Menu
Running with Lien

Vietrunners – nơi tiếp sức cho những cuộc chạy marathon

“Đối với những người chơi thể thao, sau khi đạt một mục tiêu, người ta sẽ muốn chinh phục 1 mục tiêu mới. Để đạt được tầm cao mới, người ta lại tặng 1 thử thách mới cho bản thân”.

Đó là lí do vì sao chị Minh Châu (Vietrunners) có động lực đăng kí thi đấu cự li 21 km ở giải Techcombank Marathon International 2017 vừa rồi. “Trước đó mình mới chỉ chính thức tham gia giải chạy với 10km. Trước ngày chạy, mình có rất nhiều căng thẳng vì không nghĩ sẽ hoàn thành được cự li 21, nhưng đến hôm tham gia giải, không khí quá đông và vui. Lần đầu có một giải chạy với sự tham gia của hơn 5000 người cùng quy tụ. Gặp nhiều bạn bè, đường chạy quá đẹp, mình đã rất tận hưởng đường chạy và không thấy mệt. Sự phấn khích tột độ mang đến đã giúp mình hoàn thành mục tiêu ngoài sức tưởng tượng.”

Chị Minh Châu: chạy bộ là câu chuyện của “game of mind”

Anh Thành Trịnh (sinh năm 1989) – biết đến giải chạy Techcombank 4 tháng trước đó, anh liền đặt mục tiêu sẽ hoàn thành cự li 10km. Nhưng anh biết, để hoành thành được cự li này với mức tốt nhất thì phải luyện tập đều đặn và bài bản, do đó anh đã gia nhập Vietrunners. Trước đó anh thường xuyên chạy một mình nhưng cự li lớn nhất là 6km. Sau 4 tháng luyện tập, anh đã tự tin và hiểu rõ thể lực của bản thân hơn, do đó anh mạnh dạn đăng kí cự li 42km và hoàn thành với thành tích trên dưới 4 giờ.

Anh Thành Trịnh với tấm medal 42km đầu tiên trên tay

Được biết, với giải chạy vừa qua, thành viên của câu lạc bộ Vietrunners tham gia cả 3 cự li 10, 21 và 42 km. Trong tổng số người tham gia, cự li 21 và 42 km nhiều nhất. Riêng cự li 42 km có khoảng 50 người. 10 – 12 người trong số đó có thành tích 4h20 trở xuống. Có những người đã đạt thanh tích rất tốt dưới 4h cho cự li 42 như 3 giờ 24 phút, 3 giờ 27 phút… Đây là thành tích tốt nhất của Vietrunners từ trước tới nay và cũng chính là thành quả của sự luyện tập chăm chỉ, đều đặn của tất cả mọi người.

Hành trình luyện tập không mệt mỏi

Có thông tin về giải Techcombank cách đây khoảng 4 tháng rưỡi, Vietrunners đã đặt mục tiêu một cách nghiêm túc và hướng đến đạt thành tích cao. Các buổi tập của nhóm được tổ chức đều đặn vào thứ 3, 5, 7, chủ nhật. Một số bạn không tập chung với nhóm được cũng tự tập riêng. Trong quá trình luyện tập, nhóm có định hướng và đặt ra mục tiêu cho mọi người. Sau một thời gian sẽ điều chỉnh tùy vào thể lực, khả năng đáp ứng giáo án của mọi người mà điều chỉnh cho phù hợp.

Hiện tại khung giờ tập luyện trong tuần của VR là thứ 3, thứ 5 vào buổi tối (từ 06:30 – 08:15) và thứ 7, chủ nhật vào buổi sáng. Trước mắt 4 buổi/ tuần sẽ đáp ứng được nhu cầu tập luyện. Cụ thể chi tiết từng buổi tập sẽ được phổ biến khi ra sân để runner có bài phù hợp, nhằm tăng cả sức bền và sức mạnh (Duy Tín, đại diện Vietrunner cho biết). Như vậy, ở các buổi tập của nhóm, mọi người không cần lo lắng là không chạy được, vì sẽ có các nhóm được chia với mức độ thể lực khác nhau.

Các buổi tập linh hoạt, do đó bất cứ ai muốn tham gia buổi nào cũng được. Sau những buổi chạy, cả nhóm thường đi ăn sáng hoặc uống nước cùng nhau, trò chuyện rất vui vẻ. Vietrunner tạo cho các thành viên cảm giác như đây là một gia đình, nhất là đối với những người đi lập nghiệp xa ở thành phố.

Điều thú vị là trong các buổi tập, có trường hợp cả một gia đình, vợ chồng con cái cùng luyện tập. Không những chỉ luyện tập mà đây còn là buổi thư giãn sau 1 ngày làm việc. Đây cũng là khoảng thời gian cả gia đình dành thời gian bên nhau. Đó là câu chuyện của gia đình anh Dương. Trong giải Techcombank marathon vừa rồi, tất cả gia đình cùng chạy. Anh Dương tham gia cự li 42km, vợ anh sau 1 tháng rưỡi tham gia VR đã chạy 21km, con anh khoảng 4 tuổi chạy 1.5 km. Ban đầu anh chỉ tìm đến nhóm để luyện tập tăng thể lực, sau đó thì thích nên rủ thêm vợ và con cùng tham gia.

Hào hứng với giải chạy bộ tầm cỡ quốc tế đầu tiên

Chia sẻ về cảm xúc khi nghe tin có một giải đấu lớn tầm cỡ quốc tế về Việt Nam, anh Trần Minh Khôi (đại diện nhóm Vietrunners) nói: Lần đầu tiên nghe có giải chạy tầm cỡ quốc tế được tổ chức ngay tại TP.HCM, mình rất hào hứng vì hiện tại người tham gia chạy bộ thì đông, nhưng giải được tổ chức ít. Khi họp báo, BTC công bố về công nghệ, giải thưởng, chất lượng chuyên môn thì mình thấy giải rất hấp dẫn. Về chuyên môn, đây là giải tốt nhất từ trước tới giờ. Về sau được biết, giải quy tụ hơn 5000 người tham gia. Một con số rất lớn đối với các giải chạy trong nước. Với 1 giải lớn ngay tại sân nhà như vậy, không có lí do gì để không tham gia. Ngay lập tức, mình đã cổ vũ mọi người tham gia để trải nghiệm 1 đường đua quốc tế được tổ chức ngay tại Việt Nam.

Đến với giải chạy mang tính quốc tế Techcombank Marathon 2017 lần này, khi đứng chung vạch xuất phát với các vận động viên châu Phi, tâm thế tập luyện và thi đấu của mọi người đều rất khác. Đó là niềm vui của việc trải nghiệm một đường đua quốc tế ngay tại quê nhà. Là khi cảm nhận một giải đấu có tính cạnh tranh cao. Là lần đầu tiên được chạy qua cung đường băng qua những điểm nổi tiếng nhất của thành phố. Là một dấu ấn riêng của mỗi người với thành phố họ chọn gắn bó. Tất cả đúng nghĩa với “one run, one city”.

Chị Đỗ Thị Nguyệt – một thành viên nhóm Vietrunners đã đạt giải tại Techcombank Marathon cho biết:

“Cảm xúc của mình cho giải này khá là thú vị. Bạn đầu mình không định tham gia vì thời gian gần đây tham gia quá nhiều giải. Khi tham gia thì đây là giải mình phải cố gắng nhất. Techcombank Marathon là giải đầu tiên của TP. HCM mang tầm quốc tế và có quy mô lớn nhất thành phố. Giải có sự kết nối, lan tỏa của cộng đồng nói chung. Route chạy đẹp và băng qua những điểm nổi tiếng mang tính biểu tượng của thành phố. Do đó nó vô cùng ý nghĩa với mình về mảnh đất mà mình gắn bó như quê hương thứ 2″.

Như vậy, Techcombank Marathon với quy mô tổ chức hoành tráng, có vận động viên quốc tế, số lượng đông, thu hút rất nhiều giới tham gia đã cho thấy phong trào chạy bộ hiện đang trên đà vô cùng phát triển. Về tương lai nó còn phát triển mạnh hơn nữa. Có thể nói, giải chạy đã gián tiếp nâng phong trào chạy bộ lên một chuẩn mới. Từ đây, cái nhìn về thể thao, đặc biệt là môn chạy bộ cũng được cải thiện trong suy nghĩ của mọi người.

Cuộc chạy nào cũng có những kỉ niệm khó quên

Có lẽ trong ngày hôm đó, hình ảnh mà chúng tôi nhớ nhất là lúc anh Khôi vừa về đích vừa đẩy chiếc xe nôi của cậu con trai vừa tròn 12 tháng tuổi. Đây chính là hình ảnh cực kì đẹp khi tình yêu thể thao và tình yêu gia đình cùng gặp nhau giữa đường chạy. Cũng là người tham gia cự li full marathon, khó có thể nói được cảm xúc của chúng tôi khi ấy.

Cũng trong cuộc chạy, có những cặp đôi kiên nhẫn cùng nhau tới km cuối cùng của cự li 42. Nhiều bạn trong nhóm sau khi đã hoàn thành cự li của mình liền quay trở lại đón đồng đội và chạy cùng với họ để tiếp sức. Thậm chí không chỉ với thành viên VR mà các bạn còn cổ vũ cho tất cả những ai họ gặp trên đường chạy.

Một hình ảnh tuyệt vời khác trong ngày hôm đó là hình ảnh những người lần đầu tiên tham gia đường đua 42 km. Trong thời tiết quá nắng nóng, thật khó khăn với họ ở những km cuối cùng, nhưng họ đều không bỏ cuộc trong suốt 8 tiếng đồng hồ. Đó là một tinh thần vượt khó rất đáng nể. Chạy bộ thực sự là “trò chơi” tinh thần, không phải “trò chơi” của đôi chân. Việc hoàn thành cuộc đua, còn phần lớn dựa vào ý chí, tinh thần của người chạy. Đây chính là “vẻ đẹp của những người chạy marathon về chót”.

Đối với những người tham gia Techcombank Marathon 2017, một hình ảnh khó quên là  2 vận động viên đã lớn tuổi chạy với nhau, người trước dắt người sau bằng 1 sợi dây. Người phía sau là vận động viên khiếm thị. Họ chỉ đi bộ, nhưng họ tham gia cùng nhau trong một cuộc thi chạy.

Techcombank Marathon cũng là lần đầu tiên người ta bắt gặp những vận động viên chạy bộ người Việt rất lớn tuổi tham gia cự li 42 km. Đó là một động lực lớn cho mình trên đường chạy cho tất cả mọi người.

 

Mọi người ngày càng ý thức rõ hơn về sức khỏe

Lý do để đến với chạy bộ của mỗi người là khác nhau, nhưng khi đã gắn bó với bộ môn này, tất cả đều cảm nhận lợi ích mà nó mang lại nhiều hơn thế. Có người cải thiện được sức khỏe. Có người tìm thêm được bạn bè. Có người hiểu hơn về bản thân và có những bứt phá mới. Có người thì tạo được thói quen tốt và từ bỏ những thói quen xấu. Và trên hết, chạy bộ là một cuộc chơi của tâm trí. Nó giúp mỗi người rèn luyện sự bền bỉ và tính kiên trì, không bỏ cuộc.

Một trong những yếu tố để nhóm chạy ngày càng lớn mạnh và mở rộng, không gì hết là sự ý thức của mỗi cá nhân. Hiện nay nhiều người ngày càng ý thức rõ hơn về việc thay đổi sức khỏe của mình. Có rất nhiều kênh để mọi người biết đến nhóm chạy bộ. Bản thân mỗi thành viên của nhóm hiện tại là một nhân tố gây sóng lan truyền – đại sứ thương hiệu. Họ cảm nhận được lợi ích của việc chạy sau một thời gian, họ chia sẻ với bạn bè mình và từ đó nhiều người tham gia hơn. Những giá trị bền vững thì tự nhiên nó sẽ nhân rộng ra, lan tỏa nhanh hơn.

Kế hoạch sắp tới của nhóm là Vietrunner sẽ chia nhiều nhóm nhỏ, tương ứng với nhiều mục tiêu để cùng nhau luyện tập. Ngoài ra câu lạc bộ cũng tổ chức hệ thống test run. Trước mỗi giải chạy lớn trong năm, nhóm sẽ tổ chức test run 2 đến 3 lần theo định kì. Như vậy sẽ giúp mọi người có động lực luyện tập cũng như xác định được khả năng và lập mục tiêu cho bản thân.

 

Ảnh: Vietrunner

No Comments

    Leave a Reply