Menu
Travel with Lien

Wat Suan Dok – ngôi chùa có khu vườn bảo tháp trắng kỳ lạ

Wat Suan Dok ở Chiang Mai (Thái Lan) là một ngôi chùa có một khu vườn bảo tháp trắng kỳ lạ. Được biết, đấy chính là khu vườn tưởng niệm chứa tro cốt các thế hệ hoàng tộc Lanna. Bên cạnh đó, ngôi chùa có một bảo tháp khổng lồ bằng vàng, nơi thờ một mảnh thánh tích (xá lợi) thiêng của Đức Phật. Mảnh còn lại đang được thờ ở Wat Doi Suthep. 

Đôi nét về Wat Suan Dok

Địa chỉ: Đường Suthep, Tambon Suthep, Amphoe Mueang, Chiang Mai
Wat Suan Dok là một ngôi chùa được xây dựng ở Chiang Mai từ thế kỷ 14 (năm 1371). Chùa có diện tích khoảng 5,7 ha. Nguyên tên của ngôi chùa có nghĩa là chùa vườn hoa. Do là khu vực này từng được sử dụng như một vườn hoa Hoàng gia. Bởi vậy người ta lấy tên của khu vực làm tên cho ngôi chùa.
Hàng năm có nhiều nghi thức lễ truyền thống quan trọng được tổ chức ở đây như:
+ Tam Bun Salakphat: được tổ chức vào đêm mồng 8 của tháng âm lịch đầu tiên trong năm
+ Tang Tham Luang:  tháng 11 âm lịch sau lễ hội Ok Phansa
+ Song Nam Phra Borommathat, lễ dâng nước diễn ra vào mỗi đêm 15 của tháng 3 âm lịch.

Ngôi chùa cũng là nơi tọa lạc của trường Đại học Phật giáo Mahachulalongkorn. Rất nhiều người nước ngoài cũng tìm đến đây để tham gia các khóa tu thiền nổi tiếng. Ngoài ra có nhiều vị sư từ Việt Nam, Myanmar cũng đến đây để học hành.

Tu viện quan trọng này hiện lưu giữ một nửa của thánh tích Phật linh thiêng; nửa còn lại được thờ tại Wat Phra That Doi Suthep. Tương truyền thánh tích linh thiêng sau khi được dâng lên nhà vua Lanna thì nó tách ra làm đôi và mỗi mảnh đều tự lớn dần lên cho bằng với mảnh thánh tích gốc đầu tiên. Cuối cùng 1 mảnh được giữ lại thờ ở Wat Suan Dok. Mảnh còn lại, nhà vua cho rằng cần có một nơi thờ phượng riêng nên cho thả một con voi trắng. Voi đi đến đâu và dừng ở đấy thì vua sẽ chọn xây bảo tháp thờ thánh tích chỗ đấy.

Con voi sau khi được thả đi thì đi một mạch lên đồi Suthep và đến đó thì dừng lại, đi ngược chiều kim đồng hồ 3 vòng rồi phủ phục xuống, không chịu đi nữa. Đó chính là mảnh đất có chùa Wat Doi Suthep hiện nay.

Wat Suan Dok có gì hay?

Wat Suan Dok trước đây là vườn hoa của hoàng gia trước khi thành lập ngôi chùa hoàng gia trên đất của vua Kue Na – vị vua thứ 6 của triều đại Mangrai. Nó được xây với ý định là tu viện cho Sumana Thera, người đã giới thiệu trường giáo lý Lanka ở Vương quốc Lanna.
Ngôi chùa tiếp tục phát triển dưới sự chăm sóc của triều đại này cho đến năm 1886. Khi Miến Điện cai trị, nơi này bị bỏ rơi. Về sau, theo lệnh của vua Borommarachathipbodi Kawila trong triều đại Thipchakkrathiwong, ngôi đền đã được cả hoàng gia và người dân địa phương chăm sóc. Ngôi chùa cứ thế mà phát triển lên. Từ tòa nhà ban đầu, theo thời gian, chùa mọc lên thêm nhiều tòa nhà khác.
Phrachao Kao Tue là bức tượng phật 10,8 tấn với kích thước chiều rộng 3m và chiều cao 4.7m của các nghệ nhân Lanna và Sukhothai trong thời vua Phraya Mueang Kaeo (vua thứ 13, triều đại Mangrai). Ban đầu bức tượng này được đúc để thờ tại Wat Phra Sing gần đó. Tuy nhiên sức nặng của bức tượng sau khi đúc khiến nhà vua quyết định lấy một phần cung điện của riêng mình thành sảnh của ngôi chùa mà sau này ông đặt tên là Wat Kao Tue.
Sảnh chính này từng được sư Khruba Chao Si Doesai sửa sang một lần, và sau đó được tuyên bố là di tích cổ quốc gia vào năm 1932.

Khu vườn tưởng niệm với một loạt các bảo tháp trắng ở phía trước tu viện chính là nơi chứa tro cốt của các thế hệ hoàng tộc Lanna. “Họ” được dời về đây từ nhiều nơi theo lệnh của công chúa vào đầu thế kỷ 20.

Riêng bảo tháp (chedi) màu vàng to, nổi bật, chính là nơi thờ thánh tích Phật. Bảo tháp cao 48m này được xây theo phong cách Lanka. Bảo tháp này được xem là một ngôi chùa riêng biệt, hiện nó là một di tích cổ của quốc gia.

Ghé thăm Wat Suan Dok, bạn có thể dành chút thời gian để lang thang trong khu vực này để ngắm nhìn cảnh vật và cảm nhận một không khí trang trọng của vương quốc Lanna trong quá khứ.

p/s: Trong chuyến đi lần này, buổi trưa khi từ chùa Wat Doi Suthep trở về, chúng tôi được chú lái songthaew chỉ vào một ngôi chùa cổ (đã đổ nát), nơi rất nhiều khách du lịch bụi tìm đến thì chúng tôi vô tình bắt gặp 2 vị sư. Hỏi ra mới biết một người đến từ Việt Nam, một người đến từ Myanmar, đang chụp ảnh để viết bài cộng tác cho báo Giác Ngộ. Điều thú vị là cả 2 vị đều đang theo học /ở tại Wat Suan Dok, nơi mà chúng tôi sẽ ghé qua vào buổi cuối chiều.

Xem thêm các bài viết khác:

 

No Comments

    Leave a Reply