Menu
Running with Lien

Tiền Phong Marathon 2019 sẽ là nơi quy tụ các anh tài chạy bộ trên cả nước

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1958 và giữ truyền thống tổ chức vào mỗi tháng 3 hàng năm, cho đến nay, giải Việt dã báo Tiền Phong – Tiền Phong marathon được xem là giải chạy có truyền thống lâu đời nhất Việt Nam. Mặc dù những năm gần đây, phong trào chạy bộ ngày càng phát triển và có rất nhiều giải chạy được tổ chức nhưng đây vẫn là giải chạy hấp dẫn nhất, mang tính chuyên môn cao, thu hút sự tham gia của nhiều anh tài đến từ khắp nơi trên cả nước.

Các thành viên nhóm Vietrunners tham gia giải chạy Tiền Phong năm 2018

Mỗi năm giải việt dã báo Tiền Phong – Tiền Phong marathon lại tổ chức ở một tỉnh khác nhau, tạo nên sự mới lạ, hấp dẫn và nhiều bất ngờ cho các vận động viên. Năm nay Tiền Phong  Marathon được tổ chức tại thành phố biển Vũng Tàu, một nơi có điều kiện thời tiết với nhiều nắng, gió và các cung đường dốc lên, xuống nên tính thử thách cũng cao hơn so với các giải được tổ chức trong 5 năm trở lại đây.

Không những vậy, do có tính chất chuyên môn cao và trước đây chỉ dành cho các vận động viên chuyên nghiệp (đội tuyển quốc gia) tham gia nên thời gian COT (Cut Off Time) của giải ngặt nghèo hơn các giải marathon khác. Năm 2018, COT của cự ly Full Marathon (FM) dành cho nam là 5 tiếng 45 phút, cự ly FM dành cho nữ có COT là 6 tiếng. Điều này cũng tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng đối với những người đam mê chạy bộ, thực sự muốn chinh phục các thử thách.

Chào đón vận động viên phong trào

Bên cạnh cung đường chạy có sự đổi mới qua mỗi năm tổ chức cũng như tính chất chuyên môn của giải, có thể nói sức hấp dẫn của Tiền Phong Marathon 2019 còn nằm ở chỗ đã mở rộng điều kiện thi đấu cho các vận động viên phong trào tham gia. Vào năm 2017, giải đã có sự mở rộng, tuy nhiên các vận động viên phong trào muốn dự giải phải thực hiện đăng ký nhóm và nhóm đăng ký trực tiếp với BTC. Do đó lúc này mới chỉ các các nhóm chạy ở miền Bắc tham gia. Năm 2018, giải được mở rộng hơn nên các câu lạc bộ chạy ở miền Nam, miền Trung cũng đã biết đến.

VDV phong trào Nghĩa Võ (28 tuổi), đạt huy chương bạc với cự ly 42km tại Tiền Phong marathon 2018 (lứa tuổi phong trào)

Riêng năm 2019, giải chứng kiến sự “lột xác” khi có sự thay đổi: thay vì các cự ly truyền thống thì đã sắp xếp lại thành 5km, 10km, 21km, 42km, có huy chương, time chip như các giải chuyên nghiệp trên thế giới. Với hệ thống tính điểm điện tử và mã QR cá nhân hóa cho từng VĐV in trên số đeo, ngay sau khi về đích, các VĐV có thể dùng smartphone quét mã QR trên số đeo của mình để biết thành tích thi đấu chính xác.

Mặt khác, nhằm giúp VĐV chống lại sự mệt mỏi trên đường chạy marathon 42,195km đầy khắc nghiệt, BTC cung cấp gel năng lượng cho các VĐV cùng việc bố trí những điểm tiếp nước, nước điện giải và hoa quả giàu vitamin, khoáng chất trên đường chạy, hệ thống làm mát, giảm nhiệt trên đường chạy và phục hồi, giãn cơ sau thi đấu. Sự cải tiến của giải việt dã Tiền Phong – Tiền Phong Marathon 2019 đã cho thấy phong trào chạy bộ ở Việt Nam ngày càng được nâng cao. Theo đó, khoảng cách về mặt thành tích của vận động viên phong trào và vận động viên chuyên nghiệp đang ngày càng được rút ngắn. Do đó, một số gương mặt trẻ triển vọng đang được kỳ vọng có những thành tích tốt hơn nữa, tiệm cận hơn với thành tích của vận động viên chuyên nghiệp.

Một nhóm Runner đang luyện tập cho Tiền Phong 2019 tại khu đô thị Sala (Quận 2, TP.HCM) sáng chủ nhật

Nói về sức hấp dẫn của giải Tiền Phong Marathon 2019, anh Trần Minh Khôi (CLB VietRunners) chia sẻ: Mặc dù có một điều hơi bất lợi là trước giải Tiền Phong còn có giải Đà Lạt Ultra Trail Run 2019 khá hấp dẫn, tuy vậy nhiều bạn vẫn đăng ký cả 2 giải vì tính chất của 2 giải là khác nhau. Điều này cho thấy sức hấp dẫn đặc biệt của một giải chạy uy tín, truyền thống và có chuyên môn cao.

Nhóm chạy bộ SRC trong một buổi tập buổi tối chuẩn bị cho giải Tiền Phong Marathon 2019

SRC trong một buổi luyện tập vào sáng chủ nhật

Nhìn vào bức tranh chung của phong trào chạy bộ Việt Nam thì có thể thấy, cách đây 5 năm cả nước chỉ có khoảng chỉ 3 – 5 câu lạc bộ, còn hiện tại số CLB chạy của công ty, doanh nghiệp, hội nhóm đã hơn con số 50. Đặc biệt 2 năm trở lại đây thì số lượng người tham gia tăng lên rất đông và chất lượng thành tích chạy bộ nói chung của người Việt Nam cũng cải thiện đáng kể. Trước đây một giải chạy Marathon hầu như chỉ có 300 – 400 người tham gia, hiện đã tăng lên mấy ngàn người. Không những vậy, không chỉ là các giải chạy Road mà ngày càng xuất hiện nhiều các giải chạy Trail, Ultra Marathon thu hút rất đông người tham gia. Đây được xem là những tín hiệu đáng mừng để góp phần đưa Việt Nam ra khỏi danh sách những đất nước “lười vận động” nhất thế giới.

Xem thêmRunner Sài thành tăng tốc cho Tiền Phong Marathon 2019

No Comments

    Leave a Reply