Menu
Press Mentions Me (including interviews) / Running with Lien

YOU NEED TO GET OUT OF COMFORT ZONE

Hôm nọ đang ngồi phỏng vấn 1 nhân vật là dịch giả sách về chạy bộ, 2 anh em “chén tạc chén thù” bằng câu chữ (qua chat box), đương rất say sưa, thì bị anh phỏng vấn ngược:
– Sao Liên lại quan tâm đến chạy bộ? Cơ duyên đến từ đâu?
Mình nhanh nhảu trả lời:
– Lại là 2 chữ “đam mê” anh ạ!
Chuyện là năm 2014, em có duyên support cho 1 sự kiện chạy Ultra Trail ở Mã Đà, Đồng Nai. Lúc đó thấy các anh chị chạy giữa rừng, giữa trưa nắng hơn 50km, mà chỉ dừng chân ăn trưa một gói mì tôm. v.v.. thì shock quá.
Trời ạ, anh tưởng tượng được không, năm 2014 cơ đấy!
Em thấy họ điên, nhưng cũng làm được điều không tưởng, nên nó lóe lên trong đầu em ước ao 1 ngày mình cũng được vậy. Ngay khoảnh khắc ấy, em nhận ra đó chính là tiếng gọi của “tự do”!
50km không phải là quá nhiều trong giới chạy, nhưng nó là con số phá vỡ ranh giới giữa “bình thường và điên”.
Cũng từ đó, không chỉ là chạy bộ, cái mindset ấy bắt đầu ảnh hưởng đến tất cả mọi việc em làm, em nghĩ.
You need get out of comfort zone!
Đó là một cái duyên khởi lên cho em, còn nhiều nhân duyên khác nữa. Có 1 đợt năm 2015 em viết bài về phong trào chạy bộ ở Sài Gòn cho báo Tiền Phong (báo giấy), viết xong thì đâm đầu chạy mạnh hơn. Tất nhiên trước đó đã chạy nhưng chưa mê nhiều bằng lúc viết bài, khí thế hừng hực. Kiểu nó là một thứ đam mê làm mình “run rẩy”. Một công việc làm mình yêu thích đến “run rẩy”.
Rồi sau đó là làm Nhiếp Ảnh Gia cho các giải chạy, chuyên môn chạy trước chụp hình; rồi thì tình nguyện làm nhiều vị trí khác nhau trong Ban Tổ Chức. Giai đoạn sau nữa thì em chuyển qua viết blog (định hướng của em là viết về du lịch, còn chạy bộ là tiện tay viết sẵn, ngứa ngáy nên đăng luôn). Năm 2019, em được mời làm MC cho giải Tiền Phong Marathon với vai trò là 1 blogger, 1 cây viết của báo, một MC và là 1 người chạy.

Nhân duyên do đó lại nối tiếp, em trở thành MC chạy bộ cho các giải marathon trong suốt 3 năm. Đến thời điểm tháng 11/2021, em lại cộng tác với Webthethao chuyên về mảng chạy bộ và ba môn phối hợp.

Em đã chạy bộ ở nhiều giải, cũng như tham gia các giải chạy cầu thang bộ. Tuy vậy cái đích mà em muốn chinh phục có thể khác những người khác. Em không chinh phục 1 cự ly, mà em muốn chinh phục chạy bộ ở nhiều góc nhìn. Qua đó cũng muốn giúp mọi người biết thêm, hiểu thêm, yêu thêm bộ môn thể thao đã đem đến cho em “một con đường sáng”.
Và biết đâu, dạ, biết đâu một ngày nào đó, em sẽ kể thêm về giới chạy bộ ở Việt Nam với bạn bè thế giới bằng một cách thật đặc biệt. Còn bây giờ, em vẫn thế, vẫn enjoy hành trình của mình.
Sometime the best moment in life is the one you didn’t plan at all!

Xem thêm các bài viết khác:

Trò chuyện với Nguyễn Kiến Quốc: dịch giả sách Born To Run – “Sinh ra để chạy”
MC chạy bộ – [ep.1]: Những cái nhầm đáng yêu!
Tầm quan trọng của việc khởi động trước một buổi chạy
Stretching (căng cơ) trong chạy bộ: tưởng không quan trọng nhưng quan trọng không tưởng

No Comments

    Leave a Reply