Travel with Lien

Kinh nghiệm thuê xe máy ở Chiang Mai, Thái Lan

Uầy, chỉ còn vài ngày nữa là tới lễ hội Loy Krathong (lễ hội đèn trời) nổi tiếng soy. Người người nhà nhà chuẩn bị đi Thái Lan ngắm đèn trời. Nguyên team mình chục người cũng chuẩn bị đi (trừ mình). Đao lòng.
Chuyện là vừa có bà chị nhắn tin hỏi về kinh nghiệm thuê xe máy tại Chiang Mai để lên Wat Doi Suthep và Doi Thanon.

Câu trả lời của mình là:
Ở Thái Lan – do ảnh hưởng từ thời thuộc địa nên đến giờ người ta vẫn sử dụng phương tiện giao thông bên tay trái. Do đó cũng khá khó đi. Mình đi không quen, mà con gái chạy xe máy yếu tay nữa thì rất nguy hiểm.
Chưa kể là đi vòng vòng trong down town hay Old City thì được, chứ đường lên Doi Suthep hay Doi Thanon Park là quá nguy hiểm. Đường vòng vèo, dốc rất nhiều, đổ dốc liên tục (hơn cả Đà Lạt). Mình ngồi xe songthew, bình thường sẽ rất khỏe, chả say xe bao giờ mà lúc này đi 45 phút là nguyên 45 phút xây xẳm mặt mày. Say xe gần chết!
Cơ mà thấy say xe coi bộ vẫn ổn hơn đi xe máy chứ, ahhihi

Các bạn nam có thể được chớ nữ thì mình khuyến cáo là không nên nha. Kỉ niệm của mình là lúc thuê xe đạp đi vòng vòng phố cổ, người ta đi bên tay trái, mình thì theo thói quen cứ quất tay phải. Một hồi sực nhớ lại chạy qua bên trái, rồi lại qua bên phải. Mạ ơi. Ôi thôi qua đường cũng là một sự khó khăn =))

*À P/s: Wat Doi Suthep và Doi Thanon Park là 2 chỗ nằm ở 2 hướng hoàn toàn khác nhau nhé. Nếu Wat Doi Suthep chỉ cách trung tâm thành phố tầm 25km về phía Tây Nam thì cái kia cách thành phố tới 60km về phía Tây Bắc. Nói chung muốn đi tham quan nhiều chỗ mà thời gian ít thì chắcnên bỏ qua Doi Thanon. Nếu nhiều thời gian thì dành 1 ngày đạp xe lên đây, phê lắm :))

Bạn nào có nhu cầu thuê xe thì đến địa chỉ này nhé:

Địa chỉ: Sridonchai Rd, Thesaban Nakhon Chiang Mai, Amphoe Mueang Chiang Mai, Chang Wat Chiang Mai 50100, Thái Lan

Xe máy: 200 baht/ ngày. Xe đạp 50 baht/ ngày. (mình có hỏi thăm thì thấy đây là mức giá chung rồi). Thủ tục thuê: chỉ cần có hộ chiếu là được, không đòi bằng lái xe. Trả tiền trước và gửi hộ chiếu ở đó, khi nào trả xe thì được nhận lại hộ chiếu.

Tên chú chủ tiệm là Montri Jittikanont, tiệm của chú vừa cho thuê xe máy, xe đạp, vừa là hostel cho thuê chỗ ngủ luôn. Hostel thì tên là Tawan Bed Club (bed and Bike For Rent).

Kể thêm 1 chút là chú chủ tiệm cho thuê xe máy có bố mẹ là người gốc Hoa (Taiwan), nhưng sống ở đây lâu, chú đã nhận mình là người Thái! Tuổi trẻ chú mê xe vô độ, người yêu của chú là những chiếc xe và những cung đường. (Cho đến nay tình yêu bất diệt vẫn dành cho xe, nên đẹp troai zị mà mãi không cưới zợ). Nhìn ở ngoài còn phong độ lắm các chị em ạ :P. À, nhìn lên hình kìa, anh chàng phượt thủ trẻ ơi là trẻ kia chính là chú đấy. Fall in love mất các mẹ ơi.

Chú mở tiệm này đến nay đã được 15 năm, ban đầu định mở 3,4 năm cho vui thôi, ai dè Chiang Mai dễ thương quá nên ở lại luôn đến tận bây giờ. Ối chà, nói chuyện xong mình cũng thoáng nghĩ: trời, biết đâu sau này buồn trời buồn đất gì đó, bỏ qua đây ở cũng đủ vui =)).
Tự nhiên phát hiện 2 chú cháu cùng đeo cái Miband của Xaomi nên xòe tay ra chụp hềnh kỉ niệm. Chú bảo sẽ in hình ra để vào album photo kỉ niệm cho khách xem. Trước tụi mình thì cũng có 1 chị người Việt đến đây rồi. Mà lâu lắm soy, thấy hình đã cũ. Chị tên Thảo. Ai qua sau có ghé đây nhớ chụp hình gửi mình xem với nhé :)).

Gợi ý tham quan Chiang Mai:

Để enjoy Chiang Mai, bạn có thể thuê xe đạp đi vòng vòng thành phố và vào Old Chiang Mai để khám phá chùa chiền. Các chùa nên ghé là (thật ra tất cả các chùa này mình đã đi nên cái nào cũng đẹp, cái nào cũng ưng, không bỏ được cái nào :P).

  • Wat Lok Moli (ngoài thành)
  • Wat Chiang Man (trong Old City)
  • Wat Phra Singh (trong Old City)
  • Wat Chedi Luang (trong Old City)
  • Wat Suan Dok – chùa này đặc trưng là màu trắng, tuyệt đẹp. Hình sống ảo so deep.
  • Wat Doi Suthep thì quá nổi tiếng, khỏi nói rồi
  • Wat Umong (ra ngoài thành một chút, đường lên Doi Suthep).

Wat Umong huyền bí ngây ngất! Cuối cùng đã đứng được giữa khung cảnh như mơ :))

Để đi được hết chừng này chùa, mình mất 2 ngày. Sẽ có một bài riêng để mô tả về vẻ đẹp ngất ngây và những câu chuyện đằng sau các ngồi chùa (hóng tập sau nhé, ạ ).

Ngày 1: mình thuê xe đạp, đi được 3 chùa mé ngoài thành cổ.

Ngày 2 thì thuê songthew đi nguyên ngày. Tụi mình trả chú 700 baht và cuối ngày tặng thêm chú 300 baht nữa vì chú không biết nói tiếng anh nhưng rất dễ thương. Mỗi lần thả tụi mình ở đâu là chắc phải 2 tiếng đồng hồ tụi mình mới quay lại. Đợi có mà sốt ruột gần chết.

Số điện thoại của chú tài xé songthew dễ thương đã tháp tùng tụi mình cả ngày đây.

View từ trên Doi Suthep. Nhin xuống phía dưới kia chính là đường băng của sân bay Chiang Mai đóa.

Ngày 3: Mình mua tour daily đi lên Tam Giác Vàng – biên giới Lào – Thái – Myanmar. Cái chỗ nức tiếng buôn thuốc phiện với lại mafia bá đạo nguyên khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc ấy…

Ngoài ra muốn tham khảo thêm thì còn vài chia sẻ dưới đây ạ:
Buổi tối ở Chiang Mai đi đâu, làm gì, chơi gì
Cẩm nang du lịch Chiang Mai tự túc
Nên đặt phòng khách sạn ở khu vực nào tại Chiang Mai
Gợi ý lịch trình du lịch Chiang Mai tự túc trong 3 ngày
(tobe continue).

2 Comments

  1. 02/02/2018
    • Thùy Liên 03/02/2018

Leave a Reply