Menu

Amazing Thailand: Ghé thăm làng cổ dài Karen Long Neck Village

Nhật kí 10 ngày khám phá Thái Lan.

Day 5 (part1): Ghé thăm làng cổ dài Karen Long Neck Village.

Hôm qua từ Chiang Mai mình ghé lên Chiang Rai để đến khu Tam Giác Vàng (Golden Triangle). Trên hành trình có ghé thăm làng cổ dài Karen Long Neck Village. Được biết bộ tộc này có nguồn gốc từ Myanmar. (Khác với người Kayan – cũng có nguồn gốc từ Myanmar và một bộ phận di cư sang Thái Lan).

Tuy nhiên không phải cứ tộc người Karen là tộc người cổ dài hết nhé. Bộ tộc Karen có nhiều nhánh, trong đó người Karen cổ dài là nhánh Karen đỏ.

Trong hình là người phụ nữ được gọi là “super star” của làng. Cô năm nay 54 tuổi, lớn tuổi nhất và có số vòng nhiều nhất. Nếu tra thông tin trên google về ngôi làng này hoặc những tờ quảng cáo sẽ bắt gặp hình cô đầy rẫy trên internet.

Thực tế ngôi làng mà mình đang ghé thăm này vẫn còn nằm ở địa phận Chiang Mai. Những người phụ nữ này là người Karen Long Neck thực thụ, tuy nhiên làng này không phải ngôi làng tự nhiên do họ tìm đến lập nghiệp. Nói cách khác dễ hiểu hơn là chỉ có một làng “người cổ dài” thực sự nằm ở tỉnh Mae Hong Son (do bộ lạc này từ Myanmar di cư sang và định cư ở đây).

Được biết, những làng “người cổ dài” ở Chiang Mai hay Chiang Rai chỉ là do bên các công ty du lịch thuê về, xây làng để làm điểm đến du lịch phục vụ du khách. Lí do là tỉnh Mea Hong Son quá xa và đường đi lại vô cùng hiểm trở, khách du lịch sẽ khó mà tới được, trong khi đây là một “đặc sản” nên tận dụng khai thác!

Với việc xuống Chiang Mai, Chiang Rai và sống trong làng du lịch, mỗi người Karen Long Neck Village sẽ được trả 10.000 baht/ tháng. Tính sơ sơ tương đương 6.8 triệu VND.

Mình trầm trồ bảo lương cao, anh bạn làm guide ở Pai bảo: chưa hết đâu em. Cứ mỗi khách du lịch vào làng thì phải trả 700 baht/ người, trong đó hướng dẫn viên sẽ được hưởng 20%, công ty du lịch 20%. Còn lại người Long Neck được hưởng. Tính ra thì cũng công bằng vì từ tỉnh Mea Hong Son xuống tỉnh Chiang Mai mất khoảng 6 tiếng (210km) với con đường lắm dốc uốn lượn khúc khuỷu đi lại rất khó khăn.

Tại đây một số người Karen cũng bập bõm được vài câu tiếng anh, đủ để chào bán đồ handmade. Có một em bé khoảng 4 – 5 tuổi rất xinh chào mình bằng tiếng anh. Khi mình hỏi chụp hình chung thì bé đồng ý nhưng đến khi chụp xong thì bé xin tiền (bằng tiếng Myanmar). Mẹ bé ở gần đó liền ngượng ngùng ngăn bé lại. Không biết bé học ở đâu nữa. Thấy mẹ bé dễ thương ghê. Lúc đó định mua gì để ủng hộ nhưng lỡ quên không đổi thêm tiền baht mà chỉ còn USD trong tay nên đành chịu.

https://www.youtube.com/watch?v=ZrspE7_BMRQ&feature=youtu.be

Để ghé thăm Karen Long Neck Village thì lời khuyên là không nên tự đi vì rất khó tìm đường vào làng. Ngay cả khi thuê tài xế địa phương thì chưa chắc họ đã biết đường.Tốt nhất là liên hệ đặt tour từ trước. Tour mình đi là tour 1 ngày bao gồm ghé làng cổ dài, thăm chùa Wat Rong Khun và lên vùng biên giới Tam Giác Vàng. Tour này bao gồm cả xe đưa đón tận nơi, ăn trưa, vé đi boat dọc sông Mêkong. Tổng cộng hơn 1000 baht (khoảng đâu 700.000đ).

Các bạn đọc thêm bài viết đầy đủ hơn về người Karen trong bài viết Chuyện về tộc người cổ dài ở Karen Long Neck Village (Chiang Mai) nhé.

Update thêm cho các bạn link đặt tour tham quan làng Karen Long Neck Village nếu bạn nào muốn trải nghiệm nhé: Tour Chiang Rai 1 ngày: Wat Rong Khun – Karen Long Neck

Xem thêm một số bài viết về Thái Lan của mình tại đây:

 

7 Comments

Leave a Reply