Menu
Running with Lien

Tầm quan trọng của việc khởi động trước một buổi chạy

Đi làm MC cho các giải chạy marathon rất vui, nhưng vui nhất là khúc sáng sớm, khi cho mọi người khởi động trước lúc các cự ly chuẩn bị xuất phát 😜 Chắc là nhiều anh chị ở dưới “hận” Liên lắm ợ 😅😜😆😂
Thực ra khởi động là một phần vô cùng quan trọng trước các buổi luyện tập hoặc thi đấu.
Khởi động để làm các cơ nóng lên, sẵn sàng cho một cuộc chạy dài hoặc chạy tốc độ. Khởi động kỹ giúp tránh bớt được các nguy cơ chấn thương, chuột rút trong khi chạy. Nếu có tăng tốc cũng sẽ thấy “bon chân” hơn. Nếu bạn dự định hôm đó chạy lấy PR, chạy thiệt dài hoặc thiệt nhanh thì khởi động càng phải kĩ. Từ 15 – 20 phút mới đủ.
Ngược lại, không khởi động, khởi động không đúng cách hoặc khởi động qua loa thì rất dễ dính chưởng.
Bài học sâu sắc nhất của Liên chính là bị rách cơ đùi khi hôm đó chỉ chạy có 10km – khởi động lung tung và chạy tốc độ (Chạy xong cự ly đó lại về Finish Line làm MC tiếp).
Sau khi hoàn thành giải chạy, 13h trưa hôm đó Liên đi lại, xuống cầu thang mà lết lết như người vừa lần đầu hoàn thành cự ly 42 hoặc 70km, mặt mếu muốn khóc. Và sau đó 1 tuần vẫn lết.
Về sau này tự ngẫm nghĩ, phân tích để tìm xem vấn đề mình fail ở đâu, rồi tìm hiểu thêm kiến thức, học thêm ở lớp học chạy bộ thì Liên mới hiểu:
👉Tại sao nhóm elite muốn tranh podium trước khi chạy đều khởi động rất kỹ, sau khi chạy xong thì nhất quyết phải thực hiện các bài giãn cơ?
👉Tại sao mình đi chạy mấy năm rồi, chân cũng cứng rồi mà sao nhiều khi chạy 5 – 10km vẫn oải vậy (thấy người mệt mệt, chạy không có vui, dù là pace nào).
🏃🏾‍♂️🏃‍♀️Tất cả liên quan rất nhiều đến việc khởi động, giãn cơ.
Chính vì vậy nên Liên hông muốn mọi người gặp sự cố giống Liên á. Vậy thui hà.

Thời điểm này đang là mùa race nên hầu như tuần nào cũng có giải chạy, Liên chúc cả nhà sẽ có một mùa chạy được chuẩn bị thật kĩ với thật nhiều trải nghiệm và PR mới nhé ạ ❤
Em xin cảm ơn những hình ảnh rất sắc nét từ các NAG của team chụp tại Mekong Delta Marathon 2020 ❤

No Comments

    Leave a Reply