Menu
Running with Lien

NAG Nguyễn Hải Đông: “Làm thế nào để có ảnh khi tham gia 1 giải chạy?”

Trên các hội nhóm chạy bộ hoặc status của người chạy bộ thường nhắc tới cụm từ “NAG” – đây chính là tên gọi viết tắt của Nhiếp Ảnh Gia – những người chụp ảnh chuyên nghiệp trong các giải chạy bộ. Cũng như nhiều bộ phận khác trong BTC (ban tổ chức) của một giải chạy, các NAG luôn là những người “hi sinh thầm kín” rất nhiều năng lượng, sức khoẻ, công sức, nhiệt huyết và tâm tư của mình để cho ra đời những bức ảnh thật đẹp nhằm phục vụ “công chúng” miễn phí. Công chúng ở đây chính là các runner trên đường chạy! (Sở dĩ nói như vậy vì ở các giải chạy nước ngoài, runner luôn phải đăng kí thêm gói cung cấp ảnh nếu muốn có hình chạy, hình cũng được trả chậm chứ không nóng sốt ngay và luôn trên các fanpage như các giải chạy của Việt Nam hiện nay).

Nói là phục vụ “công chúng” miễn phí vì có những NAG được BTC thuê, cũng có những NAG vì đam mê với đường chạy và những khung hình mà tự mình “sắm hàng khủng” để đi săn hình và tặng lại cho chúng ta. Tất nhiên dù NAG đó có được “trả công” để chụp hình cho runner hay không thì khi những bức ảnh ra đời cũng cần rất nhiều đam mê và trách nhiệm ở trong đó. Là những người nghệ sĩ, đối với họ, trên hết là sự sáng tạo và những sản phẩm chất lượng, mang tính giá trị.

Nói về NAG chạy bộ, không chỉ là những NAG thứ thiệt, họ còn là những runner thứ thiệt, từng tự mình chạy trên các cung đường để hiểu “tâm tư, tình cảm” của runner. Họ cũng phải tự mình luyện tập để đủ sức khoẻ chạy trước đón đầu các runner tốp elite!

Ở làng chạy phong trào Việt Nam, hiện nay nổi tiếng và quen thuộc với các runner, hội nhóm chạy bộ có những cái tên nổi bật ở miền Nam như: NAG Hải Đông, NAG Trung Nguyen, NAG Khoa Trần (Tổ chim), NAG Phạm Ngọc Quang (Quang Bần), Phan Phi (Fifoto), Đức Biên (Vũng Tàu), Trần Ngọc Linh (tổ chim), các thành viên trong Truerace.org (tiền thân là 123go)… Ở Miền Bắc thì có NAG Xuân Đỗ, NAG Linh Nguyễn H, Phúc Phạm, Hà Tuyên, v.v…

Dưới đây là nguyên văn chia sẻ của anh Nguyễn Hải Đông – Nhiếp Ảnh Gia chuyên nghiệp và cũng là thành viên của câu lạc bộ chạy bộ SRC chia sẻ trong Group Facebook của clb về bí kíp “làm thế nào để có ảnh khi đi chạy giải?”, đồng thời cũng là những lời chia sẻ tâm tư chân thật thay lời muốn nói của các NAG chạy bộ hiện nay.

“Là một nhiếp ảnh gia (NAG) thường chụp ảnh marathon và cũng là một người chạy bộ tham gia nhiều giải nên tui có vài chiêu dành cho các bạn để “hút” được ống kính của các NAG.

Đây là “bí kíp” dành cho các bạn chạy fun run như tui nhé, không phải dành cho các bạn có mục tiêu thành tích hay thứ hạng.

 ⁃ Chọn màu sắc trang phục: Bạn cần tìm hiểu xem giải đó BTC tặng áo màu gì cho VĐV thì bạn chọn màu áo tương phản để nổi bật vì thông thường phần lớn VĐV sẽ mặc áo trong racekit để chạy. Ví dụ áo giải màu xanh là gam màu “lạnh” (màu xanh các loại) thì bạn nên chọn áo nghiêng về đỏ đó là gam màu “nóng” (đỏ, cam, hồng.v.v.) và ngược lại.  Khi chạy trail bạn lại cần tham khảo thêm xem màu sắc của cảnh vật trên cung đường đó chủ đạo là gam màu gì để bạn chọn quần áo ngược lại cho nổi bật.  Có anh bạn kia mặc nguyên bộ đồ màu đen xịn sò lắm mà chạy xong về tìm mãi không được tấm ảnh nào.

Vừa màu hồng nổi bật lại cosplay trên nền áo xanh của giải nên bạn Vi được chụp cả hàng chục tấm ở đoạn này

 ⁃ Đừng chạy cùng với những người Cosplay: Khi đó ống kính của các NAG tự động nhắm vào họ còn bạn thì ra rìa. Có thể bạn chạy sát cạnh họ bạn cũng có ảnh nhưng chỉ như làm nền cho “bọn cosplay” còn bạn thì chìm nghỉm.

Chắc bác chạy sau không có hình ở đoạn này rồi

 ⁃ Đừng chạy cùng, nhất là chạy sau những cô gái đẹp: Bạn chạy sau các cô gái xinh (hay trai đẹp) thì có thể có thêm động lực chạy nhưng bạn sẽ không có ảnh vì đương nhiên các NAG, hầu hết là nam, chỉ chụp liên tục các cô gái xinh tươi thôi. Tui cũng vậy đó! hí hí. Giải TPM mới đây có bạn NAG bị một cô trách vì cô ấy chạy cùng với cô kia (cô kia xinh) ngay đoạn đó mà sao cô kia có hơn 20 ảnh còn cô ấy “đào” mãi không ra tấm nào. 

Annie cũng thật nổi bật trên nền xanh. Mấy bạn áo xanh chạy gần chắc cũng không có hình.

  ⁃ Nên chạy tản ra chứ đừng dính vô nhau một nùi. Nếu lỡ dính thì khi thấy NAG, bạn chịu khó chạy nhanh vượt lên trên hoặc chậm lại sau đám đông một khoảng trống thì mới có ảnh riêng được.

⁃ Tạo dáng liên tục khi biết mình đang vô tầm ngắm: như đưa một tay lên trời rồi hai tay, thumb up, tạo hình tim… như thế ống kính của NAG sẽ không thể rời khỏi bạn. 

 ⁃ Gọi tên NAG nếu biết tên của họ để họ chú ý bạn rồi diễn liên tục. Đây có lẽ là chiêu cuối hơi phô nếu mãi mà bạn không gây được chú ý với NAG. Tui với mấy bạn chạy cùng nhiều lúc cũng phải gọi tên NAG rầm trời mới được chụp. Ối, Trung Nguyên kìa. Quang Bần ới ời….

 Đây là vài kinh nghiệm của tui, còn có hình đẹp hay không liên quan đến thái độ và sự ăn ở của các bạn nữa nha :)))

Ảnh này được mua với giá khoảng 28 Mỹ kim, dung lượng chỉ 2mb, trong giải LosAngeles Marathon (chỉ có 1 cự ly FM thôi). Còn mua combo (khoảng 5-7 ảnh) thì giá gần 100 Mỹ kim.

 À, có ảnh hay không, nhiều hay ít, đẹp hay xấu thì cũng vui lòng đừng gọi NAG là “mấy thằng chụp hình”, “bọn thợ ảnh”… Nhiều NAG phải đi khảo sát trước, lặn lội, đội mưa hay phơi nắng cháy cả da, nhão cả máy…để canh chụp cho đầy đủ, đẹp, nhanh có hình cho runners. Mà chắc chỉ có mỗi giải chạy ở Việt Nam là runners sướng nhất vì BTC tặng ảnh vừa nhanh vừa miễn phí lại chất lượng.

Chúc các bạn gặt hái được nhiều hình đẹp trong những giải liên tục sắp tới.

Xem thêm các bài viết khác:

MỘT SỐ MÓN ĐỒ MÌNH ĐÃ SỬ DỤNG:

► đồng hồ Coros Premium Apex 42mm: https://ti.ki/tHYkZPjn/WW27A99X
► quần T8 V2 running short: https://ti.ki/FysEBS0D/IXKTAKRF
► đồ Supersport: https://ti.ki/JmY0IoUt/GS1JOLME
► Tiki: https://ti.ki/d78pNsrj/D88F985D

SÁCH VỀ CHẠY BỘ, DU LỊCH, VIẾT LÁCH MÌNH ĐÃ ĐỌC:

► Tôi nói gì khi nói về chạy bộ: https://ti.ki/sW7k7UjN/2OAXEYU9
► Sinh ra để chạy: https://ti.ki/ErqM9VOv/2OAXEYU9
► Meb: viết cho người phàm: https://ti.ki/MeCBuO2L/2OAXEYU9
► Đi tìm Gobi: https://ti.ki/j2S0l96e/2OAXEYU9
► Giấc Mơ Mỹ – Đường Đến Stanford: https://ti.ki/zUPf8Eob/2OAXEYU9
►Xách ba lô lên và đi – Huyền Chip: https://ti.ki/DpBPwMzx/2OAXEYU9
►Quá trẻ để chết – Đinh Hằng: https://ti.ki/xDtopbEj/2OAXEYU9
► Mẹ, thơm một cái: https://ti.ki/1jK7tq9t/2OAXEYU9
► Buy me a CoffeeNo Comments

    Leave a Reply