Menu
Travel with Lien

Kinh nghiệm tham quan làng Cầu Vồng – Rainbow Village ở Taichung

Làng Cầu Vồng (Rainbow Village) ở Đài Trung là một địa điểm tham quan thú vị mà tụi mình có dịp ghé qua trong chuyến đi Đài Loan hồi đầu năm. Đây là địa điểm siêu lý tưởng cho các bạn thích chụp ảnh sống ảo luôn. Đến làng thì bạn sẽ “hơi shock” một tí vì tưởng tượng nó khác với thực tế nhiều lắm. Tuy vậy bạn nên đọc hướng dẫn tham quan và lịch sử ngôi làng thì sẽ thích chỗ này nhiều hơn.

Bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm tham quan Làng Cầu Vồng (Rainbow Village) ở Đài Trung (Taichung) cho các bạn chưa đi tham khảo

Làng Cầu Vồng (Rainbow Village) ở đâu?

Làng Cầu Vồng (Rainbow Village) nằm ở quận Nam Thông (Nantun District) của Đài Trung (Taichung), phía tây trung tâm thành phố Đài Trung. Làng nằm khá gần trường đại học Linh Tung. Làng nằm ngay bên cạnh vệ đường hà. Rainbow Village còn có tên tiếng hoa là Caihongjuan.

  • Địa chỉ: 408 Thành phố Đài Trung, Quận Nam Thông, Đài Loan
  • Giờ mở cửa: Hàng ngày từ 9 giờ sáng đến 6 giờ chiều

Có gì hay ở Làng Cầu Vồng (Rainbow Village)?

Sau khi đến Đài Trung, đêm đầu tiên tụi mình đi chợ Phụng Giáp. Ngày hôm sau thì điểm đầu tiên tham quan là làng Cầu Vồng. Nếu như không tìm hiểu trước về ngôi làng, mình sẽ tưởng tượng ngôi làng là một làng lớn và là làng bích họa giống làng Bích Họa Tam Thanh ở Việt Nam hoặc mấy làng bích họa ở Hàn Quốc. Và, nếu tưởng tượng như dị thì đến nơi sẽ bị “shock”. May mà mình không shock (ahihi).

Bởi vì sao? Vì bạn sẽ hụt hẫng bởi nói là làng nhưng thực chất nơi đây chỉ là VÀI NGÔI NHÀ được vẽ đủ thứ hình thù đặc sắc.

 Thật ra ngôi làng trước khi có những bức tranh vẽ sống động này có tới 1200 ngôi nhà. 

Chuyện kể rằng thời nội chiến Trung Quốc, sau khi thất bại năm 1949, Tưởng Giới Thạch ôm sạch mọi thứ chạy sang đảo Đài Loan. Nhiều người lính Quốc Dân Đảng trung thành với ông đã đi theo. Tại hòn đảo, người ta đã xây những ngôi làng tạm bợ cấp cho các cựu chiến binh này và gia đình của họ để lưu trú tạm. Thế nhưng qua thời gian, nó trở thành nơi ở cố định của các cựu quân nhân này luôn (chưa được cấp lại nhà mới).

Về sau, những ngôi làng này dần biến mất do chính phủ thu hồi đất và trao cho các công ty xây dựng thực hiện dự án mới. Làng Caihongjuan chính là một ngôi làng còn sót lại trong số những ngôi làng như thế. 

Ông Huang, một cựu binh trong số đó (quê ở Quảng Đông), sống trong làng Caihongjuan đã dùng hết tài năng và trí tưởng tượng của mình để vẽ lên các bức tường nhà.

Đến tham quan bạn sẽ thấy những hình thù ngộ nghĩnh, dễ thương nhưng cũng đầy tính siêu thực chứng tỏ năng khiếu vẽ của ông. Nghe nói người nhà ông kể lại là ông có năng khiếu vẽ từ nhỏ.
Ngôi làng này đã được các sinh viên trường đại học Linh Tung vô tình phát hiện. Sau đó người ta ngày càng biết đến nhiều hơn và đến thăm, chụp ảnh rất đông.  Nhờ sự nổi tiếng của ngôi làng, chính quyền đã ngưng quyết định thu hồi đất và xem nó như 1 điểm thu hút du lịch.

Bản đồ mình chụp được trong phòng trưng bày của làng Cầu Vồng

Bởi vậy hiện tại đây là một điểm check in rất hot trên instagram nha :))

Trong làng có rất nhiều món đồ thủ công được bày bán cũng trang trí với các họa tiết giống như họa tiết trên các bức tranh do ông Huang vẽ. Có cả ly trà sữa bằng giấy rất đẹp. 

Để ủng hộ, ông Huang hay ít nhất thể hiện sự “cảm ơn” của mình đối với việc chính quyền cho giữ lại ngôi làng này, bạn có thể mua một món đồ nào đó trong làng. Một món đồ lưu niệm, một ly trà sữa… chẳng hạn.

Hiện nay ông Huang đã 96 tuổi, già lắm rồi, nhưng vẫn còn sống tại đây. Đây vẫn thực sự là nhà của ông nhen. Khi du khách đến, ông Huang vẫn ra chụp hình với mọi người. Tuy là mệt nhưng gương mặt ông có vẻ hạnh phúc. Có lẽ đó là niềm vui hãnh diện vì tất cả những nỗ lực, cố gắng của ông cuối cùng đã được đền đáp.

Tại đây mình còn gặp một anh cỡ tuổi trung niên, là cháu trai của ông. Hiện anh chính là người quản lý mọi thứ trong “làng”.

Ngoài cổng làng Cầu Vồng có một số xe bán hàng rong là các loại trái cây nông sản, đặc sản của người dân nơi đây với giá từ 40 Đài tệ trở lên.

Ở Đài Loan nhìn chung người ta cũng dễ tính, thường cho du khách nếm trước rồi muốn mua thì mua. Ý là mấy món đồ khô thôi nha

Bên cạnh đó cũng có những quầy bán đồ thủ công, mặt nạ kinh kịch hoặc hoa tai các kiểu. Nói chung là trang sức và đồ lưu niệm.

Đi Làng Cầu Vồng (Rainbow Village) như thế nào?

Đi làng Cầu Vồng (Rainbow Village) không khó, tùy vào địa điểm bạn xuất phát. Nhưng tiện nhất là đi bằng taxi (đi theo nhóm vừa đông vui vừa tiết kiệm). Hoặc bạn cũng có thể đi bằng xe bus (thì phải canh chờ xe bus).

Nếu khởi hành từ trạm THSR Đài Trung đến Làng Cầu Vồng thì đi như sau: 

Taxi:

Khoảng 160 – 200 Đài tệ. Thời gian di chuyển khoảng 20 phút.

Xe bus:

Các bạn đi xe bus Đài Trung 26 và 70 hoặc xe bus Zhonglu 99 và 617 nha. Khởi hành từ khoang xe bus ở tầng trệt của nhà ga. Bạn nhớ chọn hướng đi Đại học Ling Tung kẻo lại nhầm. Bạn chọn dừng tại Nantun Tongan (trạm dừng thứ 10). Tiếp đó bạn đi bộ khoảng 240m dọc theo ngõ 19, đường Zhongyong là tới.  

Ngoài ra bạn cũng có thể đi xe bus 56 từ ga Xinwuri liền kề. Vào cuối tuần và ngày lễ, xe buýt 655, theo hướng của đầm lầy Gaomei cũng khởi hành từ ga Xinwuri và dừng ngay trước Rainbow Village. 

Từ Ga xe lửa chính Đài Trung đến Rainbow Village

Taxi:

Giá từ 260-300 Đài Tệ

Xe bus:

Xe số 27-29-30-40, nhớ chọn hướng Đại học Ling Tung. Xe sẽ dừng tại  (科技 大學 (嶺 東路)) Đại học Ling Tung. Các bạn đi bộ khoảng 400m về phía nam dọc theo đường Lingtung sẽ thấy ngôi làng bên phải. 

Bạn cũng có thể đi xe buýt # 56 và # 89; bắt đầu tại phía bắc Đường Yongchun của Đại học Ling Tung. Xe này sẽ đến cả Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia Đài Loan ở trung tâm thành phố.

Một cái cầu trượt, bên ngoài làng Cầu Vồng. Chỗ này hẳn là được làm thêm cho trẻ con chơi?

Xem thêm một số bài viết về Đài Loan:

No Comments

    Leave a Reply