Menu
Running with Lien

Gặp lại Mo Muller: dấu ấn bất ngờ tại Backyard Vietnam Ultra và Dalat Ultra Trail 2022 sau 20 tháng làm quen với chạy bộ

Chào các bạn, trong bài viết cách đây gần khoảng 1 năm về trước, Góc Của Liên đã chia sẻ câu chuyện của Mo Mueller – một chân chạy newbie người Đức sống ở TP. HCM với “hành trình từ chấn thương đầu gối khi 15 tuổi đến chạy ultra 200km trong vòng 5 ngày. Cuộc sống trong mơ sau 1 năm thay đổi chế độ dinh dưỡng và đến với chạy bộ”.

Cho tới nay Liên vẫn theo dõi quá trình luyện tập của Mo và vui mừng update với mọi người chặng đường vừa qua của anh, đặc biệt là thành tích nổi bật khi tham gia Backyard Vietnam Ultra và Dalat Ultra Trai 2022.
Tại Backyard Vietnam Ultra, anh về vị trí thứ 11 sau khi hoàn thành 17 vòng chạy với tổng cộng khoảng 115km.Tại Dalat Ultra Trail 2022, Mo về vị trí thứ 2 ở nội dung cự ly 45km với thành tích 6:07:39 và chỉ về trước người về vị trí thứ Ba – anh Trịnh Nam Hải 2 phút (với thành tích 6:09:25).

Dưới đây là nguyên văn email của Mo gửi cho Liên và độc giả Góc Của Liên cập nhật về quãng thời gian luyện tập từ sau bài phỏng vấn lần trước cho tới thời điểm vừa hoàn thành DLUT hôm cuối tuần rồi.

Mo tại Dalat Ultra Trail 2022, cự ly 45km

“Trước hết, tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến sự trở lại trên blog của bạn cũng như cám ơn đã theo dõi tôi trong suốt chuyến hành trình thú vị này.

Đây là cuộc hành trình của một người nào đó không phải là rất tài năng cũng không phải là rất có năng khiếu. Chuyện kể về một người quyết định thực hiện một bước nhảy xa về niềm tin để theo đuổi ước mơ của mình – ước mơ xây dựng một công ty thực phẩm & đồ uống tốt cho sức khỏe.

Tất cả bắt đầu vào tháng 9 năm 2021, khi tôi quyết định từ bỏ vị trí điều hành một công ty về lĩnh vực dược phẩm, để hướng tới một cuộc sống khác, có sự kết hợp giữa công việc, niềm đam mê dành cho thể thao, dinh dưỡng lành mạnh và kinh doanh.

Sau khi đưa ra quyết định lớn của cuộc đời, tôi chính thức nghỉ việc, “out of Comfortzone”. Thời gian này tôi đã tận dụng cơ hội để về Đức gặp gỡ gia đình và bạn bè cũng như tập luyện ở những ngọn núi đầy màu sắc khắp nước Áo, Bắc Ý, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Tạm ngắt kết nối với mạng xã hội, email, công việc và những thứ khác, trong lúc đang chạy qua những vườn nho nhuộm màu của mùa thu và những khu rừng castagne, tâm trí của tôi tràn ngập những suy nghĩ tích cực về những điều quan trọng trong cuộc sống, tầm nhìn cho công ty mới và những chuyến phiêu lưu sắp tới. Tất cả những tưởng tượng đó đã vẽ lên trên khuôn mặt tôi một nụ cười rạng rỡ khắp mọi nơi, mọi lúc.

Để đạt level tiếp theo trong bộ môn chạy đường mòn, tôi đã đăng ký tham gia một trại huấn luyện chạy trail chuyên nghiệp có tên là “Trailrunning Factory” ở Madeira, Bồ Đào Nha. Tại đợt tham gia trại huấn luyện này, tôi đã gặp Gediminas Grinius – Một VĐV chạy trail chuyên nghiệp – Chạy cho Đội Vibram, đồng thời là Huấn Luyện Viên. Anh ấy đã chia sẻ rất nhiều về tư duy, dinh dưỡng, chiến lược đua, thiết bị cũng như những kỷ niệm và những câu chuyện mà anh tích luỹ được trong suốt sự nghiệp chạy bộ của mình. Được truyền cảm hứng từ sự kiện tuyệt vời này, tôi ngỏ lời hỏi Gediminas rằng liệu anh ấy có thể huấn luyện cho tôi để tham gia các cuộc đua sắp tới không, và rất may là anh ấy đã đồng ý.

Tập luyện cùng những người bạn ở khắp nước Áo, Bắc Ý, Tây Ban Nha & Bồ Đào Nha

Trong quá trình nghỉ ngơi để hồi phục sau những chuyến chạy dài, tôi đã tận dụng thời gian rảnh để nâng cao kiến ​​thức, học xong 2 chứng chỉ Dinh dưỡng & Huấn luyện và Dinh dưỡng thể thao từ các Hiệp hội nổi tiếng của Mỹ. Tôi cũng kết hợp nghe một loạt các sách nói và podcast về dinh dưỡng, sức khỏe, thể thao trong thời gian này. Chính vì vậy, thời gian ở Châu Âu của tôi chính xác là quãng thời gian quý báu giúp tôi chuẩn bị cho những bước đi tiếp theo của mình tại Việt Nam.

Trở lại Việt Nam vào tháng 1/ 2022, tôi rất háo hức áp dụng những gì đã học được khi xây dựng đứa con tinh thần mới của mình – “SuperGoodies” – một công ty tập trung vào các lựa chọn thực phẩm lành mạnh & siêu thực phẩm của người châu Á; cũng như xem tôi có thể thúc đẩy bản thân đến đâu với việc tập luyện cho các cuộc đua sắp tới của tôi: đặc biệt là Vietnam Backyard Ultra (VBU) và DaLat Ultra Trail (DUT).

Mô hình của VBU nghe có vẻ dễ dàng: Mỗi giờ đồng hồ, bạn phải chạy một lop dài khoảng 6,7 km, chạy mãi cho đến khi chỉ còn một người cuối cùng còn trụ lại – mà không ai có thể biết trước quãng đường khi kết thúc là bao nhiêu.

Tôi bắt đầu chính thức tập luyện cho Backyard Vietnam Ultra vào cuối tháng Giêng/2022. Tôi chủ yếu tập chạy chậm, chạy dài và cố gắng bắt chước các điều kiện của cuộc đua: Chạy khi (rất) mệt, trong những giờ nóng nhất trong ngày, chạy đi chạy lại cùng một vòng để rèn luyện tinh thần. Sau đó, trong trạng thái hứng thú và sẵn sàng nhất có thể, vào cuối tháng Hai tôi đã tham gia cuộc đua.

Tại Vietnam Backyard Ultra 2022, vài vòng đầu tiên rất dễ dàng

Vài vòng đầu tiên rất dễ dàng. Tôi chạy cùng Ben và đồng hành với nhau mỗi vòng trong khoảng 45 phút. Tuy nhiên vào cái ngày nắng như thiêu như đốt ấy, rất nhiều người như tôi đã kiệt sức và mệt mỏi, đến mức tôi cảm thấy như là một cái bóng của chính mình. Rất nhiều vận động viên đã bỏ cuộc trong thời gian này hoặc đẩy bản thân đến cực hạn, cho đến khi kiệt sức hoàn toàn.

Trong cái nóng như thiêu đốt, Mo chạy cùng Ben và đồng hành với nhau mỗi vòng trong khoảng 45 phút

Việc cống hiến từng chút một sức lực cho cuộc đua đến phút cuối cùng của chúng tôi chỉ có thể thực hiện được với sự giúp đỡ của đội ngũ support tuyệt vời, những người tổ chức và những người đồng hành ngày hôm đó. Điều này đã thúc đẩy bản thân tôi tiếp tục thực hiện vòng thứ 17 – và về với vị trí xếp thứ 11 sau quãng đường tổng cộng khoảng 115km – hơn gấp đôi quãng đường dài nhất mà tôi đã từng chạy!

Sau sự kiện này, tôi vẫn đang cân nhắc về những cảm xúc, những gì học được và những ấn tượng của ngày đua. Tôi cảm thấy vô cùng may mắn vì có thể cạnh tranh với những VĐV ưu tú ở Việt Nam và cũng vô cùng biết ơn khi học hỏi được từ họ cách đào sâu tiềm năng của bản thân để đẩy thêm vài vòng nữa. Và tôi cảm thấy tiềm năng đang ngủ quên trong mình, điều mà tôi muốn khám phá thêm vào một tháng sau đó, tại giải DaLat Ultra Trail cự ly 45km.

Luyện tập với một huấn luyện viên là một yếu tố thay đổi cuộc chơi – trong trường hợp của tôi, đặc biệt là việc bổ sung thêm cấu trúc bài tập và kỷ luật vào các bước chạy. Đây cũng là điều mà tôi thực sự khuyên bạn nên làm. Chỉ với sự chuẩn bị nhẹ nhàng, tôi và Huấn luyện viên đã lên kế hoạch thi đấu: bắt đầu, từ từ và sau đó trong hiệp 2, liên tục tăng tốc hơn so với hiệp 1 để có thể hoàn thành đường chạy một cách mạnh mẽ nhất.
Do đó, ban đầu tôi xuất phát đâu đó trong Top 25, sau đó từng bước tiến lên Top 10 và cuối cùng là vào Top 3. Cuộc chiến giành Tốp 2 kéo dài 6km là cuộc đấu qua lại giữa tôi và anh Trịnh Nam Hải. Cuối cùng thì tôi đã thành công và về đích chỉ vài giây trước Nam Hải. Như huấn luyện viên của tôi đã nói: Trận chiến khó thắng nhất là trận ngọt ngào nhất – vì vậy tôi phải cảm ơn Nam Hải.

Mo về nhì cự ly 45km tại Dalat Ultra Trail 2022, trước đối thủ Trịnh Nam Hải khoảng 2 phút.

Nhìn lại sự nghiệp gắn bó với chạy bộ chỉ khoảng 20 tháng của mình – tôi biết ơn vì đã gặp rất nhiều nhân vật tuyệt vời và truyền cảm hứng, những người mà tôi đã học được rất nhiều về thể thao và bản thân. Như đã đề cập ở phần đầu – tôi không tài năng hay có năng khiếu gì – vì vậy tôi sâu sắc tin tưởng rằng mọi người đều có thể làm những gì tôi đã làm, theo một số nguyên tắc đơn giản:

  • Trong luyện tập, hãy nhất quán và có kỷ luật – hãy tập trung vào việc tốt hơn 1% mỗi ngày.
  • “You are what you eat” – Ăn uống lành mạnh, cơ thể bạn sẽ phát triển và hỗ trợ bạn lâu dài. (Các bạn có thể đọc lại bài phỏng vấn trước của chúng tôi để biết thêm thông tin).
  • Hãy vây quanh bạn với những người tích cực và có cùng chí hướng, những người có thể giúp bạn.
  • Hãy tận hưởng cuộc hành trình – hãy chạy với nụ cười trên môi – ngay cả khi bạn thất bại, và hãy học hỏi.
  • Sẵn sàng hỗ trợ những ai cần sự giúp đỡ và đền đáp lại cho điều đó sẽ là sự thỏa mãn, niềm vui, và sau đó bạn cũng sẽ được hỗ trợ để có thể tiến lên nhanh hơn.

Sắp tới, các bạn có thể gặp tôi tại VTM Mộc Châu 70km và một số chặng đua nữa trước khi (hy vọng) tôi có thể được tái ngộ với huấn luyện viên của mình tại UTMB Thái Lan vào tháng 12 tới.

Nếu bạn quan tâm đến chương trình luyện tập của tôi, báo cáo cuộc đua, các sản phẩm sắp ra mắt của “SuperGoodies” hoặc bất kỳ sản phẩm nào khác, vui lòng theo dõi tôi trên Instagram @mr_moryc hoặc facebook (Mo Mueller).

Trân trọng
Moritz Mueller

Xem thêm các bài viết khác:

MỘT SỐ MÓN ĐỒ MÌNH ĐÃ SỬ DỤNG:

► đồng hồ Coros Premium Apex 42mm: https://ti.ki/tHYkZPjn/WW27A99X
► quần T8 V2 running short: https://ti.ki/FysEBS0D/IXKTAKRF
► đồ Supersport: https://ti.ki/JmY0IoUt/GS1JOLME
► Tiki: https://ti.ki/d78pNsrj/D88F985D

SÁCH VỀ CHẠY BỘ, DU LỊCH, VIẾT LÁCH MÌNH ĐÃ ĐỌC:

► Tôi nói gì khi nói về chạy bộ: https://ti.ki/sW7k7UjN/2OAXEYU9
► Sinh ra để chạy: https://ti.ki/ErqM9VOv/2OAXEYU9
► Meb: viết cho người phàm: https://ti.ki/MeCBuO2L/2OAXEYU9
► Đi tìm Gobi: https://ti.ki/j2S0l96e/2OAXEYU9
► Giấc Mơ Mỹ – Đường Đến Stanford: https://ti.ki/zUPf8Eob/2OAXEYU9
►Xách ba lô lên và đi – Huyền Chip: https://ti.ki/DpBPwMzx/2OAXEYU9
►Quá trẻ để chết – Đinh Hằng: https://ti.ki/xDtopbEj/2OAXEYU9
► Mẹ, thơm một cái: https://ti.ki/1jK7tq9t/2OAXEYU9
► Buy me a Coffee


No Comments

    Leave a Reply