Menu
Travel with Lien

Những khó khăn khi đi du lịch Ấn Độ một mình – có thể bạn chưa biết

Nhắc đến Ấn Độ chắc hẳn mọi người sẽ lắc đầu, tặc lưỡi vì những tín đồn thị phị về đất nước này. Ngay cả bản thân mình trước khi đi du lịch Ấn Độ một mình cũng phải đắn đo rất nhiều. Gia đình bạn bè cũng ra sức ngăn cản mình vì “Đi một mình coi chừng bị hiếp dâm”, bạn mình nói.

Thế nhưng, là một đứa cứng đầu và ưa mạo hiểm, mình vẫn bất chấp lên đường đi. Và kết quả là mình đã có 1 tháng với những cung bậc cảm xúc lẫn lộn. Bên cạnh đó không thiếu những khó khăn mà mình phải đối mặt khi đi du lịch Ấn Độ một mình.

(Ảnh chụp tại Hampi – Ấn Độ)

Những khó khăn khi đi du lịch Ấn Độ một mình

Những cú sốc văn hóa

Trước Ấn Độ, mình đã có một chuyến đi bụi 1 tháng ở Sri Lanka. Mặc dù đã chuẩn bị tinh thần khá kĩ, nhưng mình đã không thể bàng hoàng vì sự khác biệt văn hóa quá lớn ở Ấn Độ.

1. Người Ấn tôn thờ bò

Hình chụp tại Hampi – Ấn Độ

Bò là vật cưỡi của thần Shiva, đụng tới bò tức là xúc phạm tới tín ngưỡng của người Ấn. Vì vậy người Ấn rất tôn thờ bò. Bò được thả đi lang thang tự do trên đường, trên biển hay bất cứ nơi đâu.

Ấn Độ còn có những viện dưỡng lão riêng cho nhưng chú bò già yếu. Ở đó bò được chăm sóc đến khi chết sẽ được mang đi chôn.

2. Văn hóa đốt xác người trên sông Hằng

Người Ấn tin rằng đốt xác sẽ giúp người chết gột rửa tội lỗi và lên thiên đàng. Vì vậy dọc theo bờ sống Hằng là những đống củi chồng chất chờ hỏa thiêu người chết. Chứng kiến cảnh thiêu người ấy khiến mình rợn mình.

3. Những đứa trẻ ăn xin ở khắp nơi

Một trong những điều khó khăn khi đi du lịch Ấn Độ một mình – nó làm mình chạnh lòng nhất – là chứng kiến cảnh những em nhỏ lem luốc, lang thang xin ăn. Không những con nít mà cả những gia đình, người lớn cũng lang thang ngủ trên vỉa hè. Hành trang của họ không gì ngoài tấm vải mỏng lót nằm và một cái chăn ủ ấm.

Những ánh nhìn chằm chằm khó chịu

Ảnh chụp ở viewpoint, trên Hippie Highland

Vì là người nước ngoài, lại đi du lịch một mình nên đi đâu mình cũng gây tò mò, thu hút những ánh nhìn chằm chằm. Những cái nhìn tò mò ấy đôi khi làm mình khó chịu vì có cảm giác bị soi mói.

Lúc mình thuê một khách sạn ở Jaisalmer, ông chủ nhà cứ nhìn mình chằm chằm. Ban đầu mình nghĩ rằng đơn giản vì ông tò mò. Thế nhưng càng ngày ông càng tiếp cận mình. Và đỉnh điểm một hôm ông nắm tay mình làm mình chết khiếp. Vậy là cuốn gói đi khỏi khách sạn ấy luôn. Nếu phải đối diện với những cái nhìn ấy đặc biệt là từ đàn ông, hãy cứ kệ họ đi. Hạn chế eye contact là được!

Ngôn ngữ hình thể khó hiểu của người Ấn

Một trong những hình thế làm mình bối rối nhất chính là cái lắc đầu của người Ấn. Lắc đầu có nghĩa là có, cũng có nghĩa là không, thỉnh thoảng có nghĩ là có thể. Phải ở một thời gian, cùng với sự giải thích của người bản địa, mình mới có thể hiểu được ý nghĩa của cái lắc đầu đó.

Nếu như họ lắc nhẹ từ trái sang phải một đến hai lần có nghĩa là họ đồng ý. Còn nếu họ lắc nhiều cái nhưng nhẹ nhàng nghĩa là có thể. Còn họ lắc đầu mạnh với vẻ mặt không mấy vui vẻ thì đó là không. Còn người lạ lắc đầu với bạn và mỉm cười thì có nghĩa người ta đang lịch sự chào bạn.

Ẩm thực Ấn Độ

Thali – món ăn hàng ngày của người dân Ấn Độ

Với khẩu vị của người Việt thì ẩm thực Ấn Độ sẽ hơi khó ăn đặc biệt là những món cà ri Trong 2 tuần đầu, mình hầu như chỉ ăn được cơm chiên trứng vì không quen với khẩu vị Ấn. Nhưng sau đó mình đã dần dần thích nghi được.

Người Ấn không ăn thịt bò, thịt heo nên những ai thích ăn thịt sẽ thấy hơi khó khăn vào lúc đầu. Bạn có thể mang đồ ăn hộp hay mì gói bỏ sẵn trong balo nếu cần thiết. Khi ăn đồ ăn vỉa hè, nên xem kĩ món đó có hợp vệ sinh không, nếu không sẽ rất dễ bị đau bụng.

Tiếng Anh Ấn Độ

Mặc dù khá tự tin về tiếng Anh nhưng mình gặp khó khăn trong việc hiểu ngữ điểu tiếng Anh của người Ấn. Kết hợp với ngôn ngữ hình thể nữa nên đôi khi hiểu nhầm là chuyện bình thường. Mình nhớ có lần vì nghe nhầm lời chú bảo vệ nên lên nhầm chuyến xe buýt, để rồi phải bắt xe về lại.

Đừng hiểu nhầm, người Ấn nói tiếng Anh khá tốt, chỉ là giọng điệu của họ sẽ làm cho những người nước ngoài như mình cảm thấy bối rối.

Dễ đối mặt với bệnh, cảm sốt, tiêu chảy

Nếu bạn du lịch ở những thành phố lớn đông dân như Delhi, Mumbai hay Agra thì không tránh khỏi việc ô nhiễm môi trường dẫn đến bị cảm hay sốt. Hay thậm chí là không hợp với đồ ăn dẫn đến đau bụng, tiêu chảy.

Vì vậy, trước khi sang đây, bạn nên chuẩn bị sẵn thuốc cảm cúm, tiêu chảy để đề phòng. Câu nói phòng bệnh hơn chữa bệnh hoàn toàn đúng khi du lịch Ấn Độ. Khi đi du lịch một mình bạn cần đặc biệt chú ý đến sức khỏe hơn bao giờ hết.

Scam du lịch

Du lịch một mình ở Ấn Độ, bạn dễ trở thành mục tiêu của những nạn scam du lịch. Ở bến xe, ga tàu có nhiều người sẽ chèo kéo để bán vé hoặc bán tour cho bạn. Đừng ham rẻ mà mua của họ vì những vé đó thường là vé giả. Tốt nhất bạn nên mua ở công ty du lịch hoặc mua online sẽ an toàn hơn.

Hình chụp tại sa mạc Thar – Jaisalmer – Rajasthan

Khi bắt taxi hay auto rickshaw, bạn nên trả giá mạnh vào. Vì tài xế thường thấy khách du lịch là họ hay thét giá lắm. Một mẹo của mình là nên trả 2/3 giá, hoặc tải app Uber về đế biết được giá. Khi bạn bắt taxi về khách sạn, sẽ có nhiều tài xế cố tình thuyết phục bạn đến một khách sạn khác. Vì vậy bạn cần phải nắm rõ địa chỉ khách sạn đó.

Nếu đây là lần đầu tiên du lịch Ấn Độ, bạn có thể dành ít phút xem bài Kinh nghiệm du lịch Ấn Độ tự túc của mình để tìm hiểu thêm. Hi vọng những trải nghiệm trên của mình sẽ hữu ích cho chuyến đi sắp tới của bạn.
Đừng quên ghé thăm blog Tammysunsea của mình để đọc những bài viết mới nhất về du lịch bụi Ấn Độ và các bài viết về du lịch bụi khác nhé.

Tham khảo các bài viết khác:

No Comments

    Leave a Reply