Menu
Review with Lien / Running with Lien

Review The Barkley Marathons – giải chạy trail khắc nghiệt nhất hành tinh

Chào các bạn, trong bài viết hôm trước mình có nhắc đến Top 10 bộ phim tài tiệu về Trail Running nhất định phải xem. Trong đó có tới 3 bộ phim nhắc tới giải chạy ultra trail “kinh điển”: The Barkley Marathons. Đây là một giải chạy trail vô cùng nổi tiếng và vô cùng khắc nghiệt nhưng cũng vô cùng độc đáo.

Vậy nó nổi tiếng thế nào, khắc nghiệt ra sao, độc đáo tới mức nào? Bài viết dưới đây mình sẽ review The Barkley Marathons dựa trên các thông tin có được qua một số bộ phim tài liệu về giải chạy này cũng như những chia sẻ từ những người đã tham gia. 

Race director Gary “Lazarus Lake” Cantrell

Barkley Marathons là gì? Được tổ chức từ khi nào?

Barkley Marathons là một trong những cuộc đua khó nhất trong thế giới của các giải chạy ultra. Đây là một giải chạy ultra marathon bí ẩn được tổ chức hàng năm tại một công viên tiểu bang ở phía đông Tennessee. Người sáng lập cuộc đua này là Gary “Lazarus Lake” Cantrell.

Chuyện kể là năm 1977, James Earl Ray – kẻ ám sát Martin Luther King Jr., đã trốn thoát khỏi nhà tù bang Brushy Mountain ở thị trấn Petros thuộc hạt Morgan, Tennessee. Một cuộc truy lùng lớn diễn ra trong hơn hai ngày. Ray chỉ đi được khoảng 8 dặm qua những ngọn đồi và rừng cây xung quanh nhà tù trước khi bị bắt.

Lấy cảm hứng từ sự kiện này, Cantrell – Race Director của Barkley Marathon sau này – nghĩ rằng anh ta có thể vượt qua quãng đường 100 dặm ở vùng núi đó. Vì vậy, Barkley Marathons đã ra đời.

Trong suốt nhiều năm tổ chức, danh sách người tham gia chính thức của giải đều được giữ kín cho đến khi cuộc đua bắt đầu. Tuy nhiên những năm gần đây, các giải chạy ultra được các phương tiện truyền thông xã hội quan tâm hơn, cùng với đó, nhiều vận động viên chuyên nghiệp khi đăng kí tham gia thành công thì đã “loan tin” khắp trên các kênh truyền thông riêng của mình, do đó giải ngày càng được nhiều người biết đến.

Cuộc đua diễn ra ở Dãy núi Cumberland trong Công viên Bang Frozen Head, ở Wartburg, Tennessee. Do nhà tù của Bang Brushy Mountain đã đóng cửa, nên đường chạy nằm trong công viên, bao gồm những đoạn đường mòn trong rừng, những địa hình hiểm trở, những đoạn leo lên và xuống núi.

Có lúc thời tiết ban đêm xuống 10 độ và tất cả nước uống bị đóng băng. Có những người sau khi tham gia giải này về thì nói rằng: nếu bạn đang muốn tham gia nó thì tôi khuyên là… có thể bạn nên suy nghĩ lại. Nó thực sự là giải chạy trail khắc nghiệt nhất thế giới!!!

Những điều kì cục về Barkley Marathons:

Không có nhà tài trợ. Không có áo thun Finsher, không có huy chương, chỉ có trải nghiệm. Vậy tại sao người ta cứ nhất mực đua nhau phải tham gia The Barkley Marathon? Bởi vì nó là giải chạy khó nhất. Các điều kiện để tham gia cũng lạ… chưa từng thấy.

 • Phí đăng kí tham gia giải là một con số đáng ngạc nhiên: chỉ 1.6 USD. Cantrell – giám đốc đường đua giải thích: “Tui để giá đăng kí như vậy để họ có phàn nàn gì về công tác tổ chức thì tui chỉ việc cười”. Đoạn phỏng vấn trong phim ông cười haha.
 • Cái tên của giải được cho là lấy từ người hàng xóm của Cantrell – Barry Barkley, chưa rõ lý do vì sao.
 •  Lần đầu tiên giải chạy Barkley Marathons được tổ chức là vào năm 1986.
 • Trong lịch sử giải chạy, sự kiện này từng bị hủy hai lần. Lần đầu tiên xảy ra vào năm 2000 với vấn đề giấy phép của sự kiện ở công viên Frozen Head State Park. Lần thứ hai diễn ra vào năm 2020 khi đại dịch coronavirus buộc các quan chức công viên phải hủy bỏ cuộc đua.
 • Kể từ năm 1989, chỉ có 15 người đã hoàn thành cuộc đua. 
 • Tham gia cuộc đua, người chạy phải băng qua suốt đoạn đường trong rừng, băng qua suối, băng qua những cây gai nhọn và hàng hà sa những loại cây khác gây khó chịu, cà rách chân, rướm máu…
 • Mỗi vòng chạy được quy định là 20 dặm, nhưng hầu hết mọi người xác nhận thực tế nó có khi là 26 dặm. Quãng đường mỗi năm một khác, khiến tổng số quãng đường được công bố là 100 dặm thì thực tế là lên đến 130 dặm.
 • Người chạy phải hoàn thành 5 vòng trong tổng cộng 60 tiếng đồng hồ. Đối với giới ultra, 3 vòng là fun run nhưng hoàn thành 5 vòng trong khoảng thời gian như vậy thì thực sự là một thử thách.
 • Quy tắc khi hoàn thành mỗi vòng, bạn phải tới chạm tay vào cổng màu vàng, nộp đúng trang sách bạn lấy được từ những cuốn sách được giấu trong rừng. Sau đó tiếp tục xuất phát từ khi nào và theo hướng nào – phải theo yêu cầu của race director.
 • Độ cao là một trong những thử thách đáng gờm nhất của cuộc đua. Tổng độ cao đạt được (60.000 feet) nếu bạn hoàn thành tất cả 5 vòng tương đương với việc leo lên đỉnh Everest hai lần.
 • Quá trình đăng ký cuộc đua không phải dễ dàng. Việc gửi thư/ thông tin đến VĐV có thể thay đổi mỗi năm. Tuy nhiên, khi nào và như thế nào là một bí mật. Giải đua này không có trang web chính thức.
 • Well, nếu bạn được chấp nhận tham gia cuộc đua, bạn sẽ nhận được một lá thư “chia buồn” từ Cantrell. 
 • Khi đến tham gia, bạn cũng phải nộp thêm vật phẩm như một thủ tục chệch in, ví dụ 1 chiếc áo sơ mi trắng hoặc tất/ vớ. Cantrell nói: khi áo sơ mi trắng qua nhiều, họ đổi qua tất/ vớ, khi tất đã quá nhiều, họ lại đổi qua vật phẩm khác.
 • Những người lần đầu tham gia – Cantrell gọi vui họ là “trinh nữ Barkley” – được yêu cầu mang theo biển số xe từ tiểu bang hoặc quốc gia của họ.

Barkley Marathons trong ngày đua

Ngày đua Barkley Marathons sẽ diễn ra vào khoảng cuối tuần đầu tiên của tháng 4, tuy vậy nó đã được tổ chức từ tháng 3, cho mọi người hồi hộp chơi. Chỉ những VĐV tham gia mới được phép vào khu vực bên trong. Truyền thông và khán giả chỉ được đứng ở khu vực quy định, còn các đội support thì đợi ở khu cắm trại gần cánh cổng màu vàng trong Công viên Frozen Head State khi chờ các VĐV quay trở lại sau khi hoàn thành mỗi vòng.

Barkley Marathons diễn ra như thế nào?

Thời gian cuộc đua bắt đầu diễn ra từ nửa đêm đến trưa, thường là vào thứ Bảy. Tuy nhiên, các VĐV sẽ không được thông báo khi nào cuộc đua chính thức bắt đầu. Dấu hiệu thông báo duy nhất là khi Cantrell – Race Director thổi một chiếc vỏ ốc xà cừ, báo hiệu rằng cuộc đua sẽ bắt đầu đúng một giờ kể từ thời điểm đó. Đó có thể là… lúc nửa đêm.

Để xuất phát, những người chạy sẽ xếp hàng ở cổng màu vàng tại khu cắm trại trong Công viên Frozen Head State. Khi Cantrell châm một điếu thuốc, cũng là lúc bắt đầu cuộc đua.

Để hoàn thành cuộc đua, bạn phải hoàn thành 5 vòng. Hai vòng đầu tiên thường được chạy theo cùng một hướng (như chiều kim đồng hồ). Hai vòng thứ 2 được chạy theo hướng ngược lại, và vòng cuối cùng có thể ngược lại hoặc trùng với vòng trước đó, tùy theo yêu cầu của Race Director. Mỗi vòng phải được thực hiện trong 12 giờ. Điều đặc biệt là mỗi vòng bạn thực hiện sẽ hoàn toàn khác nhau vì nó khác nhau vào thời gian xuất phát trong ngày và phương hướng.

Trường hợp bạn chọn thử thách “Fun Run” — thì cần hoàn thành 3 vòng với giới hạn thời gian là 13 giờ 20 phút/vòng (tổng cộng 40 giờ). Hầu hết mọi VĐV đều phải vật lộn mới hoàn thành được một vòng. Ai hoàn thành được thử thách “Fun Run” như nói trên đã là 1 vinh dự lớn.

VĐV chạy phải chạm vào cổng màu vàng vào mỗi lần xuất phát. Khi hoàn thành một vòng, phải chạm vào cổng một lần nữa mới hợp lệ. Sau khi chạm vào, VĐV có thể đi đến đội support của mình và phục hồi.

Bạn hoàn thành một vòng càng nhanh, thì bạn càng có nhiều thời gian để phục hồi. Trước khi đến với vòng tiếp theo, họ sẽ nhận được một chiếc BIB mới và chạm vào cổng để bắt đầu lại.

Chiếc BIB rất quan trọng trong cuộc đua. Nó không dùng để theo dõi. Trong công viên, có những cuốn sách đã được để sẵn ở những vị trí nhất định. Bạn phải tới đó, xé đúng trang sách – chính là số trên BIB chạy của bạn, mang về nộp lại.

Thông thường có khoảng 9 – 11 cuốn sách, nếu bạn nộp thiếu một trang thì bạn sẽ bị loại. Không có đồng hồ GPS hay maker, chỉ có một bản đồ ở vạch xuất phát để VĐV sao chép, mang theo. Cuối cùng, nếu bạn bỏ cuộc, bạn sẽ đến “đầu hàng“ ở cổng xuất phát màu vàng và sẽ có một tiếng kèn thổi to, tượng trưng cho việc bạn bị loại khỏi cuộc đua.

Vài kỉ lục ngộ nghĩnh của giải chạy The Barkley Marathon:

Cuộc đua thu hút đông đảo runner từ khắp nơi, cả người trẻ, trung niên và người lớn tuổi. Frozen Ad Furtaw, 64 tuổi, đến từ Barkeley Veteran, Colorado vui vẻ nói: đây là ngày yêu thích nhất của tôi trong năm. Hôm nay sẽ là lần thứ 16 của tôi – theo mình hiểu thì ý ông nói là lần thứ 16 tham gia giải này.

Người giữ kỉ lục chạy pace chậm nhất Barkley Marathon: 16 tiếng /giờ. Ông là Dan Baglione, một nhà khoa học máy tính đã nghỉ hưu. Ông bị lạc trong 32 giờ sau khi chỉ đi được 2 dặm (năm 2006).

Năm 2016 cũng là 1 năm gay cấn khi có 3 người đi được tới 5 vòng. Tuy nhiên chỉ có mỗi mình Jared Campbell hoàn thành. Anh cũng là người đã hoàn thành giải này trong năm 2012 và 2014. Một quái vật thật sự.

John Kelly – người về thứ 3 và DNF năm 2016 đã quay trở lại vào năm 2017 và hoàn thành giải chạy 1 cách vẻ vang, chính thức trở thành người thứ 15 hoàn thành giải chạy này.

Cùng năm 2016, người về thứ 2 và DNF là Garry Robins. Anh đã luyện tập chăm chỉ để quay trở lại phục thù trong năm 2017 nhưng rất tiếc anh đã trễ mất 6 giây. Thời gian của anh cho 5 vòng The Bakley Marathons là 60 tiếng 6 giây – DNF. Đây thực sự là một điều rất đáng tiếc. Năm 2018, anh quay lại và đang thực hiện Fun Run thì – theo một vài thông tin chưa được xác thực, vì lý do an toàn nên cuộc đua bị dừng. Năm 2019, anh bị tai nạn giao thông nên không thể tham gia. Năm 2020, giải bị hủy do đại dịch Corona nên Garry vẫn chưa thể tham gia trở lại.

Thật ra sức hấp dẫn của giải chạy này nằm ở chỗ, hàng năm những người chạy thự sự giỏi sẽ đến để tham gia nó, và hầu như các năm đều không có người Finish.

Tính đến năm 2017, chỉ có một con số khiêm tốn về những người đã hoàn thành:

Barkley Finishers

 • Mark Williams (1995)
 • David Horton (2001)
 • Blake Wood (2001)
 • Ted Kaiser (2003)
 • Mike Tilden (2004)
 • Jim Nelson (2004)
 • Brian Robinson (2008)
 • Andrew Thompson (2009)
 • Jonathan Basham (2010)
 • Brett Maune (2011, 2012)
 • John Fegyveresi (2012)
 • Jared Campbell (2012, 2014, 2016)
 • Nick Hollon (2013)
 • Travis Wildeboer (2013)
 • John Kelly (2017)

Thông tin trích từ phim: WHERE DREAMS GO TO DIE – Gary Robbins and The Barkley Marathons.

Các thông tin trong bài viết này được tập hợp từ 4 bộ phim tài liệu dưới đây:

 • The Barkley Marathons – The Race That Eats Its Young 2014
 • WHERE DREAMS GO TO DIE – Gary Robbins and The Barkley Marathons
 • Last Women Standing: The Barkley Marathons 2019
 • Out There – A Journey to the Barkley Marathons
https://www.youtube.com/watch?v=qelHNB509zM&t=571s

Xem thêm các bài viết khác:

MỘT SỐ MÓN ĐỒ TẬP MÌNH ĐÃ SỬ DỤNG:
► đồng hồ Coros Premium Apex 42mm: https://ti.ki/tHYkZPjn/WW27A99X
► quần T8 V2 running short: https://ti.ki/FysEBS0D/IXKTAKRF
►Đồ tập ActiveWear của Coréle V :https://bit.ly/3lSGAP9. Code giảm giá 20%: DSTHE-THUYLIEN
► đồ Supersport: https://ti.ki/JmY0IoUt/GS1JOLME

MỘT SỐ SÁCH VỀ CHẠY BỘ, DU LỊCH, VIẾT LÁCH MÌNH ĐÃ ĐỌC:
► Tôi nói gì khi nói về chạy bộ: https://ti.ki/sW7k7UjN/2OAXEYU9
► Sinh ra để chạy: https://ti.ki/ErqM9VOv/2OAXEYU9
► Meb: viết cho người phàm: https://ti.ki/MeCBuO2L/2OAXEYU9
► Đi tìm Gobi: https://ti.ki/j2S0l96e/2OAXEYU9
► Giấc Mơ Mỹ – Đường Đến Stanford: https://ti.ki/zUPf8Eob/2OAXEYU9
►Xách ba lô lên và đi – Huyền Chip: https://ti.ki/DpBPwMzx/2OAXEYU9
►Quá trẻ để chết – Đinh Hằng: https://ti.ki/xDtopbEj/2OAXEYU9
► Mẹ, thơm một cái: https://ti.ki/1jK7tq9t/2OAXEYU9

No Comments

  Leave a Reply