Menu

Đêm thú vị ở Pai Walking Street – chợ đêm phố đi bộ ở Pai

Một thú vui vào ban đêm khi đi Thái chơi chính là tha thẩn ở các chợ đêm. Phần vì ai cũng có “tâm hồn ăn uống”. Phần vì đi chợ đêm thì vui lắm. Bạn có thể gặp cả người địa phương lẫn khách balo đến từ khắp nơi, nói đủ ngôn ngữ trên thế giới. Phần khác là bạn có thể xem được biểu diễn nghệ thuật của người dân bản địa. Kiểu “Sơn Đông mãi võ” ấy. Còn hay hơn bỏ tiền đi xem mấy cái sex show chi.
Điều mình thấy hay ho thêm nữa là mỗi chợ có một màu sắc khác nhau nên mỗi lần đi một chợ là thêm một sự ngạc nhiên. Tỉ như sau khi đi chợ đêm ở Bangkok, 2 cái chợ đêm ở Chiang Mai (Chiang Mai Night Bazaar, Saturday Night Market) thì mình thích lắm Pai Walking Street. Chợ đêm này sẽ là cơ hội để bạn được trải nghiệm văn hóa Thái Lan bản địa.

Ảnh trên (Pinterest) của Rashad Pharaon. Anh này có cái blog www.bankerinthesun.com

Pai Walking Street ở đâu?

Pai Walking Street (Pai Night Market) là một con phố đi bộ vào ban đêm ở thị trấn Pai (tỉnh Mae Hong Sơn). Vào ban ngày, nó chỉ là một con phố bình thường, rất yên ắng. Khi chiều xuống, mọi người mới lục tục dọn hàng ra. Bạn sẽ tìm thấy chợ  này dọc theo đường Chaisongkran và đường Rangsiyanon trên Google Map.

Chợ mở cửa từ khoảng 6 giờ tối đến 10:30 tối mỗi đêm.

Đi Pai Walking Street như thế nào?

Vào mùa thấp điểm từ giữa tháng Tư – tháng Chín hoặc mùa mưa (nếu có giông bão) thì nhiều quầy hàng trong chợ sẽ không mở. Vì vậy, thời gian tốt nhất để đến đây là mùa cao điểm, từ tháng 11 – tháng 3. Tầm tháng 10 thì cũng ok, lúc này cũng đã bớt mưa.

Có gì hay ở Pai Walking Street?

Đi chợ đêm Pai, bạn cứ đi từ sớm khoảng 6h tối, sẽ bắt đầu thấy được không khí chuyển biến náo nhiệt dần lên ở đây. Đi sớm để ăn trước cho no cái bụng, sau mới có sức mà chơi :))
Ghé Pai Walking Street thì bạn sẽ thấy một loạt các hàng hóa được bán tại đây như hàng thủ công, phụ kiện, quần áo, đồ lưu niệm, bưu thiếp, đồ trang sức, túi xách, giày… rất đa dạng. Bạn có thể mua mấy món đồ thủ công như đồ bạc, mấy bộ đồ thổ cẩm của người dân tộc địa phương về làm kỷ niệm. Giá cả ở đây nhìn chung khá rẻ, không có nói thách nhiều như ở Chiang Mai.
Đi tiếp, thỉnh thoảng bạn sẽ bắt gặp chỗ massage chân đường phố hoặc tiệm Tatoo. Ai muốn đánh dấu kỉ niệm ở Pai thì có thể làm 1 chiếc “Tha thu” nhé.

Đi tiếp nữa, đôi khi là bạn sẽ gặp một anh chàng tóc xoăn kiểu phong cách boho (du mục) sẽ ngồi tết tóc cho các vị khách qua lại. Giá để tết một bộ tóc cũng không rẻ mà cũng không đắt lắm, nhớ sơ sơ là 50 baht thì phải. Ai chịu chơi thì thấy rẻ, ai không thích thì thấy đắt thôi =)) Cá nhân mình hôm đó hông ngồi Tết tóc nên về thấy tiếc hùi hụi. Vậy là lần sau đi Phượng Hoàng Cổ Trấn, thấy cô kia (người địa phương) đi theo mình năn nỉ dữ quá, tiện lại đã thích tết tóc từ lâu nên mình chịu ngồi cho cổ tết luôn. Nói chung là mình thích đầu xoăn (hoặc cạo) mà chưa có dịp làm nên… thế thôi.

à mà Pai Night Market còn có một loạt các món ăn đường phố tuyệt vời. Có cả nước trái cây, các món bánh lạ, các món chiên trông rất ngon miệng. Có rất nhiều nơi để dừng lại ăn, uống. Bạn có thể mua đồ ăn, vừa đi vừa ăn hoặc ngôi lại bên 1 cái bàn gỗ được xếp đơn sơ ngoài trời.

Món Son Tam ở khu vực phía cuối Bắc Thái có đặc điểm là cay hơn nhiều và hương vị cũng khác với Som Tam ở Bangkok hay Chiang Mai

Pai là nơi lý tưởng để bạn thưởng thức các món ăn địa phương của người phía Bắc Thái. Nhiều món nổi tiếng của Thái Lan đều có nguồn gốc từ khu vực phía Bắc này, cho tới khi nó được phổ biến khắp nước Thái thì đã có rất nhiều phiên bản/ biến thể. Khác nhau luôn cả hương vị và nguyên liệu. Bởi vậy ai tới đây thì tranh thủ ăn thử nhé, để xem xem mấy cái món gốc nó có vị như nào. Một số món nên thử là Som Tam, Khao Soi…

Về ăn chơi giải trí thì chợ đêm Pai được bao quanh bởi nhiều các quán bar và nhà hàng dọc khắp con đường của mình. Điều tuyệt vời là đường không quá chật nên quán bar/ pub nằm lấn ra ngoài vỉa hè luôn. Bởi vậy thấy ở đây nó không phức tạp mà thân thiện, ấm áp sao luôn á. Tụi mình vừa đi vừa say “hi” và bắt tay  luôn với một cô nàng đang ngồi trong pub/ bar “chill” với chai beer ngắm người qua lại. Nhiều quán bar khác cũng có nhạc live rất là vui nhộn.

Bên cạnh đó, bạn sẽ bắt gặp những điều thú vị như là thấy những người dân địa phương mặc trang phục dân tộc, mang đàn ra ca, múa hát bên đường, phục vụ người qua lại. Nơi thì chỉ một người, nơi thì là một nhóm tới 3 người (hình như là một gia đình, vì thấy có bé gái nhỏ nữa).

https://www.facebook.com/LienPham.Goccualien/videos/1572123589500729/

Một người dân tộc đang biểu diễn một điệu múa truyền thống trên đường phố. Nhìn bộ trang phục thì mình đoán đây là người Shan (à một sắc tộc thuộc nhóm sắc tộc Thái sử dụng ngữ hệ Tai-Kadai, sống chủ yếu ở bang Shan cùng một số nơi khác của Myanmar cũng như đoạn biên giới với Thái Lan, Trung Quốc…). Tuy nhiên mình chưa xác minh lại đây có phải là người Shan không nên mình để ngỏ ở đây.

Xem thêm các bài viết khác:

No Comments

    Leave a Reply