Menu
Share with Lien

Cách đơn giản để “nâng trình độ từ vựng” Tiếng Anh của bạn!

Chào cả nhà, hôm nay chúng ta lại đồng hành cùng nhau học tiếng Anh nhé. Đây là seri bài viết về những điều mình đã “vỡ òa” trong quá trình trau dồi thêm bộ môn ngoại ngữ này. Do đó mình rất muốn chia sẻ để mọi người cùng nhau chinh phục nó. Bởi vấn đề học tiếng Anh luôn là một “câu hỏi nhức nhối” muôn thuở của đất nước.

Vì sao nên cải thiện tiếng Anh

Nói là vấn đề của đất nước vì mình từng thấy người Pháp, người Hàn Quốc là những đất nước trước kia không nói tiếng Anh; nhưng chỉ trong vòng vài chục năm, vì xu hướng phát triển của xã hội hiện đại mà họ đã có những chiến lược/ sự thay đổi đột phá đến bất ngờ. 

Đối với người Pháp: yeah, có thể nói ai có sự sĩ diện cao nhất, chắc là người Pháp. Tiếng Pháp được công nhận là ngôn ngữ chính thức của 28 quốc gia. Tiếng Pháp cũng là một tron trong 4 ngôn ngữ được nhiều người sử dụng nhất trên thế giới. Bản thân người Pháp mặc định ai đến nước Pháp thì phải học tiếng Pháp chứ họ không chịu học tiếng Anh để nói chuyện. Thế nhưng giờ đây, người ta nhận ra rằng ở thời hiện đại, nhiều hoạt động trong số đó đang diễn ra bằng tiếng Anh và họ không thể… kháng cự mãi.

Đối với người Hàn thì bạn sẽ không lạ gì hình ảnh các sao K-pop nói tiếng Anh chuẩn trong các phim tài liệu, các clip phỏng vấn quốc tế. 

Do đó, việc học và nâng cao khả năng tiếng Anh của chúng ta giờ đây là điều nghiễm nhiên nên làm.

Quay trở lại chủ đề chính hôm nay:
Chắc hẳn bạn từng xem các clip trên youtube của các “nhân tài” thi phần Speaking chém gió như mưa và từng thốt lên ngưỡng mộ?
Một phần để họ có thể “chém gió” dữ như vậy là vì họ nắm được vốn từ vựng phong phú và giá trị. Vậy cách đơn giản để nâng trình độ từ vựng Tiếng Anh của bạn lên được như thế là gì?

Bí kíp đó là gì nhỉ?

Câu trả lời là: Hãy học các thành ngữ của người bản xứ!

Thử tưởng tượng một người bạn nước ngoài nói chuyện với bạn bằng tiếng Việt, và họ dùng 1 câu ca dao/ tục ngữ/ thành ngữ ví von của Việt Nam như: “có công mài sắt có ngày nên kim”… thì bạn sẽ ngạc nhiên và thấy thú vị như thế nào.
Và người Việt mình khi nói tiếng Anh cũng vậy!

Thêm lý do cho bạn nên nâng trình độ từ vựng tiếng Anh khi đã có được mức giao tiếp cơ bản là bởi: khi bạn đã dùng một mẫu câu quá quen thuộc, bạn sẽ cảm thấy nhàm chán. Dùng nhiều câu (nghĩa tương đồng) trong các cuộc trò chuyện khác nhau sẽ tự mình thấy thú vị hơn nhiều. Bên cạnh đó, khi bạn tham gia 1 cuộc thi nói mà bạn càng vận dụng được nhiều thành ngữ, tục ngữ, hiểu được văn hóa của ngôn ngữ bản địa thì rõ ràng là bạn sẽ được chấm điểm cao hơn nhiều.

Kể về kỉ niệm của mình, mấy năm trước mình có đi tham gia giải chạy VMM ở Sapa, khi nói chuyện với 1 anh runner nước ngoài và nói về thời tiết hôm đó, mình than thở: “it’s raining like cats and dogs” (trời mưa tầm tã/ trời mưa xối xả không ngừng).

 Anh bạn ấy rất bất ngờ và hỏi tại sao mình lại biết cụm từ này vì nó là một idiom (thành ngữ) của người bản xứ. Dịch ra nghĩa đen thì nó là vô nghĩa. Còn nghĩa bóng là nói mưa tầm tã. Cụm từ này có thể xuất phát từ thành ngữ Hi Lạp cata doxa hoặc chuyện thần thoại Bắc Âu. Có thuyết nói rằng nó bắt nguồn từ thời Trung Cổ: khi trời hay mưa và chó mèo thường trèo lên mái nhà, tạo ấn tượng như chúng giống như mưa từ trên trời rơi xuống. Nó cũng xuất hiện trong tuyển tập thơ năm 1651 của Olor Iscanus nữa.

Úi giời, sau hôm đó mới thấy được sự thú vị của việc sử dụng thành ngữ/ cụm từ quen thuộc của người bản xứ. Lý do là vì những thành ngữ này có nguồn gốc xuất phát từ những câu chuyện xa xưa, mà chỉ khi nắm được ta mới có thể hiểu tại sao người ta lại dùng nó để nói ý đó. Học ngoại ngữ bằng cách này sẽ “kích thích” hơn nhiều và giúp mình nhớ lâu hơn hén. 

Một vài thành ngữ (idiom), cụm từ (phrase) quen thuộc: 

  • Feel under the weather – nghĩa là: bạn bị ốm
  • The calm before the storm: quãng thời gian yên tĩnh trước khi có biến động xảy đến
  • Let the cat out of the bag: tiết lộ điều bí mật
  • Apple of my eyes: một người mà tôi rất trân trọng, yêu mến
  • Burning the candle at both ends (đốt nến ở cả hai đầu): vắt kiệt sức lực, làm việc đêm ngày.

Ngoài ra bạn có thể follow kênh của cô Vannesa này cũng thú vị và có nhiều cụm từ hay để học lắm nhé mọi người:

Tham khảo các bài viết khác:

No Comments

    Leave a Reply