Menu

Nên đi Đài Loan hay Hồng Kông?

Đài Loan và Hồng Kông đều là 2 điểm đến du lịch “hot” có xuất phát điểm lịch sử thuộc lãnh thổ Trung Quốc. Do vậy 2 điểm đến này tạo cảm giác có nhiều nét tương đồng. Tuy vậy Đài Loan và Hồng Kông thực sự phát triển theo 2 hướng khác biệt và có những điểm hấp dẫn riêng về thiên nhiên, con người, văn hóa. Bởi vậy, nhiều bạn hay hỏi mình: nên đi Đài Loan hay đi Hồng Kông?

Xem thêm: Đài Loan – Chuyến đi bất ngờ và hành trình tìm hiểu văn hóa trà

Đôi nét về Đài Loan và Hồng Kông

Đài Loan và Hồng Kông đều là 2 điểm đến có xuất phát điểm lịch sử thuộc lãnh thổ Trung Quốc nên có những nét khá tương đồng. Tuy vậy mỗi nơi có một lịch sử phát triển riêng và những sự khác biệt đầy ấn tượng.

Đài Loan

 • Đài Loan là một hòn đảo nằm phía Đông Nam Trung Quốc và đã có người Hán sống trên đảo từ thế kỷ 17. Trong thời kỳ chiến Tranh thế giới thứ 2, nơi đây chịu quyền kiểm soát của Nhật Bản.
 • Năm 1945, sau khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ 2, Trung Hoa Dân Quốc của Quốc Dân đảng đã thành chính thể quản lý Đài Loan. Năm 1949, sau thất bại trong nội chiến Trung Quốc, chính quyền Trung Hoa Dân Quốc của Quốc Dân đảng rút đến Đài Loan và áp đặt thiết quân luật tại hòn đảo. Từ đó nơi đây hoạt động như một nhà nước độc đảng trong suốt 40 năm cho đến những năm 1980.
 • Hiện nay Đài Loan và Trung Quốc đang có một số tranh chấp về chính trị. Trung Quốc xem Đài Loan như là một tỉnh trên lãnh thổ Trung Quốc, trong khi Đài Loan vẫn tự nhận mình là một quốc gia với hệ thống vận hành và quân đội riêng.
 • Hiện tại, Đài Loan mới được 17 nước trong Liên Hợp Quốc và tòa thánh Vatican công nhận và duy trì quan hệ ngoại giao như một quốc gia độc lập.

Hồng Kông

 • Hồng Kông là một đặc khu hành chính của Trung Quốc, trước đây thuộc quyền kiểm soát của Anh nhưng nay đã quay trở về dưới sự kiểm soát của Trung Quốc. Hồng Kông hiện đang vận hành theo kiểu “một quốc gia, 2 chế độ”. Tuy không có quân đội riêng và tiếng nói trên trường quốc tế nhưng lại có hệ thống lập pháp, hành pháp độc lập với Trung Quốc.
 • Hồng Kông được xem là thiên đường mua sắm của châu Á. Tại đây tập trung các trung tâm thương mại, tòa nhà tài chính, khu mua sắm sầm uất và những thương hiệu nổi tiếng nhất của thế giới. Không những vậy, nơi đây còn là thiên đường của các món ẩm thực quốc tế cùng hội tụ với sự góp mặt của những người đầu bếp tài hoa nhất.

Những điều cần biết khi đi du lịch Đài Loan và Hồng Kông

Trước khi chọn đi du lịch Đài Loan hay Hồng Kông thì bạn nên nắm sơ một số điều kiện cần chuẩn bị khi đi du lịch 2 nước này. Những phân tích này sẽ cho bạn lựa chọn đúng đắn phù hợp với sở thích và điều kiện của bạn.

Chính sách visa cho người Việt

Hiện tại chính sách xin visa cho người Việt đi Đài Loan và Hồng Kông cần các thủ tục như dưới đây.

Đài Loan:

Việc xin visa Đài Loan của người Việt gần đây sau vụ 152 người trốn đã bị siết lại chặt hơn, nên không mấy dễ dàng. Tuy vậy hiện tại vẫn có tới 3 cách để xin visa Đài Loan. Du khách có thể xin visa trực tiếp, xin visa online (visa điện tử) hoặc xin visa đoàn.

 • Thủ tục xin visa Đài Loan yêu cầu hồ sơ nhân thân, chứng minh công việc, chứng minh tài chính, booking vé máy bay, khách sạn, plan du lịch chi tiết, đơn xin nghỉ phép và có dấu của chủ quản công ty Các giấy tờ thì nộp bản phô tô, bản gốc để kèm theo để đối chiếu xong trả lại. Phí xin visa: 50 USD – 75 USD.
 • Visa điện tử: Có thể xin visa online (và được miễn phí) nếu bạn là công dân Việt Nam có thẻ cư trú vĩnh viễn, thẻ cư trú hoặc visa còn hiệu lực đã hết hạn trong vòng 10 năm trở lại đây của Mỹ, Canada, Nhật Bản, các nước Schengen, Australia, New Zealand, Anh, Hàn Quốc và Đài Loan (không tính trường hợp đi lao động phổ thông). Thủ tục rất nhanh chóng mà không cần phải mất quá nhiều thời gian như xin thủ tục visa thông thường.
 • Visa đoàn: Nếu đi tour theo đoàn doanh nghiệp hoặc đi tour của các công ty du lịch trong danh sách được chỉ định (danh sách các công ty ở đây, bạn có thể kiểm tra https://www.roc-taiwan.org/vn_vi/post/1453.html ). Đối với trường hợp này thì không cần chứng minh tài chính, chứng minh công việc. Thủ tục rất đơn giản, bạn chỉ cần hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng và không mất phí xin visa.

Hồng Kông:

Thủ tục xin visa Hồng Kông thì bạn phải nộp lên Tổng Lãnh sự Quán hoặc Đại Sứ Quán Trung Quốc. Hồ sơ xin visa thì yêu cầu hồ sơ nhân thân, chứng minh công việc, chứng minh tài chính (Bản sao sổ tiết kiệm tối thiểu 50 triệu đồng kèm theo Bản gốc giấy xác nhận số dư tiếng Anh hoặc song ngữ), Các giấy tờ chứng minh mục đích (chứng nhận booking vé máy bay, khách sạn, lịch trình chi tiết).

 • Hồ sơ dịch thuật Tiếng Anh (hoặc Tiếng Trung). Các giấy tờ do cơ quan nhà nước Việt Nam cấp cần dịch thuật công chứng.
 • Nộp 2 bộ hồ sơ: một bộ gốc, một bộ photo. Mang toàn bộ hồ sơ lên Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán Trung Quốc nộp.
 • Phí xin visa: 70-90 USD/người
 • Visa Hong Kong chỉ được giao trước 3 ngày trước ngày khởi hành

Các hãng hàng không

Đài Loan:

Từ Việt Nam muốn đi Đài Loan, bạn có thể đi từ Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội. Điểm đến có đường bay kết nối trực tiếp với Việt Nam thì có Đài Bắc, Cao Hùng, Đài Trung, Đài Nam.

Đi Đài Bắc:

 • Từ Thành phố Hồ Chí Minh (SGN) đến Đài Bắc, Đài Loan có hơn 8 chuyến bay một ngày. Thời gian bay là 3 giờ 30 phút. Các hãng bay thường đi tuyến đường này là China Airlines, Vietnam Airlines, EVA Air, VietJet.
 • Từ Hà Nội đi Đài Bắc (Taipei) có hơn 5 chuyến/ ngày, thời gian di chuyển khoảng 2 giờ 45 phút. Các hãng hàng không phục vụ chặng này gồm có China Airlines, Vietnam Airlines, EVA Air, VietJet.
 • Từ Đà Nẵng đi Đài Bắc  (Taipei) có hãng Jetstar, tổng cộng 4 chuyến bay/ tuần. Thời gian bay  là 3 giờ 25 phút.

Đi Đài Nam:

 • từ TP. Hồ Chí Minh – Đài Nam (Tainan), có 1 chuyến bay/ ngày (VietJet Air). Thời gian bay khoảng 3 giờ 15 phút.

Đi Đài Trung:

 • Từ Hà Nội đi Đài Trung (Taichung) có hơn 4 chuyến, thời gian di chuyển khoảng 2 giờ 30 phút. Hãng hàng không phục vụ chặng này là VietJet Air
 • Từ TP. Hồ Chí Minh đi Đài Trung (Taichung): 2 chuyến/ ngày, thời gian di chuyển khoảng 3 giờ 15 phút. Hãng hàng không phục vụ tuyến này có VietJet Air.

Đi Cao Hùng:

 • Từ Hà Nội đi Cao Hùng (Kaohsiung) có hơn 1 chuyến/ ngày, thời gian di chuyển khoảng 2 giờ 20 phút. Hãng hàng không phục vụ chặng này là VietJet Air và Vietnam Airlines.
 • Từ TP Hồ Chí Minh – Cao Hùng, có hơn 2 chuyến bay/ ngày (VietJet Air, Vietnam Airlines). Thời gian bay khoảng 3 giờ 5 phút.

Hồng Kông:

Để đi Hồng Kông từ Việt Nam, bạn có thể khởi hành từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và hạ cánh tại sân bay quốc tế Hồng Kông.

 • Từ Hà Nội đi Hồng Kông có hơn 4 chuyến/ ngày, thời gian di chuyển khoảng 1 giờ 55 phút. Các hãng hàng không phục vụ chặng này gồm có Jetstar, Vietnam Airlines, Hong Kong Airlines, Cathay Dragon.
 • Từ TP. Hồ Chí Minh đi Hồng Kông: hơn 6 chuyến/ ngày, thời gian di chuyển khoảng 2 giờ 40 phút. Các hãng hàng không phục vụ gồm có Cathay Pacific, VietJet Air, Hong Kong Airlines, Vietnam Airlines
 • Từ Đà Nẵng đi – Hồng Kông có các hãng Jetstar, Cathay Dragon, Hong Kong Express, có hơn 3 chuyến, thời gian di chuyển 1 giờ 55.

Như vậy các đường bay và chuyến bay đi Đài Loan từ Việt Nam nhiều hơn, đa dạng hơn đi Hồng Kông.

Đi bao nhiêu ngày?

Hồng Kông là điểm đến đặc sắc với các trung tâm mua sắm, nhà hàng ăn uống, điểm vui chơi, một số điểm tham quan lịch sử và công viên giải trí tầm cỡ châu Á. Không có nhiều trải nghiệm so với Đài Loan nên thời gian ở đây tầm 3 – 4 ngày là đủ.

Nếu đi du lịch Đài Loan thì bạn muốn đi hết những nơi đặc sắc ít nhất cần 6-7 ngày. Hoặc nếu đi với thời gian khoảng 3-4 ngày thì bạn có thể đi tiếp lần 2, lần 3. Đài Loan ngoài việc mua sắm, thưởng thức ẩm thực, nhiều trải nghiệm văn hóa thì còn có thiên nhiên đa dạng phong phú hơn (ngắm hoa anh đào, trekking núi Á Lý Sơn, v.v…).

Chi phí

Để đi Đài Loan hoặc Hồng Kông thì bạn cần hình dung được mức chi phí cần chi tiêu cho cả hành trình. Nếu đi tour trọn gói, một tour du lịch Hồng Kông có giá xấp xỉ 14 triệu trở lên. Trong khi đối với Đài Loan, thì chi phí nhìn chung sẽ rẻ hơn cả về lưu trú, đi lại, ăn uống… Do đó giá các tour du lịch Đài Loan cũng rẻ hơn. Các tour có giá trung bình chỉ từ 10 triệu trở lên. (giá tour tùy thời điểm bạn đi mà sẽ có giá khác nhau nhưng nhìn chung giữa Đài Loan và Hồng Kông có sự chênh lệch như vậy).

Về chi phí đi du lịch tự túc thì cũng tương ứng, chi phí ở Hồng Kông sẽ cao hơn ở Đài Loan nói chung. Mức chi phí đi du lịch tự túc ở Hồng Kông sẽ đắt hơn chi phí đi theo tour (tùy vào các dịch vụ ăn uống, lưu trú, đi lại, hãng hàng không… mà bạn lựa chọn). Thông thường đi du lịch Hồng Kông tự túc tốn hơn rất nhiều so với Đài Loan (chi phí ăn uống ở Đài Loan cực rẻ).

Các trải nghiệm

Đài Loan

 • Đến Đài Loan, bạn sẽ có rất nhiều việc để khám phá, trải nghiệm: mua sắm, tham quan, ăn uống, đi chợ đêm, đi trekking… Ở Đài Bắc thì bạn có thể đi thăm làng mèo Huatong, đi thả đèn trời, tham quan tòa tháp cao chọc trời Taipei 101…
 • Phố Ximending – phố mua sắm của giới trẻ đầy náo nhiệt và sầm uất, một nơi bạn có thể thấy phảng phất hình ảnh của văn hóa Nhật còn sót lại từ thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng.
 • Taipei 101 – tòa tháp cao chọc trời từng đạt được ngôi vị tòa tháp cao nhất thế giới (từ năm 2004 – 2007) và là niềm tự hào của người Đài Loan khi bước ra trường quốc tế.
 • Để trải nghiệm một không khí khác, bạn có thể đến làng Thập Phần tham gia vào phần thả đèn trời, viết điều ước cầu mong bình an, hạnh phúc.
 • Thiên nhiên của Đài Loan có nhiều chỗ vẫn còn hoang sơ, tuyệt đẹp. Núi Alishan hay còn gọi là A Lý Sơn là nơi nổi tiếng với phong cảnh hữu tình. Lý tưởng nhất là dùng một ngày để trekking, tham quan tại đây. Đi cùng với Alishan thì phải tính đến cả Hồ Nhật Nguyệt (Sun Moon Lake).
 • Vào buổi tối thì Đài Loan lại có một đặc sản là các chợ đêm. Đây là nơi náo nhiệt và không kém phần thú vị để bạn đi mua sắm, ăn uống, trải nghiệm không khí vui vẻ quốc tế và đặc biệt là mua quần áo, trang sức, phụ kiện… giá rẻ. Chợ đêm cũng là nơi bạn được thỏa sức thử các món ăn đường phố Trung Hoa ngon miệng, đặc sắc.
 • Đối với bạn nào quan tâm đến văn hóa lịch sử thì bảo tàng Cố Cung là điểm đến rất phù hợp nhé, vì nơi đây tập trung những “bảo vật” quý báu nhất của Trung Hoa phong kiến khi theo chân Tưởng Giới Thạch chạy tới Đài Loan.

Nói tóm lại, có vô số thứ hấp dẫn để trải nghiệm ở Đài Loan, từ ngắm nhìn phong cảnh thiên nhiên, tham quan các bảo tàng lịch sử, đi trekking cho đến các hoạt động mua sắm sôi động hay mua sắm giá rẻ.

Hồng Kông:

 • Nói đến các trải nghiệm ở Hồng Kông thì phải nhắc đến việc mua sắm, nhất là mua sắm hàng hiệu. Đây là thiên đường của các tín đồ mê hàng hiệu luôn tìm đến vì hàng năm các hãng luôn tổ chức rất nhiều chương trình sale off. Các thương hiệu như Zara, Mango, ESPRIT, BOSSINI, GIORDANO… thường giảm giá từ 50 – 80 %.
 • Bên cạnh mua sắm, ghé chơi Lan Quế Phường (Lan Kwai Fong) – khu ăn chơi nổi tiếng nhất Hồng Kông là một trong những việc không thể bỏ qua. Nhiều du khách tìm đến Lan Quế Phường chỉ để… check in với tấm bảng hiệu và chứng tỏ “tôi đã ở đây”.
 • Ăn uống ở Hồng Kông cũng được xem là một nghệ thuật. Tại đây tập trung rất nhiều nhà hàng nổi tiếng quốc tế như từ Ý, Pháp, Bồ Đào Nha, Nhật Bản… Trong số đó thì các món dimsum được xem là tinh hoa ẩm thực của Hồng Kông. Do đó Hồng Kông còn được mệnh danh là cái bếp của thế giới. Vì vậy trải nghiệm ẩm thực quốc tế là một trong những hoạt động đặc sắc ở Hồng Kông nằm trong must – do – list của nhiều người.
 • Hồng Kông có 1 công viên nằm trong hệ thống 4 công viên Disneyland lừng danh của thế giới. Nơi đây được mệnh danh là “Happy Land” – vùng đất của hạnh phúc, nơi mà trẻ em được hòa mình với thế giới thần tiên còn người lớn thì được quay về với tuổi thơ. “Bắt đầu đặt chân lên chiếc xe bus để đến Disneyland Hồng Kông, bạn sẽ bắt đầu tin thế giới phép thuật là có thật”. (Bạn có thể mua vé Disneyland tại đây).
 • Đi du thuyền trên vịnh biển cũng là một trong những trải nghiệm sang chảnh, cho bạn nhìn thấy Hồng Kông ở một góc độ khác, rất thú vị.
 • Không chỉ là một vùng đất chỉ toàn bê tông và những tòa nhà cao chọc trời, Hồng Kông cũng có thác nước và bãi biển tuyệt vời. Bãi biển South Bay, bãi biển Stanley, bãi biển Hoàng Kim (Golden Beach)… là những ví dụ.

Lưu trú:

Đài Loan: Lưu trú ở Đài Loan thì bạn có thể chọn khách sạn cao cấp, khách sạn tầm trung, hostel, airbnb, guest house, dorm… tùy vào ngân sách. Giá lưu trú ở Đài Loan cũng vào mức chấp nhận được. Tuy nhiên muốn rẻ và chỗ ở chất lượng thì bạn nên thuê những khách sạn, điểm lưu trú ở xa trung tâm thành phố. Các khách sạn gần trung tâm, có giá ổn thì thường là chất lượng phòng thấp hơn.

Hồng Kông: Tại Hồng Kông, có nhiều hình thức lưu trú như khách sạn cao cấp, khách sạn tầm trung, khách sạn giá rẻ, dorm (giường tầng), ký túc xá kiểu con nhộng, guesthouse… Nhìn chung giá cả lưu trú ở Hồng Kông đắt hơn những nơi khác rất nhiều. Tuy vậy vẫn có những điểm lưu trú giá rẻ từ khoảng 11 đô/ đêm mà chịu khó tìm thì bạn vẫn tìm được.

Đi lại

 • Đài Loan phát triển hệ thống giao thông công cộng cực kỳ hiện đại. Điểm ấn tượng là ngay tại thành phố Cao Hùng có ga tàu điện ngầm Formosa với thiết kế cực kỳ đẹp mắt. Đi lại tại Đài Loan, nếu dùng phương tiện công cộng như xe bus, tàu điện ngầm thì chi phí đi lại rất rẻ, đặc biệt khi bạn sử dụng thẻ Easy Card – thẻ thanh toán thông minh (khi lên xuống tàu hay xe bus chỉ cần quẹt cái là được). Bên cạnh đó, ở Đài Loan, bạn có thể thuê xe đạp tại bất cứ ở đâu tại các điểm công cộng.
 • Hồng Kông có hệ thống xe bus, tàu điện ngầm vô hiện đại. Ngoài ra di chuyển bằng thuyền, phà, cáp treo cũng là những phương tiện để đi qua các đảo, bờ vịnh… Để di chuyển đi lại ở Hồng Kông, bạn có thể sử dụng hệ thống xe bus, tàu điện ngầm, taxi… với thẻ thanh toán thông minh Octopus nhằm tiết kiệm thời gian và tiện lợi trong nhiều mặt. Thẻ này cũng khá tương tự như thẻ Easy Card ở Đài Loan.

Việc đi Hồng Kông hay Đài Loan từ Việt Nam (TP. HCM) hiện nay khá dễ dàng vì có nhiều chuyến bay thẳng. Tuy nhiên chi phí cho đi lại ở Đài Loan vẫn là rẻ hơn.

Nên đi Đài Loan hay Hồng Kông?

Như vậy thì bạn có thể lựa chọn được nên đi Đài Loan hay Hồng Kông rồi nhé. Hai điểm đến, mỗi nơi đều có nét hấp dẫn riêng, do đó lựa chọn điểm đến nào sẽ tùy vào sở thích của bạn. Nếu bạn muốn có các trải nghiệm đa dạng, muốn tìm nét văn hóa Nhật Bản còn phảng phất ở đấy, muốn xem văn hóa Trung Hoa truyền thống qua các bảo vật còn được lưu giữ trong bảo tàng… thì đi Đài Loan. Chi phí đi Đài Loan cũng không quá đắt nên dễ đi. Trong khi đó nếu bạn có budget cao, muốn trải nghiệm một không khí quốc tế sang chảnh tại khu mua sắm sầm uất nhất châu Á, thỏa mãn sở thích mua sắm, trải nghiệm một không khí hiện đại của phương Tây giữa lòng châu Á, hay đặt chân đến công viên Disneyland huyền thoại… thì nên đi Hồng Kông.

No Comments

  Leave a Reply