Menu
Running with Lien

Cuối tuần chạy trail ở Núi Dinh tận hưởng thiên nhiên và luyện cho DLUT 2019

Shinrin-Yoku (tiếng anh gọi là Forest Bathing) là một thuật ngữ xuất hiện đầu tiên vào những năm 1980 tại Nhật Bản. Đây là liệu pháp chữa bệnh giúp giảm stress, tăng hệ miễn dịch của người Nhật thông qua việc đắm mình trong cây cối và thiên nhiên mát lành. Sau khi liệu pháp này ra đời đã nhanh chóng trở nên phổ biến và được đưa vào chương trình sức khỏe cộng đồng trên toàn nước Nhật.

Bí quyết của liệu pháp này là bạn chỉ cần “tắm mình” giữa rừng cây, không cần đi bộ, trekking, hoặc có thể làm gì tùy thích, miễn là bạn được thư giãn chứ không phải hoàn thành mục tiêu nào cả.
Kết quả của “tắm rừng” còn giúp phòng chống ung thư khi nó giúp tăng hoạt động của tế bào NK – một loại tế bào giúp phá hủy các tế bào khối u, virut, vi khuẩn trước khi chúng phát triển và phát tán. Theo nghiên cứu của giáo sư Qing Li đến từ trường Y khoa Nippon (Tokyo) cho biết thì những ảnh hưởng tích cực nêu trên kéo dài cả một tháng sau đó.

Nguyên nhân được lý giải là: thực vật và cây cối tiết ra hợp chất thơm gọi là phytoncides. Khi được hít vào, nó có thể thúc đẩy các thay đổi về sinh học và sức khỏe, giúp tăng cường chức năng hệ miễn dịch. Ngoài ra, chính mùi hương của cây cối, thanh âm róc rách trong trẻo của con suối và cảm giác từ ánh nắng mặt trời thông qua những tán cây cũng có tác dụng trấn an tinh thần, xoa dịu căng thẳng hiệu quả, giảm huyết áp, ổn đinh nhịp tim… vô cùng tuyệt vời.

Sáng nay có dịp được xuống Núi Dinh (Vũng Tàu) “tắm rừng” với nhóm elite runner toàn các anh chị hổ báo. Đây là lần đầu tiên mình chạy trail trở lại sau giải DLUT 2018 hồi tháng 3 năm ngoái.


Chợi ơi, cái đường trail trong núi Dinh nó đẹp tuyệt vời!!! Nhiều chỗ còn hoang sơ lắm lắm, cây cứ mắc ngang đường đi. Cái rồi có tiếng vượt hót chim kêu líu lo bên tai, gió mát rười rượi, chỉ muốn dừng lại ngồi tận hưởng chứ ko muốn chạy nữa. Ahihi. (mở clip ở instagram để nghe tiếng chim kêu nhé nhé).

Đối với ai muốn luyện cho các giải DLUT hayVJM, VMM đều có thể sắp xếp lên đây luyện mỗi cuối tuần. Rủ nhóm đông đông thuê 1 chiếc xe 16 chỗ từ TP. HCM sáng đi (5:30 am) trưa về (12:00) là hợp lý quá rồi. Còn ai không luyện cho giải thì cứ lên đây chạy “giải trí” hoặc đơn giản đi bộ lòng vòng chơi cũng được, hiu hiu.

Hôm nay tụi mình chạy núi Dinh với route chạy nó gần Suối Tiên, Suối Đá. Từ ngoài quốc lộ 51 vào là tầm 6km đường nhựa, dốc. Sau đó tụi mình rẽ trái vào chùa H. Mai (từ lúc rẽ là vô rừng luôn).
Do mang giày trail (đôi Salomon speedcross 4) mà 6km đầu tiên lại leo dốc đường road nên mình bị dần cho sml. Nếu mang 1 đôi city trail thì đỡ rồi (vì gai đế của giày Salomon speedcross 4 nó to và dày hơn so với các giày trail khác nên nó rất tốt cho khi chạy trong đường trail, còn chạy ở đường nhựa là một cực hình).

Vì mình dừng lại để quay video nên chạy sau, cộng thêm đôi giày làm mình hơi đuối khúc đầu nên thành ra rớt lại, chạy chung với chị NA và Bowie luôn. May có Bowie làm pacer nên chạy cũng rất vui. Vừa chạy vừa phán đoán xem mọi người đi hướng nào để đuổi theo. Tuy nhiên đường có quá nhiều ngã rẽ, sau khi từ chùa H.Mai cứ đi miết đi miết rồi thấy đường cụt bèn quay lại và đi một đường khác mà Bowie biết (do Bowie đã từng đi trainning nhiều lần nên biết khá rõ).

Cũng chính vì vậy nên nhóm đi trước gặp 1 con dốc rõ cao và kinh dị mà tụi mình không gặp. Thế nên tụi mình tha hồ vừa chạy vừa đuổi hoa bắt bướm trên đường. Lần này mọi người trong nhóm đều tham gia DLUT 2019 nên rất hào hứng và chăm chỉ training.
Riêng mình thì đã đăng ký nhưng vừa phải hủy vì tháng 3 dính 2 trip liên tục: Company trip + chuyến đi Trung Quốc. Tuy vậy ai đi training mà có thể đu theo thì mình vẫn đi như thường. Không bổ ngang thì cũng bổ dọc, kaka.
Route chạy hôm nay bao gồm 6km road lúc đi, 6km road lúc về, khoảng 8-10 km ở trong rừng. Tổng cộng hôm nay mới chạy 20km nên thấy chân cẳng vẫn ổn. Tuy nhiên vẫn thương cho đôi chân mình thiệt nhiều vì mang giày trail mà nện xuống mặt đường road tổng cộng 12km nên cổ chân phải chịu một áp lực khá mạnh. Nếu mà chạy thêm 5km nữa chắc tiêu :)) Lần sau có lên núi Dinh training thì:
1. Nên mang giày city trail, không nên mang đôi chuyên cho chạy trail như Salomon Speedcross 4
2. Hoặc là vẫn mang đôi chuyên cho chạy trail được cơ mà nên ngồi ôtô đi lên hết đoạn đường nhựa, lúc chuẩn bị vào rừng mới xuống chạy
3. Nếu muốn vừa trainning mà vừa tận hưởng cảnh đẹp thì cứ tà tà cũng không sao. Lúc này đi bộ cũng được nên 2 loại trên giày nào cũng ok.
4. Dù sao đây là các buổi training chứ không phải race nên cứ cẩn thận, giữ chân cẳng để không bị chấn thương là ưu tiên trên hết

À mà lời khuyên của mình là các bạn lần đầu đi thì trong đoàn nên có 1 leader biết rõ các cung đường nhé vì trong đây nhiều cung, nhiều ngã rẻ lắm. Lớ ngớ là lạc không biết đường ra đâu. Vì trong đây cũng không có sóng điện thoại hay gì sất.  

Một số hình ảnh khác trong buổi chạy hôm nay:

2 chị Đại trong nhóm (chị Yến và chị Thuận) thuộc hàng hổ báo, từng lên podium một số giải

Đây mới là nhóm Elite thực sự. Chạy trail gì mà xem lại toàn đi pace 6, pace 7 không vậy @@

Những giây phút thư giãn “xả láng” trong rừng

Cả nhóm check – in trước khi ” mạnh ai nấy chạy”

Xem thêm clip đi núi Dinh luyện lần 2 (một tuần sau bài viết này) nha các bạn ^^

https://www.youtube.com/watch?v=7ZyQy5mcs_o&t=18s

1 Comment

  • An Bui
    09/10/2020 at 7:57 sáng

    Cuối tuần này mình tính đi trekk ở Núi Dinh, cảm ơn thông tin rất thiết thực của chị

    Reply

Leave a Reply