Menu
Travel with Lien

Lạc vào chùa Huyền Trang – ngôi chùa thờ Đường Tăng bên hồ Nhật Nguyệt

Chuyện bây giờ mới kể là hồi hổm ghé hồ Nhật Nguyệt (Đài Loan), mình theo chân đám bạn đi loanh quanh hồ thì có ghé chùa Huyền Trang. Đây là ngôi chùa thờ Đường Tam Tạng, tức Đường Huyền Trang, Đường Tăng nổi tiếng trong “Tây du ký”. Chùa này tên tiếng Anh là Xuan Zuang Temple (hoặc Xuanguang Temple). 

Có nhiều chùa thờ Huyền Trang nhưng chùa bên Sun Moon Lake (Đài Loan) này nổi tiếng bởi có lưu giữ xá lợi của ngài. Xá lợi của sư Huyền Trang ở đây là một mảnh xương sọ nhỏ. Bài về hồ Nhật Nguyệt lần trước thì nhiều hình và nhiều chi tiết quá, đọc dài thì cũng cực nên mình tách ra một bài riêng để viết về chùa Huyền Trang. 

Ơn giời nhờ mình chụp ảnh khá nhiều nên giờ nhìn vô là nhớ. Chớ không thì cái khuôn não cá vàng của mình sẽ quên toẹt hết mà thôi.

Loanh quanh đến chùa Huyền Trang

Sau khi đi thuyền ngoạn cảnh trên Sun Moon Lake (hồ Nhật Nguyệt), đám mình lại qua bên kia hồ và vào làng thổ dân Ita Thao (dân tộc Thảo)

Tại đây mình có nán lại chút xíu để xem người thổ dân bản địa biểu diễn mấy bài hát dân gian. Đang xem thì trời đổ hột mưa lâm râm nên mình bị đồng bọn lôi đi. Sau khi thưởng thức món “trà trứng” đặc sản của Đài Loan thì 6 đứa tụi mình dắt díu nhau đi bộ men theo con đường trail xuyên rừng. Do có biển chỉ dẫn sẵn nên rất dễ, cứ thế mà đi thôi.

Tầm nhìn xuống một góc hồ Nhật Nguyệt

Cá nhân mình thấy điểm đặc biệt của các con đường mòn xuyên rừng (đường trail) này ở Đài Loan, Nhật Bản hay Hàn Quốc là đều được chính quyền xây dựng sẵn. Vì vậy nên mặt đường thường được xây bê tông hoặc gỗ. Tính ra là đường đẹp. Có dốc thì người ta làm thêm bậc thang. 

Mấy thứ hay ho gặp trên đường đi bộ xuyên rừng

Đường dễ đi, trời mưa thì hơi trơn. Hai bên đường vẫn là cây cối xanh mướt, dây leo chằng chịt. Khác hẳn với khái niệm đường “trail” ở Việt Nam heng. “Trail” ở Việt Nam là đường mòn đúng nghĩa luôn.

Chưa biết cái này là cái gì?

Do các bạn trong nhóm mình toàn là mí bạn hay đi trek hoặc chạy bộ, hoặc đi bụi các kiểu nên di chuyển với… tốc độ ánh sáng. Nhoáng cái mình dừng lại chụp hình là không thấy đồng bọn đâu, dễ sợ thiệt. Đường đi là một không gian núi rừng xanh ngắt bao quanh, nhiều cây dây leo, cây gỗ các kiểu. Mình thích núi rừng nên cảm giác như mình được thả về nhà ấy :))

Sau một hồi di chuyển (tầm 45 phút), mình đã ra được đường chính.

Nằm tọa lạc chễm chệ trước mặt mình là một cung đường (chạy bộ/ đạp xe) rất đẹp và ngôi chùa Xuan Zuang.

Tại đây mình bắt gặp xe đạp thuê của một bạn nào đó để lại, chắc là vào chùa tham quan rồi.

Lúc này thì đồng bọn của mình đã vào chùa trước. Thôi thì tự khám phá.

Trước cổng chùa, 2 bên có 2 chú voi trắng

Chùa Xuan Zang rất rộng và không chỉ có một ngôi chùa mà còn có các công trình phụ khác. Nó là một khu phức hợp thì đúng hơn. Tìm hiểu mới biết thì trong khuôn viên, ngoài chùa Huyền Trang còn có cả Bảo tàng tưởng niệm Huyền Trang, Sảnh Huyền Trang. Nhìn quanh còn có các tháp chuông. Bên ngoài cổng lớn có tượng một con voi trắng. 

Dưới đây là một số thông tin và hình ảnh trong chùa:

Đây là cái máy để rút que xăm mà mình đã kể ở bài trước

Một vài góc trong nhà tưởng niệm sư Huyền Trang

Chụp hình lại để khi cần thiết lấy ra tra lại thông tin :))

Có cả tượng Quan Công

Thông tin về chùa Huyền Trang

Địa chỉ: Số 389, đường Zhongzheng, thị trấn Yuchi, quận Nam Đầu, Đài Loan 

Một tấm bảng bên ngoài cổng chùa

Giờ đóng mở cửa của chùa

Kiến trúc chùa được xây theo các sảnh và phòng cổ từ thời nhà Đường. Sảnh Huyền Trang là hội trường chính của ngôi đền. Trong chùa có thờ xá lợi của sư Huyền Trang cũng như lưu giữ các tác phẩm của ngài.

Sảnh chính

Bản đồ để tham quan tòa nhà tưởng niệm

Về cuộc đời của sư Huyền Trang

Sư Huyền Trang là một nhà sư nổi tiếng trong triều đại nhà Đường và có công rất lớn đối với cộng đồng Phật giáo. Đây là một nhân vật có thật, vì sự tinh thông phật pháp cũng như tiếng tăm của ngài mà sư Huyền Trang được gọi là Đường Tam Tạng (tinh thông tam tạng).

Sư Huyền Trang sinh năm 600, xuất gia và Thụ giới cụ túc năm 21 tuổi.

Trong quá trình tìm hiểu Phật Pháp, ngài nhận thấy các trường phái phật giáo khác nhau ở Trung Quốc giải thích theo một cách khác. Có nhiều vấn đề còn mâu thuẫn, tài liệu được dịch từ nhiều nguồn khác nhau và không rõ ràng. Do đó ông quyết định làm một chuyến đi tới đất Phật để tìm những bản kinh gốc bằng tiếng Phạn.

Bản đồ con đường mà Đường Tăng đã đi Tây Thiên để thỉnh kinh

Sư Huyền Trang là một trong 4 dịch giả lớn nhất Trung Quốc. Ông thường tự mình dịch sách từ tiếng Phạn. Sau hành trình 17 năm sang Tây phương thỉnh kinh, ông dùng 19 năm tiếp theo để dịch số kinh sách lấy được. Trong đó tổng cộng có 74 cuốn. 

tủ trưng bày kinh sách ngài đã dịch

Ngoài ra, ngài cũng để lại cuốn sách du ký là Đại đường tây vực ký. Sách để lại một nguồn tài liệu vô song về địa lý, xã hội và tập quán của miền Trung Á và Ấn Độ trong thế kỷ 7. 

Với câu chuyện và công lao của mình, ngài trở thành cảm hứng cho tiểu thuyết Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân. Đặc biệt truyện tranh Dragon Ball cũng được lấy cảm hứng từ câu chuyện Tam Tạng đi thỉnh kinh.

Trong Chiến tranh Trung Quốc – Nhật Bản, người Nhật đã đưa xá lợi của sư Huyền Trang đến Đền Taid Saidama Ken ở Nhật Bản. Năm 1955, trụ trì thứ 4 của Paochueh Temple – Zongxin đã  tìm cách để xá lợi của nhà sư Huyền Trang đã được đưa trở lại Đền Xuanguang. Năm 1965, xá lợi của nhà sư Huyền Trang đã được chuyển về chùa hiện tại sau khi chùa được xây lại. 

Cách đi chùa Huyền Trang (Xuan Zang Temple)

Sau khi tìm hiểu lại, mình thấy, ngoài cách đi bô men theo đường trail từ hồ Nhật nguyệt tới chùa như cách của mình thì còn một cách khác. Bạn có thể đi xe bus/ xe đạp đến chùa đều được.
Trường hợp đi xe đạp thì có thể thuê xe ở hồ Nhật Nguyệt. Trường hợp đi xe bus thì xe khởi hành tại Trung tâm Thông tin Du khách và đỗ tại Chùa Xuan Zang luôn nhé. 

Xe hoạt động từ 6:40 am – 5:30 pm hàng ngày.
Bạn có thể kiểm tra lịch hoạt động của xe tại đây: http://www.ntbus.com.tw/en-s03.html

Xem thêm một số bài viết về Đài Loan của mình tại đây:

 

No Comments

    Leave a Reply