Menu
Travel with Lien

Ghé thăm Wat Umong – ngôi chùa có đường hầm 700 tuổi ở Chiang Mai

Chiang Mai là vương quốc của những ngôi chùa. Mỗi trong số chúng lại mang một phong cách độc đáo, kỳ lạ vô cùng. Có chùa là những đường hầm; có chùa thì có nguyên một khu vườn bảo tháp màu trắng; có chùa lại ở trên núi cao, có bảo tháp mạ vàng hoàn toàn. Lại có chùa từng xuất hiện trong cảnh quay của bộ phim nổi tiếng LOST IN THAILAND. Một chùa khác thì có cây vàng, cây bạc; trong khi một khu vực khác của nó thì được xây dựng đồ như kim tự tháp…

Tôi đứng trước một bảo tháp (chedi) huyền bí trong khuôn viên của Wat Umong

Hấp dẫn là vậy nhưng trước khi đi Chiang Mai, tôi không hề biết đến điều này. Tôi chỉ từng nghe tên Wat Doi Suthep là chùa nổi tiếng nhất của vương quốc Lanna cổ và là ngôi chùa phải nằm trong must- go – list của khách du lịch. Tiếp đó là Wat Chiang Man, Wat Chedi Luang… Thế nhưng đến đây, khi được người dân địa phương chỉ dẫn, tôi mới biết còn nhiều chỗ thú vị hơn thế. Phải chăng là người Việt đi chơi thì chỉ đi quán cà phê, công viên, sở thú; ít khi đi chùa, nên đã lỡ bỏ qua những khám phá thú vị như vậy.

Trong chuyến đi lần này, tôi ấn tượng nhất có lẽ là Wat Umong. Sở dĩ như vậy vì nghe rằng chùa này là một trong những ngôi chùa cổ nhất, đã có tuổi đời hơn 700 năm. Không những vậy chùa còn thú vị bởi một phần của nó nằm dưới những đường hầm trong lòng đất với nhiều ngóc ngách dọc ngang. Chùa cũng nằm lẫn trong một khuôn viên/ thật ra là cả một khu rừng nhiệt đới. Đứng ở đây, giữa đất trời yên bình, tôi nghe như có tiếng thiên nhiên vọng về từ gần cả ngàn năm trước.

Đôi nét về chùa Wat Umong

Wat Umong nằm đối diện với núi Doi Suthep và cách cơ sở chính của Đại học Chiang Mai khoảng 1 km về phía nam. Ngôi đền được cho là được xây dựng vào năm 1297 bởi vua Manglai của triều đại Lanna.

Nét hấp dẫn nhất của ngôi chùa có lẽ là những đường hầm. Do vậy, thông thường người ta sẽ ghé thăm Wat Umong vào buổi tối, khi những ánh điện được thắp lên sáng rực rỡ. Trong chuyến đi hôm đó, chúng tôi book tour day trip để ghé thăm Wat Umong vào ban đêm nhưng vì đặt tour quá muộn nên đã hết chỗ. Vậy cho nên chúng tôi quyết định tự mình đến đây vào sáng hôm sau, sau khi từ Wat Doi Suthep trở về.

Thật ra Wat Umong là một khu vực phức hợp. Nó có văn phòng, có khu vực chùa riêng, có đường hầm, khu vực cho cá ăn, một loạt các tàn tích cũ… Nơi đây cũng có một thư viện với rất nhiều sách về Phật giáo.

Dễ dàng bắt gặp rất nhiều tượng phật ở khắp mọi nơi trong khuôn viên

Khắp nơi là Phật ẩn hiện

Một ngày khám phá Wat Umong

Một lối đi trong đường hầm

Những đường hầm này trước kia thường được dùng để thiền định. Tuy nhiên ngày nay, do lượng du khách tới thăm ngày càng tăng nên nó ít còn được dùng cho mục đích này.

Và một lối đi khác

Tương truyền, những đường hầm này được vua cho xây dựng và nằm giữa những cây cối bụi rậm để giữ một nhà sư nổi tiếng ở lại trong khuôn viên chùa. Bởi ông bị loạn trí và có thói quen đi lang thang vào bụi rậm trong nhiều ngày.

Trong đường hầm thỉnh thoảng là những ô cửa sổ như thế này

Có đoạn, đường hầm thông với ánh sáng bên ngoài. Phật tử vào đây với một tấm lòng rất thành kính

Một bức tượng phật Quan Âm cuối đường hầm

Có một vài khu vực của đường hầm, bạn sẽ bắt gặp tượng Phật. Nếu nhìn lên trần của các đường hầm, thậm chí bạn có thể thấy một số hình vẽ từ xa xưa. Đó là hình của voi và đền thờ, được cho là có từ thế kỷ 13 hoặc 14.

Một lối đi khác

Trong không khí có phần u tịch, đi dọc dưới đường hầm có phần thiếu ánh sáng nhưng cảm giác của bạn vẫn là rất an yên

Bên ngoài chùa bám đầy rêu phong xanh mướt. Trong khuôn viên chùa cũng có nhiều cây xanh. Có cảm giác như bạn lạc vào một công viên, một khu vườn nhiệt đới chứ không phải một ngôi chùa. Điều thú vị là thỉnh thoảng người ta còn thấy xuất hiện những con nai sống tự nhiên trong khu vực này.

Bên ngoài chùa bám đầy rêu phong xanh mướt.

Ở bên trái của các đường hầm là một hồ nước lớn và một hòn đảo nhỏ được kết nối bởi một cây cầu. Thời điểm chúng tôi đến đây là tháng 10. Vì là mùa mưa nên xung quanh khá ẩm ướt, nhiều rêu phong và đường đi khá trơn. Do đó để tới Wat Umong, bạn nên mang dép có độ bám hoặc chịu khó đi đứng cẩn thận, tránh bị té, ngã.

Wat Umong có nhiều phần, bao gồm phần chùa dưới những con đường hầm đi vào lòng đất và bảo tháp kì lạ.

Wat Umong có nhiều phần, bao gồm phần chùa dưới những con đường hầm đi vào lòng đất và bảo tháp kì lạ. Bảo tháp này càng làm tăng thêm phần quyến rũ cho ngôi chùa. Đây là ngôi bảo tháp mà các vị sư thường đi xung quanh trong lúc cầu nguyện.

Cách đi Wat Umong

Wat Umong nằm ngoài khu vực Old City. Nó cách Old City (Thành cổ Chiang Mai) khoảng 4,6 km và cách Wat Doi Suthep tầm 15.3 km. Chùa này cũng nằm trên tuyến đường để đến Wat Doi Suthep, do đó bạn có thể kết hợp tham quan cả 2 ngôi chùa trong cùng một chuyến đi. (Đi Wat Doi Suthep trước rồi khi về thì ghé vào Wat Umong cho tiện đường).

Lưu ý: Có một ngôi chùa khác cũng có tên tương tự trong hào nước của Old City, tên đầy đủ là “Wat Umong Maha Thera Chan”.

Để đi Wat Umong, bạn có thể thuê xe máy, đi Grab, Songthaew… đều được. Bạn có thể đi theo bản đồ hoặc hỏi thêm chỉ dẫn của người đi đường ở địa phương. Nói chung chùa này rất nổi tiếng ở Chiang Mai nên ai cũng biết và dễ đi.

Trường hợp thuê xe máy, bạn có thể tham khảo bài viết sau: Kinh nghiệm thuê xe máy ở Chiang Mai, Thái Lan.

Ngoài ra bạn cũng có thể ghé thăm chùa Wat Suan Dok – ngôi chùa hiện là trường Đại học Phật Giáo nổi tiếng ở Chiang Mai: Wat Suan Dok – ngôi chùa có khu vườn bảo tháp trắng kỳ lạ.

Xem thêm loạt các bài viết khác:

No Comments

    Leave a Reply