Menu
Travel with Lien

Một ngày ở Chiang Mai – xứ sở của những chùa tháp tuyệt đẹp

Chiang Mai thường được biết đến là nơi có lễ hội thả đèn trời đẹp nhất xứ chùa Vàng. Đây cũng là nơi của những món đồ thủ công mĩ nghệ tuyệt đẹp, và là xứ sở của rừng nhiệt đới. Thế nhưng bạn có biết,  tôi đến Chiang Mai chỉ để ngắm chùa? Vâng, vì quả thật, Chiang Mai là thủ đô của vương quốc Phật giáo. Đến đây cứ “8 mét vuông bạn sẽ gặp một ngôi chùa”. Mà chùa nào chùa ấy lại một phong cách hoàn toàn khác nhau, đem đến cho du khách hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Gặp anh chàng họa sĩ người Bali ở Wat Buparam (ngôi chùa trong phim LOST IN THAILAND)

Chiang Mai là thủ phủ của miền Bắc Thái Lan. Nơi đây bắt đầu trở thành kinhđô của vương quốc Lana Thai từ những năm 1296. Lana Thai là một vương quốc có những ông vua rất sùng đạo Phật, do đó, Chiang Mai đã được xây dựng rất nhiều chùa chiền.

Đến Chiang Mai, đặc biệt là trong khu vực thành cổ Old City, du khách sẽ vô cùng ngạc nhiên khi đâu đâu cũng là chùa, tháp. Ngạc nhiên hơn, mỗi ngôi chùa lại mang một phong cách riêng, vô cùng ấn tượng. Để ghé thăm các ngôi chùa ở Chiang Mai, bạn phải chia làm 2 khu vực: khu vực một là ngôi chùa Wat Doi Suthep – nằm ở ngọn đồi trên cao, cách Old City tầm 16km. Khu vực hai là các ngôi chùa trong và quanh khu vực Old City.

Nói một chút về Old City thì đây là khu vực thành cổ, được xây dựng theo mô hình như một thành quách truyền thống của kinh đô phong kiến xưa kia. Thành cổ Chiang Mai được bố trí hình vuông với chu vi 8km. Cổng thành là Tha Phae Gate – ngày nay được xem là điểm tập trung của nhiều đoàn, tour khởi hành du lịch, cũng là điểm hẹn để tìm nhau giữa nơi đất khách.

Wat Doi Suthep

Wat Doi Suthep

Đến Chiang Mai, ngôi chùa nổi tiếng đầu tiên mà bạn phải ghé là Wat Phrathat Doi Suthep. Người ta bảo, nếu chưa đến Doi Suthep thì cũng giống như chưa đến Chiang Mai. Đây là ngôi chùa được coi là linh thiêng nhất, cũng là điểm hành hương của rất nhiều tín đồ Phật giáo Thái Lan. Ai đến đây thì tranh thủ chiêm bái, cầu xin phước lành bình an nhé.

Wat Doi Suthep được xây dựng vào cuối thế kỉ 14 bởi vua Nu Naone của vương quốc Lana. Để lên tới chùa, du khách phải vượt qua mấy trăm bậc thang (có 2 con rồng dài nằm trước cổng). Ngôi đền là một tổng thể được bọc bằng vàng. Chedi lớn nhất nằm ở giữa, là nơi cất giữ mảnh xương vai của Phật tổ. Xung quanh tháp là những tượng Phật nhỏ bằng ngọc màu xanh tuyệt đẹp. Hai bên là 2 chiếc lọng vàng như đang che nắng cho đức Phật.

Wat Doi Suthep nổi tiếng nhất Chiang Mai vì câu chuyện về thánh tích của Đức Phật  – được cho là miếng xương của Phật tổ có phép lạ (có thể tỏa sáng và chuyển động) được nhà sư Sumathera tìm thấy và dâng lên vua Lana. Trước đó ngài có dâng lên vua Sukhothai nhưng khi chuẩn bị làm lễ rước thì miếng thánh tích không phản ứng gì cả nên vua nghi nó không phải di vật thật và kêu nhà sư giữ lại. Tin đồn đến tại vua Lana Nu Naone và ông liền mời nhà sư đến. Khi nhà sư dâng thánh tích cho vua thì bỗng nhiên thánh tích phát sáng và phân ra làm 2.  Cuối cùng vua cho cất giữ 1 miếng thánh tích gốc ở Wat Suan Dok và miếng còn lại, ngài cho rằng cần xây dựng 1 bảo tháp riêng. Chính vì vậy ngài thả cho con voi trắng của mình đi tự do và con voi dừng lại ở đâu thì sẽ xây đền ở đấy.
Con voi sau khi trèo đèo lội suối, lên đến đỉnh Doi Suthep thì dừng lại, đi ngược chiều kim đồng hồ 3 vòng rồi phủ phục xuống, không chịu đi nữa. Và thế là Wat Doi Suthep ra đời với bảo tháp dầu tiên ngay tại phần đất này.

Để lên đây được đây, vì đường xa (cách Old city khoảng 16 km), lại ngoằn ngoèo nên tôi phải đi songthaew. Tuy nhiên nếu có thời gian và sức khỏe bạn cũng có thể thuê xe đạp hoặc xe máy để tận hưởng một cung đường tuyệt đẹp. Hai bên cây cối xanh mát mắt, rất thích. Đối với ai không quen đi bên tay trái (người thấy lưu thông giao thông bên tay trái) thì nên cẩn thận vì đường đổ đèo, ngoằn ngoèo, hiểm trở.

Wat Suan Dok

Bên cạnh Wat Doi suthep, các ngôi chùa nổi tiếng khác cũng thường được tìm đến là: Wat Chedi Luang; Wat Phra Sing; Wat Umong; Wat Look Moli; Wat Suan Dok; Wat Buppharam, Wat Chiedi Man… Chuyến tham quan 1 loạt các ngôi chùa của tôi diễn ra đúng theo thứ tự như vậy. Đầu tiên chúng tôi chọn đi ngôi chùa xa nhất (Wat Doi Suthep) tọa lạc trên 1 ngọn đồi, rồi sau đó quay về thành cổ Old City và dừng chân tham quan các ngôi chùa gặp trên đường về.

Tại Wat Suan Dok

Wat Suan Dok gây ấn tượng với tôi vì có một khu vực toàn các chedi màu trắng, tạo một khung cảnh vô cùng đẹp mắt. Giữa ánh mặt trời rực rỡ, toàn bộ khung cảnh nổi lên đẹp như tranh vẽ. Đây là điểm giúp bạn có tầm nhìn lý tưởng để ngắm cảnh ánh sáng mặt trời dần khuất lặn. Trong khuôn viên chùa còn trồng rất nhiều hoa cúc, ho mười giờ… như một thảm hoa tuyệt đẹp.

Wat Umong

Wat Umong và bảo tháp lớn hình trụ

Wat Umong là ngôi đền làm tôi sửng sốt và có nhiều cảm xúc thú vị nhất. Tọa lạc trong 1 khuôn viên rộng rãi với nhiều cây cối xanh tươi của miền nhiệt đới, ngôi đền này như lẩn khuất trong một khu rừng. Phải mất khá nhiều thời gian bạn mới có thể khám phá hết nơi đây vì có rất nhiều khu vực. Có khu vực ao cá, các bảo tháp đổ nát, đường hầm cổ xưa nơi thờ rất nhiều tượng Phật. Với bản tính tò mò, khi tìm hiểu về Wat Umong, tôi được biết điểm nhấn ở đây chính là con đường hầm bí hiểm nên khi vừa xuống khỏi ô tô là liền tìm đường đến đây. Trong ánh sáng le lói hiếm hoi của những đường hầm nang dọc như 1 mê cung, chúng tôi cuối cùng cũng được nhìn thấy các bức tượng và ban thờ, nơi con người có thể thành tâm bộc lộ lòng thành của mình với đức Phật.

Lối vào đường hầm Wat Umong

Ngôi đền có tuổi đời khoảng 700 năm tuổi này mang cho tôi nhiều sự ngạc nhiên. Bởi quanh đó còn có những bảo tháp lớn hình trụ. Khi đến đây, tôi vẫn chưa thể nào biết được có lối nào vào bảo tháp hay không, hoặc là bảo tháp ấy đã được xây bít kín để không ai vào được.

Wat Lok Moli

 

Một phần của ngôi chùa Wat Moloki

Wat Lok Moli không nằm trong Old City nhưng đối diện bức tường thành cổ (gần Cổng Chang Puak ở rìa phía bắc của Old City). Ngoài cổng chùa gây ấn tượng cho tôi bởi bức tượng thần khỉ. Ngôi chùa này cũng nổi tiếng với mái bằng gỗ ba tầng và vị trí đắc địa. Các bảo tháp bị phong hóa phía sau chùa được biết đã được xây dựng từ hồi thế kỷ 14.
Ngày đến đây, chúng tôi bắt gặp một số người đến viếng chùa và làm thủ tục chiêm bái rồi kéo nước bằng một dây cáp treo chạy bằng ròng rọc để tưới lên bức tượng Phật. Cả tòa bảo tháp phía sau khiến tôi liên tưởng đến các kim tự tháp của Ai Cập.
Mở cửa: 06:00 – 17:00
Địa điểm: Thanon Manee Nopparat Soi 2, Chiang Mai

Wat Bupparam

Chúng tôi không đến Wat Bupparam vào ngày hôm đó mà chỉ tạt vào đây với 1 sự tình cờ. Hôm ấy tôi và B cùng đạp xe quanh Old City để khám phá bức tường thành có chu vi 8km, chỉ vì tới khúc cua (bên tay trái), để tránh xe ô tô, không biết tấp vào đâu nên chúng tôi tạt luôn vào bên đường. Và hóa ra cái bên đường ấy chính là cổng 1 ngôi chùa tuyệt đẹp.

Bước vào đây chúng tôi được bác bảo vệ chào hỏi rất nhiệt tình bằng tiếng Hoa, sau mới biết người ta tưởng chúng tôi là khách du lịch Trung Quốc vì người Trung Quốc tới đây nhiều lắm. Hỏi ra nữa thì mới biết, Wat Bupparam chính là ngôi chùa xuất hiện trong phim LOST IN THAILAND nổi tiếng có diễn viên Thành Long đóng chính.

Wat Bupparam là một trong những ngôi đền được ghé thăm nhiều nhất của Chiang Mai và có ảnh hưởng mạnh mẽ từ Miến Điện. Chùa nằm trên đường Thapae và cách cổng Thapae 500m. Wat Bupparam ban đầu được xây dựng vào năm 1497 nhưng bảo tháp của nó đã được xây dựng lại theo phong cách Miến Điện vào năm 1958 với bốn con sư tử lớn xung quanh để bảo vệ. Ngôi đền có sự pha trộn của  kiến trúc kiểu Miến Điện, Thái Lan và Lanna với gương khảm bằng gỗ tếch ấn tượng. Các chi tiết của chùa từ cửa sổ, mái ngói, cổng… được khảm một cách tỉ mỉ, vô cùng đẹp mắt.
Do tham quan vào buổi sáng nên không khí trong chùa rất yên tĩnh, ít khách du lịch nên bạn tha hồ có thể tha thẩn ở đây cả ngày để dành những giây phút yên bình cho chính mình.
Vé vào cổng: 20baht / vé, có thể gửi xe trong chùa. (Giá vé tùy thời điểm đi).

Xem thêm: Tour Chiang Mai nửa ngày: Tham quan Wat Doi Suthep và các ngôi chùa.

Các bài viết khác:

No Comments

    Leave a Reply