Menu
Running with Lien

Tiền Phong Marathon 2019: Về đích trễ COT, nên nhận medal hay không?

Ngày 24/3/2019 vừa qua, tại quảng trường Cột Cờ (Bãi Sau) của TP. Vũng Tàu đã diễn ra giải việt dã Tiền Phong – Tiền Phong marathon năm 2019. Sự kiện này đã được đánh giá là một giải chạy có quy mô lớn và cực kỳ chuyên nghiệp tại Việt Nam từ trước đến nay.

Là một runner trực tiếp tham gia giải chạy; một người viết bài về giải; cũng như là một MC nghiệp dư góp mặt lúc các VĐV khởi động ở cự ly 42km, 21km; rồi lại tiếp tục cầm mic trực tiếp đón các anh chị, các bạn tại vạch đích… tôi đã cùng lúc có được thật nhiều góc nhìn mới mẻ về một giải chạy chuyên nghiệp. Những trải nghiệm này giúp tôi vừa có được cái nhìn của phía Ban Tổ Chức cũng như cảm xúc của một runner trên đường chạy, giúp tôi trung hòa được mọi góc nhìn.

Có lẽ có rất nhiều ấn tượng và cảm xúc để nói về Tiền Phong marathon năm nay, nhưng tôi xin dành nó cho 1 bài viết khác. Riêng bài viết hôm nay tôi muốn nhắc đến vấn đề COT (Cut Off Time) của Tiền Phong marathon cũng như câu hỏi mà đầu đề bài đã nên ra.

Thực sự Tiền Phong marathon 2019 không chỉ mang đến những nụ cười, niềm hạnh phúc mà đó còn là những nỗi buồn, sự tiếc nuối của rất nhiều VĐV cũng như chính tôi. Là một MC đón các VĐV ở vạch đích cho đến giờ phút cuối cùng, khi chiếc kim đồng hồ báo giờ COT cho cự ly 42 nữ đã điểm (10h30 phút sáng/ đối với cự ly 42km nam phong trào là 10h15 COT), tôi nhìn thấy nhiều bạn VĐV ở cự ly 42 về đích cách COT chỉ tầm 1 phút, 2 phút, 5 phút… BTC đã thông tin cho MC thông báo giờ COT và đội TNV phát huy chương cũng bắt đầu gom huy chương cất lại, không phát nữa.

Tôi đã không khỏi xúc động khi biết những anh/ chị/ bạn đang hăm hở cách vạch đích chỉ tầm 10m kia không thể đón lấy chiếc huy chương rạng rỡ về nhà. Đó là kết quả của 42km đường trường giữa cái nắng gió gay gắt và con dốc cao đâu cỡ 400m vòng qua vòng lại? Tôi cũng là một runner nên hoàn toàn hiểu cảm giác nếu DNF (Did Not Finish) ở cự ly FM khi tham gia một giải chạy marathon.

Sau khi đón những vận động viên cuối cùng vừa chạm mốc thời gian COT, các MC chúng tôi cũng kết thúc công việc của mình. Dù bắt đầu từ lúc 4h sáng thì đối với chúng tôi đứng thêm đến 11h trưa, 12 giờ trưa cũng không thành vấn đề (vì chúng tôi cũng từng là một trong số các runner tham gia giải chạy). Tuy nhiên chúng tôi đã thống nhất đội MC sẽ đóng đường chạy đúng giờ COT. Một mặt, đó là sự tôn trọng thời gian, giờ giấc, quy định của BTC và sự tôn trọng đối với giải chạy. Mặt khác, chúng tôi không muốn tiếp tục đứng ở vạch đích cổ vũ runner về đích trong niềm vui sướng để họ hiểu lầm mình đã finish theo giờ của BTC, rồi cuối cùng lại để họ tụt xuống tâm trạng hụt hẫng hơn khi không được nhận medal. Vì cuối cùng thì trên hệ thống của chip time kết quả của các bạn vẫn/sẽ không được công nhận. Chúng tôi không muốn điều đó.

Cũng nhiều anh chị về đến nơi và không biết rằng mình đã không kịp giờ COT. Có người nhẹ nhàng hỏi BTC có thể nới thêm không để họ được nhận medal? Có người gay gắt nói tại sao các giải khác thì trễ 8 – 10 phút vẫn được nhận medal như thường, còn ở đây trễ 2-3 phút lại không được nhận?

Nghe được những điều này tôi thực sự đau lòng, vì nếu tôi là một trong số họ, tôi cũng chỉ trễ 1-2 phút thôi mà dẫn đến DNF? Đó là một điều cực kỳ đáng tiếc. Nhưng quan điểm của tôi thì rõ ràng: Tôi hoàn toàn đồng ý và tôn trọng mốc thời gian quy định nói trên, bởi tính chất chuyên môn của cuộc thi đã được khẳng định từ trước.

Tôi hi vọng, qua giải chạy này, Tiền Phong marathon sẽ là một bài học cho bạn, tôi và tất cả chúng ta về sự đúng giờ. Chúng ta thường không thấy vai trò quan trọng của sự đúng giờ, chúng ta thường bảo 1 phút thì không ảnh hưởng đến công việc gì… nhưng khi tham gia 1 giải chạy marathon bạn sẽ biết: chỉ cách nhau 30s thôi nhưng sẽ làm nên chuyện. 30s sẽ phân biệt được ai là quán quân, ai là người về nhì hoặc thậm chí người về hạng 4 thì không được lên bục vinh quang dù đã rất nỗ lực không kém các vị trí trên podium kia. Và 30s cũng quyết định bạn có được nhận huy chương hoàn thành cuộc đua sau một chặng đường dài đầy cố gắng hay đành gửi lại chiếc medal cho BTC “giữ tạm” đến năm sau!

Chẳng phải rõ ràng ngay từ đầu Tiền Phong Marathon đã công bố giờ Cut Off Time là 5h45 phút dành cho nam và 6h dành cho nữ rồi đó sao? Kinh nghiệm từ giải chạy được tổ chức các năm trước cũng như rất nhiều bài báo đã nhắc đến điều này. Ngay từ đầu tất cả vận động viên đã biết giải này có tính chất chuyên môn cao và cực khó.

Bạn có biết vào những năm trước, khi Tiền Phong marathon chưa mở rộng cho VĐV phong trào tham gia thì COT chỉ có 4 tiếng? Và hơn nữa, khác với các giải chạy việt dã Tiền Phong được tổ chức trong 5 năm đổ lại đây, giải năm 2019 được tổ chức ở Vũng Tàu – là một nơi có nhiều nắng, gió, cung đường chạy nhiều dốc nên sự thử thách lại tăng lên gấp bội.

Sau những gì ở Tiền Phong marathon, tôi muốn nhấn mạnh một số ý như sau để gửi gắm cho tất cả các bạn runner mới – những người vừa bước chân vào cuộc chơi marathon hay bắt đầu tham gia chạy bộ và có kế hoạch sẽ tham gia các giải từ trước:

  1. Trước khi tham gia 1 giải chạy, cần đặt mục tiêu và luyện tập bài bản theo giáo trình và luyện tập nghiêm túc. Đây là một điều tôi luôn phải nhấn mạnh nhiều lần ở nhiều bài viết khác nhau. Vì đây là điều quan trọng nhất ảnh hưởng đến kết quả của mọi người nếu như không muốn bị DNF hoặc có thành tích không như mình mong đợi.
  2. Trước khi tham gia giải, phải tìm hiểu, nghiên cứu về route chạy, địa hình, thời tiết vào thời điểm diễn ra giải cũng như tất cả những yếu tố khách quan khác có thể ảnh hưởng đến race và chọn mục tiêu phù hợp với sức mình (lượng sức mình)
  3. Trước khi quyết định đăng ký 1 giải chạy, phải tìm hiểu rõ tính chất, đặc trưng, quy định về COT của giải và những thông tin liên quan. Tránh mù mờ về thông tin dẫn đến hiểu nhầm, kiện cáo các kiểu. Nắm rõ COT cũng là cách để bạn phân phối thời gian và định liệu sức lực để về đích kịp lúc. (Để tiện cho BTC và trọng tài ghi nhận thành tích của mình, các bạn cũng nên lưu ý đeo BIB phía trước ngực, không nên đeo phía sau hoặc dưới chân). Thực tế tôi được biết có nhiều người đã đọc thông tin được cung cấp nhưng rất hờ hững.
  4. Chạy bộ là một môn thể thao thú vị và bản thân nó chứa đựng đầy tinh thần fairplay. Bản chất đó là một cuộc thi, cuộc đua, chính vì vậy nhiều người bỏ công sức luyện tập đến cả năm trời để tham gia tìm kiếm thành tích cho mình, điều này hoàn toàn đúng. Nếu bạn đến với cuộc thi mang theo tinh thần enjoy, giải trí, kết nối là chính thì cũng rất chào đón bạn. Tuy nhiên nếu đã xác định mục đích tham gia là giải trí vui khỏe thì khi đăng ký giải, bạn cũng cần phải tôn trọng thể lệ cuộc thi cũng như tôn trọng các runner khác – những người đã bỏ tất cả thời gian, công sức và cả tiền bạc để đầu tư nghiêm túc luyện tập. Tại đây sẽ không có câu chuyện của cảm xúc mà chỉ có câu chuyện của những con số. Do đó xin “đừng năn nỉ” hay mong muốn BTC “dễ dãi hơn”. Đối với những người chạy chuyên nghiệp, họ luôn luôn nắm rất rõ các điều kiện quy định và tuân thủ chúng.
  5. Như đã nói, chạy bộ vốn dĩ là một môn thể thao lành mạnh nhằm lan tỏa tinh thần luyện tập thể thao vì sức khỏe, chính vì vậy mong bạn hãy tôn trọng các quy định và đừng để nó biến tướng, tránh các trường hợp gian dối; chạy theo lối tắt; tự hào với suy nghĩ “tôi không luyện tập mà vẫn finish như ai” hoặc ỷ lại trên đường chạy với suy nghĩ “đi bộ thì vẫn về đích được, lạc thì có người hốt và có trễ COT thì vẫn nhận được medal”. Cấm kỵ cả các trường hợp ngồi xe máy về gần đến đích và đi bộ đến vạch đích để nhận medal. Điều này không chỉ là trong giải chạy “khó khăn” như giải Việt dã Tiền Phong mà còn là các giải chạy khác.
  6. Giả dụ như Cut Off Time của Tiền Phong có cut off chặng như race DNIM (Danang International Marathon) thì số VĐV bị DNF còn nhiều hơn nữa, không khác gì các giải chạy ultra. Do đó, lời khuyên là trong khi tham gia Race thì bạn phải chạy đua với thời gian và phải thuộc lòng trong đầu là mình cần bao nhiêu thời gian nữa để đến điểm checkpoint tiếp theo? Trong trường hợp không kịp nữa thì chấp nhận dừng lại và bị DNF. BTC tổ chức ra sân chơi cho chúng ta, dù có còn nhiều thiếu sót hay không nhưng ít ra họ cũng đã cố gắng hết sức. Tôn trọng BTC cũng chính là tôn trọng chính mình.
  7. Nếu muốn tham gia 1 giải chạy để trải nghiệm, có khoảng thời gian vui vẻ cùng bạn bè và gia đình, bạn hãy đăng ký cự ly phù hợp để chắc chắn hoàn thành cự ly đó – nhận được huy chương và có 1 kỳ giải thật nhiều kỷ niệm

No Comments

    Leave a Reply