Menu

Viết bài cộng tác báo chí – một trong các nguồn thu nhập của Travel Blogger

Một trong những bí kíp để kiếm thêm thu nhập của các Trave Blogger chính là viết bài cộng tác với báo chí mảng Du Lịch (Travel Writer). Tuy số nhuận bút từ mỗi bài viết là không quá lớn nhưng đó cũng là một “nguồn thu” kha khá nếu bạn chăm chỉ và đam mê. Đây cũng là cách để rèn luyện và nâng cao kỹ năng viết, nâng tầm thương hiệu cá nhân.

Tuy nhiên viết cho những báo nào? Gửi cho ai? Gửi như thế nào? Dưới đây Liên sẽ chia sẻ một vài thông tin/ địa chỉ cộng tác cho các bạn.

Các địa chỉ để cộng tác với báo chí mảng Du lịch

Báo Thanh Niên, mục du lịch:

 • Liên hệ với chị Thanh Thùy:
 • Email: thanhthuybtn.90@gmail.com
 • Fb: https://www.facebook.com/thanhthuy.t.duong

(Thông thường thì bạn gửi bài cộng tác rồi nhuận bút sẽ được thanh toán theo tháng bằng cách chuyển khoản).

Báo TRAVELLIVE Magazine

 • Liên hệ anh Hoàng Nguyễn. Email: banbientap@vntravellive.com

Báo Heritage

 • Chị Giang. Email: giangle.heritage@gmail.com
 • Điện thoại: 0986708095

Báo Tuổi Trẻ:

“Bạn có ảnh, video và chuyến du lịch đáng nhớ? Mời bạn gửi về địa chỉ tto@tuoitre.com.vn. Vui lòng cung cấp thông tin tài khoản để tòa soạn gửi nhuận bút sau khi bài đăng. Tuổi Trẻ Online cảm ơn bạn”.

Báo Vnexpress

 • Liên hệ Chị Kim Anh.
 • Email: ttka288@gmail.com

Báo Phunuonline hoặc Sài Gòn Tiếp Thị (Saigontiepthi)

 • Liên hệ chị Huỳnh Hằng
 • Email: huynhhangbc@gmail.com
 • Fb: https://www.facebook.com/Huynh.Hang49

Văn phong, quy chuẩn khi viết bài cộng tác?

Điểm đặc biệt là mỗi tờ báo sẽ có một yêu cầu về chủ đề, quy chuẩn bài viết, số chữ, ảnh… khác nhau. (Ảnh chất lượng cao, ảnh đẹp. Khi gửi ảnh thì cần đặt tên theo từng file ảnh và nên chú thích rõ. Đôi khi bạn cần resize trước theo quy định để gửi ảnh cho bớt nặng và cho các anh chị Biên tập bớt cực. Bài viết thì tầm 500 – 800 – 1000 chữ hoặc hơn, tùy từng tờ báo. Cách viết gãy gọn, không quá lan man).

Sẽ có trường hợp có thể đề tài hoặc cách viết của bạn phù hợp với báo này nhưng không phù hợp với báo kia, văn phong cũng vậy. Do đó khi mới cộng tác những bài đầu tiên, bạn có thể bị “sửa” rất nhiều (cũng tùy vào văn phong của người Biên tập) nên có thể bị sốc vì bài của mình bị sửa banh chành, không còn là bài của mình nữa.

Nhuận bút cho Travel Writer là bao nhiêu?

Về mặt nhuận bút, vì là bài về du lịch nên có những báo sẽ chấm từ 200k – 330k/ bài, (BÁO ONLINE) và nhiều hơn (BÁO IN). Mình đưa con số nhỏ nhất để các bạn hình dung và chuẩn bị tâm lý. Ở đây mình lại nhấn mạnh thêm là “tùy từng báo”. Đối với các tạp chỉ chuyên về du lịch như TRAVELLIVE thì sẽ có mức nhuận khá hơn GẤP NHIỀU LẦN.

Nhưng điều này đồng nghĩa hình ảnh cũng phải nhiều hơn, chất hơn, bài đầu tư nhiều chất xám hơn. Sau này có Brand Name rồi thì đôi khi còn được book viết bài và nhuận bút sẽ tùy vào Brand Name của bạn đang ở mức nào. Tuy nhiên theo mình thấy thì hầu hết các bạn Travel Blogger viết bài cho báo vì đam mê nên không quan tâm đến nhuận lắm.

Còn đối với bạn nào xem đây là cách kiếm thêm thu nhập thì nên viết chăm chỉ đều đặn, tầm 4 bài một tháng là coi như đã có tấm có món để dành cho “quỹ đi du lịch” rồi. Đối với mình, tậu cho mình kĩ năng để tạo thu nhập từ nhiều nguồn là một kỹ năng vô cùng cần thiết cho mỗi người trong thời đại 4.0 này. Những món tiền lớn được cộng lại từ những món tiền nhỏ. Bạn có nhiều tiền, tốt nhất không chỉ nhờ tiết kiệm mà còn là nhờ kiếm được từ nhiều nguồn. Khi cuộc sống gặp biến động, bị cắt giảm thu nhập thì mình vẫn có muôn cách để sống được.

Chốt lại thì: Travel Blogger viết bài cộng tác với báo chí – đối với người mới bắt đầu, nghĩ dễ thì sẽ dễ, nghĩ khó thì sẽ khó.

Có làm, có viết mới có kinh nghiệm và hiểu biết thêm về một lĩnh vực mới. Trường hợp bạn muốn theo đuổi nghề viết hoặc làm Travel Blogger thì theo Liên đây là một trong những trải nghiệm/ kỹ năng nên có. Điều thú vị là về sau, bạn có thể tổng hợp những bài đã viết theo một topic và… xuất bản sách cho riêng mình.

Bàn thêm về sách, thì việc xuất bản sách cần có định hướng đàng hoàng. Tiền bán sách ở Việt Nam không giúp bạn giàu, nhưng giúp bạn tạo thương hiệu cá nhân rất tốt. Không những vậy, một cuốn sách là một đứa con tinh thần “mang nặng đẻ đau” mà không phải ai muốn cũng làm được điều đó. Ấy là một cảm giác rất khó tả, không gì có thể đổi được.

Chúc các bạn có thêm những trải nghiệm mới thú vị.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

3 Comments

 • Toancr
  04/10/2021 at 11:35 sáng

  bài viết hay quá

  Reply
  • Thùy Liên
   05/10/2021 at 10:48 sáng

   Cám ơn bạn

   Reply
 • Ớt Sachi
  02/12/2021 at 8:32 sáng

  Thông tin hữu ích ạ, cám ơn chị Liên đã chia sẻ ^ ^

  Reply

Leave a Reply