Menu
Travel with Lien

Đài Loan du ký (p2): Kinh nghiệm tham quan Hồ Nhật Nguyệt

Hồ Nhật Nguyệt là một trong 13 thắng cảnh nổi tiếng nhất Đài Loan. Thế nên nếu có dịp tới Đài Trung (Đài Loan) thì nhất định nên xếp lịch để ghé thăm hồ nước này. Hồ nằm ở huyện Nam Đầu, cách không xa Đài Trung. Thắng cảnh tuyệt vời thứ 2, cũng tiện đường để đi từ Hồ Nhật Nguyệt (Sun Moon Lake) chính là núi Alishan. Thông thường mục đích của nhiều người khi đến Đài Trung chỉ là để tới 2 điểm này.

Một cung đường đạp xe, đi bộ quanh hồ Nhật Nguyệt (trước măt mươi bước là chùa Xuân Zang)

Kinh nghiệm tham quan hồ Nhật Nguyệt

Hồ Nhật Nguyệt (Sun Moon Lake) còn được gọi là Nhật Nguyệt Đàm nằm ở Yuchi huyện Nantou (Nam Đầu), miền Trung Đài Loan. Đây là hồ nước có diện tích tự nhiên lớn nhất hòn đảo hình chiếc lá với diện tích 7.73km2. Nơi đây là khu vực sinh sống của dân tộc Thảo – thổ dân bản địa của Đài Loan, cả ngàn năm nay. Từ những năm 1930, người Thảo bắt đầu bước vào công cuộc phát triển du lịch tại đây.

Trong chuyến đi Đài Loan lần rồi, trong hành trình tìm hiểu văn hóa trà tụi mình đã đi thuyền trên hồ Nhật Nguyệt, qua làng văn hóa thổ dân Formosa (Phía Bắc) hồ.

Do cảnh quan tuyệt đẹp của mình, hồ thường là địa điểm tập trung rất nhiều du khách Đài Loan lẫn khách du lịch quốc tế. Đặc biệt, vào cuối tuần thì hồ lại càng đông khách. Đây cũng là nơi rất nhiều cặp đôi Đài Loan lựa chọn làm địa điểm chụp ảnh cưới.

Chơi gì ở hồ Nhật Nguyệt?

Là một địa điểm du lịch nổi tiếng, Hồ Nhật Nguyệt có rất nhiều thứ để “chơi”. Đạp xe đạp quanh hồ, đi thuyền quanh hồ Nhật Nguyệt, ghé thăm làng văn hóa thổ dân Formosa, đi bộ đến các ngôi chùa, đi cáp treo trên hồ Nhật Nguyệt…

Đi thuyền quanh hồ Nhật Nguyệt

Tham quan Hồ Nhật Nguyệt, phổ biến nhất là đi thuyền ngắm cảnh trên hồ. Cùng với đó là đi qua làng thổ dân ở bên kia hồ xem biểu diễn các bài hát dân gian.

Cặp ếch này như là biểu tượng của Sun Moon Lake

Dọc con đường lên hoặc xuống bến thuyền của hồ, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh cặp ếch dễ thương này.

Hôm tụi mình đến đây là giữa tháng 1 dương lịch, trời khá âm u, muốn mưa nên không chụp choẹt sống ảo được nhiều.

Lúc đi về trời còn tối hơn

Ghé thăm làng văn hóa thổ dân:

Đi thuyền ngoạn cảnh hồ rồi thì tranh thủ qua làng này luôn. Đây là làng của người thổ dân bản địa Ita Thao (hay Thảo). Vừa bước lên làng, bạn sẽ bắt gặp một nhóm nghệ sĩ dân gian biểu diễn hát múa và chơi trống tại đây.
Bên cạnh tiết mục văn nghệ thì sẽ có vài quầy bán đồ ăn. Đặc biệt có một tiệm bán “trà trứng” rất nổi tiếng, người người đứng xếp thành một hàng dài chờ tới lượt. Lúc tụi mình đến, trời đang âm u bỗng đổ hạt mưa to. Ấy vậy mà người ta vẫn mua áo mưa mặc hoặc cầm dù rồi đứng xếp hàng.

Thưởng thức món “trà trứng” dân dã của người địa phương

Đi bộ đến các ngôi chùa quanh hồ:

Một điều thú vị không thể bỏ qua khi đến hồ Nhật Nguyệt chính là đi bộ ghé thăm các ngôi chùa gần đó. Nếu có thời gian thì bạn đến Văn Võ Miếu – là ngôi đền nổi tiếng nhất trên bờ hồ Nhật Nguyệt. Ngoài ra có chùa Ci-en, ngôi chùa với tháp cao tầng kiểu Trung Quốc nằm ở vị trí cao nhất hồ.
Lần này tụi mình đi, vì tiện đường nên từ làng thổ dân, bọn mình men theo con đường trail và “tạt vào” bất cứ chùa nào gặp trên đường. (Còn trẻ, còn khỏe, nguyên đám lại toàn kiểu mấy đứa lì lợm ở đâu cũng lê lết được nên thấy đường là đi thôi :))) Riêng 2 cô chú lớn tuổi thì ở lại dưới làng chơi, đợi tụi trẻ về. Đi thì đi nhưng nhớ nhắm đường xuống không lại đi lộn, đi lạc, mệt lắm nha các anh chụy :))

Một ngôi chùa hoặc gì ấy đại loại vậy mà tụi mình gặp trên đường

Đôi lúc cũng gặp rất nhiều góc độc đáo để chụp ảnh sống ảo

Trên đường đi, bạn sẽ đi qua nhiều con đường trail được làm dành riêng cho người đi bộ như này nhé.

Chỗ này mà tổ chức giải chạy trail thì tuyệt vời luôn <3

Có cả những chiếc bảng ghi chú thông tin về các loài bướm quý sống trong khu vực rừng này

Không gian xanh mướt trên đường đi làm mình. thèm chạy… rõ dãi

Một cái chòi làm chỗ dừng chân nghỉ ngơi cho người đi bộ

Trên đường đi, tụi mình cũng bắt gặp rất nhiều những tấm thẻ bùa may được treo trên cây

Và hình ảnh hồ Nhật Nguyệt nhìn từ trên cao (view từ một ngôi chùa nhìn xuống)

sau cả tiếng đồng hồ leo dốc qua con đường trail ngoằn ngoèo, tụi mình đã đến được chùa Xuan Zang

Khá thú vị là tụi mình bắt gặp một ngôi chùa, trong đó có cái máy để mình rút quẻ (sau khi đi chuyến này về, thấy ở Sài Gòn có chùa nào đó cũng có cái máy này, xong thấy báo chí làm rùm beng lên vì… chùa chiền được hiện đại hóa quá mức). Tò mò, tụi mình mỗi đứa cũng rút thử vài quẻ, mà trong ấy toàn tiếng Anh với tiếng Hoa. Mình… tức tốc gửi cho bạn mình phiên dịch hộ ngay, vì nhiều từ đọc tiếng Anh không rõ nghĩa, phải dò bằng tiếng Hoa mình mới hiểu được ý tứ.

Cái máy bỏ tiền vô rồi tự rút quẻ đây

Quẻ bốc thăm của mình hôm ấy

Nói chung vô chùa xin được một quẻ xăm, thế này, dịch ra đại loại là:
“May mắn và đủ đầy kể cả khi bạn có cuộc sống tĩnh lặng hay sôi nổi.
Nếu có bầu thì an thai.
Nếu có bệnh tật thì sẽ phục hồi sớm.
Nếu kết hôn thì sẽ thuận hòa
Nếu kiện tụng thì sẽ giải quyết êm đẹp
Ca vang bài hát huy hoàng cho người có quẻ xăm này”.
Quẻ này tương đương thượng thượng 

Đạp xe đạp

Đến tham quan hồ Nhật Nguyệt thì bạn nhất định nên thuê một chiếc xe đạp. Quanh hồ này có tới 10 con đường đạp xe đạp khác nhau, rất đẹp. Chúng được CNN bình chọn là 10 con đường đạp xe tốt nhất trên thế giới.
Hình dưới đây là chiếc xe đạp của một anh chị nào đó đạp lên chùa Xuan Zang rồi để đây đi bộ hay sao ớ, mình đi bộ đến đây, bắt gặp, thích quá chộp ảnh liền. Chỉ ước lúc đó được nhảy lên xe đi thôi, kaka.

Đi cáp treo trên hồ Nhật Nguyệt

Ngoài đi thuyền đi quanh hồ Nhật Nguyệt, đạp xe đạp quanh các cung đường có sẵn hoặc tản bộ, thưởng thức ẩm thực đường phố, bạn có thể đi cáp treo tham quan hồ nhé. Đi cáp treo cũng rất thú vị, bạn có thể nhìn toàn cảnh hồ nước xinh đẹp ngoạn mục từ trên cao. Bản thân mình khi đi đâu nếu chỗ đó có cáp treo cũng đều rất thích ngồi để ngắm cảnh quan bên dưới để xem nhà cửa hay núi rừng cảnh quan từ trên nhìn xuống như thế nào.

Bạn có thể mua vé combo đi cáp treo tại đây. Combo này bao gồm đi thuyền, thuê xe đạp và đi cáp treo luôn. Nếu bạn có ý định ở đây cả ngày thì mua combo này là tiện nhất, rẻ nhất và có thể thấy được nhiều thứ nhé.

Đi hồ Nhật Nguyệt nên đi khi nào?

Đi hồ Nhật Nguyệt mùa nào cũng được, tuy nhiên có một số thời điểm mà bạn đến thì sẽ diễn ra các hoạt động hấp dẫn hơn như:

  • Tháng 1 / tháng 2: Tết Nguyên Đán
  • Tháng 2 / tháng 3:  Lễ hội hoa anh đào thổ dân
  • Tháng 3 / tháng 4: Tour du lịch xe đạp miễn phí
  • Tháng 9: sự kiện Valley Firefly Appreciation September – cuộc thi bơi 3km quanh hồ Nhật Nguyệt với 10.000 người tham gia.
  • Tháng 10 / tháng 11: Lễ hội Hồ Nhật Nguyệt hoặc lễ hội Sun Moon Lake International Fireworks – Music và lễ hội Bikeday Festival.

Cách đi Hồ Nhật Nguyệt:

Nếu đi theo nhóm đông người, có thể đặt thuê xe và tài xế từ trước để di chuyển là tiện nhất. Trường hợp đi tự túc một mình hoặc vài mình, bạn có thể đi xe bus nhé.

Nếu đi từ Đài Trung (Taichung) đi Hồ Nhật Nguyệt thì cũng khá dễ. Với khoảng cách giữa 2 điểm là 64km, bạn có thể bắt xe buýt  Nantou (Nam Đầu) tại ga Taichung Gancheng Station hay Taichung (Taichung Station) hoặc tại ga tàu cao tốc Taichung (HSR Taichung Station).

Xe bus đi Hồ Nhật Nguyệt từ Đài Trung (hoặc chiều ngược lại) rất đông nên thường phải xếp hàng. Xe là dạng xe khách, có máy lạnh, không xếp trước chỗ. Bạn lên còn chỗ nào thì ngồi chỗ đó nghen.

Lịch trình như hình dưới đây:

Xe bus từ Đài Trung đi Hồ Nhật Nguyệt (hình: dulichbui.org)

Xe bus từ Hồ Nhật Nguyệt về Đài Trung (hình: dulichbui.org)

Cách đi Alishan từ Hồ Nhật Nguyệt

Núi Alishan và Hồ Nhật Nguyệt có vị trí không quá gần nhưng cũng không quá xa nhau. Do đó thông thường đi du lịch đến miền Trung Đài Loan, người ta sẽ thường chọn đi luôn 2 địa điểm này. Hoặc là đi hồ Nhật Nguyệt trước, hoặc là đi Alishan trước. Dù thế nào thì phương tiện di chuyển giữa 2 nơi chưa phải là quá thuận lợi, do đó 

Xem thêm bài viết hướng dẫn cụ thể của mình: Phương tiện đi Alishan từ Hồ Nhật Nguyệt (Sun Moon Lake)
Xem thêm bài viết phần trước: Đài Loan du kí: Phần 1 – ghé thăm núi Alishan

Một số bài viết khác:

 

No Comments

    Leave a Reply