Menu

Lễ Thượng Cờ – nghi thức thiêng liêng tại giải Tiền Phong Marathon

Trong các giải chạy ở những năm gần đây của Tiền Phong Marathon (Giải Vô địch Quốc gia marathon và cự ly dài báo Tiền Phong) luôn có một nghi thức trang trọng vào trước ngày diễn ra giải chạy – Lễ Thượng Cờ Tổ Quốc.

Tại Lễ Thượng Cờ của giải Tiền Phong Marathon 2022 ở Côn Đảo

Đối với mình, may mắn có mặt trong vai trò là MC cổ vũ VĐV ở Start/ Finish Line và làm MC trong chương trình Lễ Thượng Cờ – nghi thức bắt buộc trước giải chạy Tiền Phong Marathon – là một trong những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời.

Hàng năm, trước race day, lễ chào cờ và hội tôn vinh lá cờ Tổ Quốc diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm và xúc động với sự tham gia của các vị lãnh đạo, các chiến sĩ, bà con địa phương cùng hàng ngàn runner và dàn người đẹp của Hoa hậu Việt Nam (năm 2022 có sự tham gia của những người đẹp như Hoa hậu Đỗ thị Hà, Á hậu Phương Anh, Ngọc Thảo, Kiều Loan…).

Điểm nhấn của buổi lễ là màn kéo lá cờ khổng lồ rộng 300m2.

Tại Lễ Thượng Cờ của Tiền Phong Marathon 2020 được tổ chức ở Lý Sơn, 34 chiến sĩ thuộc 3 lực lượng hải quân, biên phòng và cảnh sát biển sát cánh rước lá cờ Tổ Quốc lên cột cờ chính trên đỉnh Thới Lới, nơi cao nhất của đảo, để thực hiện nghi thức kéo cờ Tổ Quốc. 

Tại Lễ Thượng Cờ của Tiền Phong Marathon 2020 được tổ chức ở Lý Sơn có sự tham gia của các chiến sĩ thuộc 3 lực lượng hải quân, biên phòng và cảnh sát biển

Đặc biệt năm 2020 và 2022, giải Tiền Phong Marathon được tổ chức ở Lý Sơn và Côn Đảo – 2 hòn đảo quan trọng đóng vai trò là đảo tiền tiêu của đất nước.

Lễ Thượng Cờ ở đảo Lý Sơn
Lý Sơn – một trong những hòn đảo tiền tiêu quan trọng của đất nước

Để chuẩn bị cho buổi Lễ được diễn ra suôn sẻ, buổi chiều ngày hôm trước luôn có 1 buổi Rehearsal – tổng duyệt để check lại âm thanh, vị trí đứng phát biểu, nghi lễ kéo cờ, trải cờ, duyệt binh…

Được đồng hành cùng giải, với mình là cảm xúc vô cùng thiêng liêng và đầy tự hào. 

Mình hiểu được rằng đây không chỉ đơn giản là một sự kiện thể thao, nó còn là sự kiện để qua đó khẳng định chủ quyền dân tộc, đánh dấu bờ cõi, lãnh thổ đất nước. Bởi vậy từng cung đường chạy, từng bước chạy của runner đều chứa đựng ý nghĩa.

Tại Lễ Thượng Cờ ở Côn Đảo

Cả 2 lần, khi lá cờ được từ từ kéo lên, tiếng quốc ca vang lên, tiếp đó, lời nữ MC Truyền Hình Quốc Hội giọng miền Bắc Hương Quỳnh vang lên hào hùng, mình tiếp lời chị Hương Quỳnh, tim như rung lên mấy nhịp.

Là MC làm lễ Thượng Cờ nói giọng miền Nam, chưa bao giờ mình thấy trọng trách của mình lớn lao như thế.

Lá cờ 300m2 được trải rộng

Ngay lúc ấy, đâu đấy sâu thẳm từ bên trong, lòng yêu nước và sự tự hào dân tộc của mình cũng dâng lên, cuộn trào. Chỉ ngày mai thôi, mọi người sẽ được chạy trên chính từng thước đất mà ông cha ta đã khổ công gìn giữ. Còn riêng mình, ngày mai sẽ là 1 MC cổ vũ VĐV ở Start/ Finish Line để chào đón mọi người về đích và chia sẻ niềm hân hoan đó, không còn gì háo hức hơn nữa.

MC tại vạch Start/ Finish Line ở giải Tiền Phong Marathon 2022
Tại Bến Đầm, Côn Đảo (Việt Nam). Hình chụp trên đường đi xem route chạy vào trước ngày “race day”.

Xem thêm các bài viết tương tự:

No Comments

    Leave a Reply