừa, hi vọng sẽ có thêm thông tin hữu ích cho những ai đang muốn hiểu thêm về Mật Hoa Dừa và ứng dụng của nó.

Các câu hỏi thường được đặt ra của người mới chơi thể thao:

  • Tại sao chơi thể thao vào ngày trời nắng thì bị mệt?
  • Tại sao chơi thể thao xong chúng ta thường thấy đuối, bủn rủn tay chân?
  • Tại sao đang chạy bộ thì giữa đường bị chuột rút và phải đi cà nhắc hay nằm luôn 1 chỗ?
  • Tại sao nhiều người đi chạy bộ, chạy núi hoặc chạy cự ly dài 21km về xong thì đau nhức, đi lại không nổi, xuống cầu thang đi 2 hàng, hoặc qua hơn 1 ngày mà vẫn đau?
  • Tại sao chơi thể thao về không khỏe hơn mà còn mệt thêm?

>>> Một phầ lý do là cơ thể chúng ta hoạt động trong 1 điều kiện đặc biệt hơn bình thường nên bị thiếu nước, thiếu điện giải, không bổ sung năng lượng kịp thời… dẫn đến tình trạng cơ bắp bị mỏi, kiệt sức,v.v…
Nó không chỉ làm mình đuối ngay khi đang chơi thể thao, mà còn đuối luôn cả lúc đã nghỉ hay cả 1 giai đoạn phục hồi sau đó.
Trong thể thao sẽ có 1 số sản phẩm dinh dưỡng giúp chúng ta bù khoáng, bù điện giải, bổ sung năng lượng và nó giúp quá trình phục hồi nhanh hơn. Và gần đây chúng ta thấy rằng Mật Hoa Dừa Sokfarm cũng đã được người chơi thể thao chú ý tới vì nó có những tác dụng tương tự. Đồng thời nó là sản phẩm thuần tự nhiên, thuần thực vật nên được nhiều người yêu thích. Chưa kể là hương vị của nó cũng rất ngon.

Tác dụng của Mật hoa dừa:

  • Bù khoáng, bù muối, điện giải, bù mất nước
  • Giúp cơ thể dẻo dai hơn, bền hơn, giữ sức được lâu đối với các môn
  • Giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn

Ứng dụng của Mật hoa dừa:

Để tiện cho mọi người theo dõi, Liên sẽ chia ra 2 phần:

+ Dùng mật hoa dừa cho Các buổi tập dài (các môn cần sức bền): Leo cầu thang, chạy bộ cự ly dài (long run), chạy trail (chạy địa hình rừng núi), đạp xe đường dài, bơi dài, v.v…

+ Dùng mật hoa dừa cho Các buổi tập ngắn: chạy cự ly ngắn, các buổi tập chạy nhẹ easy run, tập gym 30 – 45 phút, bơi ngắn, nhảy, v.v…
>>> Sở dĩ Liên tạm chia như vậy là vì mỗi thể loại /hình thức luyện tập sẽ có dùng lượng Mật Hoa Dừa cô đặc khác nhau tương ứng với mức cơ thể cần...

Cụ thể:

+ MHD cô đặc có thể thay thế 1 số sản phẩm dinh dưỡng thể thao như Gel năng lượng, v.v… khi luyện tập Leo cầu thang, chạy bộ cự ly dài (long run), chạy trail (chạy địa hình rừng núi), đạp xe đường dài 

+ Người chơi thể thao ăn thuần chay, hoặc người ưa chuộng sản phẩm từ thiên nhiên: họ không dùng Gel mà thay vào đó chọn mật ong > bạn có thể dùng MHD thay thế vì uống ngon hơn, không chỉ có năng lượng mà còn bổ sung khoáng, điện giải, chống mất nước…

+ Chạy long run (chạy dài từ 14km, 21km, 31km, 42 km tùy mục tiêu buổi tập). Mỗi buổi như vậy là 1 buổi tập nặng nên người chạy bộ thường sắp xếp thời gian để thứ 7, chủ nhật có thời gian cho cơ thể nghỉ ngơi, phục hồi trước khi bước vào 1 tuần mới.
Và để cơ thể phục hồi nhanh sau 1 buổi tập nặng thì họ thường sẽ chuẩn bị rất kĩ cho buổi tập đó như là ăn gì, uống gì, đem theo đồ uống, uống khi nào, ăn sáng đầy đủ… Thường là dậy lúc 4-5h sáng, ăn sáng rồi đi tập.

Leo cầu thang: leo xong chân tay bủn rủn > bị chuột rút hoặc mỏi cơ > một trong những lí do bị mỏi cơ là trong khi tập bị thiếu nước và thiếu điện giải > dùng nước pha Mật Hoa Dừa, kết hợp với việc khởi động và giãn cơ kĩ cho mỗi buổi tập sẽ khắc phục được tình trạng này.

Tập thể thao với thời gian ngắn (khoảng 30 – 45 phút): 

Thông thường chúng ta nên dùng nước MHD tươi/ hoặc pha sẵn MHD cô đặc với nước uống vào 1 cái chai để uống trong và sau khi tập. Nó giúp bổ sung năng lượng, muối khoáng, điện giải và nước bị mất trong quá trình tập. Nếu không sẽ có cảm giác bị đuối, tụt năng lượng, tập xong thì bủn rủn tay chân hoặc không đủ sức làm các động tác nhảy, cadio, v.v…

Thường Liên sẽ pha 1 chai 500ml nước với mật hoa dừa cô đặc để uống trong 1 buổi tập. 

Kỷ niệm chạy trail bị lạc và hết nước uống 

Đó là lần đi chạy trail ở núi Dinh, Liên chạy cùng 1 người bạn, mỗi người tự take care nước của bản thân. Liên đem theo 1 lít nước, còn lại balo gởi chỗ quán cô Kiều, theo tính toán thì và cung đường đó 1 lít nước là đủ. Tuy nhiên xui sao, hôm đó khúc đi về tụi Liên bị lạc, nên lúc này phải chạy 7km nữa. 

Bình thường trên đường sẽ có quán nước nên Liên ỉ y rằng hết nước thì mua thêm. Nhưng không ngờ hôm đó Liên và bạn không mang tiền theo, bỏ trong balo dưới quán cô Kiều cả. Vậy là Liên nghĩ thôi khỏi mua, ráng chạy thêm chút nữa cũng không sao. Vì bình thường mình chạy đường bằng mà không có nước vẫn ráng ráng được.

Vừa chạy bộ vừa leo dốc được 2km thì Liên hối hận vì khát nước lắm, không chỉ khát nước mà chân, cơ bắp, cơ đùi rất nhức và đuối, ngay cả đi bộ cũng không đi nổi. Lý do là thiếu nước, thiếu điện giải và hết năng lượng nên cơ bắp của mình bị mỏi…

Lúc này còn 1 đoạn đường 5km mà đường dốc xuống, trong rừng, đá gai lởm chởm nên khi xuống dốc đầu óc cũng phải hết sức tỉnh táo và phải dùng sức để nhảy. Bình thường thì 5km cuối này sẽ cần tầm 1 lít nước hoặc ít hơn xíu, mà em ko còn giọt nước nào.

Sực nhớ trong balo có 1 chai MHD cô đặc 125ml nên em lấy ra uống 1 ngụm. BT là em chỉ pha nó với nước suối mang theo chứ ko uống trực tiếp. Mà giờ vã quá rồi, nên uống như uống cô ca luôn. Và em sực nhớ MHD cô đặc có bù khoáng, bù muối, bù nước và có năng lượng nữa nên uống vô 1 miếng là tỉnh ra. 

Và trong 5km đó em đã uống mấy ngụm và thấy mình khỏe như vâm… và về đích an toàn. Có thể nói là MHD cô đặc giúp chống mất nước vô cùng hiệu quả.

Làm MC chạy bộ: MHD tiếp thêm năng lượng cho 1 ngày dài nắng nóng.

Thông thường mỗi lần làm MC cho một giải chạy thì Liên thường thức lúc 2-3h sáng để ăn sáng, chuẩn bị rồi ra sân khấu lúc 4h, lên sk khởi động, nói, điều phối rồi ra vạch đích để đón các vđv chạy về đích. Hoạt động liên tục từ 4h sáng tới 11 -12h, cho tới khi người cuối cùng về đích.
Điều này cho thấy rằngngười làm MC cũng cần 1 sự dẻo dai nhất định, mà sự dẻo dai này không chỉ là sức khỏe sẵn có mà còn dựa vào việc mình ăn gì, uống gì trong ngày hôm ấy. 
Trước kia thì Liên hay mua trữ 1 đống nước điện giải + viên muối về uống. Từ khi có Mật hoa dừa thì thường pha Mật hoa dừa cô đặc với nước uống và thường xuyên mang theo bên mình. Cả 1 ngày trước ngày race. Khi ăn sáng thì ăn yến mạch trộn với sữa chua và MHD, vì điện giải trong MHD sẽ giúp mình chống mất nước, không bị chuột rút…
>>>Có thể áp dụng được cho những ai đi làm event, hoặc đứng gian hàng, hoặc đi dạy cả ngày, v.v…

Tại sao nên dùng Mật hoa dừa cô đặc pha với nước uống mà không dùng nước Mật hoa dừa tươi?

Lý do đơn giản là… để tiết kiệm thôi ạ. Thường thì 1 chai nước Mật Hoa Dừa tươi 1 lít, vì nó quá thơm, quá ngon, nên Liên có thể ngồi xoay xoay 1 lát không kiềm chế được là sẽ uống hết nguyên chai luôn.
Trên đây là những chia sẻ liên quan tới Mật Hoa Dừa và ứng dụng trong thể thao, nếu mọi người còn thắc mắc gì hãy comment ở bên dưới, Liên sẽ trả lời trong phạm vi khả năng của mình hoặc nhờ chị Cha Thi – founder của Mật Hoa Dừa Sokfarm để trả lời cho mọi người ạ.

Tham khảo các bài viết khác:
Mật Hoa Dừa Sokfarm là gì? Dân thể thao dùng Mật Hoa Dừa như thế nào?
Review mật hoa dừa Sokfarm- sản phẩm thuần chay dùng cho đi chạy trail
Healthy food là gì? Nên mua healthy food (các thực phẩm sạch) ở đâu?

No Comments

    Leave a Reply