Menu
Travel with Lien

Tham quan Pura Ulun Danu Bratan – ngôi đền nổi ấn tượng nhất Bali

Pura Ulun Danu Bratan hay Pura Bratan là một ngôi đền nước của Hindu giáo ở Bali (Indonesia). Quần thể đền này nằm trên bờ hồ núi lửa Bratan (gần Bedugul). Đây là một ngôi đền nước có tầm ảnh hưởng tới toàn bộ khu vực. Những nơi khác thì có những đền nước nhỏ hơn dành riêng cho từng subak (hiệp hội thủy lợi/ bạn có thể hiểu như là “hợp tác xã” đặc trưng ở Bali). Đền này cũng chính là địa điểm check in sống ảo nổi tiếng mà nhiều du khách từ các nơi thường tìm đến.

Chuyện về những ngôi đền nước ở Bali

Nước rất quan trọng đối với người Bali. Do đó họ gọi tín ngưỡng Hindu giáo của mình là gama Tirta, có nghĩa là hệ thống tín ngưỡng của nước. Người Bali rất quan tâm về vấn đề hệ thống thủy lợi vì nó ảnh hưởng đến nông nghiệp, tưới tiêu cấy trồng của họ. Cứ mỗi nguồn nước chính cho một khu vực nào đó sẽ có một pura tirta (đền nước) được xây dựng. 

Pura Ulun Danu Batur (ở hồ Batur) là ngôi đền đứng đầu trong hệ thống kể trên. Đền này là một trung tâm quan trọng  vì cả lý do tâm linh và thực tế. Lượng mưa xuống hồ Batur và khoáng chất từ đó cung cấp được cho toàn bộ hệ sinh thái của hòn đảo. Do đó nó trở thành ngôi đền nước quan trọng nhất. Ngôi đền thứ hai phải kể tới là Pura Ulun Danu Bratan ở hồ Bratan, chính là ngôi đền mình nhắc đến trong bài viết này. Đây không phải là ngôi đền quan trọng nhất nhưng là một trong những ngôi đền đẹp nhất trên đảo. 

Được xây dựng vào năm 1633, Pura Ulun Danu Bratan được sử dụng để làm lễ dâng nước cho nữ thần nước Dewi Danu. Hồ Bratan có tầm quan trọng là nguồn tưới chính ở khu vực trung tâm Bali. Tháp Meru 11 tầng trong khu phức hợp được xây dành riêng cho Shiva và người phối ngẫu Parvathi. Tượng của Đức Phật cũng được lưu giữ trong ngôi đền này. Ngôi đền này còn được gọi là ngôi đền Bali trên hồ vì có vẻ như nó nổi khi nước sông Bratan dâng cao.

Đền Pura Ulun Danu Bratan nằm ở một vị trí tuyệt đẹp, ngay bên bờ miệng núi lửa – hồ nước. Hồ Bratan được gọi là Hồ Núi Thánh do sự màu mỡ của khu vực này. Nằm ở độ cao 1200m so với mực nước biển, nó có khí hậu nhiệt đới lạnh. Đây là một trong những ngôi đền mê hoặc nhất ở Bali. Có một công viên bao quanh ngôi đền, với những bức tượng và hoa. Đền được xây nhô ra phía ngoài nước tạo nên cảnh quan rất đẹp. 

Đến tham quan nơi đây, sẽ thấy có một vài hàng quán nằm dọc theo nó, thực phẩm, nhà vệ sinh và một bãi đậu xe. Nếu bạn đang đi Bali với trẻ em thì có một khu vực vui chơi nho nhỏ cho trẻ em và cũng có một vài chỗ ngồi đẹp trong sân chùa nhé.

Cách tới Pura Ulun Danu Bratan?

Địa chỉ: Danau Beratan, Candikuning, Baturiti, Tabanan Regency, Bali 82191, Indonesia

Pura Ulun Danu Bratan nằm trong ngôi làng nhỏ Bedugul. Đây cũng là địa điểm hoàn hảo để khám phá các khu vực hồ và những ngọn núi xung quanh Đền nằm ngay rìa hồ Bratan xinh đẹp. 

Từ Ubud, để tới đây sẽ mất khoảng 1.5 đến 2.5 giờ, tùy thuộc vào giao thông ở Bali. Tùy thuộc vào nơi bạn ở, bạn có thể đến thăm ngôi đền với một chuyến đi trong ngày từ Ubud hoặc Kuta với tour (day trip)…

Có những phương tiện giao thông công cộng đưa bạn đến Hồ Bratan từ Denpasar hoặc Lovina. Ngoài ra cũng có xe bus đưa đón chạy giữa các bãi biển phía nam và Lovina. Mất 45 phút để đến đền Pura Ulun Danu từ Lovina. Từ Ubud, sẽ mất 1,5 giờ lái xe và từ Kuta là khoảng 2 tiếng. Bạn cũng có thể thuê xe tay ga, đi taxi. Mình thì book tour day trip để kết hợp đi nhiều chỗ cho lẹ.

Thời gian lý tưởng để tham quan đền Pura Bratan? 

  • Giờ mở cửa: Hàng ngày, từ 9 giờ sáng đến 8 giờ tối
  • Nếu bạn may mắn đi trúng dịp lễ hội thì bạn sẽ được tham gia một bữa tiệc thực sự. Đây trong một trong nhiều lễ hội được tổ chức tại chùa.
  • Nếu không, bạn vẫn sẽ có một thời gian tuyệt vời để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ngôi đền Hindu này không giống với những người khác.
  • Ngôi đền đẹp hay không phụ thuộc vào việc bạn đến đây vào thời điểm nào. Lý do chính cho sự nổi tiếng của Đền Ulun Danu Bratan là nó nổi trên hồ. Nếu bạn ghé thăm ngôi đền vào thời điểm nước rút, rõ ràng nó sẽ không nổi.

Mình ghé thăm đền nước vào thời điểm thủy triều xuống, mặt hồ quanh đền cạn khô

Ở đâu khi tham quan đền?

Để thuận tiện cho việc tham quan đền, bạn có thể đến một số khách sạn và khu nghỉ mát nằm rải rác dọc theo Hồ Bratan. Bedugul hiện tại là một khu vực nghỉ dưỡng trên núi, nên bạn dễ dàng tìm được những resort cao cấp ở đây. Tuy nhiên giá ở đây có thể đắt hoặc cũng không tiện đi tham quan những nơi khác nên bạn cứ book khách sạn ở trung tâm cho tiện. Các khu vực có thể ở là Ubud hoặc Jimbaran, Kuta… Sau đó bạn book tour day trip hoặc book xe đi riêng tới đền.

Xem gì ở đền Pura Ulun Danu Bratan

Tại ngôi đền, bạn có thể đi xung quanh khuôn viên, đi bộ xung quanh ngắm đền, chụp ảnh sống ảo. Ngoài ra bạn có thể khám phá bằng cách chèo thuyền đi trên hồ.

Xem thêm các bài viết tương tự:

No Comments

    Leave a Reply